TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Năm 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật VI PS C: Vai trò của Thánh Thần
Thánh Thần là Đấng bảo trợ, Đấng không chỉ đến ở với các môn đệ luôn mãi để che chở, bảo vệ các ông khỏi cảnh mồ côi, mà còn giúp các ông nhớ lại và hiểu cách trọn vẹn những gì Chúa Giêsu đã dạy các ông. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC gặp thành viên Ngày hội “Bóng đá chúng ta yêu”
ĐTC gặp các tân đại sứ cạnh Toà Thánh không thường trú
Thánh lễ khai mạc Đại hội lần thứ 21 Caritas Quốc tế
Đại diện Toà Thánh tại LHQ kêu gọi gia tăng bảo vệ thường dân
ĐTC Phanxicô sẽ găp các GM vùng Địa Trung Hải tại Bari vào năm 2020
Tiêu chuẩn Đức Thánh Cha chọn các nước để viếng thăm

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
Thương chiến Mỹ - Trung: Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng
Ai, nơi nào ở TP.HCM buôn bán tôm càng đỏ, kể cả trên Facebook sẽ bị xử lý nghiêm
HSBC nói gì khi khách hàng 'tố' tính lãi thẻ tín dụng tới 650%/tháng?
Bầu cử nghị viện: ba thách thức của EU

GIAO LƯU

 
Thi mà 95-97% học sinh đậu tốt nghiệp thì có cần thi THPT quốc gia?
Theo cử tri, những tiêu cực thi THPT vừa qua dễ làm xã hội mất niềm tin đối với chất lượng đào tạo từ phổ thông đến đại học... ...
 
Hơn 80.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 tại 135 điểm thi
Bác lao công bật khóc khi được học sinh tôn vinh như vua ngày về hưu
7 sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi cho con ăn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 168
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 168

54.959.520

 Chi tiết
Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng 'cướp học trò'
(Cập nhật: 29/05/2018 10:52:31)

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng 'cướp học trò' 

 

Bị người thân học trò xua đuổi, mắng là 'đồ mặt dày', thầy cô giáo huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi vẫn kiên trì tìm cách đưa các em trở lại lớp học. Có người lương chỉ 3 triệu nhưng nhín ra để cưu mang các em...
 
 
 
 

Hơn 640 giáo viên ở huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi đứng ra đỡ đầu cho 643 học trò khó khăn ở khắp các điểm trường trong huyện. Từ sự cưu mang này, học trò trở lại lớp và tiến bộ như một câu chuyện cổ tích.

Hôm chúng tôi đến thôn Gò Ren (xã Sơn Bao), trước căn nhà sàn giữa thôn thì gặp thầy Từ Phương Thảo - giáo viên Trường THCS Sơn Bao - đang kèm bài vở cho em Đinh Văn Nu (lớp 8B).

 

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 1.

Sắp đến mùa thi, thầy Thảo ngoài giờ dạy ở trường lại vượt sông Nước Rin vào làng với Nu. Nu có hoàn cảnh rất khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa. Đã mấy mùa nắng mưa, cậu ở một mình trong căn nhà đầy bóng tối. 

Không ai chăm sóc, Nu học hành sa sút và thường xuyên nghỉ học.

Đầu năm học 2016-2017, thầy Thảo đến nhà, ăn ở, soạn giáo án và đi học cùng Nu. Có thầy Thảo, cậu bé ý thức việc học tập, bất kỳ khó khăn nào cũng lại chia sẻ với thầy.

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 2.

"Có thầy Thảo, em đỡ cô đơn. Có hôm em ốm thầy đến nhà nấu cơm, rồi mua thuốc cho em luôn" - cậu học trò nhỏ kể về thầy.

Chuyện của Nu không hiếm ở Sơn Hà. Có 643 học trò từ mầm non, tiểu học và THCS đang được các thầy cô đỡ đầu. Cái nghèo, nhận thức yếu kém luôn rình rập "cướp đi học trò". 

Thế là thầy cô phải vào làng. Hành trình ấy không chỉ là gánh vác trách nhiệm mà có cả sự yêu thương.

Làng Chai (xã Sơn Ba) nằm hút sâu trong núi. Mùa này nắng nhiều hơn mưa nhưng con đường cứ chênh vênh, đoạn đi xe được rất ngắn.

Đang lúc dắt xe, thầy Đinh Văn Tờ - giáo viên Trường tiểu học Sơn Ba - nói: "Cái xe máy này mới mua. Hai năm trước cũng trên đoạn đường này khi vào làng Chai vận động đưa hai anh em Đinh Văn Cu Kiều và Đinh Thị Kim ra lớp thì nước suối mạnh quá cuốn trôi xe, cuốn luôn cả cặp giáo án. Tôi may mắn bám vào cây ven suối nên thoát nạn".

