TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
07 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Lo thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng đề nghị thủy điện đầu nguồn hạn chế phát điện
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng
Giá heo hơi ngày 6.12: Tăng sốc!
Cẩn trọng với dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc
Bắt hơn 100 tấn dược liệu Trung Quốc 'đội lốt' hoa quả khô

GIAO LƯU

 
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế. ...
 
Thịt có thật sự là 'quỷ dữ' như nhiều người nói?
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng
Giải cứu và hỗ trợ hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 157
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 157

59.423.299

 Chi tiết
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
(Cập nhật: 20/09/2019 11:03:06)

 

Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?

Cả nước hiện chỉ có 2 ĐH quốc gia (ĐH Quốc gia TP.HCMĐH Quốc gia Hà Nội) và 3 ĐH vùng (ĐH Thái Nguyên, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế). Nhưng theo luật giáo dục ĐH mới, dự kiến sẽ có thêm các ĐH mới được phát triển từ trường ĐH như trường hợp của Trường ĐH Y Dược TP.HCM.
 
 
 
 
Dự kiến, khoảng 3 - 4 năm nữa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ phát triển thành một ĐH 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Dự kiến, khoảng 3 - 4 năm nữa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ phát triển thành một ĐH  Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

 
Trên cơ sở pháp lý của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH (2018), nhiều trường ĐH đã có chủ trương phát triển, nâng cấp thành mô hình ĐH trong thời gian tới.

3 - 4 năm nữa có thể Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đổi tên

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, GS-TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết trường ĐH này đã có chủ trương phát triển thành ĐH. Chủ trương này có từ trước đó, ngay thời điểm nhà nước bàn về việc sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH (năm 2017).
 
Theo GS-TS Phong, hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐHđã có hiệu lực từ ngày 1.7 là cơ sở pháp lý cho việc thực hiện chủ trương này. Trường vẫn đang chờ Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật được ban hành mới bàn tới việc xây dựng đề án.
 
“Trường sẵn sàng cho việc này nhưng sẽ thực hiện các bước theo lộ trình và đúng quy định. Dự kiến, ít nhất cần từ 3 - 4 năm nữa để Trường ĐH Kinh tế TP.HCM phát triển thành một ĐH”, GS-TS Phong nói.
 
Theo GS-TS Phong, để làm được việc này thì trước hết các khoa hiện tại cần phát triển thành 3 - 4 trường ĐH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Nói về mô hình ĐH trong tương lai so với hiện tại, theo GS-TS Phong, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ có nhiều thay đổi. Thậm chí có thể phải đổi cả tên trường để không phải là ĐH về một lĩnh vực.
 
Tuy nhiên, ông Phong khẳng định: “Dù có phát triển thành mô hình ĐH thì trường này vẫn giữ ổn định quy mô đào tạo như hiện nay, với khoảng 30.000 người học. Thay vì tăng quy mô, trường sẽ tập trung vào phát triển chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả quốc tế”.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM sẽ có trường thành viên ?

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng đã vạch ra định hướng chiến lược phát triển lâu dài theo các giai đoạn khác nhau. Theo đó, đến năm 2020, bộ máy tổ chức của trường dự kiến được sắp xếp theo 3 cấp: trường ĐH, college (trường) và bộ môn. Định hướng đến năm 2030, trường ĐH này sẽ trở thành ĐH với 4 trường thành viên gồm: Trường Nông nghiệp (College of Agriculture), Trường Công nghệ (College of Technology), Trường Kinh tế và phát triển (College of Economics and Development), Trường Khoa học (College of Science). Ngoài ra còn có Viện Sau ĐH, Trung tâm đào tạo quốc tế và nghiên cứu công nghệ cao.
 
PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trước mắt thay vì từng khoa riêng lẻ, trường có định hướng tích hợp các khoa cùng đào tạo một nhóm ngành thành các trường (college). Việc này nhằm mục tiêu sử dụng chung nguồn lực, tăng hiệu quả và chất lượng trong nghiên cứu và đào tạo.

Lập thêm trường thuộc trường ĐH

Chưa tính tới chủ trương phát triển thành ĐH nhưng từ luật mới này, nhiều trường cho biết sẽ thành lập thêm các trường trong trường ĐH để phát triển mạnh hơn một số lĩnh vực ngành nghề trong thời gian tới.
 
