TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 162
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 162

58.180.240

 Chi tiết
Sinh viên 'báo cáo xạo' con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di?
(Cập nhật: 23/09/2019 11:47:51)

 

Sinh viên 'báo cáo xạo' con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di?

Bỏ công nghiên cứu nhiều tháng, có khi gần cả năm, nhưng cuối cùng kết quả lại trái với lý thuyết, không ít sinh viên 'bí đường' đã tự mình 'chế' nội dung báo cáo sao cho đẹp nhất thay vì sử dụng số liệu thực tiễn.


 

Sinh viên báo cáo xạo con số nghiên cứu, thầy cô biết nhưng du di? - Ảnh 1.

Khoa học cần sự chính xác nhưng hiện nay không ít sinh viên khi làm thí nghiệm, đề tài lại tự ý “vẽ” số liệu. Trong ảnh: nghiên cứu tế bào tại Viện tế bào gốc, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

 

Tình trạng này không phải cá biệt mà diễn ra thường xuyên với nhiều sinh viêntheo học những ngành khoa học.

Nếu xác định đam mê và đi theo con đường khoa học thì không được nản chí. Khi bỏ công sức ngày đêm làm thí nghiệm nhưng kết quả chưa chuẩn xác, nhiều bạn sẽ bỏ cuộc, thay vì vậy có thể xin phép làm lại để cho kết quả tốt hơn.

TS Ngô Hà Quang Thịnh

Hứa không "chế", vẫn phải "chế"

T., sinh viên năm cuối khoa nông học Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, vừa hoàn thành bài báo cáo đề tài tốt nghiệp (tương đương 10 tín chỉ) về khảo nghiệm 7 loại giống của một loại cây trồng.

Để tạo mẫu, T. chọn gieo và chăm sóc 3 giống Tây Nguyên, 3 giống miền Tây Nam Bộ và 1 loại giống khảo chứng với nhiệm vụ thay đổi một vài chỉ số như công thức phân bón, thời vụ, mật độ canh tác... để so sánh và tìm ra loại phù hợp nhất trong từng điều kiện môi trường.

Sau 6 tháng canh tác và ghi chép số liệu, lúc nhập vào máy tính xử lý, T. tá hỏa vì kết quả na ná nhau. Lỡ thời vụ, T. không thể xin gia hạn thời gian khảo nghiệm, đành "chế" lại các số liệu. T. lý giải, vừa qua xuất hiện một đợt sâu bệnh tấn công vào các giai đoạn quyết định của cây làm kết quả sai lệch khá nhiều.

"Lúc nhận đề tài, mình từng hứa với giảng viên hướng dẫn sẽ không "chế" một từ nào, nhưng rồi thất vọng vì làm hết sức rồi cuối cùng lại "chế". Buồn ở chỗ khi đưa giảng viên hướng dẫn xem lại được đánh giá số liệu của mình là thực tế" - T. nói.

Tương tự T., nhiều sinh viên trong đợt làm đề tài vừa qua của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng phải "bịa" ít nhiều.

"Với những giống mới ra, thông tin giống của chúng khá ít các thông số kháng bệnh, kháng sâu, chủ yếu chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm nên khi trồng trong thực tế lại có sai sót. Tụi mình không biết hết để lường trước" - một sinh viên tâm sự.

Không chỉ với Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, sinh viên nhiều trường khác cũng phải báo cáo trên... lý thuyết.

Bạn T.L. - cựu sinh viên ngành môi trường Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - nhớ lại cách đây gần 1 năm có thực hiện đề tài tốt nghiệp là tìm hiệu suất một loại khí phát sinh trong rác, một người thu thập số liệu ngoài môi trường, một người tính toán các hệ số từ lý thuyết. Tuy nhiên, khi L. xong phần của mình thì đồng đội rút khỏi đề tài.

Trong thế thời gian còn ít ỏi, L. đành ước chừng số liệu sao cho nghe có vẻ hợp lý nhất. "Thậm chí giáo viên hướng dẫn của mình cũng phụ mình nghĩ ra những số liệu này!" - L. nói.

Do tiếc công sinh viên?

 

TS Võ Thái Dân - trưởng khoa nông học ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết về mặt nguyên tắc, khoa không cho sinh viên tự "vẽ" số liệu khi làm đề tài. Ông Dân nói khi thực hành, nhiều sinh viên làm sai quy tắc, số khác lười biếng không thực hiện đúng yêu cầu, làm kết quả sai lệch, thậm chí gần đây nhiều bạn còn ra các tiệm photocopy mua hẳn báo cáo các năm trước về viết lại.

"Số liệu thường có tính logic mà nhiều sinh viên khi vẽ số không để ý. Thầy cô có kinh nghiệm sẽ nhận thấy ngay" - ông Dân cho hay và nói nếu bị phát hiện, đề tài sẽ bị hủy ngay lập tức, còn nếu "lộ" trong buổi phản biện thì không cho sinh viên báo cáo tiếp.

