TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 73
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 73

57.771.540

 Chi tiết
Toả sáng vì cộng đồng: Lớp tiếng Anh bồng bềnh trên chợ nổi
(Cập nhật: 01/07/2019 07:35:55)

 

Toả sáng vì cộng đồng: Lớp tiếng Anh bồng bềnh trên chợ nổi

Giữa khu chợ nổi lớn nhất miền Tây có một lớp học tiếng Anh giao tiếp miễn phí cho trẻ. Ở đó, ghe xuồng chợ nổi và cuộc sống của thương hồ đi vào bài học nhẹ nhàng, giản dị, dễ hiểu hơn bất cứ lớp học nào.
 
 
 
 
Tỏa sáng vì cộng đồng: Lớp tiếng Anh bồng bềnh trên chợ nổi
 
 
Chiếc bè nổi bán hàng lưu niệm của ông Nguyễn Thanh Chính ở ngay trung tâm chợ nổi Cái Răng mấy tuần nay trở thành lớp học giao tiếp tiếng Anh. Ông Chính đã phải “hy sinh” tầng 2 của chiếc bè vốn là nơi bán nước giải khát cho khách du lịch để lớp học hoạt động.
 
Ông bảo: “Mình lớn tuổi rồi, không nói chuyện với khách Tây được, thành thử tạo điều kiện cho các cháu nó học, sau này nói chuyện với khách để chợ nổi ngày càng phát triển hơn. Thiệt chút đỉnh có đáng là bao so với tương lai của tụi nhỏ”.

Tận dụng môi trường du lịch

Lớp học này có 34 em, đều là những trẻ sinh sống ở trên ghe, bè chợ nổi và cả những học sinh nhà gần khu chợ. Có những em đã nghỉ học, như Huỳnh Thị Bích Vân, khi nghe có lớp tiếng Anh miễn phí đã xin cha mẹ đến học.

Vân kể nhà em nghèo, không đủ điều kiện đi học nữa nên nghỉ ở nhà phụ gia đình. “Cha mẹ làm bốc vác trên chợ nổi, ngày nào nhiều hàng phải vác đến mấy tấn. Em nghỉ học ở nhà giúp ba mẹ nhưng vẫn muốn đi học, vì có học sau này sẽ phụ giúp ba mẹ được nhiều hơn”, Vân nói.
 
Cũng có những em như Nguyễn Thị Xuân Nghi lần đầu tiên được học thêm một lớp tiếng Anh, lại có cả giáo viên nước ngoài. Sau vài buổi học, cô bé 12 tuổi đã có thể tự tin giới thiệu tên tuổi của mình.
 
Điều khá thú vị là lớp học này được khởi xướng bởi một nhà báo trẻ là anh Lê Đình Tuyển, phóng viên Báo Thanh Niên thường trú tại Cần Thơ, một người đã len lỏi từng ngóc ngách chợ nổi để viết bài.
 
Anh Tuyển kể cũng nhờ đi sâu vào bên trong khu chợ, anh hiểu thêm việc học hành của trẻ em ở đó rất khó khăn, nhiều con em thương hồ, rày đây mai đó nên việc học thường dang dở giữa chừng.
 
“Tôi nghĩ đến các điểm du lịch khác như Sa Pa hay Đà Lạt, trẻ em ở đó điều kiện học cũng khó nhưng giao tiếp tiếng Anh rất tự tin, rồi tự hỏi hay là mở một lớp dạy tiếng Anh cho trẻ em ở đây, làm sao giúp các em nói vài câu về chợ nổi cũng được”, anh Tuyển nói và cho biết khi anh chia sẻ ý tưởng của mình với bạn bè, ai cũng ủng hộ.
 
Một người anh (xin không tiết lộ tên - PV) thậm chí đã bán đi chiếc đồng hồ của mình để ủng hộ kinh phí mở lớp. Cảm động hơn, cô Lê Thị Huyền, một giảng viên tiếng Anh kỳ cựu ở Trường ĐH Cần Thơ, chủ Trung tâm ngoại ngữ Huyền Lê (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cũng tự nguyện cử 5 giáo viên tham gia dạy không công.
 
 
Tỏa sáng vì cộng đồng: Lớp tiếng Anh bồng bềnh trên chợ nổi - ảnh 2

Anh Lê Đình Tuyển (ngồi giữa) và các học sinh ở lớp học tiếng Anh miễn phí trên chợ nổi   Ảnh: Phong Vũ

 
 
Cô Huyền là người lo về chuyên môn, soạn giáo án cho lớp. Rồi một người bạn mới quen của anh Tuyển là Barry White (người Úc) đến Cần Thơ được 3 tháng cũng hăng hái xin làm trợ giảng.
 
