TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 101
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 101

58.194.201

 Chi tiết
Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: 'IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn'
(Cập nhật: 25/09/2019 10:55:50)

 

Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: 'IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn'

Trước hàng ngàn sinh viên, giảng viên, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) gửi đi thông điệp nhấn mạnh lòng trắc ẩn là 'bệ đỡ' quan trọng cho mọi hành động, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.


 

Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn - Ảnh 1.

Các thành viên CLB Hoa đá của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn truyền đi thông điệp yêu thương, kết nối. Trong ảnh: các học sinh ở Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ (Hưng Yên) vui đùa cùng các anh chị thành viên CLB Hoa đá - Ảnh: HÀ THANH

 

Người ta chỉ có niềm tin khi xung quanh vẫn còn điều tốt đẹp, có sự chia sẻ, đồng cam cộng khổ, làm giảm sự đau buồn, khổ hạnh. Còn nếu như người với người nhìn thấy nhau không có sự thiện cảm nào thì có lẽ chúng ta trở thành robot hết rồi.

GS.TS Phạm Quang Minh

Thông điệp được GS.TS Phạm Quang Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, gửi gắm trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 mới đây.

"Trong thế giới cách mạng công nghiệp 4.0, đúng là IQ (Intelligence Quotient - chỉ số thông minh) và EQ (Emotional Quotient - chỉ số cảm xúc) là vô cùng quan trọng, nhưng hơn bao giờ hết, chúng ta lại cần đến LQ (Love Quotient) - chỉ số trắc ẩn, khả năng đặt mình vào góc nhìn của người khác, thứ mà máy móc không bao giờ có", ông nói.

Tuổi Trẻ trò chuyện với ông Minh về góc nhìn mới mẻ này.

Muốn đi xa thì đi cùng nhau

* Ông nhắc đến ba chỉ số IQ, EQ và LQ, và nhấn mạnh hơn lúc nào hết chúng ta lại cần đến LQ - chỉ số trắc ẩn. Ông có thể giải thích rõ hơn về chỉ số này?

- Hiện nay khi đời sống vật chất được cải thiện nhiều, sự phát triển của khoa học công nghệ làm cho con người xích lại gần hơn trong giao tiếp nhưng tình cảm giữa con người với con người đang bị xói mòn.

Tôi muốn nhắc lại ý tưởng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng". Con người khác máy móc, công nghệ chính là ở tình cảm, tấm lòng. Một người máy làm thay cho chúng ta rất nhiều việc, có thể giải quyết công việc vô cùng phức tạp nhưng quả thật lòng trắc ẩn, vị tha, "mình vì mọi người, mọi người vì mình" chắc chỉ có ở con người chúng ta.

Tôi cho rằng lòng trắc ẩn là "bệ đỡ" quan trọng, là nền tảng cho mọi hành động, suy nghĩ của chúng ta. Không ai có thể phát triển mà không quan tâm đến người xung quanh, không chia sẻ.

Lòng trắc ẩn cũng phải "có đi có lại", nghĩa là sự chia sẻ, gắn kết trên tinh thần mình vì mọi người, mọi người vì mình. Một xã hội quan trọng nhất là có sự gắn kết, đồng cam cộng khổ, ai muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn - Ảnh 3.

GS.TS Phạm Quang Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Ảnh: HÀ THANH

 

* Ông nói tình cảm giữa con người với con người đang bị xói mòn, vậy nếu không có lòng trắc ẩn thì ông nghĩ hậu quả sẽ ra sao?

- Sống không có lòng trắc ẩn, không có tình yêu dẫn đến một xã hội vô cảm. Bây giờ bệnh vô cảm nặng nề lắm, đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tình yêu, đứng trước nỗi bất hạnh của con người mà không có sự rung động, suy nghĩ thì tôi nghĩ đó là xã hội của máy móc.

Chúng ta chứng kiến nhiều thành viên trong lớp, trong nhóm hay gia đình ngồi cạnh nhau nhưng không trao đổi trực tiếp mà liên hệ qua mạng. Đời sống trên mạng xã hội phát triển đến mức người ta ưa thích kết nối trên mạng, ít chia sẻ với người xung quanh, nói đúng ra là "gần mặt cách lòng".

Tôi nghĩ lòng trắc ẩn ở đây trước hết dành cho người thân xung quanh mình. Và tình yêu mạnh mẽ nhất, đẹp đẽ nhất là tình yêu được chia sẻ.

Lòng trắc ẩn, nhân ái ở đây là sự chia sẻ, gắn kết. Nếu giữa con người với nhau còn hàng rào, còn bức tường ngăn cách thì làm sao chúng ta có được lòng trắc ẩn? Nếu chúng ta không quan tâm đến người xung quanh thì làm sao có được sự phát triển với tư cách là cá thể trong cộng đồng đó?

 

Mở rộng tấm lòng, nhân lên lòng trắc ẩn

* Ông nhấn mạnh chỉ số LQ với ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, liệu đây có phải là định hướng phát triển của nhà trường? Làm thế nào để nhân lên lòng nhân ái, trắc ẩn trong sinh viên?

- Tôi cũng nghĩ rất nhiều thông điệp trong năm học này, các bạn vào trường thực sự đã là những người có trình độ cao, sau này muốn trở thành nhà khoa học, giáo viên... đúng là phải có chỉ số thông minh IQ nhưng tôi nghĩ chưa đủ.

Hành trang vào đời của một công dân toàn cầu trong tương lai vượt lên trên những chỉ số IQ, EQ là hãy đặt mình vào vị trí của người khác, chia sẻ được với các công dân từ các nền văn minh khác.

