TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 81
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 81

57.771.572

 Chi tiết
Toả sáng vì cộng đồng: Dạy trẻ câm điếc học tiếng Anh
(Cập nhật: 15/03/2019 10:06:31)

 

Toả sáng vì cộng đồng: Dạy trẻ câm điếc học tiếng Anh

Một lớp học không có tiếng giảng bài, cũng không có những lời thì thầm trao đổi của học sinh mà lâu lâu chỉ nghe được hai tiếng 'ơ, a'.

 
 
 
Những tình nguyện viên nỗ lực dạy tiếng Anh cho học sinh câm điếc mỗi ngày /// Nữ Vương

Những tình nguyện viên nỗ lực dạy tiếng Anh cho học sinh câm điếc mỗi ngày  NỮ VƯƠNG

 
Đấy là lớp học của những đứa trẻ không còn khả năng nghe nói và các em đang học tiếng Anh như những học sinh bình thường khác.
 
Câu chuyện nỗ lực dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính của nhóm bạn trẻ tại TP.HCM khiến người viết tò mò. Lân la dò hỏi đến Trường chuyên biệt Anh Minh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), tận mắt chứng kiến những bạn trẻ của dự án Hear.Us.Now (HUN) đang cố gắng mỗi ngày để biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể, càng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trao đi niềm tin cuộc sống

Người thành lập dự án này là Lê Đình Hiếu - Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2018. Tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH California, Los Angeles UCLA, ra trường đầu quân cho tập đoàn tài chính lớn tầm cỡ thế giới nhưng lại từ bỏ tất cả để về nước thực hiện các dự án vì cộng đồng. HUN là một trong những dự án đầy tâm huyết của Lê Đình Hiếu.
 
Hiếu kể, HUN bắt đầu từ câu chuyện của mẹ anh. Năm anh học lớp 9, mẹ anh điếc hoàn toàn. Kể từ đó, thế giới của bà không còn bất kỳ âm thanh kỳ diệu nào của cuộc sống này.
 
Ngày nhỏ, mẹ dạy anh chơi đàn piano, hướng dẫn cụ thể, nhận xét từng nốt nhạc. Nhưng dần dần, bà chỉ dạy con cách đặt ngón tay ra sao, dáng ngồi như thế nào. Ngày ấy, không biết bệnh tình của mẹ, anh từng nghĩ mẹ "làm biếng". Những năm đầu bị giảm thính lực, mẹ anh giấu các con và cố gắng thích nghi với cuộc sống thường nhật. Bị khiếm thính và gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống nhưng bà luôn lạc quan và động viên các con hãy biến khó khăn thành động lực cố gắng. Nghị lực của mẹ đã tiếp thêm động lực để anh thành lập HUN.
“Mình mong muốn mang lại sự bình đẳng giáo dục dành cho người khiếm thính, lan tỏa đến mọi người thông điệp yêu thương và gửi đến các bạn khiếm thính niềm tin trong cuộc sống. Nhưng cả nước có đến hơn 3 triệu người câm điếc, dự án của mình hiện tại chỉ có thể hỗ trợ khoảng 300 suất học miễn phí. Con số này như muối bỏ bể nhưng mình vẫn cố gắng trong khả năng hữu hạn. Vì thế mình hy vọng mọi người chung tay giúp đỡ người khiếm thính để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn”, anh Hiếu gửi gắm.
 
Dạy trẻ câm điếc học tiếng Anh1

Anh Lê Đình Hiếu trong một buổi trò chuyện với bạn trẻ  ẢNH: NVCC

Mang đến nhiều cơ hội học tập

 
 
Tỏa sáng vì cộng đồng: Dạy trẻ câm điếc học tiếng Anh - ảnh 3

Với mình, tiền bạc có thể đến và đi bất kỳ lúc nào, nhưng những gì mà chúng ta để lại cho xã hội sẽ luôn còn mãi và là nền móng vững chắc trong việc kiến thiết nên một xã hội tốt đẹp hơn

Tỏa sáng vì cộng đồng: Dạy trẻ câm điếc học tiếng Anh - ảnh 4
 

Lê Đình Hiếu

 

Khi mới thành lập, dự án thử nghiệm cho 7 em khiếm thính tại Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED), thấy được khả năng và sự ham thích học tiếng Anh của các bé, anh Hiếu quyết định phát triển mạnh dự án này. Hợp tác với Trường giáo dục chuyên biệt Anh Minh và giáo trình được thiết kế theo chuẩn của Bộ GD-ĐT.

Hiện tại dự án đang đảm nhận dạy hoàn toàn miễn phí cho 7 đầu lớp khối THCS tại trường. Nỗ lực của nhóm đã được đền đáp khi năm học 2016 - 2017, lần đầu tiên học sinh câm điếc của Trường tư thục giáo dục chuyên biệt Anh Minh (TP.HCM) được tham gia thi tốt nghiệp THCS cùng học sinh thuộc các trường phổ thông khác, trong đó có cả môn tiếng Anh. Kết quả đạt được của các em khá cao, đa phần đều ở mức 9 và 9,5 điểm môn tiếng Anh.
 
Đây chính là động lực để anh Hiếu và toàn bộ tình nguyện viên của dự án tiếp tục cố gắng mỗi ngày.
 
Hiện tại, nhóm cũng đã xây dựng nền tảng học tiếng Anh trực tuyến của các khối lớp 6, 7, 8. Các bạn khiếm thính có thể học tiếng Anh và ngôn ngữ ký hiệu hoàn toàn miễn phí mọi lúc mọi nơi. Không những thế, dự án còn thực hiện chuỗi chương trình hướng nghiệp cho các em khiếm thính, đều mang lại những kết quả khả quan.
 
