TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 151
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 151

57.664.011

 Chi tiết
Nghịch lý trình độ trung cấp phải thi chứng chỉ sơ cấp!
(Cập nhật: 07/09/2019 02:05:15)

 

Nghịch lý trình độ trung cấp phải thi chứng chỉ sơ cấp!

Dù tốt nghiệp đại học với chuẩn đầu ra ngoại ngữ tương đương trình độ trung cấp nhưng khi nộp hồ sơ tuyển dụng ứng viên vẫn phải dự thi lấy chứng chỉ trình độ sơ cấp. Tình trạng tréo ngoe này đang diễn ra trong thực tế dự tuyển viên chứccông chức.


 
 
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM học nhóm ngoại ngữ  /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM học nhóm ngoại ngữ   ĐÀO NGỌC THẠCH

 

 
Theo Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, với các trường ĐH không chuyên ngữ, sinh viên (SV) tốt nghiệp phải đạt trình độ bậc 3/6 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho VN do Bộ GD-ĐT ban hành theo Thông tư 01/2014), tương đương với B1 - trình độ trung cấp (theo Khung tham chiếu chung châu Âu). Trên cơ sở này, nhiều trường ĐH hiện đang áp dụng chuẩn đầu ra tiếng Anh tương đương trình độ B1.
 
Một trong các điều kiện để được công nhận xét tốt nghiệp là SV hoàn thành các học phần tiếng Anh theo quy định và tích lũy điểm đủ số tín chỉ. Trình độ tương đương B1 thể hiện qua điểm số các học phần tiếng Anh trong bảng điểm SV và trường không cấp chứng chỉ.

Có trình độ B1 nhưng phải thi A2 ?

Tuy nhiên, SV ra trường làm việc, khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi viên chức, công chức một số vị trí việc làm thì lại được yêu cầu nộp chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 2 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho VN), tức A2 (trình độ sơ cấp). Yêu cầu tuyển dụng của các đơn vị hiện đang thực hiện theo Nghị định 161/2018 của Chính phủ và Thông tư 03/2019 của Bộ Nội vụ về vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức.
 
Chẳng hạn, theo kế hoạch tổ chức thi tuyển dụng giáo viên cho các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn năm 2019 của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, sở này yêu cầu rõ ứng viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 2 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ VN hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B cũ trở lên.
 
Vị trí việc làm với giảng viên ĐH hạng 3 cũng có yêu cầu tương tự về chứng chỉ ngoại ngữ khi dự tuyển. Theo thông tư liên tịch quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục ĐH (số 36/2014) của Bộ Nội vụ, người dự tuyển vị trí giảng viên hạng 3 cần có trình độ ngoại ngữ bậc 2 (A2) theo quy định của Thông tư 01/2014 trên.
 
Để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A2 này, người dự tuyển phải tham gia kỳ thi để được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN (trừ trường hợp chứng chỉ quốc tế tương đương còn thời hạn, bằng cử nhân ngoại ngữ, chứng chỉ B theo quy định…). Hiện tại Bộ GD-ĐT thông báo cả nước chỉ có 8 đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ này (gồm: 2 ĐH Thái Nguyên và Cần Thơ; các trường ĐH gồm Hà Nội, Sư phạm Hà Nội, Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Ngoại ngữ (ĐH Huế), Sư phạm TP.HCM, Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng).

B1 của trường ĐH chỉ được công nhận nội bộ

Trước nghịch lý giữa đào tạo và đòi hỏi thực tế, đại diện các trường ĐH có những ý kiến khác nhau.
 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết SV trường này khi hoàn tất chương trình tiếng Anh tại trường được công nhận B1. Tuy nhiên đây chỉ là sự công nhận trong phạm vi trường để xét tốt nghiệp. Nhưng nếu muốn có chứng chỉ tiếng Anh tương đương B1 thì SV phải tham dự kỳ thi theo quy định chung. Các đơn vị tuyển dụng hầu hết đều công nhận trình độ này nhưng với việc tuyển dụng công chức, viên chức của nhà nước thì cần phải có chứng chỉ theo quy định. Thực tế có tình trạng SV tốt nghiệp trình độ tương đương B1 của trường này nhưng không được trường khác chấp nhận khi xét miễn đầu vào ngoại ngữ ở bậc học cao hơn. “Trình độ và chứng chỉ là tách bạch, trình độ này có thể được đo bằng nhiều thước như chứng chỉ ngoại ngữ tương đương B1 theo Khung tham chiếu chung châu Âu, các chứng chỉ quốc tế…”, tiến sĩ Hồng nói.
 
Trong khi đó, hiệu trưởng một trường ĐH khác tại TP.HCM lại đặt vấn đề: “SV khi theo học chương trình 4 năm được cam kết là đạt trình độ B1. Chương trình ĐH chính là cam kết của nhà trường với xã hội, trong đó bao gồm năng lực ngoại ngữ. Còn chứng chỉ là một hình thức đào tạo thường xuyên cho đối tượng học tự do, trong khi trường ĐH được Bộ cho phép đào tạo chính quy lại không được công nhận mà yêu cầu chứng chỉ?”.
 
Người này cho rằng trước mắt nên mở rộng công nhận trình độ B1 của SV ở những trường có ngành ngoại ngữ được kiểm định chất lượng, “Bởi trong số hơn 200 trường ĐH hiện nay, dù cùng tương đương trình độ B1 nhưng năng lực thực sự người học sẽ ở mức khác nhau. Đặc biệt là khi kỳ thi và cấp chứng chỉ này thực hiện trên 4 kỹ năng trong khi ở nhiều trường việc đào tạo còn nhiều hạn chế, chủ yếu tập trung kỹ năng đọc hiểu”, vị hiệu trưởng này nhận định.