Chúng ta đang đào tạo thế hệ sinh viên trở thành công dân toàn cầu, tôi nghĩ lòng trắc ẩn, thấu hiểu, chia sẻ là những giá trị có tính chất toàn cầu, xuyên biên giới. Chỉ có bằng cách đó thôi người ta mới hợp tác được với nhau, đối thoại được với nhau. Đấy là "mẫu số chung" chúng ta cần phải tạo ra cho thế hệ sinh viên hiện tại cũng như tương lai.

Năm nay bên cạnh chất lượng đào tạo, kỷ luật thì chia sẻ tình cảm trách nhiệm, thông qua trường hợp em tân sinh viên Trần Thị Hồng Ngọc vượt khó đến trường, tôi muốn sinh viên nhân lên tính nhân văn, sự đồng cảm.

Hiệu trưởng nhắn nhủ sinh viên: IQ, EQ cao chưa đủ nếu thiếu lòng trắc ẩn - Ảnh 4.

Tân sinh viên Trần Thị Hồng Ngọc - Ảnh: Dương Triều

 

Đoàn trường, Hội sinh viên của trường cũng tổ chức các câu lạc bộ để sinh viên phát huy khả năng của mình tốt nhất như CLB võ Vovinam không chỉ rèn luyện sức khỏe mà tinh thần nhân văn là bảo vệ các bạn gái chống xâm hại tình dục.

Đặc biệt là CLB Hoa đá 10 năm nay tập hợp các bạn sinh viên gặp nhiều khó khăn trong đời sống do bệnh tật, truyền đi thông điệp nghị lực của con người, kết nối giữa con người trong hoàn cảnh khó khăn cần giúp.

* Theo ông, Việt Nam có thuận lợi, thách thức nào để nhân lên chỉ số này, đặc biệt trong các trường học?

- Chúng ta có lực lượng dân số tuyệt vời, 2/3 dân số sinh sau năm 1975 là yếu tố quý giá nhất, chúng ta cần phải chú ý đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng lực lượng dân số vàng này. Tôi nghĩ các trường giáo dục nói chung, đại học nói riêng phải có trách nhiệm và vai trò lớn hơn.

Tôi nhớ lại lời nhà giáo Chu Văn An trả lời vua Trần Minh Tông: "Thần đọc sách, chưa thấy nước nào không coi trọng sự học mà có thể tiến lên được", tức là những quốc gia tiên tiến, phát triển trên thế giới đều phải chú ý đến giáo dục.

Tôi nghĩ các trường học, đặc biệt Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn phải dẫn dắt, đi đầu. Dẫn dắt đi vào lĩnh vực mới, còn nhiều khó khăn, thực sự truyền đi thông điệp "không chỉ cần có kiến thức mà cần có thêm trách nhiệm xã hội". Đấy chính là lòng trắc ẩn, quan tâm đến những người xung quanh, quan tâm đến vấn đề cốt lõi của dân tộc.

 

Chắp cánh ước mơ cho tân sinh viên

"Trong số 2.200 tân sinh viên tựu trường hôm nay, nhà trường đặc biệt vui mừng vì đã góp phần chắp cánh cho ước mơ trở thành sinh viên ngành báo chí của em Trần Thị Hồng Ngọc đến từ Nghệ An trở thành hiện thực.

Trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được, em Ngọc vẫn kiên trì học tập để đỗ vào một trong những ngành có điểm số cao nhất của trường. Chính tấm gương kiên trì, đam mê học tập của em đã truyền cảm hứng cho biết bao tấm lòng nhân ái khác...

Trên hành trình nhân ái này, em Ngọc không hề cô đơn mà luôn có những người bạn đồng hành. Trong một thế giới mà trí tuệ nhân tạo được tôn vinh, lòng nhân ái lại càng phải được đề cao. Người ta có thể chế tạo ra những bộ óc siêu việt, nhưng không thể tạo ra được trái tim dù nhỏ bé".

Hiệu trưởng Phạm Quang Minh nói về tân sinh viên Trần Thị Hồng Ngọc (Nghệ An) vào giảng đường đại học nhờ lòng nhân ái rộng mở của thầy cô Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, của các nhà hảo tâm, của học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ.

 

HÀ THANH thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thi THPT quốc gia sau 2020: Vẫn tổ chức thi trắc nghiệm các môn trên giấy
TP.HCM xây dựng hệ thống trường học thông minh tại 5 trường THPT
Làm thêm khi còn đi học, nên hay không?
Sinh viên 'báo cáo xạo' con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di?
Vì sao chưa có nhiều 'trường học hạnh phúc'?
5 trường tại TP.HCM xây dựng mô hình trường học thông minh
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Dự án giúp sinh viên không bị lừa khi tìm nhà trọ
Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 16 ngày
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học
Vì sao nhiều tân sinh viên rớt đầu vào tiếng Anh ?
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
Học sinh sẽ học môn Việt Nam học
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới
Sinh viên lần đầu xa nhà: Làm sao vượt qua cám dỗ?
Học sinh phá cách lồng đèn
Hẹn hò tuổi thiếu niên dễ gây trầm cảm
Lo bạn trẻ ‘bán sức khoẻ kiếm tiền’, nhóm học sinh nghĩ ra Lá Non
Tuổi teen nên chăm sóc da như thế nào?
Bất ổn tâm thần lứa tuổi học đường
Tôi vượt lên chính mình nhờ sách
Hứng thú với dạy và học ngoài thực địa
Sinh viên lần đầu xa nhà: 'Những con chim sổ lồng'
Trang 1 trong 118Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này