TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 33
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 33

61.280.315

 Chi tiết
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt
(Cập nhật: 16/11/2019 07:22:04)

 

Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt

Cho dù với mục đích học tập hay giải trí, thì việc sa đà vào các sản phẩm công nghệ, vào internet cũng đều gây ra hệ luỵ nếu như học sinh, sinh viên chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để sử dụng nó.
 
 
 
 
 
Học sinh, sinh viên cần được trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ internet /// Đào Ngọc Thạch

Học sinh, sinh viên cần được trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ internet   Đào Ngọc Thạch

 

Hiểu công nghệ mới có thể làm chủ

Ông Hồ Thanh Bình, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Bộ GD-ĐT, nhìn nhận trong bối cảnh công nghệ len lỏi vào từng ngõ ngách của mọi lĩnh vực, thì giáo dục cũng không nằm ngoài “hệ sinh thái” đó. “Chúng ta cần phải hiểu công nghệ là gì và nó có tác động như thế nào nếu ứng dụng vào việc dạy và học? Cần phải ứng dụng nó thế nào để mang lại hiệu quả và giá trị cao nhất về mặt giáo dục? Vì vậy, việc phân biệt thông tin hay kỹ năng tìm kiếm là mấu chốt của vấn đề ứng dụng công nghệ vào dạy và học. Rất cần các chuyên gia, các nghiên cứu để trước mắt có thể trang bị được kỹ năng tìm kiếm, nhận biết thông tin chính xác cho học sinh (HS), cách phân tích và xử lý thông tin, cách nhận biết các nguồn thông tin. Từ đó dần hình thành kỹ năng cho HS và sinh viên (SV)”, ông Bình nói.
 
Ông Bình cũng cho biết thêm hãy cứ tin rằng tiếp cận không có nghĩa là tiếp nhận, mà tiếp cận để phân biệt và chọn lọc. Trong thế giới thật cũng như thế giới ảo, cái tốt và xấu luôn song hành. Vấn đề là phải giúp HS-SV nhận biết được tác động tích cực và tiêu cực của công nghệ, internet đối với bản thân, việc học tập, làm việc là như thế nào. Khi có kiến thức và kỹ năng rồi thì việc tiếp nhận cái hay, loại bỏ cái dở là hoàn toàn nằm trong khả năng.

Vấn đề là chúng ta phải giúp học sinh - sinh viên nhận biết được tác động tích cực và tiêu cực của công nghệ, internet đối với bản thân, việc học tập, làm việc là như thế nào

Ông Hồ Thanh Bình (Viện Khoa học giáo dục VN, Bộ GD-ĐT)

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan, Trưởng bộ môn tâm lý giáo dục, Khoa Giáo dục, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng chúng ta chỉ nên coi điện thoại thông minh, iPad, máy tính, mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm... như là một phương tiện hỗ trợ học tập cũng như công việc.
 
“Khi ứng dụng vào việc dạy và học thì cần phải xem xét các yếu tố lứa tuổi. Tuổi nào là phù hợp, mức độ như thế nào, có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không? Ngày nay có quá nhiều trẻ bị cận thị do lạm dụng công nghệ như chơi game, người lớn thì bị mỏi mệt nếu tiếp xúc quá nhiều với mạng… Vì thế nên thận trọng. Và điều cần thiết là phải cung cấp nhận thức cho HS-SV cái hay, dở của công nghệ thì chúng ta mới có thể làm chủ được công nghệ trong học tập và làm việc”, tiến sĩ Phan nêu quan điểm.
 
Mới đây, Trường THPT Trương Định (Tiền Giang) tổ chức buổi học ngoại khóa chia sẻ cho HS cách tìm kiếm và chọn lọc, xử lý thông tin, cách nhận biết nguồn tin chính thống, chính xác... “Chúng tôi mong muốn các em hình thành kỹ năng sử dụng công nghệ, internet theo hướng tích cực, phù hợp với lứa tuổi của mình để học tập và giải trí hiệu quả”, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Làm chủ chính mình

Theo ông Khúc Trung Kiên, Giám đốc Chương trình đào tạo lập trình viên Fast Track SE, nhất thiết phải hướng dẫn HS, bạn trẻ cách nhìn nhận về công nghệ trong thời đại này, áp dụng cái gì và áp dụng đến đâu, sử dụng vào mục đích gì thì tốt, mục đích gì sẽ tạo ra hệ luỵ...
 
PGS-TS Nguyễn Thị Kim Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục và giao lưu quốc tế (thuộc ĐH Huế), cho biết: “Trong thời đại 4.0, HS cần được trang bị những kỹ năng cần thiết trong việc sử dụng máy tính, iPad, điện thoại di động, biết cách truy tìm tài liệu cũng như cách trao đổi thông tin qua mạng internet, cách học tập bằng online. Đó là những vấn đề về kỹ thuật. Nhưng bên cạnh đó cần phải định hướng cho các em cách khai thác thông tin, cách phân biệt đâu là tin có giá trị, đâu là tin giả, tin xấu. Cái thứ hai này rất quan trọng. Không được hướng dẫn về việc này sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt”.
 
“Để không bị công nghệ dẫn dắt thì trước hết phải làm chủ công nghệ. Làm chủ về kỹ thuật là cần nhưng cần hơn làm chủ chính mình, làm chủ người sử dụng công nghệ. Cùng với việc cung cấp cho HS kiến thức và kỹ năng sử dụng công nghệ, rất cần hướng dẫn cho các em cách khai thác công nghệ sao cho hiệu quả”, TS Ngân cho biết thêm.
 
 
 
MỸ QUYÊN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học sinh rất cần chỗ dựa tinh thần: Người lớn phải nhìn lại cách giáo dục
Trồng cây trên... thiệp tết và thiệp làm từ rác
Được mùa trẻ em viết sách
Nói với con về đổ vỡ
Xoá “độc quyền” lớp trưởng
Vì màu cờ sắc áo
Lợi ích của sự im lặng trong lớp học
Hip hop miệt vườn
Nghệ thuật “hô biến” bong bóng
Bơi đến trường
Nhà khoa học hạt nhân trẻ tuổi nhất
Leo núi giữa lòng thành phố
Tự vấn lương tâm
Học cách thứ tha
Bệnh sĩ
Khi trong lớp bạn không được chú ý...
Hè lên rừng xuống biển
Sân chơi mới của sinh viên
Những cuộc đời đeo “headphone”
Nơi tình yêu ở lại!
Thói quen dẫn đến thành công
Máy sấy lúa của học trò
Lợi đủ đường nhờ thú vui đọc sách
"Tiệt trùng" đôi mắt
Teen và những làn gió độc từ Internet
Trẻ thừa cân và các hệ quả đáng tiếc
Cha mẹ ly dị có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không?
Dù có bận thế nào, teen cũng cần giải trí
Giá trị cuộc sống
Trang 120 trong 120Đầu tiên    Trước   111  112  113  114  115  116  117  118  119  [120]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này