TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 85
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 85

59.539.673

 Chi tiết
Thầy trò thời mạng xã hội: Để mạng xã hội mang màu sắc giáo dục
(Cập nhật: 19/11/2019 08:51:48)

 

Thầy trò thời mạng xã hội: Để mạng xã hội mang màu sắc giáo dục

Giáo viên khi đưa thông tin lên mạng xã hội cần phải mang màu sắc của giáo dục, nó hướng người đọc đến chân thiện mỹ, đến hành động và nhận thức tốt.


 
 
 /// Đào Ngọc Thạch
Đào Ngọc Thạch
 
 

Sử dụng mạng xã hội văn minh

Việc sử dụng mạng xã hội đối với giáo viên là điều rất cần thiết trong bối cảnh thời đại số như hiện nay. Nhưng để sử dụng chúng một cách tích cực thì lại là một vấn đề khác.
 
Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TP.HCM nói rằng có nhiều người vẫn còn sử dụng mạng xã hội để miệt thị, chửi bới người này người kia hoặc đưa những vấn đề tiêu cực, thậm chí bị cuốn hút bởi những mạng xã hội không lành mạnh.
 
“Giáo viên khi đưa thông tin lên mạng xã hội cần phải mang màu sắc của giáo dục, nó hướng người đọc đến chân thiện mỹ, đến hành động và nhận thức tốt. Ngoài cá nhân, mình còn đồng nghiệp, còn phụ huynh, học trò của mình nữa thì phải hành xử cho đúng đắn, dạy học trò biết cách nhận diện thông tin và biết cách sử dụng mạng xã hội một cách có văn h, văn minh”, thầy Phú chia sẻ.
 
Biết khai thác mạng xã hội
Cô Trần Việt Cẩm Tú, giáo viên Trường THCS Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM cho biết tùy vào hoàn cảnh, vào việc sử dụng mà chúng ta khai thác mạng xã hội sao cho hợp lý.
 
“Bản thân mình dạy môn âm nhạc, khi tới bài học về nhạc sĩ nào thì mình cho các em xem hình ảnh của nhạc sĩ đó, nội dung bài hát của tác giả thông qua kết nối mạng xã hội. Hoặc là tới bài hát Giọng hát chim sơn ca thì mình sẽ lên mạng tìm kiếm những vấn đề liên quan đến bài hát như: Hình ảnh chú chim Sơn Sa, giọng hót như thế nào, để các em hình dung rõ hơn...”, cô Cẩm Tú chia sẻ.
 
Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Quang Dũng, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi, cũng cho rằng: “Nếu biết khai thác, mạng xã hội giúp cho người thầy hiểu được tâm tư của các em hơn. Hiện nay, thầy cô không chỉ đơn thuần là người truyền đạt kiến thức cho các em, mà còn phải đồng cảm và thấu hiểu, trở thành một người bạn để các em có thể chia sẻ...”.
 
Trong khi đó, thầy Phú cho biết giáo viên rất cần sử dụng mạng xã hội để cập nhật hơi thở của cuộc sống. Đồng thời khi phát hiện một vấn đề gì đó trên mạng xã hội, một trào lưu không hay chẳng hạn thì chúng ta phải giáo dục, phân tích cho học trò hiểu và tránh xa trào lưu đó.
 
Thầy Phú cho rằng việc thầy cô tạo một nhóm trên mạng xã hội để tương tác với phụ huynh hay học sinh là một điều rất cần thiết. Nó là phương tiện nhanh nhất để giải quyết một vấn đề nào đó.
 
“Tôi đã chứng kiến một trường hợp học sinh đi học mà không chịu về nhà, phụ huynh liền đăng tải thông tin lên nhóm với giáo viên chủ nhiệm. Lúc này khuya rồi, giáo viên đâu thể đi tìm học sinh nữa. Với nhóm chat này, giáo viên đã chia sẻ thông tin đến nhóm học sinh lớp để các em lan truyền thông tin ra nhanh và rộng hơn, từ đó mà em học sinh đó mới biết và điện về cho cô chủ nhiệm và gia đình mình”, thầy Phú kể lại. 