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 3.

Nu (trái) và thầy Thảo sau giờ ôn bài cùng nhau vượt sông Rin đến trường.

Hơn hai giờ đi bộ, chúng tôi vào được đến làng. Đinh Văn Cu Kiều và Đinh Thị Kim đang nghịch đất cùng bạn. Thấy thầy giáo, cả hai lao ra mừng vui. Hai đứa khoe nhà vừa có đàn "ia" (gà), rồi kể đủ thứ chuyện bằng tiếng Hrê trộn tiếng Việt.

Kiều và Kim thành trẻ mồ côi khi cha mẹ có gia đình mới, bỏ lại hai đứa ở làng. Hôm thì ở nhà chú, lúc thì ở nhà ông bà, hai đứa chơ vơ rồi nghỉ học khi chỉ mới học xong lớp 1 và lớp 2. Chính cái lần xém mất mạng ở suối, thầy Tờ đã "lôi" được cả hai ra lớp.

Được thầy cô nuôi tại trường, giờ cả hai đều có giấy khen, chuẩn bị bước vào lớp 4 và lớp 5.

"Tôi nhớ có lần cha bọn trẻ đến trường thăm, cho mỗi đứa 10.000 đồng. Khi cha ra về, Kiều giật tờ tiền trên tay Kim, lao theo, ném tờ bạc mà đau lòng quá" - thầy Tờ kể.

Thầy Tờ (phải) cùng thầy Cương (giữa) bên hai anh kem Cu Kiều và Kim, những đứa trẻ giờ gọi họ là cha.

 

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 5.

Chuyện lao vào làng "bắt" trò của thầy cô ở Sơn Hà không thể kể hết. Trong đó không ít lần thầy cô phải nghẹn ngào vì bị xúc phạm, chửi bới. 

Để chúng tôi gặp được cô học trò Đinh Thị Cha (lớp 5A Trường tiểu học Sơn Thủy), cô giáo Trần Thị Trang, người đỡ đầu của Cha, đã phải mất cả buổi sáng vào rừng tìm. Cha đi thả trâu thuê cho một người ngoài trung tâm xã.

Suốt thời gian kể chuyện về Cha, nước mắt cô Trang tuôn dài. Ở đó có "kỷ niệm" từ ông bà ngoại của Cha: "Mày về đi, tao không cho nó đi học, đồ mặt dày!". 

Lý lẽ của ông ngoại của Cha là chỉ sợ đói, Cha phải đi làm kiếm cơm, chẳng cần phải học chữ.

Bà ngoại đã ngoài 70 tuổi, chẳng đủ sức để bám rẫy rừng thì kiên quyết: "Học để làm gì, no bụng là được rồi. Chúng mày nuôi tao đi rồi tau cho nó đi học". Làng Rào nằm ngay sau trường thôi, vậy mà một thời gian dài Cha bữa nghỉ, bữa đi là vì thế.

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 6.

Cô Trang chỉ mới 25 tuổi, là giáo viên hợp đồng với lương mỗi tháng chỉ hơn 3 triệu đồng. Vậy mà hai năm ròng, cô Trang "buộc bụng" chia cho trò. Chỉ cần Cha nghỉ học là cô Trang lại phải đeo gạo, mắm sang nhà. Muốn Cha đi học đều là phải chủ động qua xem "tình hình lương thực" ở nhà để tiếp tế kịp thời.

"Hơn một tháng trước, chuẩn bị thi cuối năm thì Cha mất tích. Tôi phải nhờ hàng xóm hỏi giùm thì mới biết con bé đi giữ em cho người ta ở dưới xã Sơn Hạ. Tôi xuống đón Cha về lại, rồi phải dẫn về nhà mình, buổi tối chỉ bài cho em vì vắng học đến 8 ngày. Đợi đến khi thi xong mới cho về nhà" - cô Trang tâm sự.

Năm nay, Cha được nhận giấy khen học sinh tiên tiến. Với cô giáo Trang, sau bao nỗi buồn vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Cha dù cô bé có chuyển trường lên THCS. 

"Tôi chỉ cần Cha học giỏi thì khổ tí cũng chẳng sao" - cô Trang nói.

 

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 8.
Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 9.

Xã Sơn Ba là một trong ba xã xa nhất của huyện Sơn Hà. Làng Gò Da thì cũng đứng nhất nhì về độ khó khăn để vào được làng. Năm 2014, tôi từng vào làng và có bài viết đầu tiên về cậu bé Krể. 

