TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

61.278.996

 Chi tiết
Nên thu hồi quyết định kỷ luật nam sinh lớp 8 xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc
(Cập nhật: 10/11/2019 02:39:23)

 

Nên thu hồi quyết định kỷ luật nam sinh lớp 8 xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc

'Trường THCS Ngô Quyền nên thu hồi quyết định đình chỉ học đối với nam sinh lớp 8 xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc vì không đạt hiệu quả giáo dục, chưa tạo đồng thuận, chưa tâm phục khẩu phục'.


 

Nên thu hồi quyết định kỷ luật nam sinh lớp 8 xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ngày 8-11, một lãnh đạo của Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình thông tin Trường THCS Ngô Quyền đã báo cáo về phòng việc kỷ luật nam sinh lớp 8 vì xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc.

 

Trường nên thu hồi, thay đổi quyết định

"Chúng tôi đã gửi báo cáo về sở, quận, mặc dù trường đã nhận sai nhưng chúng tôi cũng phải chờ hướng chỉ đạo của sở mới có quyết định cụ thể, hướng xử lý câu chuyện này" - vị này cho hay.

Tuy nhiên, ý kiến từ một số nhà giáo cho rằng nhà trường nên thu hồi, thay thế quyết định.

Theo ông Hà Thanh Quốc (giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam), việc đình chỉ học học sinh là việc không hề đơn giản, phải xem xét sự việc như thế nào.

"Đây là lần đầu tiên các em có lỗi lầm như thế, chứ tôi không nói là sai phạm. Vì áp lực và vì để răn đe và bảo vệ học trò mà dùng cách kỷ luật nặng là điều không nên, tôi không chấp nhận. Nếu nói vì áp lực nhà trường bị đe dọa thì nên báo cơ quan chức năng ngoài nhà trường để họ tư vấn, hay báo gấp lên phòng, sở.

Trường nên thu hồi quyết định đình chỉ học, thay đổi quyết định vì rõ ràng quyết định kỷ luật không đạt hiệu quả giáo dục, chưa tạo đồng thuận, chưa tâm phục khẩu phục", ông nói.

Còn ông Lê Đình Thảo (hiệu trưởng Trường THCS Cửu Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nêu: "Tôi chưa thấy quyết định đuổi học nào 4 ngày, vì nó không căn cứ văn bản nào, vì quyết định đuổi học có thời hạn 1 tuần, 1 tháng, 1 học kỳ...

Ngoài ra, mức độ ảnh hưởng của hành vi này phải căn cứ trên ảnh hưởng đối với môi trường đang học để xử lý. Ra quyết định sai, xem xét và thu hồi, hủy quyết định là chuyện bình thường. Trường nên tính toán suy nghĩ lại".

Trong khi đó thầy Hồ Tấn Nguyên Minh (tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên) bày tỏ: "Lẽ ra nhà trường nên bình tĩnh và dùng tình thương và những biện pháp phù hợp để giáo dục, uốn nắn học sinh của mình, giúp em hiểu ra sai lầm của mình mà sửa chữa. Phải sử dụng đến những hình phạt nặng như vậy đã là một sự bất lực và yếu kém của giáo dục rồi".

"Nếu trường bình tĩnh hơn thì tốt"

Chia sẻ xung quanh câu chuyện này, thầy giáo Nguyễn Hoàng Chương viết: "Tôi thấu hiểu nỗi lòng của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng khi học sinh trường vi phạm nội quy trường lớp - đặc biệt là các em xúc phạm đến hình ảnh thần tượng nói chung, nhóm nhạc Hàn Quốc nói riêng.

Áp lực từ các fan hâm mộ ban nhạc không chỉ với học sinh vi phạm mà nhà trường, phụ huynh cũng bị vạ lây.

Chỉ buổi sáng sau khi clip chửi tục ban nhạc BTS được "up" lên YouTube, tôi nhận 72 thư gửi qua hộp thư điện tử nhà trường, ít ý kiến cảm thông, còn trách móc thì đủ cung bậc. Thôi thì, "học sinh dại, thầy cô mang". Trường tôi cũng đã từng...

Lúc này, tôi chỉ biết trả lời thư: "Cảm ơn bạn". Tuy nhiên, có mấy điều tôi trao đổi thêm với lãnh đạo Trường THCS Ngô Quyền (Q.Tân Bình, TP.HCM).

Không có hình phạt đọc kiểm điểm trước toàn trường

 

Căn cứ xem xét kỷ luật học sinh là thông tư 08/TT của Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD-ĐT) ngày 21-3-1988 và điều 41 (Các hành vi học sinh không được làm), điều 42 (Khen thưởng và kỷ luật) tại thông tư 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28-3-2011 của Bộ GD-ĐT, không có nội dung buộc học sinh đọc bản kiểm điểm trước toàn trường.

Việc làm này, theo tôi, vô hình trung bêu xấu học sinh, đó là bạo lực tinh thần. Giáo học pháp, tư vấn tâm lý học đường, không có biện pháp nào xử lý học sinh phạm lỗi như thế. Lẽ thường, cả thầy cô, khi sai phạm ai cũng mong được tha thứ. Kỷ luật là đúng nhưng nhà trường cần kỷ luật tích cực.

Liên đới trách nhiệm cùng nhà trường, phải xét tới phụ huynh. Tôi có người bạn, con đang theo học tại một trường quốc tế tầm cỡ, cháu đến trường có thái độ không tốt, lập tức phụ huynh nhận thư phê bình của nhà trường.

Chưa đúng quy định hiện hành

Trường THCS Ngô Quyền thông báo hình thức kỷ luật nam sinh lớp 8 bằng hình thức "cảnh cáo trước toàn trường, đình chỉ học tập trong 4 buổi, hạ bậc hạnh kiểm xuống loại trung bình trong học kỳ I năm học 2019-2020" là chưa đúng quy định hiện hành.

