TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 137
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 137

58.179.953

 Chi tiết
Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp: Sẽ bớt coi trọng bằng cấp?
(Cập nhật: 08/10/2019 07:02:17)

 

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp: Sẽ bớt coi trọng bằng cấp?

Dư luận xã hội những ngày gần đây xôn xao về dự thảo vừa được Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến xung quanh việc không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp ĐH. Bên cạnh ý kiến cho rằng quy định này 'cào bằng' đánh giá người học thì không ít người ủng hộ cách làm mới này.

 
 
 
 
 
Sắp tới, trên bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi xếp loại /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sắp tới, trên bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi xếp loại  Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 
 

Theo thông lệ quốc tế

Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến góp ý cho dự thảo lần 1 Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng tốt nghiệp ĐH. Dự thảo này nêu rõ 10 nội dung chính được thể hiện trên văn bằng giáo dục ĐH và cũng cho phép các cơ sở đào tạo được bổ sung thêm nhiều nội dung khác phù hợp với quy định pháp luật. Nếu so với quy định cũ thì ở dự thảo mới bằng tốt nghiệp sẽ không ghi xếp loại theo các mức như trước gồm: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình.
 
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đã có thông tin lý giải việc công bố dự thảo dựa trên quy định mới của luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH (có hiệu lực từ ngày 1.7). Theo đó, luật quy định đối với giáo dục ĐH, người học khi tốt nghiệp sẽ được cấp đồng thời bằng và phụ lục văn bằng. Trong phụ lục văn bằng sẽ gồm thông tin của người học như: người được cấp bằng, quá trình đào tạo và cấp bằng, trình độ đào tạo, hình thức đào tạo... Đặc biệt là các thông tin về kết quả học tập có bao gồm điểm xếp loại tốt nghiệp và xếp loại tốt nghiệp.
 
Theo ông Trinh, việc cấp văn bằng cùng với phụ lục văn bằng là xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư này, ban soạn thảo đã tham khảo văn bằng của hơn 20 quốc gia. Quy định như trong dự thảo thông tư về nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới, đảm bảo sự hội nhập của giáo dục ĐH VN với các nước.

Bớt sự chú ý vào bằng cấp

Trước các thông tin trên, một số người từng học tập ở nước ngoài bày tỏ sự đồng tình với cách làm mới này.
 
PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết bản thân ĐH Quốc gia TP.HCM từng có giai đoạn không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp. Quyết định này đã được ĐH Quốc gia TP.HCM tham khảo cách làm của các trường ĐH ở nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng sau đó, ĐH này quay trở lại cách làm cũ là ghi xếp loại cho phù hợp với quy định chung của Bộ GD-ĐT.
 
PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa nói: “Cách làm này với thế giới không lạ, còn ở VN ban đầu thì chưa quen nhưng có thể chấp nhận được. Không thể hiện xếp loại tốt nghiệp trên bằng sẽ là một cách để xã hội dần đi vào thực tế, đánh giá năng lực thật của người lao động và bớt chú ý bằng cấp hơn”.
 
Theo ông Nghĩa, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu sâu về người học thì nghiên cứu thêm bảng điểm, phụ lục văn bằng. “Hơn nữa, thực tế cho thấy việc xếp loại người học không có giá trị tuyệt đối và như nhau giữa các trường hoặc các ngành nghề khác nhau trong cùng một trường. Một sinh viên trung bình khá của một trường đánh giá chặt chẽ có thể ngang bằng với sinh viên giỏi của một trường bình thường”, ông Nghĩa lý giải thêm.
 
Đồng quan điểm này, tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cũng cho rằng việc không ghi xếp loại thì tốt hơn. Từ đó sẽ giúp việc đánh giá, nhìn nhận không chạy theo điểm số và hướng tới việc học thực chất hơn.
 