Năm đó, giữa mùa nắng mà tính phần lội rừng thôi cũng đã ngót 4 giờ. Còn nếu mùa mưa thì nhanh nhất cũng 6 giờ mới vào được làng.

Hút sâu trong núi, vậy mà khi nghe tin, thầy Đặng Văn Cương, hiệu trưởng trường tiểu học Sơn Ba đã vào làng, xin cha mẹ Krể là anh Đinh Văn An và chị Đinh Thị Pia cho mình mang Krể ra trường. 

"Lúc đó, cũng liều chứ nhìn Krể có tí chút vậy biết có nuôi được không. Chẳng may có chuyện gì thì mình cũng chết", thầy Cương cười hiền.

Đầu năm học 2015 là lần đầu tiên Krể đến trường và gắn bó cho đến giờ. Krể sau hơn một tuần bỡ ngỡ, sợ hãi giờ đã quấn lấy thầy cô, yêu mến lớp học; đã biết viết chữ O, A, B...  đã biết nói "ạ" dù rất khó khăn. 

Cô Phạm Thị Khánh, giáo viên chủ nhiệm Krể, là người trực tiếp xin đỡ đầu Krể nhưng cô Khánh bảo phần chăm sóc thì cả trường.

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 10.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (trái) và thầy Đặng Văn Cương (phải) trò chuyện cùng cậu học trò Krể, ông Nhạ đã dành nhiều lời khen cho phong trào giáo viên đỡ đầu cho trò.

4 năm đưa Krể vượt núi rừng ra với thế giới văn minh, thầy Cương đã liên hệ với các chuyên gia y tế khám và biết nguyên nhân cậu mãi là tí hon. 

Cuối năm 2017, khi tham dự chương trình "Thay lời tri ân" do Bộ GD-ĐT tổ chức, thầy Cương đã tranh thủ ra Hà Nội trước lịch hai ngày để đưa Krể đến bệnh viện Nhi khám bệnh.

Thầy Cương kể lúc nào cũng kèm với nụ cười: "Nhớ nhất là đi mua dép cho cu cậu. Tìm mãi không ra đôi dép vừa cỡ, cuối cùng hai thầy trò xuống phố (TP Quảng Ngãi) nói khó nói dễ, ông thợ đóng dép mới làm thủ công cho được đôi dép. Hồi mang vô cho cậu tôi vui gớm. Khi chở về gọi thầy cô tới "khoe" ai cũng cười ôm hun cậu".

Chừng ấy năm, trường tiểu học Sơn Ba đã trở thành nhà của Krể, cậu bé ở toàn thời gian tại đây với tất cả yêu thương của thầy cô giáo.Câu chuyện đầy yêu thương mà thầy Đặng Trung Thắng, giáo viên Trường THCS Sơn Thượng, dành cho cậu học trò Đinh Văn Trỗi (lớp 8A) cũng đầy xúc cảm.

Hai năm trước, Trỗi không đến trường ngày khai giảng. Thầy Thắng lo lắng vào thôn Gò Ren, thấy nhà Trỗi xuống cấp trầm trọng, gia đình em phải ở tạm dưới căn bếp. Trỗi nghỉ học để vượt hàng chục cây số đến huyện Sơn Tây chèo đò kiếm sống.

Thầy Thắng hay chuyện và nhận giúp toàn bộ chi phí và đồ dùng học tập. Trỗi đã có chỗ dựa và tiếp tục đến trường. 

"Thầy Thắng còn nói với mấy chú ở xã làm nhà cho em nữa. Xe đạp đi học thầy cũng mua cho. Quần áo, gạo mắm trong nhà thầy cũng mua luôn" - Trỗi chia sẻ.

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 11.

Đọc qua danh sách 643 mảnh đời được thầy cô cưu mang, điểm chung là các em ra đời từ những mối tình tảo hôn.

Cạnh xã Sơn Ba, các thầy cô Trường tiểu học Sơn Kỳ cũng được phụ huynh giao đến hơn 30 học sinh. Bi đát nhất là hoàn cảnh của em Đinh Văn Diêu, đang được cô Nguyễn Thị Thạch đỡ đầu. Nhận Diêu, cô Thạch và giáo viên trong trường còn phải "gánh" thêm hai em của cậu học trò nhỏ.

Cô Thạch (áo vàng) và cô Hải phải chỉ bài vở và chăm ba anh em Diêu hai năm qua

Sau giờ giảng dạy, cô Mai Thị Hải, giáo viên chủ nhiệm Diêu và cô Thạch lại đưa Diêu về lại nhà. Các cô giáo phải giặt quần áo, lo cơm nước và dọn dẹp lại căn nhà bừa bãi của ba đứa trẻ.

