TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Năm 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Các bài Kinh Thánh trong tuần thứ V mùa Phục Sinh mời gọi chúng ta suy nghĩ về con người mới là Đức Giêsu để ta có thể sống và yêu như Người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp Tổng Tu nghị Hội Thừa sai Milano (PIME)
ĐTC khích lệ các sáng kiến chống phung phí thực phẩm
Lần đầu tiên trong lịch sử, Vatican có đội bóng đá nữ
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng 19/05/2019
ĐTC tiếp kiến Hiệp hội Báo chí Nước ngoài ở Italia
ĐTC khích lệ Tu đoàn Thừa sai Phi châu về tinh thần gia đình

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thương chiến Mỹ - Trung: Singapore thiệt, Việt Nam lợi?
Trung Quốc sẽ dùng... đất hiếm để đấu với Mỹ?
Trường học sẽ không được chọn sách giáo khoa
Công bố 10 dự án phân lô bán nền trái phép
Khốn khổ vì ‘lô cốt’
Ví điện tử, nên mở không nên siết

GIAO LƯU

 
Sản phẩm tăng chiều cao có giúp trẻ cao hơn?
Với mong muốn trẻ có được chiều cao vượt trội, nhiều bà mẹ đã mua những sản phẩm tăng chiều cao cho con uống, nhưng sau đó mới nhận ra kết quả không như quảng cáo. ...
 
Con dù học yếu nhưng xin đừng nói: 'Con làm mẹ nhục'
Học sinh lớp 11 sáng tạo bộ trò chơi bảo vệ trẻ
Tăng chỉ tiêu, điểm chuẩn trường sư phạm sẽ giảm?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 114
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 114

54.864.983

 Chi tiết
Cơm bình dân, cơm xã hội...
(Cập nhật: 19/08/2018 10:55:55)

 

Cơm bình dân, cơm xã hội...

Bây giờ nhiều quán cơm xã hội 2.000 đồng đã được thành lập để cùng nhau giúp người nghèo được bữa ăn no, không đến nỗi thiếu chất dinh dưỡng.
 
 
 
Bữa cơm tươm tất có giá chỉ 2.000 đồng ở quán Nụ Cười (TP.HCM)  /// ĐỘC LẬP

Bữa cơm tươm tất có giá chỉ 2.000 đồng ở quán Nụ Cười (TP.HCM)  ĐỘC LẬP

 
Mỗi trưa đi ngang đường Cống Quỳnh (Q.1, TP.HCM) đều thấy một hàng người xếp hàng mua phiếu để được vào ăn ở quán cơm xã hội 2.000 đồng. Ăn trưa xong còn được thêm trái chuối, ly trà đá nữa. Trước và sau khi ăn còn có chỗ rửa tay cho hợp vệ sinh.
 
Trước khi hệ thống quán cơm xã hội 2.000 được thành lập thì thành phố đã có nhiều nơi tổ chức quán cơm từ thiện cho người nghèo. Có thể là quán ăn chay, cũng có thể là quán ăn mặn nhưng đều do một số mạnh thường quân tư nhân đứng ra tổ chức để giúp người cùng khó. Tất cả những thể loại quán ăn từ thiện này đều không lấy tiền của người đến ăn.
 
Riêng quán cơm xã hội 2.000 thì người ăn vẫn phải mua phiếu cơm 2.000 đồng để nhận được một phần ăn trị giá 20.000 đồng đổ lại vì đây là quán cơm xã hội. Dù từ thiện hay xã hội, các quán cơm này là “đặc sản” của Sài Gòn phát kiến rồi bây giờ đã được phát triển tại Hà Nội và một vài địa phương trên cả nước.
 

Nhớ lại thế hệ chúng tôi, những sinh viên, học sinh nghèo, người lao động đều biết và nhớ đến những buổi ăn cơm chỉ có 5 đồng thời trước 1975 mà no bụng. Ngày đó, ở những quán cơm xã hội buổi trưa chen chúc nhau là những chiếc áo trắng ngồi cạnh bên những chiếc áo bạc màu của phu xe, của công nhân.

Chúng tôi ăn cơm nhà nghèo với người lao động nhưng không mặc cảm đã giành phần ăn từ thiện của họ là vì đây là những quán cơm xã hội. Một quán cơm bán giá thấp hơn những quán ăn bình thường chứ không phải quán ăn cho không có giới hạn số khẩu phần và cho một thành phần nghèo nhất định nào đó.
 
Sở dĩ quán cơm xã hội tồn tại được để giúp đỡ cuộc sống người nghèo vì đây là quán cơm do Nha Xã hội (thuộc Bộ Xã hội cũ) thành lập năm 1967 và quản lý. Người bình dân ai cũng bình đẳng ăn cơm xã hội 5 đồng khi cùng một khẩu phần thức ăn y như nhau và thoải mái ăn cơm thật no. Nhờ quán cơm xã hội ngày trước mà một số bác sĩ, luật sư, nhà văn, nhà báo tương lai được nuôi ăn và thành danh trong xã hội.
 
Do một tờ báo khởi đầu
Thoạt đầu những tưởng đây là sáng kiến “vĩ đại” nuôi bụng cho bọn học sinh, sinh viên, lao động nghèo là của Nha Xã hội. Kỳ thực quán cơm từ thiện trước 1975 chẳng phải là phát kiến của chính quyền cũ mà chỉ là sự tiếp nối và phát triển theo quy luật triết học của “Bữa ăn bình dân” do báo Phụ nữ Tân Văn kêu gọi thành lập vào năm 1933.
 
