TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 137
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 137

58.179.955

 Chi tiết
Học sinh rục rịch tìm hiểu thi đánh giá năng lực
(Cập nhật: 05/10/2019 10:40:42)

 

Học sinh rục rịch tìm hiểu thi đánh giá năng lực

Mới chỉ tháng 10, nhưng nhiều học sinh và giáo viên lớp 12 ở TP.HCM đã rục rịch tìm hiểu kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học...
 
 
 
 
 
Năm nay học sinh lớp 12 ở TP.HCM tìm hiểu thi đánh giá năng lực từ rất sớm /// Đào Ngọc Thạch

Năm nay học sinh lớp 12 ở TP.HCM tìm hiểu thi đánh giá năng lực từ rất sớm   Đào Ngọc Thạch

 

 
Đặc biệt, các thầy cô giáo dạy lớp 12 đã dần dần có những thay đổi trong kế hoạch giảng dạy nhằm chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho học sinh tham gia kỳ thi này.
 
Hầu hết hiệu trưởng các trường THPT tại TP.HCM đều cho rằng hình thức thi đánh giá năng lực do một số trường ĐH tổ chức ngày càng thu hút sự quan tâm của học sinh. Chẳng hạn, năm 2018, năm đầu tiên học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức) tham gia với tỷ lệ là 30% tổng số học sinh lớp 12, đến năm 2019 tỷ lệ này lên đến 100%. Tương tự, số lượng học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia, Trường ĐH Luật, ĐH Việt - Đức gần như 100%.
 
Theo lý giải của ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, sở dĩ kỳ thi này thu hút thí sinh bởi thời gian thực hiện chia thành 2 đợt trước và sau khi thi THPT quốc gia. Áp lực đối với thí sinh không cao bởi nếu dự thi đợt 1 sẽ có tâm lý an toàn, là dịp để thể hiện nhằm “thủ” sẵn cơ hội vào ĐH. Và nếu thấy kết quả thi THPT quốc gia không tốt thì nỗ lực để thể hiện lại năng lực bản thân ở đợt thi thứ 2.
 
Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho hay với mức độ quan tâm ngày càng gia tăng, ngay đầu năm học, ban giám hiệu phối hợp cùng các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên phụ trách lớp 12 thường xuyên lưu ý đến thông tin các trường tổ chức thi riêng, định hướng và cấu trúc bài thi để kịp thời xây dựng phương án hỗ trợ học trò.
 
Ông Khương cũng nói, qua 2 năm tìm hiểu nội dung đề thi cho thấy cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tích hợp kỹ năng đọc hiểu, phân tích, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề chứ không đánh giá khả năng nhớ hay thuộc bài của thí sinh. Vì vậy, các phương án học tập vẫn là tạo nền tảng kiến thức ở các môn chứ không chỉ tập trung vào các môn thi tổ hợp xét tuyển ĐH và không nên nâng cao với những kiến thức quá hàn lâm.
 
Tương tự, ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), cho rằng đề bài thi đánh giá năng lực có tính bao quát nên giáo viên các bộ môn cùng tham gia hỗ trợ kiến thức, hình thành năng lực đồng bộ cho học sinh, chứ không thể đứng ngoài và trách nhiệm không chỉ thuộc về những giáo viên dạy những môn học nằm trong tổ hợp môn xét tuyển.
 
Ông Thạch nói thêm đề thi đánh giá năng lực của các trường ĐH có độ rộng, bao quát kiến thức, không còn tập trung vào cách hỏi truyền thống và tăng cường khả năng vận dụng. Vì vậy, cách dạy của giáo viên phải bám sát theo chuẩn kiến thức kỹ năng nhưng lưu ý học sinh dành thời gian tư duy và suy luận. Đồng thời, bổ sung kiến thức về thực tế để biết thế giới xung quanh đang diễn ra điều gì và thế nào. Trong thực tế hiện nay, năng lực không chỉ là kiến thức môn học mà còn cần biết vận dụng môn học đó vào cuộc sống.
 
Và để hỗ trợ tối đa cho học sinh khi tham gia các kỳ thi này, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân phân công giáo viên tìm hiểu định hướng ra đề, cách đặt vấn đề trong các câu hỏi để kết hợp hướng dẫn học sinh ngay trong các tiết học. Ngoài ra, các tổ bộ môn thiết lập ngân hàng câu hỏi từ những đề xuất của giáo viên, cùng đưa ra thẩm định, đánh giá và triển khai. Việc cho học sinh làm quen với kỳ thi đánh giá năng lực thông qua các phương án học tập nói trên còn trở thành nhiệm vụ chuyên môn trong năm học của giáo viên.
 
Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức 2 đợt trong năm, thường diễn ra vào trước và sau kỳ thi THPT quốc gia, tức là vào khoảng tháng 3 và tháng 7. Thí sinh làm 1 bài thi với 120 câu hỏi tổng hợp trong thời gian 150 phút.
 
Thí sinh có thể chọn thi đợt 1, đợt 2 hoặc cả hai đợt thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển. Sau khi thi, thí sinh nhận được kết quả của bài thi. Việc đăng ký thi và đăng ký xét tuyển độc lập nhau. Xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi độc lập với việc xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức đánh giá năng lực riêng biệt (tối đa 40% tổng chỉ tiêu).
 
Thí sinh có thể chọn kết quả thi THPT quốc gia hoặc thi đánh giá năng lực hoặc đồng thời cả 2 phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển. Thí sinh trúng tuyển bằng kết quả đánh giá năng lực chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học tại ĐH Quốc gia TP.HCM (kể cả thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước).
 
 
 
BÍCH THANH 
 
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Dạy đạo đức vẫn 'nói nhiều, làm ít', nên có một nghị quyết trung ương riêng?
Đi làm thêm, cảnh giác sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’
Tài xế Grab 18 tuổi bị sát hại: Làm sao để sinh viên làm thêm an toàn?
Sinh viên 'dìu' nhau qua môn khó
Bằng tốt nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB-XH nhưng đóng dấu của... Bộ GD-ĐT
Hàng loạt sai phạm tuyển sinh, xét viên chức tại Trường ĐH Luật TP.HCM
Góc nhìn phóng viên: Thi trên máy tính, liệu đã yên tâm?
Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: 'IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn'
Thi THPT quốc gia sau 2020: Vẫn tổ chức thi trắc nghiệm các môn trên giấy
TP.HCM xây dựng hệ thống trường học thông minh tại 5 trường THPT
Làm thêm khi còn đi học, nên hay không?
Sinh viên 'báo cáo xạo' con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di?
Vì sao chưa có nhiều 'trường học hạnh phúc'?
5 trường tại TP.HCM xây dựng mô hình trường học thông minh
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Dự án giúp sinh viên không bị lừa khi tìm nhà trọ
Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 16 ngày
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học
Vì sao nhiều tân sinh viên rớt đầu vào tiếng Anh ?
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
Học sinh sẽ học môn Việt Nam học
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới
Sinh viên lần đầu xa nhà: Làm sao vượt qua cám dỗ?
Trang 1 trong 118Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này