TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
Thuyết trình của Đức TGM Scicluna
ĐTC khai mạc cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Chúng ta không cô đơn, Thiên Chúa không bao giờ quên chúng ta
ĐTC tiếp 2.500 tín hữu thuộc Giáo phận Benevento
Các bề trên dòng tu sát cánh với ĐTC chống nạn lạm dụng
ĐTC giải vạ cho Linh mục Ernesto Cardenal

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Người ta không chịu tiêm văcxin do... mạng xã hội?
Đưa kinh tế ngầm, phi pháp vào GDP
Đề xuất bỏ loại hình hộ kinh doanh cá thể
Lúa ĐBSCL chờ mua tạm trữ
Israel phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng
Châu Âu xử lý công dân tham gia IS ra sao?

GIAO LƯU

 
Hiểu Lầm
Chúc các bạn vui vẻ dịp cuối tuần và đừng hiểu lầm nhé! ...
 
Tăng cường sức khoẻ cho não bộ
Ngắm Trái đất muôn vẻ từ Google Earth
Các trường đại học 'đua nhau' tuyển sinh ngành mới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

52.807.113

 Chi tiết
Chuyện cổ tích của một ngôi chùa
(Cập nhật: 22/08/2018 10:39:06)

 

Chuyện cổ tích của một ngôi chùa

Cứ mỗi mùa Vu Lan, nhiều người tìm đến chùa Thanh Sơn ở H.Cam Lâm, Khánh Hoà để chia sẻ với những em bị cha mẹ bỏ rơi.
 
 
 
 
Chùa Thanh Sơn /// Ảnh: Quang Viên

Chùa Thanh Sơn  ẢNH: QUANG VIÊN

 
Tôi đến đây trong một chuyến tham gia từ thiện đầu tháng 7 âm lịch. Trụ trì chùa Thanh Sơn là đại đức Thích Thanh Quang, thế danh là Chế Hoàng Thọ đã kể cho tôi và mọi người nghe về ngôi chùa và thân phận của những đứa trẻ như một câu chuyện cổ tích.
 
Những đứa trẻ không cha mẹ và đa quốc tịch
Thêm mùa Vu Lan nữa những đứa trẻ trong ngôi chùa Thanh Sơn, làng Thuỷ Triều, xã Cam Hải Đông, H.Cam Lâm phải cài lên áo đóa hoa trắng. Vì hầu như gần 60 em được nuôi dưỡng trong ngôi chùa này đều không biết cha mẹ mình là ai. Chúng đều mang họ Chế (họ của đại đức Thích Thanh Quang). “Phần lớn các em được nhà chùa nhận nuôi khi chỉ mới một vài ngày tuổi. Mỗi em được đưa đến đây đều có số phận thật đặc biệt”, vị đại đức tâm sự.
 
Cậu bé có tên Chế Hoàng Trang bị mẹ bỏ trước cổng chùa chiều 30 tết. Khi phát hiện, đứa bé còn đỏ hỏn được quấn trong chiếc khăn. “Điều kỳ lạ là gương mặt của cậu bé giống ngài Tam Tạng Huyền Trang. Tôi đem vô chùa, định đặt cho bé tên Chế Huyền Trang, nhưng nghĩ lại như vậy thì phạm húy nên đặt trại lại thành Chế Hoàng Trang”, đại đức nói. Chế Hoàng Trang có gương mặt hiền từ, sáng trưng và lanh lợi.
 
Chuyện cổ tích của một ngôi chùa - ảnh 1
Đại đức Thích Thanh Quang và chú tiểu Chế Kiến Phúc mang dòng máu cha là người Trung Quốc
 
Còn cô bé Chế Quỳnh Như hiện đang học lớp 6. Theo như mẹ của bé nói với đại đức khi ẵm đứa con vừa lọt lòng tới đây vào buổi sáng đúng dịp lễ Vu Lan, thì cha em là Việt kiều Canada. Trong một phút nhẹ dạ, người phụ nữ trẻ này đã trao thân cho chàng Việt kiều rồi anh ta bỏ đi biệt tích.
 
