TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 127
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 127

58.180.679

 Chi tiết
Sinh viên 'dìu' nhau qua môn khó
(Cập nhật: 30/09/2019 08:51:07)

 

Sinh viên 'dìu' nhau qua môn khó

Logic học đại cương, triết học, thống kê... là những môn "ám ảnh" sinh viên. Tâm thế học thờ ơ, không hiểu bài "trường kỳ" dẫn tới thi rớt, thậm chí rớt nhiều lần một môn khiến nhiều bạn phải tìm người dạy kèm, hướng dẫn ôn tập.
 
 
 
 
 
 

Sinh viên dìu nhau qua môn khó - Ảnh 1.

 

Lớp học thu hút đông đảo sinh viên từ nhiều trường tham gia - Ảnh: MINH TRÂM

 

Đó cũng là lý do Đinh Lương Chính Thiện, vừa tốt nghiệp khoa địa lý Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM, quyết định mở lớp học, ôn tập các môn này từ ba năm nay.

Khi sinh viên dạy sinh viên

Lớp học ôn tập đại cương do Chính Thiện hướng dẫn gồm ba môn là logic học đại cương, thống kê cho khoa học xã hội, pháp luật đại cương diễn ra ở một quán cà phê trong ký túc xá khu B - ĐHQG TP.HCM. Mỗi môn được tổ chức ôn từ hai đến ba buổi trong khoảng một tuần trước khi thi cuối học kỳ hè và cuối các kỳ học trong năm. Mỗi buổi có trung bình 25-30 sinh viên nhiều khóa đến ôn tập.

Tại đó, các bạn được ôn lại những kiến thức căn bản của môn học, được trao đổi, cùng nhau giải đáp các thắc mắc và được Thiện hỗ trợ làm các bài tập ôn luyện và chia sẻ những kinh nghiệm, mẹo làm bài đạt điểm cao của bạn ấy. 

Chính Thiện cho biết hầu hết người học là những sinh viên đăng ký học vượt các môn trong kỳ hè, học cải thiện điểm, học lại vì rớt môn nhưng vì nhiều lý do mà vắng học thường xuyên, không hiểu bài, không thể tự hệ thống kiến thức, tự ôn tập.

Diễm Quỳnh, sinh viên năm ba Trường ĐH Kinh tế - luật, cho biết đang học ôn môn logic học đại cương để cải thiện điểm. Quỳnh chia sẻ: "Kỳ trước vì học lơ là nên dù đủ điểm qua môn nhưng điểm của mình rất thấp, ảnh hưởng đến kết quả ra trường. Kỳ hè này mình đăng ký học nhưng vì bận làm thêm, không thể lên lớp và hổng kiến thức nhiều. Mình phải tìm đến lớp ôn này để hệ thống lại các kiến thức căn bản, hướng dẫn làm bài thi để hạn chế được thời gian mình tự bơi hơn".

Tương tự, Võ Thị Kiều My, sinh viên năm thứ năm Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, cũng lắc đầu ngao ngán khi nói về các môn học đại cương. My chia sẻ: "Với mình, môn nào cũng trừu tượng, khó học, khó hiểu. Mình không qua nhiều môn đại cương, đó cũng là nguyên nhân mình vẫn chưa thể ra trường".

Sinh viên dìu nhau qua môn khó - Ảnh 2.

“Thầy giáo nghiệp dư” Đinh Lương Chính Thiện trong một buổi học ôn môn logic học đại cương - Ảnh: MINH TRÂM

Kết quả không cao vì còn "chất cấp III"

 

Là một sinh viên từng ba năm liền đạt danh hiệu sinh viên có thành tích học tập xuất sắc cấp trường, từng có nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí ĐHQG TP.HCM và luôn đạt điểm cao ở tất cả các môn học đại cương nhưng Chính Thiện cũng từng nằm dài trên bàn, ngao ngán trước các môn học này. 

Trong quá trình đúc kết từ kinh nghiệm bản thân, bạn bè, sinh viên theo học, Thiện cho rằng nguyên nhân quan trọng nhất khiến các bạn học nhưng đạt kết quả không cao là vì chỉ học thuộc lòng và chưa biết cách trình bày bài làm.

