TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
13 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Miễn phí xe vào sân bay 10-15 phút
Sẽ không thiếu điện, nếu...
Lãnh đạo ngân hàng lớn nhất Mỹ chẩn bệnh: Chênh lệch giàu nghèo quá lớn
NATO đang bị 'chết não'?
Ấn Độ - Pakistan: Chút hoà giải nhỏ
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hồi cố hương các tay súng IS

GIAO LƯU

 
Bị biến chứng do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh
Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM tiếp nhận nhiều người bệnh nhập viện với biến chứng do tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không phép. Trong đó, không ít trường hợp bị biến chứng nặng không thể phục hồi như hoại tử da, nhiễm trùng... ...
 
Lời khuyên quan trọng: Nóng thì chịu đựng nhưng lạnh phải khắc phục ngay
Có thật con gái giỏi văn, con trai giỏi toán?
Có nên dùng muỗng, vá, sạn nhựa nấu ăn?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 94
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 94

58.744.871

 Chi tiết
Người nuôi nấng 'con ma rừng'
(Cập nhật: 24/01/2019 07:41:08)

 

Người nuôi nấng 'con ma rừng'

19 năm trước, đứa trẻ ấy mất mẹ từ khi chào đời. Dân làng định đem chôn sống theo hủ tục bao đời nay của người M’Nông ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam. Nhưng nay em đã là thiếu nữ, đang theo học Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam.
 
 
 
 

Người nuôi nấng con ma rừng - Ảnh 1.

Cha con bác sĩ Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Trần Thị Giang - Ảnh: LÊ TRUNG

Thực sự lúc đó mình nghĩ đứa bé cũng là một con người, phải được quyền sống. Mình phải giành mạng sống cho đứa trẻ để bà con nhận thức ra, xóa bỏ hủ tục lạc hậu đã ăn sâu vào nếp sống từ bao đời nay.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải

Đó là nhờ chàng y sĩ trẻ của trạm y tế ở rẻo núi cao đã bất chấp lệ làng, giành giật đứa bé còn đỏ hỏn từ hủ tục, vì cho đó là "con ma rừng". "Con ma rừng" ngày xưa nay theo học ngành hộ sinh, để quay về giúp bản làng.

Đêm kinh hoàng ở nóc Ông Méo

Tối 14-1-2000, trời vùng cao mét mướt, mưa rả rích. Y sĩ tuổi 27 Nguyễn Thanh Hải - lúc này đang là cán bộ Trạm y tế xã Trà Leng, huyện Nam Trà My - chuẩn bị quấn chăn đi ngủ thì nghe tiếng gọi í ới. Trong bản có một sản phụ chuyển dạ đẻ khó cần sự giúp đỡ của cán bộ y tế. Sản phụ là một phụ nữ người M’Nông đã 47 tuổi, tình trạng lúc này rất nguy cấp, máu ra nhiều.

Hải cùng một cán bộ của trạm lao vội vào nóc Ông Méo, thôn 1 giữa trời mưa tầm tã. Sau một giờ nỗ lực, đứa bé được cứu sống, nhưng người mẹ đã ra đi vì bị băng huyết. Một bé gái nặng 1,9kg còn đỏ hỏn được đặt nằm giữa cái giường cũ kỹ với tiếng khóc oe oe xen lẫn tiếng mưa rừng nặng hạt.

Dân làng kéo đến nhà mỗi lúc một đông, tiếng xì xầm mỗi lúc một lớn hơn. Một cuộc họp của làng diễn ra ngay trong đêm. Người làng quyết định chôn sống đứa bé theo mẹ, vì đó là tục lệ của làng. Do mẹ mất, người làng gọi đó là cái chết xấu, đứa bé sẽ mang đến điều xui xẻo cho bản làng. 

"Kể cả gia đình họ cũng muốn vậy. Dân làng nói đó là con ma rừng, nếu để nó sống sẽ mang đến xui xẻo cho làng" - anh Hải nhớ lại.

Nghe dân làng bảo nhau chôn sống đứa trẻ còn đỏ hỏn, chàng y sĩ rùng mình. "Tôi sẽ nhận nuôi đứa bé" - anh thuyết phục lũ làng. Đó là cả một cuộc đấu trí, đấu lý gay go. Sau một hồi giằng co, giành giật với người nhà, anh đã nhanh tay hơn và ôm đứa bé bỏ chạy về trạm y tế, cởi chiếc áo trên người quấn vội ủ ấm cho đứa bé.

Có lẽ những bước chạy đó vội hơn bao giờ hết trong cuộc đời mình. Anh sợ những người trong gia đình chạy theo giành lại đứa bé và dành cho nó cái chết lạnh lẽo.

Mười ngày sau được nghỉ phép, Hải đưa đứa bé về cho người mẹ già đã 72 tuổi của mình ở huyện Bắc Trà My chăm sóc. Bà mẹ già bật khóc vì tấm lòng nhân hậu của con trai.

Với đồng lương ít ỏi lúc đó, chỉ 350.000 đồng mỗi tháng, Hải đã dành dụm để mua sữa nuôi cháu bé. Thiếu tiền, anh vay thêm bạn bè. Và anh đặt tên cho con bé là Nguyễn Trần Thị Giang. Đứa bé thể chất yếu ớt, mắc nhiều chứng bệnh, nhưng được chăm sóc bằng tất cả tình thương nên cũng dần lớn lên.

