TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chia sẻ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XI TN B: Thiên Chúa Quan Phòng
Nước Thiên Chúa như một hạt giống mang trong nó khả năng và sức mạnh tiềm tàng, nên một khi được gieo xuống đất, sẽ mọc lên cách mạnh mẽ bất kể thời gian, điều kiện thời tiết hay sự ý thức của con người. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Sức mạnh nhiệm mầu của Nước Thiên Chúa
Đức Thánh Cha cổ vũ sinh sản tại Italia
"Vượt trên tất cả biên giới": Lần đầu tiên ở châu Á 15.000 người trẻ có mặt tại Genfest, Phong trào Tổ Ấm
Đức Thánh Cha tiếp 60 nhà thiên văn quốc tế
Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Ấn Độ: Giáo hội dạy các giá trị của Hiến pháp trong các trường Công giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Ngày của cha 2018: Những điều cha chẳng bao giờ nói ra
Hi Lạp và Macedonia ký thoả thuận lịch sử về tên Macedonia
Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ
Một bộ phận ỷ lại vào chính sách hỗ trợ, không tự vươn lên thoát nghèo
Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?
Vải thiều được mùa giá tốt, siêu thị tăng xuất khẩu

GIAO LƯU

 
Ngày của cha: Hãy gọi điện cho cha trước khi đăng hình ông lên Facebook
Đó là lời khuyên của chuyên trang công nghệ Mashable (Mỹ) về những gì mà những người con cần làm như một món quà để tặng bậc sinh thành trong Ngày của Cha 2018. ...
 
Tết Đoan ngọ: Tại sao phải trừ tà, diệt sâu bọ, khảo cây?
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Cậu học trò lớp 9 'lượm rác' về nhà để sáng chế


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 45
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 46

46.050.341

 Chi tiết
Dân hiến đất làm nhà cho nhau
(Cập nhật: 19/03/2018 12:21:19)

 

Dân hiến đất làm nhà cho nhau

510 hộ dân xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã chọn cách chia sẻ đầy tình người với đồng bào mình khi hiến 60ha đất ruộng, nương làm nơi ở mới cho bà con mất nhà cửa trong trận lũ kinh hoàng tháng 8-2017.
 
 
 
 


 
Dân hiến đất làm nhà cho nhau - Ảnh 1.

Những ngôi nhà khu tái định cư ở bản Hốc, xã Nậm Păm được dựng lên trên nền đất được hiến tặng - Ảnh: X.LONG

 

Về xã Nậm Păm cách đây chưa lâu, chúng tôi được nghe ông Cà Văn Ơn, bản Hốc, ở tuổi gần 70, chia sẻ tuy gia đình vẫn cần ruộng nương nhưng ông không tiếc khi hiến ruộng nương đó cho những người mất nhà.

Những mét đất nghĩa tình

Ông Ơn là một trong số người đã hiến hết ruộng nương. "Toàn bộ diện tích hơn 6.000m2 đất ruộng nương của gia đình chỉ cách nhà có mấy bước chân. Vì thiên tai mà nhiều gia đình mất nhà, họ cần diện tích đó dựng nhà, đó là nơi an toàn... Không lẽ mình cố giữ đất, nên tôi hiến cả" - ông Ơn nói.

Quyết định hiến toàn bộ đất ruộng nương, ông Ơn bộc bạch: "Gia đình cũng lo lắng, nhưng nhà ở cho xóm bản cần trước, còn ruộng nương tới đây có thể được chia bù sau".

Cùng suy nghĩ, gia đình ông Tòng Văn Chanh, bản Huẩy Xói (xã Nậm Păm) đã hiến 7.000m2 gồm cả đất ruộng, đất nương làm nơi tái định cư cho nhiều gia đình khác. "Họ không còn gì, nhà cửa mất hết, mình còn nhà cửa, còn ruộng nương, tức là còn rất nhiều, nên gia đình đồng ý tặng 7.000m2 đất. Tặng rồi mai mốt những nơi mới bị  được cải tạo thành đất sản xuất, mình lại có đất mới" - ông Chanh chia sẻ.

Trong số 510 gia đình hiến đất dựng nhà cho bà con mất nhà, có nhiều gia đình tuy là nạn nhân của trận  kinh hoàng tháng 8-2017, dù cuộc sống còn khốn khó nhưng vẫn đồng lòng góp đất.

Anh Lù Văn Hùng, người bản Hốc, kể tuy nhà anh bị cuốn hết nhà cửa, gia súc, gia cầm và hoa màu, nhưng khi bản tổ chức họp bàn hiến đất cho bà con, gia đình anh không hề đắn đo. Vì anh thuộc diện mất nhà sau , chính quyền không vận động anh hiến bao nhiêu đất, song anh Hùng vẫn hiến 2.000m2 trên hơn 4.000m2 đất của gia đình.

 

Dân hiến đất làm nhà cho nhau - Ảnh 2.

 

Gia đình bà Quảng Thị Khiêu ở bản Hua, xã Nậm Păm được nhận 270m2 đất do người dân hiến tặng, trong đó có 40m2 đã được chính quyền hỗ trợ tiền dựng nhà mới - Ảnh: X.LONG

Lòng người vượt  thiên nhiên

Ở bản Hốc bây giờ có thêm hàng chục căn nhà mới được dựng lên. Người hiến đất vui một, những người mất nhà cửa sau  nói họ vui nhiều khi nhận được tấm chân tình.