"Trong một số trường hợp đặc biệt như khi làm đề tài thì gặp tai nạn, nhiều giáo viên ngầm du di, tuy nhiên trên nguyên tắc là không được phép" - ông Dân nói thêm.

Cũng theo một giảng viên khoa nông học, do nông nghiệp có tính mùa vụ nên khó có thể bắt sinh viên chờ nửa năm hay một năm sau để làm lại thí nghiệm, nên thường "làm ngơ" cho tự chỉnh sửa số liệu.

"Dù sao cũng chỉ là một nghiên cứu, không phải là công trình gì có ảnh hưởng nên chúng tôi thông cảm nhiều. Tuy nhiên, cũng phải nói là làm khoa học mà sửa số thì không được" - giảng viên này nói.

Theo PGS.TS Phạm Xuân Mai - nguyên trưởng khoa kỹ thuật ôtô Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), việc sinh viên "vẽ" số liệu cho hợp lý thuyết khi thực hành thường xảy ra nhưng nhiều giảng viên thông cảm bỏ qua vì điều kiện thực hiện thí nghiệm ở Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Theo ông Mai, nguyên nhân chính là do trang thiết bị nghiên cứu ở VN còn khá đơn sơ, đặc biệt những bộ dành cho sinh viên hay học sinh, dẫn tới nhiều sai số lớn trong các thí nghiệm phức tạp.

Ngoài ra, TS Ngô Hà Quang Thịnh - khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa - cho rằng do trong thực tế có nhiều yếu tố tác động đến kết quả thí nghiệm mà người thực hiện, đặc biệt sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết để lường trước.

"Do đó vai trò của giáo viên hướng dẫn rất quan trọng, giúp sinh viên phần nào tránh được những rủi ro khi làm thí nghiệm" - ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, khi giảng viên và trường ĐH có liên kết tốt với các viện, doanh nghiệp trong nước hoặc các trường ĐH uy tín trong khu vực hay trên thế giới, nhiều trường hợp thực nghiệm phức tạp có thể nhờ hỗ trợ nhận xét hoặc kiểm chứng lại thí nghiệm và các số liệu sao cho tiệm cận với thực tế nhất.

Khuyến khích lý giải vấn đề

Trương Huỳnh - đang học thạc sĩ sinh học tại Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne (Úc) - cho biết khi theo học các môn khoa học từ bậc cử nhân đến cao học tại Úc, những sai sót về số liệu thỉnh thoảng vẫn hay xảy ra.

Riêng với các bài tập nghiên cứu liên quan đến sinh học, sự chênh lệch giữa lý thuyết và thực tế khá lớn, một trong nhiều nguyên nhân là môi trường không lý tưởng, tức loại bỏ được hết các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm. Chẳng hạn, khi nghiên cứu vi sinh vật, sinh viên thường không giữ được môi trường đúng điều kiện làm chết rất nhiều khuẩn, ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Huỳnh nhận xét tình trạng sửa số liệu vẫn có trong sinh viên Úc nhưng khá ít, bởi giảng viên luôn khuyến khích trình bày kết quả thu được trong thực tiễn. Nếu số liệu trái với lý thuyết hoặc vô nghĩa, sinh viên cần lý giải cho thầy cô vì sao lại thế, yếu tố nào đã tác động làm sai lệch kết quả. Nếu trình bày được, sinh viên sẽ được đánh giá rất tốt và đạt điểm cao, dẫu cho số liệu không chuẩn xác.

 

 
TRỌNG NHÂN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Vì sao chưa có nhiều 'trường học hạnh phúc'?
5 trường tại TP.HCM xây dựng mô hình trường học thông minh
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Dự án giúp sinh viên không bị lừa khi tìm nhà trọ
Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 16 ngày
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học
Vì sao nhiều tân sinh viên rớt đầu vào tiếng Anh ?
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
Học sinh sẽ học môn Việt Nam học
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới
Sinh viên lần đầu xa nhà: Làm sao vượt qua cám dỗ?
Học sinh phá cách lồng đèn
Hẹn hò tuổi thiếu niên dễ gây trầm cảm
Lo bạn trẻ ‘bán sức khoẻ kiếm tiền’, nhóm học sinh nghĩ ra Lá Non
Tuổi teen nên chăm sóc da như thế nào?
Bất ổn tâm thần lứa tuổi học đường
Tôi vượt lên chính mình nhờ sách
Hứng thú với dạy và học ngoài thực địa
Sinh viên lần đầu xa nhà: 'Những con chim sổ lồng'
Học phí đại học sẽ thế nào khi được tự chủ?
97% học sinh lớp 5 TP.HCM được cha mẹ cho mang tiền đi học
Cách đánh giá học sinh hiện nay gây nhiều hệ luỵ
Trường ĐH công lập tự chủ: Nhiều vi phạm, thu chi sai quy định
Trang 1 trong 117Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này