Rồi "con ma rừng" ngày nào cứ lớn dần trong tình yêu thương của cha và bà nội nuôi, dù trong khốn khó.

 
Người nuôi nấng con ma rừng - Ảnh 3.

Thị Giang chăm sóc bà nội Nguyễn Thị Nên - nay đã già, người đã nuôi nấng em nên người khi còn đỏ hỏn - Ảnh: LÊ TRUNG

Nối nghiệp cha, về giúp bản làng

Năm bé Giang được 5 tuổi, anh Hải lập gia đình, đến nay đã có hai con, một trai một gái.

Chị Trương Thị Hồng Vân (40 tuổi, vợ anh Hải) nói rằng lúc mới quen, chị thực sự rất nể phục hành động của anh. "Mọi người nói Mày mà ưng thằng đó là có phúc đó, nó hiền lành, tốt bụng, làm một việc mà hiếm ai có thể làm được" - chị Vân tâm sự.

Sau bao nhiêu năm công tác ở Trạm y tế Trà Leng, đến nay Nguyễn Thanh Hải đã chuyển công tác và làm trạm trưởng Trạm y tế xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Anh học liên thông và đã lấy bằng đại học y dược TP.HCM, nay đã là bác sĩ. Tâm nguyện của anh muốn con bé học hành thật tốt sau này nếu có cơ hội sẽ lên vùng cao công tác để giúp đỡ người dân còn lắm khó khăn, thiếu thốn. 

"Tôi muốn cháu là người có ích cho xã hội, với bà con dân bản vùng cao" - anh Hải bộc bạch.

Khi chúng tôi gặp Giang là lúc cô bé chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 19. "Con ma rừng" đỏ hỏn ngày nào giờ đã là một thiếu nữ và là sinh viên năm nhất Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam. Giang kể từ nhỏ đã sống trong tình thương của bà và ba, nên cảm thấy hạnh phúc, không phải tủi hổ với bạn bè.

Giang chọn học lớp hộ sinh, khoa sản của trường để nối nghiệp cha làm một cán bộ y tế. Đó như là một cách tri ân với tình thương bao la của người cha không máu mủ ruột rà dành cho mình. "Mạng sống của em là do ba giành giật lại, nên em sẽ quý trọng. Em muốn sau này ra trường, về lại các bản vùng cao để giúp đỡ bà con dân làng, nhất là phụ nữ, trẻ em" - Giang tâm sự.

Xoá bỏ hủ tục

Ông Phan Quốc Cường, chủ tịch UBND xã Trà Leng, cho biết lúc xưa đời sống còn khó khăn, người M’Nông ở đây có tục lệ sản phụ mà chết phải chôn con theo và quan niệm đó là cái chết xấu. Nhưng anh Hải đã can trường, quyết tâm đấu tranh để giành lại mạng sống của đứa trẻ vô tội.

ma rung 3 4(read-only)

Sinh viên Nguyễn Trần Thị Giang quyết tâm học hành để về giúp bản làng - Ảnh: LÊ TRUNG

"Địa phương đã ghi nhận và trân trọng việc làm trượng nghĩa của anh, lấy câu chuyện đó để tuyên truyền bà con phải xoá bỏ hủ tục lạc hậu, đến nay hủ tục ấy ở địa phương đã được xoá bỏ hoàn toàn" - ông Cường nói.

 

LÊ TRUNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Ấm lòng những bát cháo đêm
Hiến tạng cứu người: Phép mầu có ở mỗi người
Thuê ruộng làm lúa giúp người nghèo
Phiên chợ 0 đồng, gây quỹ tặng quà bệnh nhân nghèo mùa Tết
Đàn ông Việt Nam rửa bát ra sao?
Tết với muôn vàn nỗi lo
Đi hát dạo lấy tiền làm từ thiện
Điểm mặt những 'vẻ đẹp bất tận' của Việt Nam khiến du khách say lòng
Sự tử tế khiến chúng tôi yêu Việt Nam
5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn
Hảo và mẹ Thương - tình yêu thương cao cả
Cái chết hồi sinh sự sống diệu kỳ
Tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa
Sắc màu cảm hoá
Khi học sinh nói về xâm hại tình dục
Cuộc sống của người lao động nghèo tại khu 'ổ chuột' trong cái rét đầu đông
Những quyển sách chạm đến tâm can
Ngày hội hoa hướng dương: Nhân lên triệu tấm lòng
Một chút ý thức để cuộc đời đẹp hơn
Khi một lời chúc, 'tag' vài chục người !
Học sinh không nơi nào nhận thì đến đây!
Sứ điệp Loài Hoa
Khám bệnh với nụ cười
Jesse Peterson: Khi mọi người kết nối bằng tình yêu thương
4 điều xương máu mà tuổi trẻ thường bỏ qua, về già mới thấm thía
Tình người từ chuyến xe ôm
Ám ảnh bia rượu: Chuyện kể từ nhà xác và bệnh viện tâm thần
Biệt đội xây cầu U-80
Cuối tuần... vì người khác
Tác giả võ hiệp Kim Dung qua đời ở tuổi 94
Trang 1 trong 45Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này