Bản có nhiều nhà hơn, những lúc rảnh rỗi, bà con giúp nhau làm chuồng trâu, dựng chuồng bò hay góp tiền làm chung nhà tắm, nhà vệ sinh.

Còn ở bản Hua (xã Nậm Păm), nơi ở mới dù cách điểm  ập về vài trăm mét, nhưng diện tích đất dựng lại nhà ở bản Hua cũng có nguồn gốc từ đất hiến của người dân trong bản.

"Sau , chúng tôi chẳng còn gì để bước tiếp. Còn giờ chỉ sau mấy tháng, chúng tôi đã nhận được đất do người dân hiến tặng. Chúng tôi mang ơn về tấm lòng chia sẻ này" - bà Quảng Thị Khiêu, bản Hua, bộc bạch.

Nhớ lại thời điểm đó, ông Tòng Văn Pùa, phó chủ tịch UBND xã Nậm Păm, kể: "Nhiều cuộc họp kéo dài tới 2-3h sáng, khi người dân còn lo lắng hiến đất rồi thì lấy đâu đất sản xuất. Chúng tôi nói tới đây huyện sẽ cho cải tạo diện tích đất bị  tàn phá, đưa đất về phủ trên đó làm nơi sản xuất, diện tích đó sẽ chia lại cho bà con, nên tất cả đều ủng hộ".

Không chỉ người dân cảm mến tấm chân tình của nhau, những cán bộ bản, xã, huyện cho rằng họ mang ơn người dân vì sự đồng lòng chia sẻ khó khăn.

Và đúng như ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La), đã nói "chính quyền chịu ơn người dân".

"Chúng tôi đã vỡ òa niềm vui khi 510 hộ gia đình đồng ý hiến đất. Họ hiến 60ha toàn là đất ruộng, đất nương được Tổng cục Địa chất khoáng sản VN xác định là nơi an toàn để làm nhà cho người dân vùng , hoàn toàn không có yêu cầu chút kinh phí nào.

Nếu để phải giải phóng mặt bằng, ngân sách phải bỏ ra cả trăm tỉ đồng. Dịp tết rồi, 414 hộ gia đình đã có đất, có nơi ở mới tại 6 khu tái định cư khác nhau, bây giờ chỉ còn lo sinh kế cho người dân" - ông Thành phấn khởi.

Trận  kinh hoàng

Rạng sáng 3-8-2017, trận  kinh hoàng trên suối Hua Nậm đã cuốn đứt 2 mố cầu Nậm Păm nối thị trấn Ít Ong với nhiều xã trên địa bàn huyện Mường La.

Ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - kể khi ông tới hiện trường, người dân xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) nói đây là trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng nhất trong lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8km.

Theo thống kê của UBND huyện Mường La, trận lũ quét này đã làm 15 người chết và mất tích, làm 578 nhà dân bị hư hỏng, thiệt hại hơn 700 tỉ đồng.

 

XUÂN LONG - VŨ VIẾT TUÂN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Xe tự lái của Uber lần đầu tiên tông chết người ở Mỹ
Xây dựng sống tử tế trong giới trẻ: Ươm mầm sống đẹp cho con trẻ
Người trẻ chủ động, tiên phong sống tử tế
Nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking qua đời
Hai sinh viên Việt thắng giải về trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Nghịch lý tiếng mẹ đẻ - Lẫn lộn Gia Long với Càn Long
15 lời dạy con cực thấm của nhà tư tưởng vĩ đại Nhật
Sau chuyến thiện nguyện: cho đi và nhận lại rất nhiều
Hãy sống tử tế với nhau
Nỗi lòng người đón tết xa nhà
Tết chia sẻ yêu thương
Người điên ngóng tết
'Tết sẻ chia' của Tuổi Trẻ đến vùng lũ Yên Bái
Chạm vào ước mơ: Vỡ òa niềm vui 2 con bại não được đến trường
Hội Bảo vệ động vật Việt Nam chính thức ra đời
Anh thợ xăm và dòng địa chỉ trên cánh tay vị khách 72 tuổi
Xin hãy để cho cầu thủ U23 Việt Nam... được nghỉ!
Những cuộc gọi đến, những giọt máu cho đi
Nam sinh Sài Gòn ung dung đạp xe với lá cờ người lạ tặng
Tự kiếm tiền mở lớp học miễn phí
Tết sẻ chia cho thầy, trò vùng bão lũ: Đón tết trong mái lều tạm
Tết sẻ chia cho thầy, trò vùng bão lũ: Nặm Păm còn lắm nỗi lo
Đón tết trong cảnh không nhà
Tết sẻ chia với thầy, trò vùng bão lũ
Hai bà nội trợ phát minh sản phẩm triệu đô
Những thầy thuốc giàu lòng bác ái
Một cành hồng tri ân hàng cây cho Sài Gòn bóng mát
Phượt... giúp những trẻ 'bụng to'
'Tôi yêu Đà Nẵng': lan tỏa cái đẹp để dẹp cái xấu
Không chủ quan với bệnh thiên đầu thống
Trang 1 trong 42Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này