"Nhiều bạn từ cấp III quen với phương pháp học thuộc lòng nhưng lên ĐH có rất nhiều môn, mỗi môn học rất nhiều cuốn sách với lượng kiến thức lớn nên dùng phương pháp này khó hiệu quả. Các bạn phải hiểu vấn đề, đúc kết cái nào quan trọng nhất để ghi nhớ" - Thiện nói.

Theo Thiện, những môn đại cương thường sẽ học vào năm nhất, năm hai. Đây là giai đoạn mới chuyển tiếp từ cấp III lên đại học, nhiều bạn chưa biết trình bày bài thi như thế nào cho hợp lý dẫn đến bị trừ điểm đáng tiếc: "Nhiều sinh viên chưa biết phải trình bày các phần mở bài, thân bài làm sao, cho ví dụ như thế nào hợp lý, kết bài phải thắt lại vấn đề gì. Các bạn viết lan man, nghĩ gì viết đó làm cho bài thi không đủ sâu để đạt những con điểm cao"…

Cô Nguyễn Quang Việt Ngân - phó trưởng khoa địa lý, chủ nhiệm lớp Chính Thiện và giảng dạy một số môn đại cương - chia sẻ: "Việc cùng nhau mở lớp ôn tập lại các môn đại cương sau mỗi kỳ này giúp các bạn sinh viên ngồi học lại cùng nhau để ôn và hệ thống hóa lại kiến thức cũ. 

Qua các thành tích của Thiện cũng như những kết quả tốt mà các bạn sinh viên cùng ôn có được thì đây là dịp để các bạn nhìn thấy rằng học đại cương cũng cần có phương pháp, học đúng và chịu khó thì sẽ đạt kết quả tốt. Ngoài tự học thì học nhóm cũng rất quan trọng".

Gần 1.000 sinh viên theo học

Đinh Lương Chính Thiện bắt đầu nhận dạy kèm các môn đại cương từ học kỳ hai năm nhất cho những bạn bè thân thiết và được kết quả tốt. Sau đó, anh được bạn bè động viên nên mở rộng lớp để nhiều bạn cần được ôn tập cùng học.

Tính đến nay, lớp học đã thu hút gần 1.000 sinh viên từ nhiều trường khác nhau như ĐH KHXH&NV, ĐH Kinh tế - luật, ĐH Luật TP.HCM... tham gia ôn tập sau mỗi học kỳ.

Cần nhiều tương tác

Tiến sĩ tâm lý Lê Minh Công - giảng viên Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM - cho rằng: "Nhà trường nên bố trí không gian học các môn đại cương một cách thoải mái, phù hợp là các giảng đường lớn để giảng viên có thể tương tác với sinh viên tốt nhất. Đồng thời, nên bố trí các giáo sư giảng dạy những môn này, người có am hiểu và truyền cảm hứng cho sinh viên".

 
MINH TRÂM

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bằng tốt nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB-XH nhưng đóng dấu của... Bộ GD-ĐT
Hàng loạt sai phạm tuyển sinh, xét viên chức tại Trường ĐH Luật TP.HCM
Góc nhìn phóng viên: Thi trên máy tính, liệu đã yên tâm?
Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: 'IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn'
Thi THPT quốc gia sau 2020: Vẫn tổ chức thi trắc nghiệm các môn trên giấy
TP.HCM xây dựng hệ thống trường học thông minh tại 5 trường THPT
Làm thêm khi còn đi học, nên hay không?
Sinh viên 'báo cáo xạo' con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di?
Vì sao chưa có nhiều 'trường học hạnh phúc'?
5 trường tại TP.HCM xây dựng mô hình trường học thông minh
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Dự án giúp sinh viên không bị lừa khi tìm nhà trọ
Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 16 ngày
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học
Vì sao nhiều tân sinh viên rớt đầu vào tiếng Anh ?
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
Học sinh sẽ học môn Việt Nam học
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới
Sinh viên lần đầu xa nhà: Làm sao vượt qua cám dỗ?
Học sinh phá cách lồng đèn
Hẹn hò tuổi thiếu niên dễ gây trầm cảm
Lo bạn trẻ ‘bán sức khoẻ kiếm tiền’, nhóm học sinh nghĩ ra Lá Non
Tuổi teen nên chăm sóc da như thế nào?
Trang 1 trong 118Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này