Vị sư này còn rất hài hước nói: “Các em bé có cha tên “Ăn Xong Dông” này rất nhiều”. Điển hình là cháu Chế Kiến Hoa (5 tuổi). Mẹ của Kiến Hoa là một sinh viên. Cũng vì “lỡ dại” với một người đàn ông có quốc tịch Hàn Quốc nên mang thai, cô gái bỏ học một năm, lén sinh con xong là đem vô chùa gửi. Lúc đầu đại đức khuyên cô nên nuôi con, nhưng cô khóc nức nở phân trần: “Thằng chả lấy con giờ dông mất tiêu rồi, con không có tiền nuôi bé và muốn đi học lại”. Vì vậy, nhà sư có tấm lòng nhân ái này cầm lòng không đậu phải nhận nuôi. Hôm ở chùa, đại đức gọi Kiến Hoa lên và nói với tôi: “Chú xem gương mặt Kiến Hoa có chính hiệu made in Korea không?”. Quả là như vậy. Tôi hỏi Kiến Hoa: “Cháu có biết cha mẹ mình là ai không?”, cậu bé ngơ ngác một hồi rồi chỉ đại đức Thích Thanh Quang: “Mẹ cháu mất rồi, còn cha cháu là thầy này”.
 
 
 
Chuyện cổ tích của một ngôi chùa - ảnh 2
Phần lớn các em được nhà chùa nhận nuôi khi chỉ mới một vài ngày tuổi. Mỗi em được đưa đến đây đều có số phận thật đặc biệt.
 
 
Đại đức Thích Thanh Quang
 

Trong khi đó, con có cha Đài Loan là bé Bảo Nam. Vào một buổi sáng, đại đức nhìn thấy một đứa bé nằm chơ vơ ngay cửa vào chính điện, bên cạnh là tờ giấy khai sinh mang tên Nguyễn Hoàng Bảo Nam. “Sau này tìm hiểu thì được biết, mẹ bé là một phụ nữ nghèo, có bầu với một ông người Đài Loan. Ông này cũng quất ngựa truy phong sau khi biết cô mang bầu”, vị sư tiết lộ. Mang dòng máu cha người Trung Quốc có hai chị em Chế Mỹ Hảo (16 tuổi) và Chế Kiến Phúc (14 tuổi). Khi tôi đang viết bài này thì đại đức báo tin không vui: Chế Mỹ Hảo hiện đang ở trong một bệnh viện tại TP.HCM để chờ mổ ung bướu. Riêng chi phí ca mổ, chưa tính tiền thuốc đặc trị đã từ 80 - 100 triệu đồng, mà chùa Thanh Sơn chưa biết xoay xở cách nào.

“Thầy chưa dám kể hết chuyện thâm cung”
Đại đức Thích Thanh Quang nói như vậy khi tôi hỏi về thân phận của những đứa trẻ bất hạnh khác. Điều có thể nhìn thấy là ngôi chùa này quy tụ đủ kiểu thân phận trẻ em bất hạnh. Nhưng tội nghiệp nhất là những em khuyết tật. Có em bại não, ung thư, tâm thần… Tôi thắc mắc, tại sao có nhiều em khuyết tật như vậy, đại đức lý giải: “Vì một số người mẹ có thai ngoài ý muốn nên đã cố phá thai. Nhưng kỳ lạ là họ không thể nào phá được nên phải sinh ra. Những đứa trẻ này chào đời thường dễ bị khuyết tật hoặc thần kinh có vấn đề. Và lúc đó thì cha mẹ chúng đem vô chùa gửi như vất của nợ”.
 
Đại đức cho biết thêm, nhiều em ở chùa này có lai lịch cụ thể, nhưng không thể tiết lộ danh tính cha mẹ được vì sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hiện tại của họ. Thậm chí, có thể ảnh hưởng đến địa vị, sự nghiệp của một số người. Điều mà vị đại đức này rất lo lắng là làm sao sau này các em biết được nguồn gốc, huyết thống của mình để không lấy nhầm, mang tội loạn luân. Vì thế, từ nhiều năm nay, đại đức âm thầm ghi chép cẩn thận tất cả những gì mà mình biết về lai lịch của các bé. Trong đó, có những chuyện được coi “thâm cung” liên quan đến thân phận của các em và cha mẹ chúng. “Trong thời điểm thích hợp, tôi sẽ công bố lý lịch của một số em. Còn lại, những gì ghi trong cuốn nhật ký mà tôi gọi là biên niên sử về ngôi chùa và thân phận của các em, tôi sẽ giao lại cho vị sư nào trụ trì kế tiếp trước khi tôi mất”, đại đức Thích Thanh Quang bộc bạch.
 