Bên cạnh tiếng Anh, nhóm còn trang bị cho người khiếm thính kỹ năng tin học tương đương trình độ bằng A và đã phổ cập tin học thành công cho hàng ngàn trẻ mồ côi tại VN.
 
Từ bỏ những chân trời đầy mơ ước, về nước thực hiện các dự án vì cộng đồng, nhưng khi được hỏi về động lực, anh Hiếu nói: “Đơn giản thôi, vì mình là người VN, mình muốn đóng góp một phần sức nhỏ bé của mình cho đất nước và cộng đồng. Với mình, tiền bạc có thể đến và đi bất kỳ lúc nào, nhưng những gì mà chúng ta để lại cho xã hội sẽ luôn còn mãi và là nền móng vững chắc trong việc kiến thiết nên một xã hội tốt đẹp hơn”.
 
Truyền cảm hứng cho người trẻ
Không chỉ thực hiện dự án HUN, Lê Đình Hiếu còn được mọi người biết ở nhiều vị trí khác nhau. Hiếu sáng lập Học viện Đào tạo phương pháp tư duy và kỹ năng sống G.A.P. Hiếu đi khắp cả nước thực hiện dự án JAS (Job Application Skills), đây là hành trình Hiếu đi qua các trường THPT và đại học để kể những câu chuyện về những mô hình giáo dục khai phóng đã phát triển ra sao, các nước đã tiến hành đào tạo một thế hệ công dân toàn cầu mới như thế nào, những người Việt trẻ xuất sắc đã vẽ nên một hình hài mới của nước Việt ra sao… Với mong muốn truyền tải cho các bạn trẻ rằng các bạn hoàn toàn có thể và cũng mong muốn được nghe các bạn trẻ kể lại “các bạn cần gì”, để từ đó Hiếu tiếp tục hành trình vì người trẻ, vì cộng đồng của mình.
 
Mỗi học sinh, người trẻ nghe những câu chuyện truyền cảm hứng của anh Hiếu sẽ hoàn toàn không mất phí. Nhưng thay vào đó, các bạn góp mỗi người một quyển sách không còn dùng đến để quyên góp trực tiếp vào các thư viện địa phương và các dự án sách hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Nỗ lực của nhiều bạn trẻ dự án HUN
Phạm Hữu Thịnh, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng như nhiều bạn trẻ của dự án, phải nỗ lực mỗi ngày để học ngôn ngữ ký hiệu và học cách để giảng bài sao cho các em dù không còn khả năng nghe nói vẫn có thể học được tiếng Anh.
 
“Dạy tiếng Việt cho các em đã khó, dạy tiếng Anh lại là cả một quá trình gian nan. Nhất là khi dạy các thì, các động từ bất quy tắc, rồi cách chia động từ… diễn giải mãi nhưng các em vẫn không hiểu. Nhiều khi bất lực muốn nói phắt ra cho xong nhưng những lúc như vậy lại thấy thương nỗ lực để đi học của các em hơn”, Thịnh chia sẻ.
 
“Giờ cũng quen dần nên đỡ vất vả hơn nhiều, lúc đầu đến lớp rất sợ vì các bé không nói gì hết, đến gần mình rồi tay chân cứ múa lung tung. Tuần đầu tiên thử việc đã muốn nghỉ, nhưng càng đi sâu lại càng yêu các em nhiều hơn. Đã tự an ủi bản thân là ráng đến hết học kỳ thôi, nhưng giờ nhìn lại đã đi được cùng các em 4 năm rồi”, Thịnh tâm sự.

 

NỮ VƯƠNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thư tay, có phải bây giờ là thói quen 'sến sẩm'?
Người tìm cơ hội sống cho thiên thần
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân
Valentine: Không quà, không hoa, không có nghĩa là ngừng yêu thương
Để đi xa, đừng mang nặng
Hãy yêu thương nhau hơn
Hai nửa tích cực và nhọc nhằn của 4.0
Phát hàng ngàn chai nước cho người dân về quê ăn tết
Người Việt ở Mỹ những ngày cuối năm âm lịch: Đôi khi muốn đánh đổi tất cả...
Người nuôi nấng 'con ma rừng'
Ấm lòng những bát cháo đêm
Hiến tạng cứu người: Phép mầu có ở mỗi người
Thuê ruộng làm lúa giúp người nghèo
Phiên chợ 0 đồng, gây quỹ tặng quà bệnh nhân nghèo mùa Tết
Đàn ông Việt Nam rửa bát ra sao?
Tết với muôn vàn nỗi lo
Đi hát dạo lấy tiền làm từ thiện
Điểm mặt những 'vẻ đẹp bất tận' của Việt Nam khiến du khách say lòng
Sự tử tế khiến chúng tôi yêu Việt Nam
5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn
Hảo và mẹ Thương - tình yêu thương cao cả
Cái chết hồi sinh sự sống diệu kỳ
Tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa
Sắc màu cảm hoá
Khi học sinh nói về xâm hại tình dục
Cuộc sống của người lao động nghèo tại khu 'ổ chuột' trong cái rét đầu đông
Những quyển sách chạm đến tâm can
Ngày hội hoa hướng dương: Nhân lên triệu tấm lòng
Một chút ý thức để cuộc đời đẹp hơn
Khi một lời chúc, 'tag' vài chục người !
Trang 1 trong 46Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này