TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 120
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 120

58.180.340

 Chi tiết
Dạy đạo đức vẫn 'nói nhiều, làm ít', nên có một nghị quyết trung ương riêng?
(Cập nhật: 03/10/2019 11:39:57)

 

Dạy đạo đức vẫn 'nói nhiều, làm ít', nên có một nghị quyết trung ương riêng?

Trước thực trạng đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên hiện nay và việc dạy đạo đức vẫn chỉ ở mức 'nói nhiều, làm ít', chuyên gia cho rằng cần có một nghị quyết trung ương riêng về giáo dục đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên.

 

 

Dạy đạo đức vẫn nói nhiều, làm ít, nên có một nghị quyết trung ương riêng? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Trần Quang Khải (Q.11, TP.HCM) trong một tiết học môn giáo dục công dân - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

"Thực trạng đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên - Vấn đề và giải pháp" là hội thảo do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 2-10. Những người tham dự nhắc nhau chỉ tập trung xem "cần làm gì" chứ đừng chỉ nói về thực trạng.

Giáo dục đạo đức phải thông qua tất cả các môn học. Chỉ dạy kiến thức nhưng không dạy đạo đức, học sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng đó vào việc có hại; như vậy, chúng ta đã làm một việc ngược với mong muốn.

Nhà giáo NGUYỄN VĂN HÒA

"Chúng ta nói nhiều rồi nhưng làm ít quá. Để việc giáo dục thay đổi, cần phải đi tìm những giải pháp thật cụ thể, phải hiểu lớp trẻ hiện tại, hiểu những yêu cầu cốt lõi trong vấn đề giáo dục, lối sống" - TS Nguyễn Tùng Lâm, chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, nói.

Những nhà giáo dục thực tiễn tại hội thảo cũng cho rằng những chuyển biến chỉ thực sự có khi cán cân "dạy người" được điều chỉnh, không phải bằng lời nói, sự hô hào, mà bằng việc làm cụ thể.

Thay đổi tư duy về "dạy đạo đức"

"Thế hệ chúng tôi, hàng triệu người xông vào lửa đạn, không ai nghĩ đến bản thân mình vì chúng tôi được giáo dục lý tưởng sống vì đất nước. Tôi nghĩ giáo dục đạo đức của thời kỳ đó rất tuyệt vời. Bây giờ chúng ta có giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ không?

Nói lý tưởng sống thì xa vời, nhưng đó chính là giáo dục ước mơ, hoài bão. Ước mơ sẽ tạo ra lối sống phù hợp để đạt được ước mơ đó" - thầy Nguyễn Văn Hoà, hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), trao đổi.

Thầy Hòa khẳng định giáo dục ước mơ là giáo dục lối sống, giáo dục lập thân lập nghiệp. Khái niệm giáo dục đạo đức cần rộng mở hơn. "Nếu chỉ đặt mục tiêu dạy trò ngoan ngoãn, vâng lời thì có thể chúng ta chỉ tạo ra những thế hệ thụ động. Học sinh sẽ chỉ biết tuân theo mà không có được những giá trị tạo nên hành vi văn minh, cốt cách con người mình" - thầy Hoà chia sẻ.

Nhiều chuyên gia có cùng quan điểm khi cho rằng giải quyết thực trạng khủng hoảng đạo đức, lối sống học sinh thì trước hết phải thay đổi mục tiêu giáo dục.

"Mục tiêu cần hướng đến là tạo nên những con người làm chủ. Những gì là cốt lõi của con người để thích ứng và làm chủ cuộc sống phải được nhìn nhận, giáo dục từ nhỏ chứ không phải đưa vào chương trình những bài học kiểu rao giảng. Đây là điều tôi trăn trở và cho rằng nó là vấn đề rất lớn của quốc gia" - TS Trần Quốc Toản, uỷ viên Hội đồng Lý luận trung ương, nêu quan điểm.

Tiếp lời, thầy Nguyễn Văn H cho biết thực tiễn giáo dục ở phổ thông cho ông hiểu một vấn đề cơ bản là trẻ con bây giờ sẽ không thích nghe giáo huấn nữa, thay vào đó thích những hoạt động, những việc làm thiết thực, cụ thể.

"Tách rời hoạt động giáo dục đạo đức riêng, giáo huấn riêng mà không hiểu tuổi trẻ thích gì, mong muốn gì, không bắt nhịp được với cuộc sống của giới trẻ, thì có làm nhiều, làm mạnh hơn cũng sẽ bật ra ngoài tâm hồn tuổi trẻ" - ông Hòa nói.

"Môn đạo đức" nằm trong các môn học và trong đời sống

"Mô hình giáo dục phổ biến hiện nay vẫn là 2, 4, 8. Có nghĩa: chương trình - sách giáo khoa, 4 bức tường và 8 tiếng làm việc hành chính. Nếu không thoát ra được sự xơ cứng đó sẽ rất khó giải quyết câu chuyện "dạy người" trong bối cảnh hiện nay" - PGS.TS Đặng Quốc Bảo, nguyên hiệu trưởng Học viện Giáo dục, bày tỏ.