Trình độ B1 mà thi A2 vẫn có thể rớt !

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng bảng điểm các học phần tiếng Anh trong trường ĐH không có cùng cách đánh giá như kết quả thi chứng chỉ. “Chứng chỉ quốc tế hay quốc gia là một thước đo trình độ dựa trên chuẩn mực chung. Còn chuẩn đầu ra của trường ĐH, thể hiện trên bảng điểm chưa thể đánh giá chính xác năng lực ngôn ngữ của SV. Bởi kết quả thi học phần trong trường ĐH hiện bao gồm điểm kiểm tra kiến thức và cả điểm quá trình, trong đó có cả sự chuyên cần. Còn kỳ thi để lấy chứng chỉ đánh giá đầy đủ các kỹ năng về ngôn ngữ đó của người học”, ông Hạ nói.
 
Theo một tiến sĩ chuyên ngành tiếng Anh, vấn đề hiện nay vẫn là đào tạo và thi trong thực tế. Việc đào tạo không thực sự hiệu quả mà chỉ đáp ứng nhu cầu tự thân của người học. “Bản thân tôi đã học nhiều ngoại ngữ, có ngôn ngữ đạt ở trình độ khá cao nhưng với cách đào tạo ĐH thì kỹ năng chủ yếu có được vẫn chỉ là đọc. Trong khi đó để dự một kỳ thi 4 kỹ năng tổng quát có những đòi hỏi khác, nên người có trình độ tương đương B1 ở bậc ĐH dự thi lấy chứng chỉ A2 vẫn có khả năng rớt”, người này nói.
 
Thi toàn bộ trên máy tính
Theo Quyết định 1481/2016 của Bộ GD-ĐT ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN (cho người lớn), tức tương đương trình độ A2 theo Khung tham chiếu chung châu Âu, bài thi 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cùng được thực hiện trên máy tính.
 
Mỗi kỹ năng thi được đánh giá hoặc quy đổi về thang điểm từ 0 - 25. Điểm của bài thi được cộng từ điểm của mỗi kỹ năng thi, tối đa là 100 điểm, sau đó quy về thang điểm 10, làm tròn đến 0,5 điểm; được sử dụng để xác định mức đạt hay không đạt. Yêu cầu đối với mức đạt gồm: có kết quả thi của cả 4 kỹ năng thi, tổng điểm của cả 4 kỹ năng đạt từ 6,5 điểm trở lên.
Sẽ bắt buộc có chứng chỉ mới ra trường
 
Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, SV trúng tuyển khoá 2017 của ĐH Quốc gia TP.HCM đã học tiếng Anh theo 4 kỹ năng. SV khóa này bắt buộc phải có chứng chỉ quốc tế hoặc chứng chỉ công nhận đạt trình độ B1 (4 kỹ năng) mới được tốt nghiệp. Như vậy khi hoàn tất chương trình trong trường ĐH, SV phải dự thi để có chứng chỉ chính thức mới được xét tốt nghiệp.
 
Trong khi đó một số trường hiện đã áp dụng chuẩn đầu ra tiếng Anh ở mức khá cao. Chẳng hạn, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhiều năm nay yêu cầu SV phải có chứng chỉ quốc tế mới được xét công nhận tốt nghiệp. Chuẩn này cho các khóa cũ là 450 TOEIC và khóa mới tăng lên mức 500 - 600 TOEIC tuỳ ngành.
 
Trường ĐH Luật TP.HCM cũng đã áp dụng chuẩn đầu ra tiếng Anh là chứng chỉ quốc tế từ khóa 2008 - 2012. Hiện nay, chuẩn tiếng Anh các ngành thuộc chương trình đại trà là 450 - 500 TOEIC (tuỳ ngành) và chương trình chất lượng cao 600…
 
 
 
HÀ ÁNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
'Thầy quan tâm tới hạnh phúc của trò thì bạo lực sẽ giảm'
Những 'chiến binh' tấn công bằng sách qua Facebook
Sáng tạo giấy bọc sách vở cho năm học mới
Biết tuốt để làm gì?
Người thành công làm gì trên Facebook?
Nợ học phí dai dẳng: Sinh viên than, trường kêu 'khổ'!
Nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo: Lương cao nhưng ít ai... biết
Câu chuyện giáo dục: Hãy lắng nghe học sinh
Dở khóc dở cười chuyện tân sinh viên hòa nhập cuộc sống mới
Ra mắt hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên
Văn hoá đọc sách phải từ nhà trường
Để hoạt động câu lạc bộ cuốn hút học sinh
'Dạy sao để học sinh biết làm gì, làm thế nào trong cuộc sống'
Xét tuyển bổ sung đại học: Không biết thí sinh đang ở đâu?
Vừa trúng tuyển đã xin chuyển ngành học!
Để tân sinh viên vượt qua nỗi lo tiếng Anh
Làm sao kiếm nhiều tiền nếu giỏi môn nghệ thuật mà dở toán, lý, ngoại ngữ...?
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Học sinh khởi nghiệp với nền tảng giúp phát triển kỹ năng tự học
Sống trẻ theo cách học sinh
Câu chuyện giáo dục: Nội quy học sinh cần có tính định hướng giáo dục
Ô chữ thông minh giúp luyện vốn từ cho người học ngoại ngữ
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Hàng ngàn chỉ tiêu ĐH xét tuyển bổ sung 2019
Xếp hạng học sinh để làm gì?
Tân sinh viên đừng 'ngủ quên trên chiến thắng'
'Chúng ta đã sai khi xếp hạng học sinh trong lớp'
Giảm 1/4 trường đào tạo nghề, nhưng tuyển sinh tăng gấp 3
Mong con năm học mới thật vui và ý nghĩa
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Trang 1 trong 116Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này