Ông Khang phân tích thêm: “Năng lực một người sẽ được đánh giá trên 3 mặt: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Trong đó kiến thức chiếm một phần nhỏ. Như vậy có thể thấy, điểm số ở đây không có vai trò quá lớn”. Cũng theo ông Khang, xu hướng đánh giá này có thể nhìn thấy trong việc cấp xét học bổng cho sinh viên của nhiều trường ĐH lớn trên thế giới, trong đó bên cạnh bảng điểm thì phần rất quan trọng là kỹ năng và thái độ thông qua các hoạt động đóng góp cho xã hội.
 
PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cũng ủng hộ việc không ghi xếp loại này. Ông Phong lý giải, ở góc độ người học thì bằng cấp luôn là niềm tự hào, nhất là bằng ĐH. Bằng này cần được thiết kế và trao tặng một cách chỉn chu, trang trọng.
 
“Nhưng về mục đích sử dụng, phần lớn người nhận bằng sẽ sử dụng cho công việc. Khi tuyển dụng, doanh nghiệp cần nhiều thông tin hơn mà bằng này dù có nội dung xếp loại cũng không thể hiện đủ”, ông Phong lý giải.

Ghi xếp loại cũng chưa quyết định được tuyển dụng hay không

Khi đi xin việc, nội dung xếp loại nếu được ghi cũng chưa quyết định việc được tuyển dụng hay không. Nếu bằng tốt nghiệp ghi xếp loại giỏi thì cũng chỉ là một ưu thế ở vòng đầu tiên, còn vòng sau đó người xin việc cần thể hiện được các năng lực thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển.
 
Nguyễn Hoàng Thị Khuê, sinh viên Trường ĐH Quốc tế TP.HCM

Sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn kỹ vào bảng điểm hơn

Bằng ĐH không phải sự thể hiện tất cả của thành công. Không ghi xếp loại trên bằng sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn kỹ vào bảng điểm hơn và các giấy chứng nhận, giấy khen, thành tích học tập và quá trình phấn đấu để đánh giá rõ hơn năng lực của sinh viên. Đi làm đòi hỏi khả năng thích ứng tốt với môi trường xung quanh. Nếu chỉ có điểm giỏi mà không có kỹ năng cần thiết, thái độ đủ tốt để thích ứng cũng sẽ bị đào thải. Đó lý giải cho rất nhiều sinh viên có bằng ĐH cũng bị thất nghiệp. Tất cả các trường ĐH đều cấp bằng tốt nghiệp trong khi chất lượng đào tạo khác nhau, chương trình khác nhau. Nếu ghi xếp loại trên bằng, nếu nhà tuyển dụng không tìm hiểu kỹ thì sẽ thiệt thòi cho sinh viên những trường có đánh giá chặt chẽ.
Ngô Thị Kiều Nhi, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM
 
 
 
HÀ ÁNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Sinh viên nói gì về việc không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học?
Học sinh rục rịch tìm hiểu thi đánh giá năng lực
Dạy đạo đức vẫn 'nói nhiều, làm ít', nên có một nghị quyết trung ương riêng?
Đi làm thêm, cảnh giác sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’
Tài xế Grab 18 tuổi bị sát hại: Làm sao để sinh viên làm thêm an toàn?
Sinh viên 'dìu' nhau qua môn khó
Bằng tốt nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB-XH nhưng đóng dấu của... Bộ GD-ĐT
Hàng loạt sai phạm tuyển sinh, xét viên chức tại Trường ĐH Luật TP.HCM
Góc nhìn phóng viên: Thi trên máy tính, liệu đã yên tâm?
Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: 'IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn'
Thi THPT quốc gia sau 2020: Vẫn tổ chức thi trắc nghiệm các môn trên giấy
TP.HCM xây dựng hệ thống trường học thông minh tại 5 trường THPT
Làm thêm khi còn đi học, nên hay không?
Sinh viên 'báo cáo xạo' con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di?
Vì sao chưa có nhiều 'trường học hạnh phúc'?
5 trường tại TP.HCM xây dựng mô hình trường học thông minh
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Dự án giúp sinh viên không bị lừa khi tìm nhà trọ
Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 16 ngày
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học
Vì sao nhiều tân sinh viên rớt đầu vào tiếng Anh ?
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
Học sinh sẽ học môn Việt Nam học
Dạy người là dạy gì?
Trang 1 trong 118Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này