Theo Bằng Giang trong Sài Côn Cố Sự báo Phụ nữ Tân Văn số 198 ngày 4.5.1933 kêu gọi đồng bào tham gia việc cứu trợ như lập quán cơm thí (soup populaire). Từ số sau đó, Phụ nữ Tân Văn tổ chức “bữa cơm của bình dân” tại 54 đường D’ormay nay là đường Mạc Thị Bưởi, Q.1; quán cơm An Nam ở gần ga Taberd (ga xe điện ở đường Paul Blanchy, nay là Hai Bà Trưng, Q.1 và sau cùng là quán cơm ở đường Amiral Roze (nay là đường Trương Định, Q.1).
 
Tuy nhiên thời này, muốn ăn được bữa cơm bình dân của báo Phụ nữ Tân Văn thì người bình dân hơi bị nhiêu khê một chút, khi báo Phụ nữ Tân Văn số 200 (18.5.1933) thông báo: “Ai là người thiếu hụt muốn dùng một bữa ăn bất luận hạng đàn ông đàn bà con nít cứ lại báo quán Phụ nữ Tân Văn ở số 48 Vannia (chợ cũ) Sài Gòn hỏi lấy một tấm thiệp rồi đến ngay các quán cơm kể trên đây dùng bữa sẽ có người tiếp dọn tử tế”.
 
Có lẽ thấy báo Phụ nữ Tân Văn “chơi trội” vuốt mặt không nể mũi Toà đốc lý thành phố Sài Gòn nên đầu tháng 9.1933 “Ban Ủy viên cứu tế thất nghiệp có mở những nhà nấu cơm và dọn cho Tây, Nam dùng” thay thế “Bữa cơm bình dân” của Phụ nữ Tân Văn (Phụ nữ Tân Văn số 216).
 
Nhưng “hành trình” muốn được ăn cơm nhà nước lo còn nhiêu khê hơn đi nhận “thiệp” của báo. Người nghèo muốn được ăn cơm thì phải làm đơn xin cứu xét được ăn cơm từ thiện. Báo Phụ nữ Tân Văn có bản tin: “1 và 4 tháng 9.1933 Ban Uỷ viên cứu tế thất nghiệp ở Sài Gòn có mở những nhà nấu cơm và dọn cơm cho người Tây, Nam dùng. Tây thì đến số 19 - 21 đường Albert 1er Dakao ăn cơm Tây. An Nam thì đến 39 - 41 đường D’Ayot Sài Gòn. Ngày 31.8 đã có 378 đơn xin ăn cơm. Đã xét cho hơn 200 người”. Đọc thông báo này ta thấy thời kỳ này đã có mấy ông tây bà đầm tóc xanh mũi lõ ở Sài Gòn cũng thuộc hạng người cơ nhỡ. Tuy vậy, người ăn cơm từ thiện là người Tây thì không ăn chung với người Việt ta. Có lẽ vì món ăn Tây khác món ăn VN hay là một sự kỳ thị, dù Tây nghèo nhưng vẫn hơn người “Việt mít”?
 
Nhờ tư liệu xưa mới biết được một điều rất mới: quán cơm từ thiện đầu tiên xuất hiện từ “Bữa cơm bình dân” của một tờ báo nổi danh tại Sài Gòn ngày xưa. Té ra từ ngày xưa làm báo đâu chỉ là chuyện đưa tin, viết bài!
 
 
LÊ VĂN NGHĨA

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cần bổ sung canxi và vitamin D3 đúng thời điểm
Giữ cửa, mỉm cười và chào người xa lạ...
Tình thương, giàu sang và thành đạt
Bộ Y tế công bố danh sách 50 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng
Thiên tai, thảm hoạ hoành hành khắp thế giới
Câu chuyện 530 đô-la này sẽ tiếp thêm cho bạn niềm tin vào một điều tốt đẹp đang dần biến mất
3 bài tập đơn giản ngừa đau lưng
Sống trên đời đừng bao giờ đóng đinh vào lòng người khác bằng những câu nói
Dàn tàu chiến Nga diễn tập rầm rộ chuẩn bị duyệt binh
Việt Nam là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21
FDA cấm chất béo trans nhân tạo trong nhiều thực phẩm
10 điều tuyệt vời khiến bạn thức dậy mỗi sớm mai
Lễ Độc Lập Hoa Kỳ và Di Dân Việt Nam: Giao Chỉ - San Jose
Nhiều người đang lãng phí cuộc đời chỉ vì 1 chữ !
Chiếc xe đạp ngự trên giường của cậu học trò nghèo
Ngày của cha: Hãy gọi điện cho cha trước khi đăng hình ông lên Facebook
Căn nhà dừng bước trần gian
'Bộ mặt thật' của thuốc bổ
Tủ từ thiện 'Ai dư đến cho, ai cần đến lấy'
Nguy cơ 'tự tử theo' khi người nổi tiếng tự tử
Tỉ lệ tự tử đang tăng báo động tại Mỹ
3 kinh nghiệm "dừng rượu bia đúng lúc" nhưng không mất lòng bạn nhậu
Chàng hoạ sĩ mở gần 10 lớp dạy vẽ miễn phí
Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng 'cướp học trò'
Tìm thấy sinh vật giúp tiêu hủy rác thải nhựa nhanh nhất
Pakistan nắng nóng đến 44 độ C, 65 người chết
Giá Trị của Từ thiện
Tìm ra cách phát hiện Alzheimer trước 15 năm
Ở Yemen, đến khóc cũng không còn nước mắt vì đói khát
Câu trả lời của vị thiền sư về tình yêu và hôn nhân
Trang 1 trong 43Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này