TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại chứ không trên nền văn hoá loại bỏ
ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức
Giáo hội Philippines: Năm 2020, Năm của Đại kết, Đối thoại Liên tôn và Dân tộc Bản địa
Bạo lực gia tăng, các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu quyền hiến pháp
ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
ĐTC mời gọi hợp tác để xoá bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 58

58.872.039

 Chi tiết
Tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa
(Cập nhật: 17/12/2018 07:56:47)

 

Tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa

Họ là dân lao động nghèo tại huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp), tập hợp nhau đi xây nhà tình thương cho những “chiếc lá rách” hơn mình.


 

Tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa - Ảnh 1.

Tổ cất nhà tình thương chở vật liệu đi xây nhà cho một người nghèo ở vùng xa - Ảnh: T.N.

Trong ba năm qua, gần 400 căn nhà tình thương đã đến với nhiều hoàn cảnh nghèo khó trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Từ nỗ lực của Tổ cất nhà tình thương số 2 Định Yên (xã Định Yên, huyện Lấp Vò), các căn nhà tre xập xệ, rách nát được thay thế dần bằng những mái ấm chắc chắn, tinh tươm.

Cứ lấy niềm vui của người khác làm niềm vui cho mình là có thể quên đi mọi mệt nhọc.

Anh Nguyễn Hoàng Minh

"Hai lúa" xây mái ấm cho người nghèo

Chúng tôi gặp các thành viên tổ cất nhà tình thương khi họ đang phân công nhau đổ cột ximăng, cắt, hàn sắt, nhôm cho đợt cất nhà sắp tới. Đợt này, tổ đi xa, cất nhà cho 5 hộ dân ở huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Nhìn cảnh các thành viên trong tổ mồ hôi nhễ nhại, người lấm lem vữa bêtông mới thấy hết nỗi vất vả của các anh em "Hai lúa" miệt vườn.

Theo ông Huỳnh Phú Quán - tổ phó, với những trường hợp cất nhà ở xa, anh em phải chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Đội hậu cần chịu trách nhiệm thuê xe vận chuyển vật liệu để có thể "tác chiến" ngay khi đến nơi. 

"Năm rồi chúng tôi cất được 32 căn nhà ngoài tỉnh. Đến nay anh em trong tổ đã xây dựng gần như đủ cả 13 tỉnh đồng bằng. Ở đâu có người nghèo, có nhà lụp xụp cần một mái ấm là chúng tôi cố gắng có mặt" - ông Quán nói.

Nói về lý do thành lập tổ, ông Quán cho biết trước kia gia cảnh bản thân ông hết sức khó khăn, mấy đợt mưa bão ở trong nhà mà cứ phập phồng lo nhà sập, lo cho tính mạng của người thân. Xuất phát từ đó, ông tập hợp thêm anh em trong xã và các xã lân cận đứng ra thành lập tổ cất nhà tình thương. 

"Tưởng đâu một năm xây được có vài căn nhà, vậy mà đến giờ năm nào cũng ngót nghét gần 150 căn. Chừng ấy mái ấm đến với người nghèo là chừng ấy niềm vui với anh em trong tổ" - ông Quán hào hứng nói.

Trước đây tổ làm nhà bằng gỗ tạp, tuy nhiên chỉ sau vài năm sử dụng nhà xuống cấp phải tu sửa. Nhận thấy điều đó, những năm gần đây tổ chuyển sang xây nhà cột ximăng, lợp tôn cho người dân. Chi phí một căn nhà hoàn chỉnh khoảng 20 triệu đồng, quyên góp từ các nhà hảo tâm. 

Anh Phạm Thanh Vũ (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), một trong những trường hợp được cất nhà tình thương, cho biết anh phải chạy ăn từng bữa, chưa bao giờ nghĩ đến việc cất mái nhà che nắng mưa. "May nhờ có tổ cất nhà đến khảo sát mà hiện giờ tôi và cả gia đình có thể tập trung đi mần, bớt lăn tăn lo chuyện nhà sập" - anh Vũ cảm kích nói.

Tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa - Ảnh 3.

Tổ cất nhà tình thương dựng nhà cho người dân

Đoàn kết, yêu thương nhau

Trong tổ, nhiều thành viên có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng không vì thế mà cái tâm dành cho người nghèo vơi bớt. Như trường hợp của anh Trần Văn Hài (ngụ xã Định Yên) mưu sinh bằng nghề chở mùng mền đi bán dạo, thu nhập hằng ngày chỉ khoảng 100.000 đồng nhưng vẫn tích cực tham gia tổ từ ngày đầu thành lập. 