Mạng xã hội gắn kết thầy trò

Ngày nay, chúng ta không khó để có thể bắt gặp một học sinh nào đó lên mạng xã hội viết những dòng trạng thái bức xúc vì cách ứng xử hay cách dạy của thầy cô, có những lời nhẹ nhàng nhưng cũng có những câu nói rất nặng nề. “Những lần đầu khi thấy những lời nhận xét của học sinh trên mạng xã hội, tôi cảm thấy sốc. Tuy nhiên, dần dần tôi thấy nhiều ý kiến của các em nêu ra khá hợp lý, từ đó giúp tôi và nhiều thầy cô thay đổi cách ứng xử, cách truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả hơn. Mối quan hệ thầy và trò cũng tốt hơn”, Nguyễn Thị Xuân Tiên (giáo viên Trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) chia sẻ.
 
Thầy Trương Ngọc Lân, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, chia sẻ. “Mạng xã hội chính là diễn đàn, nơi học trò có thể đối thoại một cách thoải mái, không e dè với thầy cô của mình. Tôi đã từng chứng kiến những em học sinh rụt rè nhưng trên mạng xã hội lại thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình với thầy cô. Khi không còn những khoảng cách về vị thế, thấy trò sẽ cùng nhau đối thoại để tìm ra vấn đề. Tôi cho đấy là cách để thúc đẩy một môi trường giáo dục lành mạnh, công bình, tôn trọng lẫn nhau...”.
 
Với góc nhìn của học sinh, Khánh Nguyên (học sinh Trường THCS Nguyễn Nghiêm) chia sẻ. “Đối với em, thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn như một người thân trong gia đình mà em có thể chia sẻ những chuyện thường nhật. Nhờ kết nối qua mạng xã hội mà em thấy các thầy cô vô cùng trẻ trung, gần gũi với học sinh”. 
 
 
 
KHÁNH NGUYỄN - TẤN ĐẠT 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Có những người thầy không cầm phấn...
Thầy giáo dạy văn 'lên đồng' vừa dạy, vừa diễn hài, hát, vẽ
Nỗi buồn từ một sân chơi
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt
Cosplay nhân vật lịch sử tạo hứng thú cho học sinh
Thầy giáo 'đổi vai' học sinh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 gây 'bão mạng'
Thầy trò thời mạng xã hội: Tìm được thầy giáo 'hắc dịch nhất quả đất' nhờ mạng
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Không phải là 'chiếc đũa thần'
Thầy trò thời mạng xã hội: Có nên chúc thầy cô qua mạng?
Sinh viên xét tuyển theo phương thức nào sẽ học tập tốt hơn?
Công nghệ 'phủ sóng' học đường
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Thầy trò thời mạng xã hội: 'Thầy ơi em có bầu', 'còn em thì yêu đồng tính'
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Chỉ cần gặp mặt thầy trò chia sẻ là vui
Lớp học đặc biệt có đến hàng chục ngàn học sinh
Vì sao học sinh 'ác cảm' với môn toán?
Hãy để học sinh được lớn!
Nên thu hồi quyết định kỷ luật nam sinh lớp 8 xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc
Xúc phạm nhóm nhạc BTS, nam sinh phải xin lỗi trước toàn trường: Một vết thương tâm lý
Dạy xác suất cho học sinh lớp 2: Không phải 'lôi' chương trình lớp 11 về dạy
Học sinh mê toán từ 'bài ca định lý' do thầy phổ nhạc
Con đang học biết yêu, có đáng lo: Học sinh đang yêu nói gì?
Nữ sinh có tình cảm với thầy giáo, phải làm sao?
Chất phóng xạ trong thuốc lá gây nguy hiểm
Học sinh ngoan, giỏi gục chết tại phòng vì chơi game thâu đêm
Đánh giá học sinh không chỉ qua bài làm trên giấy
9,25 điểm nhưng không biết làm bài tích phân đơn giản!
Ở thời đại số, không thể cấm học sinh dùng mạng xã hội
Con đang học biết yêu, có đáng lo?: Cần cho học trò tự biết mình yêu… hư!
Người trẻ bị bắt nạt trên mạng xã hội: Đừng theo trào lưu, xu hướng
Trang 1 trong 121Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này