TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Sáu 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Thiên Chúa Cha không muốn cho loài người không biết và hiểu sai về Nước Ngài nên đã sai Con Một Ngài là Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để thiết lập và giảng dạy về Nước Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
95% các tín hữu dự lễ Đức Thánh Cha cử hành ở Genève có ghế ngồi
Công bố tài liệu làm việc Thượng HĐGM về Giới trẻ
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh tại TTHH Ba Giồng
Kitô hữu cầu nguyện cho kẻ thù và yêu thương họ
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện 19-6-2018
Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Toà Ân Giải Tối Cao cho Năm Thánh tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Nghịch lý thịt bò: Giá hơi giảm, giá chợ cứ cao
Điều chỉnh quy hoạch Lý Sơn để chạy theo dự án?
Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về đặc khu
Lãnh đạo Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên cao trào
EU trả đũa đánh thuế hàng Mỹ

GIAO LƯU

 
Thi THTP quốc gia: Công an sẽ hỗ trợ giám thị phát hiện thiết bị gian lận công nghệ cao
Kỳ thi THTP quốc gia đang đến gần, khâu coi thi là một trong những vấn đề nảy sinh nhiều phức tạp, diễn biến khó lường, chỉ cần sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm của một cá nhân cũng sẽ làm ảnh hưởng tới cả kỳ thi. ...
 
Ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia
Bật mí những bí mật thi THPT quốc gia: Những 'quả bom'... lộ đề thi
Muốn khoẻ phải lắng nghe cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 16
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 17

46.101.799

 Chi tiết
'Ngân hàng' của những chị em nghèo
(Cập nhật: 13/04/2018 11:31:25)

 

'Ngân hàng' của những chị em nghèo

Ở thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, Sóc Trăng, chị em phụ nữ chung tay lập ra một… ngân hàng để giúp nhau làm ăn. Nhiều chị em nghèo nhờ nguồn vốn này cộng thêm sự tận tuỵ đã có cuộc sống ổn định, dần khấm khá.
 
 
 

Ngân hàng của những chị em nghèo - Ảnh 1.

Sau vụ đu đủ, ớt, cải trúng đậm, vợ chồng chị Lý Thị Thuý Liễu xuống tiếp vụ bắp và đang có một mùa vụ hứa hẹn - Ảnh: K.T.

 

Kêu "ngân hàng" cho oai, thật sự vốn lưu động của "ngân hàng" chỉ trên dưới 1,5 triệu đồng. Điều lạ lùng là chỉ với số tiền ít ỏi đó, qua bàn tay chị em đã nuôi sống gia đình.

Tôi thấy hội có cách làm hay, giúp chị em hỗ trợ nhau trong làm ăn, không phải vay nóng bên ngoài với lãi suất cao

Chị LÊ THỊ THANH THUÝ (ấp Ngãi Hòa, Đại Ngãi)

Thay đổi những cuộc đời

Nhà 5 miệng ăn, không có đất, để có tiền lo thuốc thang cho chồng bị bệnh, cuối năm 2016 chị Đào Thị Đậu (ấp Ngãi Hội 2) rời quê đến Sài Gòn làm giúp việc gia đình. Nhưng chỉ sau hơn 4 tháng, chị lại khăn gói về quê nhà vì công việc, cách sống không phù hợp.

Rồi bệnh tình của chồng ngày càng nặng hơn, khó càng thêm khó. Chị làm lụng suốt ngày, ai thuê gì làm đó. Những khi không tìm được việc, cả nhà phải ăn tạm mì gói sống qua ngày. Mệt mỏi, bế tắc, có khi chị nản, nhắm mắt buông xuôi cho số phận.

 

Rồi bữa nọ có mấy chị trong Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn đến nhà thăm. Chị em nói chuyện, thăm hỏi nhau, sau đó các chị nói chị Đậu tham gia hội rồi tìm cách giúp.

"Trong lúc khó khăn, một lời chia sẻ cũng đủ làm tôi ấm lòng" - chị Đậu nhớ lại. Và chị trở thành hội viên mới.

Giữa tháng 6-2017, trong một buổi sinh hoạt định kỳ của tổ phụ nữ ấp có thủ tục bốc thăm chọn người nhận vốn. Nhưng lần này hội phá lệ, ưu tiên cho chị mượn.