Bà Nguyễn Thị Thành - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà - cho biết năm 2016, khi tình trạng bỏ học quá nhiều, bà phát động thầy cô đỡ đầu học trò. "Lúc đó, tôi cũng chỉ hi vọng giữ được học trò thôi.

Không thể ngờ là các thầy cô ở các trường còn giúp các em học tiến bộ. Các đồng nghiệp đã dành tâm huyết và yêu thương để tham gia phong trào này" - bà Thành nói. Chính bà cũng đang đỡ đầu hai học sinh ở xã Sơn Hải.

Chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, có thêm hơn 670 học trò mà thầy cô sẽ phải nhận nuôi từ những ngày hè.

Chuyện cổ tích các thầy cô vào tận làng để ‘cướp học trò’ - Ảnh 13.

Gặp cô Nguyễn Thị Thanh Dung - hiệu trưởng Trường THCS Sơn Giang - từ văn phòng bước ra. 

Trên tay cô là thư giới thiệu "Cặp thầy trò tiêu biểu, phong trào đỡ đầu học sinh" chuẩn bị gửi về Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà. Cô Dung bảo: "Nghĩ tới nghĩ lui mãi mới chọn cô giáo Đinh Thị Trãi đỡ đầu cho em Đinh Thị Y Dua lớp 6C. Cặp cô trò này không chỉ vượt qua khó khăn về vật chất mà thành tích học tập cũng cực kỳ tốt. Y Dua vừa đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn lịch sử".

Bà Nguyễn Thị Thành, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà, xúc động: "Trong hai năm qua, chẳng thể thống kê được đã có bao nhiêu áo quần, sách vở, đồ dùng học tập, gạo, mắm, xe đạp, những bữa ăn... mà các đồng nghiệp đã hi sinh, đã đi xin cho trò. 

Và tôi nghĩ các đồng nghiệp cũng chẳng thống kê những vật chất ấy vào như một thành tích trong báo cáo. Các bạn là những người đồng nghiệp tuyệt vời mà tôi may mắn có được...

Hơn 670 em học sinh mồ côi là một thách thức lớn của chúng ta trong những ngày sắp đến. Tôi mong các đồng nghiệp nắm rõ tình hình từng em, ở cùng ai, nội dung cần giúp đỡ ngay là gì để chủ động dang tay đón trò... 

Cảm ơn các đồng nghiệp!"


 

TRẦN MAI

 

THUỲ TRANG

 

BẢO SUZU

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tìm thấy sinh vật giúp tiêu hủy rác thải nhựa nhanh nhất
Pakistan nắng nóng đến 44 độ C, 65 người chết
Giá Trị của Từ thiện
Tìm ra cách phát hiện Alzheimer trước 15 năm
Ở Yemen, đến khóc cũng không còn nước mắt vì đói khát
Câu trả lời của vị thiền sư về tình yêu và hôn nhân
Hụi... hòm
Những bác sĩ cứ nghỉ là tới Việt Nam
Rau làm khoẻ trái tim phụ nữ
Lan toả tin tốt trên mạng xã hội mỗi ngày: Chia sẻ những câu chuyện ấm lòng
'Ngân hàng' của những chị em nghèo
MUỐN SỐNG hạnh phúc, GHI NHỚ 5 CHỮ ĐỪNG
Cảnh báo về những video clip sai lạc
Trên đời này, những thứ quý giá nhất đều là miễn phí
Ngọn lửa tình người trong vụ cháy chung cư Carina
Trào lưu không dùng ống hút nhựa của giới trẻ Việt
Bài học nhân văn từ phụ huynh
Ai có xe đạp cũ tặng học sinh miền núi?
Xe tự lái của Uber lần đầu tiên tông chết người ở Mỹ
Dân hiến đất làm nhà cho nhau
Xây dựng sống tử tế trong giới trẻ: Ươm mầm sống đẹp cho con trẻ
Người trẻ chủ động, tiên phong sống tử tế
Nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking qua đời
Hai sinh viên Việt thắng giải về trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Nghịch lý tiếng mẹ đẻ - Lẫn lộn Gia Long với Càn Long
15 lời dạy con cực thấm của nhà tư tưởng vĩ đại Nhật
Sau chuyến thiện nguyện: cho đi và nhận lại rất nhiều
Hãy sống tử tế với nhau
Nỗi lòng người đón tết xa nhà
Tết chia sẻ yêu thương
Trang 1 trong 43Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này