Nỗi niềm của nhà sư
Kể từ năm 1995 đến nay, chùa Thanh Sơn nuôi dưỡng và tạo điều kiện ăn học cho khoảng 500 trẻ em bất hạnh. Hiện nay, đã có nhiều em nhờ chăm chỉ, siêng năng và sáng dạ đã tốt nghiệp hoặc đang học các trường đại học như y dược, kiến trúc, ngân hàng... Nhưng cho dù trẻ lành lặn, thông minh hay khuyết tật, bệnh hoạn... thì nhà sư có tấm lòng bao dung này luôn cố gắng để nuôi dưỡng và cho các em học hành. Vì theo đại đức, “Duy tuệ thị nghiệp” tức là duy trì trí tuệ để có một sự nghiệp tốt đẹp. Tuy nhiên, theo tôi biết, để duy trì những hoạt động thiện nguyện của mình không hề dễ dàng với chùa Thanh Sơn. Chi phí mỗi tháng lên đến hàng chục triệu đồng chỉ trông chờ vào đóng góp của những tấm lòng từ tâm. Khi tôi đến, chứng kiến bữa ăn của các em quá đạm bạc, nghèo dinh dưỡng ngoài sức tưởng tượng. “Thấy các em ăn uống thiếu thốn, tôi đau đứt ruột, nhưng phải thắt lưng buộc bụng để còn lo lâu dài”, đại đức bùi ngùi.
 
Chuyện cổ tích của một ngôi chùa - ảnh 4
Các em chùa Thanh Sơn lâu lắm rồi mới được nhận quà của các nhà hảo tâm
 
Có một chi tiết mà đại đức bộc bạch chân thành làm mọi người “cười rơi nước mắt”. Đó là tình cảnh eo hẹp tài chính của chùa khi gần đây ít nhà hảo tâm giúp đỡ. Eo hẹp đến nỗi khi có các trò đi thi đại học, đại đức thắp nhang ngậm ngùi khấn “đừng có đậu”. Bởi nếu đậu thì lấy tiền đâu để đi học. Vậy mà em nào cũng đỗ đại học khiến ông “vừa mừng vừa run”. Nghe chuyện này, tôi bỗng thấy nghèn nghẹn trong lòng!
 
 
QUANG VIÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cơm bình dân, cơm xã hội...
Cần bổ sung canxi và vitamin D3 đúng thời điểm
Giữ cửa, mỉm cười và chào người xa lạ...
Tình thương, giàu sang và thành đạt
Bộ Y tế công bố danh sách 50 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng
Thiên tai, thảm hoạ hoành hành khắp thế giới
Câu chuyện 530 đô-la này sẽ tiếp thêm cho bạn niềm tin vào một điều tốt đẹp đang dần biến mất
3 bài tập đơn giản ngừa đau lưng
Sống trên đời đừng bao giờ đóng đinh vào lòng người khác bằng những câu nói
Dàn tàu chiến Nga diễn tập rầm rộ chuẩn bị duyệt binh
Việt Nam là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21
FDA cấm chất béo trans nhân tạo trong nhiều thực phẩm
10 điều tuyệt vời khiến bạn thức dậy mỗi sớm mai
Lễ Độc Lập Hoa Kỳ và Di Dân Việt Nam: Giao Chỉ - San Jose
Nhiều người đang lãng phí cuộc đời chỉ vì 1 chữ !
Chiếc xe đạp ngự trên giường của cậu học trò nghèo
Ngày của cha: Hãy gọi điện cho cha trước khi đăng hình ông lên Facebook
Căn nhà dừng bước trần gian
'Bộ mặt thật' của thuốc bổ
Tủ từ thiện 'Ai dư đến cho, ai cần đến lấy'
Nguy cơ 'tự tử theo' khi người nổi tiếng tự tử
Tỉ lệ tự tử đang tăng báo động tại Mỹ
3 kinh nghiệm "dừng rượu bia đúng lúc" nhưng không mất lòng bạn nhậu
Chàng hoạ sĩ mở gần 10 lớp dạy vẽ miễn phí
Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng 'cướp học trò'
Tìm thấy sinh vật giúp tiêu hủy rác thải nhựa nhanh nhất
Pakistan nắng nóng đến 44 độ C, 65 người chết
Giá Trị của Từ thiện
Tìm ra cách phát hiện Alzheimer trước 15 năm
Ở Yemen, đến khóc cũng không còn nước mắt vì đói khát
Trang 1 trong 44Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này