"Giữ trên tay gần 1 triệu đồng, tôi sung sướng không cầm được nước mắt" - chị Đậu nghẹn ngào.

Hôm sau, chị Đậu ra chợ mua vài cái rổ tre và đủ loại trái cây về bán gần vòng xoay của thị trấn. Không lời nhiều, cân đủ, bán hàng chất lượng nên ngày nào chị cũng bán hết, có đồng ra đồng vào.

Hơn một tháng sau, chị Đậu thay rổ tre bằng vỉ inox và tậu được chiếc xe đẩy trái cây.

"Sáng 5h tôi đã dọn bán, tối 8h mới về. Tùy ngày nhưng ít gì cũng kiếm được 80.000 đồng tiền lời mỗi ngày. Tuy có cực nhưng không còn phải lo từng bữa như trước đây" - chị Đậu khoe.

Mùa nào thức ấy, ngày lễ lạt, mùa giỗ chạp, ngày tết chị bán thêm hoa tươi, củ kiệu, dưa muối để kiếm thêm. Làm có đồng tiền, chị Đậu hùn vào quỹ để giúp chị em khác.

Cũng tham gia tổ hùn vốn của Hội LHPN thị trấn Đại Ngãi, nhưng chị Lý Thị Thuý Liễu (ấp Ngãi Hoà) may mắn hơn vì còn có 6 công đất rẫy. Tuy nhiên, do không có vốn, mảnh đất rẫy có lúc như bỏ hoang.

Giữa năm ngoái, trong lần sinh hoạt định kỳ, chị Liễu trúng lá thăm may mắn nhận vốn được trên 1,5 triệu đồng.

Có vốn, tận dụng đất cao, chị bàn với chồng trồng 1.000 gốc đu đủ. Trong lúc đợi đu đủ cho thu hoạch, chị Liễu trồng thêm ớt sừng trâu, cải làm dưa, lấy ngắn nuôi dài.

Ơn trời, ngay vụ đầu được mùa, đu đủ có giá, thu hoạch được 32 tấn, chị Liễu rủng rỉnh bỏ túi trên 70 triệu đồng. Riêng chỗ cải và ớt xen canh cũng kiếm được 30 triệu đồng nữa.

Cứ vậy, khi thì đu đủ, khi thì bắp, tuỳ mùa tuỳ vụ mà chị xuống loại cây phù hợp, nhờ vậy mà khấm khá.

Nhân rộng mô hình

Theo chị Lâm Thị Ngân Tâm - chủ tịch Hội LHPN thị trấn Đại Ngãi, qua tìm hiểu thấy còn nhiều hội viên hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn làm ăn, chị xin ý kiến cấp trên và chính quyền địa phương triển khai mô hình hùn vốn xoay vòng.

Ý tưởng hay này được chấp thuận. Đầu năm 2017, hội làm thí điểm một tổ hùn vốn xoay vòng ở ấp Ngãi Hoà, vận động 15 chị tham gia.

Theo thoả thuận, mỗi chị đóng góp 100.000 đồng/tháng. Trong ngày họp định kỳ mỗi tháng, bốc thăm để chọn ra người may mắn. Việc này được tổ chức xoay vòng, hội viên nào cũng có.

"Tuy số tiền đóng góp không lớn, nhưng mừng là nhiều chị em đã sử dụng nguồn vốn này đúng mục đích, hiệu quả như buôn bán nhỏ, trồng màu, chăn nuôi. Chăm chỉ làm việc, chi tiêu hợp lý, nhiều chị đã vươn lên thoát nghèo, có tích luỹ" - chị Tâm cho biết.

Theo chị Tâm, từ mô hình thí điểm ban đầu, đến nay Hội LHPN thị trấn Đại Ngãi đã nhân rộng ra 5 ấp, được 11 tổ hùn vốn xoay vòng với 170 hội viên tham gia. Tuỳ điều kiện, hội viên thỏa thuận hùn vốn từ 20.000 đến 100.000 đồng/tháng.

Chị Tâm cho biết sắp tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình đến 1.487 hội viên. Đặc biệt, sẽ vận động những hội viên có điều kiện tham gia tổ hùn vốn với số tiền góp lớn hơn để có cơ hội phát triển sản xuất.