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học? - ảnh 1

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có đề án thành lập 2 trường trực thuộc: Trường Ngoại ngữ và Trường Giáo dục   Khả Hoà

 

Điển hình là Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM với đề án thành lập 2 trường trực thuộc: Trường Ngoại ngữ và Trường Giáo dục. Việc này đã được ĐH Quốc gia TP.HCM đồng ý về mặt chủ trương. Theo đó, Trường Ngoại ngữ sẽ tập trung vào mục tiêu đào tạo các ngành liên quan đến ngoại ngữ, còn Trường Giáo dục sẽ hướng tới các ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.
 
PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trước mắt 2 trường này sẽ thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM theo đúng tinh thần của luật. Sau này, tùy điều kiện thực tế các trường có thể được điều chỉnh hướng phát triển cho phù hợp hơn. Theo PGS-TS Phương Lan, mục tiêu của việc thành lập các trường là tăng cơ hội phát triển cho các khối ngành này và thêm cơ hội cho cả người học.

Trường ĐH tư thục cũng có thể thành ĐH

Theo luật Giáo dục ĐH (2012), cơ sở giáo dục ĐH trong hệ thống giáo dục quốc dân gồm: trường CĐ; trường ĐH, học viện; ĐH vùng, ĐH quốc gia (gọi chung là ĐH); Viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ. ĐH chỉ gồm ĐH vùng và ĐH quốc gia.
 
Còn theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH (2018), ĐH là cơ sở giáo dục ĐH đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực. Cơ sở giáo dục ĐH có tư cách pháp nhân bao gồm: ĐH, trường ĐH và cơ sở giáo dục ĐH có tên gọi khác phù hợp với quy định của pháp luật. Trong đó, ĐH quốc gia và ĐH vùng là ĐH thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước. Ở luật mới này, khái niệm ĐH đã được mở rộng hơn. Và kèm theo luật, dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật này cho phép các trường ĐH nâng cấp hoặc liên kết để trở thành ĐH.
 
Nhìn vào các quy định mới này, tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, nói: “Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật này thì trường ĐH tư cũng có thể nâng cấp hoặc liên kết để trở thành ĐH”. Nhưng theo ông Tùng, Trường ĐH FPT không có chủ trương này vì hiện nay không thấy lợi ích gì khi chuyển đổi.
 
Tương tự, dù cùng một hệ thống nhưng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng chưa có chủ trương đi theo hướng này.
 
 
HÀ ÁNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Dự án giúp sinh viên không bị lừa khi tìm nhà trọ
Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 16 ngày
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học
Vì sao nhiều tân sinh viên rớt đầu vào tiếng Anh ?
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
Học sinh sẽ học môn Việt Nam học
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới
Sinh viên lần đầu xa nhà: Làm sao vượt qua cám dỗ?
Học sinh phá cách lồng đèn
Hẹn hò tuổi thiếu niên dễ gây trầm cảm
Lo bạn trẻ ‘bán sức khoẻ kiếm tiền’, nhóm học sinh nghĩ ra Lá Non
Tuổi teen nên chăm sóc da như thế nào?
Bất ổn tâm thần lứa tuổi học đường
Tôi vượt lên chính mình nhờ sách
Hứng thú với dạy và học ngoài thực địa
Sinh viên lần đầu xa nhà: 'Những con chim sổ lồng'
Học phí đại học sẽ thế nào khi được tự chủ?
97% học sinh lớp 5 TP.HCM được cha mẹ cho mang tiền đi học
Cách đánh giá học sinh hiện nay gây nhiều hệ luỵ
Trường ĐH công lập tự chủ: Nhiều vi phạm, thu chi sai quy định
Chọn trường cho con: Sau cùng, đâu là điều quan trọng nhất?
Giáo viên sáng tạo: Niềm vui và những rào cản
Giấc mơ đẩy lùi đồ nhựa của học sinh lớp 11
Nghịch lý trình độ trung cấp phải thi chứng chỉ sơ cấp!
'Thầy quan tâm tới hạnh phúc của trò thì bạo lực sẽ giảm'
Trang 1 trong 117Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này