"Ngày tham gia tổ, căn nhà tui cũng xập xệ lắm, nhưng tui chưa bao giờ có ý định xin tổ cất nhà cho mình cả. Xã hội còn nhiều người nghèo hơn mình, giúp được hoàn cảnh nào thì cố gắng giúp, tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa" - anh Hài tâm tình.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hoàng Minh (ngụ xã Tân Thành, huyện Lai Vung) là "thợ đụng", tức đụng gì làm đó. Anh Minh đảm nhận khâu hàn nhôm, sắt trong tổ và là tay ngang đi theo tổ bởi thấy nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo mà tổ mang lại. 

Vợ anh Minh bị tật, anh là trụ cột chính trong gia đình nhưng từ ngày thành lập tổ, anh chưa bỏ sót đợt cất nhà tình thương nào. 

"Cứ lấy niềm vui của người khác làm niềm vui cho mình là có thể quên đi mọi mệt nhọc. Anh em trong tổ rất đoàn kết và yêu thương lẫn nhau. Khi người này bận công chuyện thì có anh em khác phụ giúp" - anh Minh hào hứng cho biết.

Theo ông Huỳnh Phú Quán, tổ cất nhà hoạt động tự nguyện, các thành viên tham gia tổ góp công sức không nề hà khó nhọc. Nhiều đợt đi cất nhà xa, anh em dựng chòi nghỉ ngơi, nấu mì gói ăn. 

Mặc dù cực khổ, lại mang tiếng làm chuyện bao đồng nhưng anh em vẫn quyết tâm gắn bó với tổ. "Hiện tổ có 52 thành viên, nhà hảo tâm đóng góp khoản nào mình minh bạch khoản đó, bởi vậy anh em rất tin tưởng. Có như vậy tổ mới có thể hoạt động lâu dài, bền vững" - ông Quán chia sẻ.

Nhận thấy anh em trong tổ đối mặt nhiều nguy hiểm, có thể gặp tai nạn lao động nên tổ đã mua bảo hiểm cho tất cả anh em phòng khi xui rủi ngoài ý muốn. Trong năm qua đã có nhiều anh em trong tổ được hỗ trợ thiết thực từ chính sách này.

Tính toán chi mấy chuyện thiện nghĩa - Ảnh 4.

Cất nhà tình thương cho cụ bà ở Long An - Ảnh: T.N.

Đi đến đâu, được dân thương đến đó

Ông Thái Minh Tân - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò, người có thời gian gắn bó lâu dài với tổ từ những ngày đầu - cho biết bà con xung quanh vùng và các tỉnh khác rất quý mến tổ.

"Đợt rồi tổ đi xây nhà cho một cụ bà 84 tuổi ở Long An, cụ tâm sự cả cuộc đời mới có được căn nhà khang trang như vậy. Nghe cụ nói, anh em ai cũng cảm động, vui mừng vì việc làm của mình giúp đỡ được cho cụ. Tổ cất nhà tình thương đi đến đâu được người dân thương đến đó" - ông Tân đánh giá.

 

THÀNH NHƠN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sắc màu cảm hoá
Khi học sinh nói về xâm hại tình dục
Cuộc sống của người lao động nghèo tại khu 'ổ chuột' trong cái rét đầu đông
Những quyển sách chạm đến tâm can
Ngày hội hoa hướng dương: Nhân lên triệu tấm lòng
Một chút ý thức để cuộc đời đẹp hơn
Khi một lời chúc, 'tag' vài chục người !
Học sinh không nơi nào nhận thì đến đây!
Sứ điệp Loài Hoa
Khám bệnh với nụ cười
Jesse Peterson: Khi mọi người kết nối bằng tình yêu thương
4 điều xương máu mà tuổi trẻ thường bỏ qua, về già mới thấm thía
Tình người từ chuyến xe ôm
Ám ảnh bia rượu: Chuyện kể từ nhà xác và bệnh viện tâm thần
Biệt đội xây cầu U-80
Cuối tuần... vì người khác
Tác giả võ hiệp Kim Dung qua đời ở tuổi 94
Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Lên xe mình 'đèo'
Lan toả thông điệp 'Chung tay vì sự sống'
Lòng tốt là một vòng tuần hoàn
Sắm ô tô để đi... ăn sáng
Tăng tác dụng phụ do tương tác giữa TPCN với thuốc điều trị
Lối về yêu thương
Nhóm bạn trẻ lập thư viện miễn phí
Cuộc sống vô thường
Để trở thành tình nguyện viên quốc tế
Xử trí khi bị rắn độc cắn
Thời gian qua đi, ta sẽ hiểu những điều chưa kịp hiểu…
Những phận người sau đám cháy
Trang 1 trong 45Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này