Giáo dục áp đặt, thiếu nhân văn, các phương pháp giáo dục quá lạc hậu cũng là những điểm bất cập mà các chuyên gia chỉ ra để cho rằng thay đổi phương pháp giáo dục đạo đức cũng là yếu tố quan trọng.

Trong đó, phải thống nhất quan điểm đây không phải nhiệm vụ của giáo viên dạy môn đạo đức mà là việc bắt tay xây dựng văn hóa nhà trường, là ứng xử của thầy cô giáo, là sự chung tay của cha mẹ với thầy cô.

Và cách tác động không phải theo phương từ trên xuống mà là sự khơi gợi, khích lệ học sinh, sinh viên tìm hiểu, trải nghiệm, sàng lọc để hình thành những giá trị mà mỗi người muốn theo đuổi, từ đó lựa chọn hành vi, cách sống, cách làm.

Vì sao chỉ có trường tư đi tiên phong?

Trong hội thảo, PGS.TS Đặng Quốc Bảo cho rằng sau hội thảo này cần có thêm những hội thảo nữa tổ chức tại các trường học như THPT Đông Đô, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) - những ngôi trường đi tiên phong và thực sự đặt nhiệm vụ "dạy người" là số 1.

Ba ngôi trường được nhắc tên này đều có những điểm chung giống nhau: dùng phương pháp linh hoạt, đa dạng và nhân văn trong việc giáo dục đạo đức. Đơn cử như đề cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm, đưa nội dung giáo dục giá trị sống vào chương trình học chính khóa, xây dựng quy chế ứng xử trong đó tôn trọng sự chủ động, tự giác từ chính học sinh. Từ tự giác trong nề nếp, trong ứng xử đến thói quen tự học, thay đổi bản thân. Cùng với đó là giáo dục hướng đến mỗi cá nhân, không bỏ quên một học sinh nào.

Từ đây, nhiều câu hỏi được đặt ra: Tại sao chỉ có trường tư đi tiên phong? Tại sao những bài học đắt giá về giáo dục đạo đức được chắt lọc từ thực tiễn lại không được Nhà nước đầu tư, không được tiếp thu có bài bản và lan tỏa?

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa cho rằng giáo dục đạo đức trong nhà trường hiện nhỏ lẻ, không được chú tâm. Nhiều nhà trường chỉ lo tập trung chạy theo điểm số, thi cử. Và giáo dục nước nhà bị cuốn vào dòng thác thi cử - thành tích.

Thầy Hòa cũng nhắc đến khía cạnh "trường tư có chất lượng đầu vào thấp hơn trường công, và áp lực phải giữ học sinh bằng chất lượng đã trở thành động lực để các nhà trường này coi chuyện "dạy người" là nhiệm vụ sống còn". Và họ đã trở thành những người đi tiên phong như thế.

Và bài toán để làm sao những giá trị thực tiễn lan tỏa, thổi một làn gió mới vào trường công lập? Các chuyên gia tại hội thảo cho rằng rất cần có một nghị quyết trung ương riêng về giáo dục đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên.

GS.TSKH NGUYỄN CƯƠNG (phó chủ tịch Hội H học Việt Nam):

Cần một nghị quyết tương tự nghị quyết 29 trước đây

Tôi đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra nghị quyết chuyên đề về giáo dục đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên. Trong đó ghi rõ giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên là trách nhiệm của toàn xã hội, mà nhà trường đóng vai trò trung tâm. Nghị quyết này phải có tác dụng tương tự nghị quyết 29 trước đây về GD-ĐT để huy động toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội tham gia.

Các biện pháp cục bộ như lâu nay đã làm không đủ sức làm chuyển biến thực trạng khủng hoảng đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên. Tôi cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về giáo dục đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên triển khai trong năm học này.

 
VĨNH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đi làm thêm, cảnh giác sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’
Tài xế Grab 18 tuổi bị sát hại: Làm sao để sinh viên làm thêm an toàn?
Sinh viên 'dìu' nhau qua môn khó
Bằng tốt nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB-XH nhưng đóng dấu của... Bộ GD-ĐT
Hàng loạt sai phạm tuyển sinh, xét viên chức tại Trường ĐH Luật TP.HCM
Góc nhìn phóng viên: Thi trên máy tính, liệu đã yên tâm?
Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: 'IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn'
Thi THPT quốc gia sau 2020: Vẫn tổ chức thi trắc nghiệm các môn trên giấy
TP.HCM xây dựng hệ thống trường học thông minh tại 5 trường THPT
Làm thêm khi còn đi học, nên hay không?
Sinh viên 'báo cáo xạo' con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di?
Vì sao chưa có nhiều 'trường học hạnh phúc'?
5 trường tại TP.HCM xây dựng mô hình trường học thông minh
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Dự án giúp sinh viên không bị lừa khi tìm nhà trọ
Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 16 ngày
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học
Vì sao nhiều tân sinh viên rớt đầu vào tiếng Anh ?
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
Học sinh sẽ học môn Việt Nam học
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới
Sinh viên lần đầu xa nhà: Làm sao vượt qua cám dỗ?
Học sinh phá cách lồng đèn
Trang 1 trong 118Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này