TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 62

57.644.321

 Chi tiết
Học phí đại học sẽ thế nào khi được tự chủ?
(Cập nhật: 10/09/2019 11:11:03)

 

Học phí đại học sẽ thế nào khi được tự chủ?

Trong toạ đàm về tự chủ đại học do Cổng thông tin điện tử của Chính phủ tổ chức hôm qua (9.9), các diễn giả đều cho biết học phí sẽ chỉ là một phần của chi phí đào tạo.

 
 
 
Sinh viên đóng học phí tại một trường ĐH công lập được tự chủ tài chính ở TP.HCM 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên đóng học phí tại một trường ĐH công lập được tự chủ tài chính ở TP.HCM   Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

 

 

Phải công khai học phí toàn khóa học

Theo PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, luật Giáo dục ĐH sửa đổi quy định, với các trường tự chủ, quy định mức học phí (HP) là quyền của các trường. Tuy nhiên, nhìn chung các trường sẽ không lạm dụng quyền này bởi nhận thức việc cân nhắc mức HP là điều hết sức quan trọng. Phải làm sao để vừa đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo, nhưng cũng làm sao để đảm bảo khả năng tiếp cận ĐH của người học. Vì vậy từ một số năm nay trường đã đưa ra nhiều chương trình đào tạo để sinh viên có nhiều lựa chọn theo mức HP khác nhau.
 
PGS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết đơn vị là một trong những trường đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ, từ một phần cho đến toàn phần như hiện nay. Cho nên việc HP phải bù đắp chi phí thường xuyên và chi phí khác như hiện nay là tất yếu. Đến nay việc thu HP của trường vẫn thực hiện theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ theo hướng công khai, minh bạch và thực hiện việc công bố cho toàn khóa.

Chỉ dựa vào học phí, trường sẽ khó đột phá

Tuy nhiên, PGS Chương nói: “Với mức HP như hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo được việc nâng cao chất lượng đào tạo. Vì những trường công lập thì đã được nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, nên mức HP hiện nay giúp trường đảm bảo được việc chi thường xuyên. Nhưng nếu chỉ dựa vào HP thì khó có bước đột phá, khó có thể làm được những việc lớn để tạo ra những trường đẳng cấp quốc tế. Tôi nghĩ là về lâu dài nên có những giải pháp căn bản với giáo dục ĐH, đặc biệt là với vấn đề tài chính”.
 
PGS Sơn cũng đồng tình với quan điểm này. “Để nhà trường phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, đưa nhà trường lên đẳng cấp quốc tế thì không thể trông mong vào nguồn HP mà chắc chắn phải đầu tư nhiều vào nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Như vậy vai trò của nhà nước, của các doanh nghiệp trong việc hợp tác với nhà trường, phát triển nhà trường thế nào là điều chính yếu. Luật Giáo dục ĐH sửa đổi cũng quy định, nhà nước đầu tư thông qua cơ chế cạnh tranh, cơ chế đặt hàng giao nhiệm vụ. Chúng tôi hy vọng cơ chế này sớm thực hiện, các trường có cơ hội nâng cao thành tích nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, và khi đó chúng ta sẽ nâng cao được chất lượng đào tạo”, PGS Sơn nói.

Nhiều trường sẽ được tự chủ xác định học phí

Theo PGS Nguyễn Thu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết khi luật Giáo dục ĐH sửa đổi được thực hiện, sắp tới là nghị định hướng dẫn luật có hiệu lực, thì các cơ sở giáo dục ĐH sẽ được tự chủ ở các mức độ phù hợp với năng lực của mình. Theo đó, những cơ sở giáo dục ĐH đáp ứng được các điều kiện để tự chủ, đồng thời tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên thì được tự chủ xác định mức thu HP. Cơ sở nào không thuộc trường hợp như trên thì xác định mức thu HP theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, tất cả việc xác định mức thu như phải căn cứ vào định mức kinh tế kỹ thuật, theo lộ trình tính đúng tính đủ chi phí đào tạo.
 
Ngoài ra, các trường cũng phải thực hiện các chế độ quản lý tài chính, về kế toán kiểm toán, về công khai, minh bạch thông tin theo luật định, và đó là cơ sở để xã hội có thể giám sát.
 
PGS Thủy cũng cho biết, các trường tự chủ được quyết định mức thu HP trước hết tuân theo đề án tự chủ mà Chính phủ đã phê duyệt.

Nhiều vướng mắc

Theo PGS Hoàng Minh Sơn, tự chủ tài chính gồm nhiều phần chứ không chỉ là vấn đề HP. Nhưng hiện nay có mấy vấn đề mà các trường được tự chủ đang vướng.
 
Trước hết, trong luật ghi rõ cơ chế đầu tư của nhà nước, chính sách tài chính của giáo dục ĐH của nhà nước là thông qua cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ, theo cơ chế cạnh tranh. Những trường có năng lực tốt mà sử dụng kinh phí nhà nước có hiệu quả thì được cấp kinh phí. Các trường mong muốn cơ chế này nhanh chóng được triển khai.
 
Cơ chế khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp, của xã hội vào giáo dục ĐH hiện cũng chưa rõ. “Mong muốn nhà nước nhanh chóng có cơ chế, có những chính sách rất rõ để khuyến khích hỗ trợ, tạo động lực cho các doanh nghiệp đầu tư vào các trường ĐH”, PGS Sơn đề xuất.
 
 
 
LÊ ĐĂNG NGỌC 
 
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
97% học sinh lớp 5 TP.HCM được cha mẹ cho mang tiền đi học
Cách đánh giá học sinh hiện nay gây nhiều hệ luỵ
Trường ĐH công lập tự chủ: Nhiều vi phạm, thu chi sai quy định
Chọn trường cho con: Sau cùng, đâu là điều quan trọng nhất?
Giáo viên sáng tạo: Niềm vui và những rào cản
Giấc mơ đẩy lùi đồ nhựa của học sinh lớp 11
Nghịch lý trình độ trung cấp phải thi chứng chỉ sơ cấp!
'Thầy quan tâm tới hạnh phúc của trò thì bạo lực sẽ giảm'
Những 'chiến binh' tấn công bằng sách qua Facebook
Sáng tạo giấy bọc sách vở cho năm học mới
Biết tuốt để làm gì?
Người thành công làm gì trên Facebook?
Nợ học phí dai dẳng: Sinh viên than, trường kêu 'khổ'!
Nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo: Lương cao nhưng ít ai... biết
Câu chuyện giáo dục: Hãy lắng nghe học sinh
Dở khóc dở cười chuyện tân sinh viên hòa nhập cuộc sống mới
Ra mắt hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên
Văn hoá đọc sách phải từ nhà trường
Để hoạt động câu lạc bộ cuốn hút học sinh
'Dạy sao để học sinh biết làm gì, làm thế nào trong cuộc sống'
Xét tuyển bổ sung đại học: Không biết thí sinh đang ở đâu?
Vừa trúng tuyển đã xin chuyển ngành học!
Để tân sinh viên vượt qua nỗi lo tiếng Anh
Làm sao kiếm nhiều tiền nếu giỏi môn nghệ thuật mà dở toán, lý, ngoại ngữ...?
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Học sinh khởi nghiệp với nền tảng giúp phát triển kỹ năng tự học
Sống trẻ theo cách học sinh
Câu chuyện giáo dục: Nội quy học sinh cần có tính định hướng giáo dục
Ô chữ thông minh giúp luyện vốn từ cho người học ngoại ngữ
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Trang 1 trong 117Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này