“Có trung tâm ngoại ngữ lo chuyên môn, tôi liền qua Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ và UBND Q.Cái Răng xin chủ trương. Nghe trình bày ý tưởng tận dụng môi trường du lịch ở chợ nổi để dạy tiếng Anh giao tiếp cho các em, ai cũng ủng hộ nhiệt tình. Đích thân Phó chủ tịch UBND Q.Cái Răng Vương Công Khanh đã đi xuống chợ nổi để mượn bè này mở lớp”, anh Tuyển cho biết.
Tỏa sáng vì cộng đồng: Lớp tiếng Anh bồng bềnh trên chợ nổi - ảnh 3

Nội dung một bài giới thiệu về chợ nổi

Con chợ nổi học về chợ nổi

Nói về mục tiêu của lớp học, cô Lê Thị Huyền cho biết: “Lớp chỉ có hơn một tháng, vì vậy không đặt mục tiêu các em phải nói trôi chảy khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Thay vào đó là dạy các em những nền tảng căn bản nhất và yêu việc học tiếng Anh hơn để có thể tự học về sau”.
 
“Tận dụng môi trường du lịch” của chợ nổi nên các bài học cũng được soạn theo hướng gần gũi thực tế, gắn liền với đời sống hằng ngày của các em. Mỗi buổi học là một chủ đề như giới thiệu về bản thân, chợ nổi, hoạt động thường ngày trên chợ nổi, đời sống của thương hồ, các loại đặc sản có thể tìm thấy ở chợ…
Tỏa sáng vì cộng đồng: Lớp tiếng Anh bồng bềnh trên chợ nổi - ảnh 4

Không khí thoải mái với những bài học gần gũi cùng đời sống của các em

 

Mỗi tiết học, học sinh sẽ được thực hành trực tiếp với thầy giáo Barry White. “Tôi thực sự thích thú với lớp học này. Một không gian rất đặc biệt với những bài học thực tế gần gũi sẽ giúp các em tiếp thu nhanh hơn”, Barry nói.
 
Để học sinh phát âm tốt hơn khi giao tiếp, các giáo viên còn lồng ghép thêm những tiết học về ngữ âm cơ bản, vừa học vừa chỉnh phát âm. Các tiết mục trò chơi vui nhộn cũng xoay quanh nội dung bài. “Hy vọng tới đây chúng tôi sẽ mở thêm được lớp cho những em mới, những em cũ sẽ được nâng lên cấp độ cao hơn. Mong muốn của chúng tôi không chỉ để lớp trẻ tương lai của chợ nổi cải thiện được tiếng Anh, giao tiếp được với du khách mà còn hiểu rằng chợ nổi là một tài sản quý giá của quê hương mình, cần trân trọng, giữ gìn”, anh Tuyển cho biết.
 
Tỏa sáng vì cộng đồng: Lớp tiếng Anh bồng bềnh trên chợ nổi - ảnh 5

Thầy giáo người Úc dạy học sinh cách phát âm

 

Giờ đây, lớp học đã đi đến cuối chặng đường; thời gian trôi nhanh như con nước lớn ròng, nhưng kiến thức sẽ ở lại như những hạt phù sa bồi đắp cho bãi bờ. Giữa lao xao của sóng nước, tiếng ghe máy thương hồ, đâu đó vẫn văng vẳng những câu tiếng Anh về khu chợ, đầy vấp váp nhưng thật ấm lòng.
 
 
VIỆT NHI - PHONG VŨ 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Bài tập vận động cho người thoái hoá khớp gối
Ung thư da dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác
'Đánh rơi' hơn 17.000 chiếc ví khắp thế giới để thử lòng lương thiện
Chuyện tử tế: Kho gạo tình thương cho người nghèo
Bác lao công bật khóc khi được học sinh tôn vinh như vua ngày về hưu
Phòng, chống nạn ấu dâm: giảng viên làm áo tuyên truyền miễn phí
Giá điện, xăng cùng tăng: Bỏ bữa sáng, ăn chay... 1.001 cách 'thắt lưng buộc bụng'
Thanh niên tình nguyện phát gần 6.000 chai nước miễn phí cho người đi đường
Mỹ tài trợ phục hồi chức năng miễn phí cho 1.200 người khuyết tật
Lớp hội hoạ miễn phí cho người câm điếc
Lan toả công tắc nụ cười
Người dân được khám, tư vấn sức khoẻ miễn phí
Chàng nhiếp ảnh mê nhặt rác và ‘rừng cây 0 đồng’
Toả sáng vì cộng đồng: Dạy trẻ câm điếc học tiếng Anh
Thư tay, có phải bây giờ là thói quen 'sến sẩm'?
Người tìm cơ hội sống cho thiên thần
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân
Valentine: Không quà, không hoa, không có nghĩa là ngừng yêu thương
Để đi xa, đừng mang nặng
Hãy yêu thương nhau hơn
Hai nửa tích cực và nhọc nhằn của 4.0
Phát hàng ngàn chai nước cho người dân về quê ăn tết
Người Việt ở Mỹ những ngày cuối năm âm lịch: Đôi khi muốn đánh đổi tất cả...
Người nuôi nấng 'con ma rừng'
Ấm lòng những bát cháo đêm
Hiến tạng cứu người: Phép mầu có ở mỗi người
Thuê ruộng làm lúa giúp người nghèo
Phiên chợ 0 đồng, gây quỹ tặng quà bệnh nhân nghèo mùa Tết
Đàn ông Việt Nam rửa bát ra sao?
Tết với muôn vàn nỗi lo
Trang 1 trong 46Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này