Tại thông tư 08, các mức kỷ luật học sinh gồm: Phê bình trước lớp (1), Khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường (2), Cảnh cáo trước toàn trường (3), Đuổi học một tuần lễ (4), Đuổi học một năm (5). Theo điều 42 của thông tư 12, các hình thức kỷ luật gồm: Phê bình trước lớp, trước trường (1); Khiển trách và thông báo với gia đình (2); Cảnh cáo ghi vào học bạ (3); Buộc thôi học có thời hạn (4).

Theo đó, học sinh kể trên với một lỗi vi phạm, chịu hai mức kỷ luật là cảnh cáo trước toàn trường và đình chỉ học (tôi hiểu là buộc thôi học - theo điều 42 của thông tư 12). Cần nói thêm, đình chỉ học là hình thức kỷ luật không có trong quy định, và học sinh nói tục, chửi thề... chỉ xử lý ở mức phê bình trước lớp, trước trường.

Không đưa ra kỷ luật khi căng thẳng

Lo cho học sinh an toàn là cần thiết, yêu cầu học sinh nhận lỗi và biết xin lỗi là đúng. Tuy nhiên, ứng xử đó, từ hai phía, nhà trường cũng cần xin lỗi. Sau đó bảo ban học sinh phạm lỗi, giáo dục học sinh trong trường có ý thức, thái độ, chia sẻ chuẩn mực khi tham gia mạng xã hội.

Để có được điều đó là cả một quá trình, tiến hành đồng bộ trong các hoạt động dạy học và giáo dục ở giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, Đoàn, Đội và nhà trường. Hình thành được thói quen tốt cho học sinh khi tham gia mạng xã hội không thể nóng vội, càng không có được với cách làm, kỷ luật nặng nhằm răn đe.

Không để cảm xúc tiêu cực mà lãnh đạo nhà trường thường rơi vào khi đối mặt với những tình huống phát sinh trong học sinh - vốn muôn vàn ở học đường. Lúc giận dỗi, cả lo lắng cho sự tổn thương danh hiệu nhà trường mà kỷ luật áp đặt học sinh, đó là kỷ luật không tích cực.

Kỷ luật tích cực

Kỷ luật tích cực là quá trình giáo dục, trong đó thầy cô lắng nghe, bình tâm xem xét mọi việc, hiểu hoàn cảnh học sinh; thầy cô cần bản lĩnh, thận trọng, lường hết mọi khả năng có thể xảy ra (đối với học sinh bị kỷ luật, người liên quan, học sinh của trường, phụ huynh, thái độ của cộng đồng).

Kỷ luật tích cực là nội hàm của nhà trường kỷ cương - tình thương - trách nhiệm. Giá trị ấy không thể có bằng chủ quan, áp đặt, những tính toán vì điều gì đó, để thắng gì đó...

Giáo dục là nhẫn nhịn, thuyết phục, tâm trong, trí sáng".

 

 
NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG - TH.THƯƠNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Hãy để học sinh được lớn!
Xúc phạm nhóm nhạc BTS, nam sinh phải xin lỗi trước toàn trường: Một vết thương tâm lý
Dạy xác suất cho học sinh lớp 2: Không phải 'lôi' chương trình lớp 11 về dạy
Học sinh mê toán từ 'bài ca định lý' do thầy phổ nhạc
Con đang học biết yêu, có đáng lo: Học sinh đang yêu nói gì?
Nữ sinh có tình cảm với thầy giáo, phải làm sao?
Chất phóng xạ trong thuốc lá gây nguy hiểm
Học sinh ngoan, giỏi gục chết tại phòng vì chơi game thâu đêm
Đánh giá học sinh không chỉ qua bài làm trên giấy
9,25 điểm nhưng không biết làm bài tích phân đơn giản!
Ở thời đại số, không thể cấm học sinh dùng mạng xã hội
Con đang học biết yêu, có đáng lo?: Cần cho học trò tự biết mình yêu… hư!
Người trẻ bị bắt nạt trên mạng xã hội: Đừng theo trào lưu, xu hướng
TP.HCM báo động việc học sinh đánh, chém nhau ngoài trường học
Con đang học biết yêu, có đáng lo?: Không rung động trước bạn khác phái mới…lạ!
Làm bạn với học trò trong thế giới ảo
Người trẻ bị bắt nạt trên mạng xã hội: Thiếu sự quan tâm và chia sẻ của gia đình
Làm gì khi học sinh bị điểm thấp?
Người trẻ bị bắt nạt trên mạng xã hội: Đổi lại bằng cả mạng sống
Bỏ đại học chọn nghề, có sao đâu!
Năm 2020 vẫn lấy điểm thi THPT quốc gia để tuyển sinh đại học
Con đang học biết yêu, có đáng lo?: 'Tôi dạy con yêu nhưng đừng để có bầu'
Bạo lực từ mạng xã hội tới học đường: Dạy học sinh võ tự vệ miễn phí
Bỏ đại học đi học nghề, chuyện lạ?
'Sốc' vì con gái lớp 6 yêu sớm, xưng hô vợ chồng với đàn ông lớn tuổi
Người trẻ bị bắt nạt: 'Vòi bạch tuộc' từ học đường đến mạng xã hội
Bao giờ học trò hết... học đường?
Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thành chuẩn chương trình ĐH vào năm 2023
Học sinh sợ đến trường vì bị bắt nạt: Rối loạn tâm thần và những hành vi tiêu cực
Học sinh sợ đến trường vì bị bắt nạt
Trang 1 trong 120Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này