Ngoài ra, hội còn chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp trang bị kiến thức chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên.

Ông Nguyễn Hoài Phong (chủ tịch UBND thị trấn Đại Ngãi):

Cách làm hay

Những năm gần đây, Đại Ngãi có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nhiều cách làm hay, đặc biệt là mô hình hùn vốn tiết kiệm xoay vòng của chị em phụ nữ. Mô hình đã thu hút nhiều hội viên, cùng nhau vươn lên trong cuộc sống, tỉ lệ hộ nghèo giảm dần.

Thông qua sinh hoạt tổ phụ nữ, lồng ghép việc tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật nhà nước, góp phần chung sức xây dựng thị trấn thành đô thị văn minh.

Nuôi heo đất và hũ gạo đoàn kết

nganhang11

Với gần 1 triệu đồng "khởi nghiệp", giờ đây chị Đào Thị Đậu (trái) đã có thể nuôi sống gia đình nhờ sạp bán trái cây - Ảnh: K.T.

 

Mô hình nuôi heo đất cũng được thí điểm ở ấp Ngãi Hoà với 28 hội viên. Mỗi tháng, hội viên có nghĩa vụ "cho heo ăn" 5.000 đồng, tổ trưởng giữ heo. Cuối năm mổ heo, số tiền tích lũy sẽ được dùng mua quà tết cho mọi người.

Khi gia đình hội viên có tang sự hoặc ốm đau, những thành viên trong tổ có điều kiện ứng trước tiền để cúng viếng hoặc hỗ trợ, sau đó đập heo trả lại.

Mô hình hũ gạo đoàn kết từ chỗ thí điểm chỉ với 15 hội viên, đến tết này đã phát triển 5 tổ, thu hút 170 hội viên. Mỗi hội viên đóng góp 30.000 đồng/tháng.

Sau khi bốc thăm, tuỳ nhu cầu của từng gia đình, tổ trưởng gọi điện thoại đến đại lý gạo kêu người chở đến nhà. Tiền hùn vốn của các tổ sau khi còn dư được chị em thảo luận, mua tặng nhau từ bộ chén, ấm trà đến nồi cơm điện...

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Lan toả tin tốt trên mạng xã hội mỗi ngày: Chia sẻ những câu chuyện ấm lòng
MUỐN SỐNG hạnh phúc, GHI NHỚ 5 CHỮ ĐỪNG
Cảnh báo về những video clip sai lạc
Trên đời này, những thứ quý giá nhất đều là miễn phí
Ngọn lửa tình người trong vụ cháy chung cư Carina
Trào lưu không dùng ống hút nhựa của giới trẻ Việt
Bài học nhân văn từ phụ huynh
Ai có xe đạp cũ tặng học sinh miền núi?
Xe tự lái của Uber lần đầu tiên tông chết người ở Mỹ
Dân hiến đất làm nhà cho nhau
Xây dựng sống tử tế trong giới trẻ: Ươm mầm sống đẹp cho con trẻ
Người trẻ chủ động, tiên phong sống tử tế
Nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking qua đời
Hai sinh viên Việt thắng giải về trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Nghịch lý tiếng mẹ đẻ - Lẫn lộn Gia Long với Càn Long
15 lời dạy con cực thấm của nhà tư tưởng vĩ đại Nhật
Sau chuyến thiện nguyện: cho đi và nhận lại rất nhiều
Hãy sống tử tế với nhau
Nỗi lòng người đón tết xa nhà
Tết chia sẻ yêu thương
Người điên ngóng tết
'Tết sẻ chia' của Tuổi Trẻ đến vùng lũ Yên Bái
Chạm vào ước mơ: Vỡ òa niềm vui 2 con bại não được đến trường
Hội Bảo vệ động vật Việt Nam chính thức ra đời
Anh thợ xăm và dòng địa chỉ trên cánh tay vị khách 72 tuổi
Xin hãy để cho cầu thủ U23 Việt Nam... được nghỉ!
Những cuộc gọi đến, những giọt máu cho đi
Nam sinh Sài Gòn ung dung đạp xe với lá cờ người lạ tặng
Tự kiếm tiền mở lớp học miễn phí
Tết sẻ chia cho thầy, trò vùng bão lũ: Đón tết trong mái lều tạm
Trang 1 trong 42Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này