TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 123
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 123

57.663.755

 Chi tiết
'Thầy quan tâm tới hạnh phúc của trò thì bạo lực sẽ giảm'
(Cập nhật: 06/09/2019 12:41:53)

'Thầy quan tâm tới hạnh phúc của trò thì bạo lực sẽ giảm'

 
 
'Nhà trường và thầy cô quan tâm tới hạnh phúc của học trò thì bạo lực sẽ giảm, chuyện to thành nhỏ, nhỏ thành không có gì'.


 

Thầy quan tâm tới hạnh phúc của trò thì bạo lực sẽ giảm - Ảnh 1.

Niềm vui của học sinh Trường tiểu học Phan Huy Ích (Q.Tân Bình, TP.HCM) trong ngôi trường mới được khánh thành vào ngày 4-9 - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Hôm nay 5-9, trên 23 triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học mới. Một năm học quan trọng, chuẩn bị mọi mặt để chuyển giao thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Những câu chuyện buồn về bạo lực học đường, sai phạm của giáo viên, học sinh gây hậu quả xấu, giảm niềm tin của xã hội vẫn tiếp tục được đặt ra ngay trong những ngày đầu năm học mới với một thách thức, đi tìm giải pháp hiệu quả nhất hạn chế việc này.

Giáo dục đạo đức: thi hay không thi?

Trong phiên họp của Hội đồng giáo dục quốc gia do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa - thành viên tổ tư vấn của Chính phủ về đổi mới giáo dục, khiến nhiều người băn khoăn khi đặt vấn đề: "Hoạt động đổi mới giáo dục, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh phải gắn với thi cử ở tất cả các khối lớp".

Đã có những hiệu trưởng, giáo viên khác tâm sự: "Nếu Bộ GD-ĐT không đổi mới thi cử thì chúng tôi rất khó tổ chức các hoạt động học tập phát huy tính tích cực của học sinh".

Tuy nhiên, theo cô Nhiếp, cho dù khó khăn là thật nhưng bên cạnh việc kiến nghị lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống trong việc kiểm tra thường xuyên, thi các cấp nhằm tác động tích cực đến nhận thức, cảm xúc, hành vi của học sinh thì vẫn cần nhiều giải pháp khác.

GS Hồ Ngọc Đại, người đại diện cho quan điểm giáo dục "thầy thiết kế - trò thi công", bày tỏ quan điểm dạy "đạo đức" rằng thay vì việc đưa cho học sinh những kiến thức có sẵn thì cần dạy học sinh kỹ năng, hành vi đúng qua cách "giao việc" cho học sinh tự làm, từ đó tác động đến thói quen, nhận thức. 

"Phải làm thế nào mà trò không cần cố gắng. Vì không cần cố gắng là làm một cách tự nhiên, tự nhiên như hít thở không khí, và lớn lên. Tự nhiên có nghĩa là gần với sự tối ưu nhất" - quan điểm này được học sinh thích thú.

 

Thực tế này cũng cho thấy để học sinh thích, tự nguyện học và vận dụng không phải chỉ bằng mệnh lệnh, bằng các quy định, khẩu hiệu và các kỳ thi. Tuy nhiên, thay đổi tư duy này không chỉ trông đợi ở các nhà trường mà cần phải phá bỏ được rào cản từ nhiều phía, trong đó có tâm lý các bậc phụ huynh.

Vai trò của nhà trường vẫn là trên hết

Khi sự việc đau lòng ở Hưng Yên xảy ra (một nữ sinh bị đánh hội đồng dã man), thầy Nguyễn Tùng Lâm, chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, chia sẻ: "Tôi sẵn lòng đến Hưng Yên để giúp các nhà trường tập huấn cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm những bài học nghiệp vụ cần thiết để có khả năng kiểm soát, ngăn ngừa tiêu cực và biết cách giải quyết tốt, tránh những hậu quả như đã xảy ra".

Tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), tuần nào cũng có các cuộc họp giao ban của riêng giáo viên chủ nhiệm. Trong một năm học, nhiều "tiết học" dành riêng cho giáo viên chủ nhiệm do chính thầy Tùng Lâm giảng bài và tổ chức thảo luận. 

"Tôi đã nhiều lần kiến nghị các trường sư phạm khi đổi mới chương trình cần phải có nội dung đào tạo nghiệp vụ làm giáo viên chủ nhiệm. Vì thực tiễn giáo dục học sinh cho thấy vai trò của giáo viên chủ nhiệm vô cùng quan trọng. 

Thành, bại trong việc giáo dục học sinh - nhất là ở môi trường học sinh không thuần - lệ thuộc phần lớn vào giáo viên chủ nhiệm. Họ không phải chỉ được đào tạo để dạy giỏi các môn học mà trước hết phải là một nhà giáo dục. Họ cần đủ hiểu biết, đủ kỹ năng, đủ trải nghiệm để có thể thấu hiểu, yêu thương và hỗ trợ học sinh chứ không phải chỉ là người ra lệnh" - thầy Tùng Lâm chia sẻ.

Cũng với quan điểm này, thầy Nguyễn Văn Hoà, chủ tịch HĐQT Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), cho biết trong suốt gần một thập kỷ, ông kiên trì với việc xây dựng một đội ngũ giáo viên được trang bị giá trị sống, cách xử lý vấn đề giáo dục tốt để sẵn sàng ứng phó với những tình huống khác nhau trên tinh thần "nhà trường và thầy cô quan tâm tới hạnh phúc của học trò thì bạo lực sẽ giảm, chuyện to thành nhỏ, nhỏ thành không có gì".

 

VĨNH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Những 'chiến binh' tấn công bằng sách qua Facebook
Sáng tạo giấy bọc sách vở cho năm học mới
Biết tuốt để làm gì?
Người thành công làm gì trên Facebook?
Nợ học phí dai dẳng: Sinh viên than, trường kêu 'khổ'!
Nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo: Lương cao nhưng ít ai... biết
Câu chuyện giáo dục: Hãy lắng nghe học sinh
Dở khóc dở cười chuyện tân sinh viên hòa nhập cuộc sống mới
Ra mắt hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên
Văn hoá đọc sách phải từ nhà trường
Để hoạt động câu lạc bộ cuốn hút học sinh
'Dạy sao để học sinh biết làm gì, làm thế nào trong cuộc sống'
Xét tuyển bổ sung đại học: Không biết thí sinh đang ở đâu?
Vừa trúng tuyển đã xin chuyển ngành học!
Để tân sinh viên vượt qua nỗi lo tiếng Anh
Làm sao kiếm nhiều tiền nếu giỏi môn nghệ thuật mà dở toán, lý, ngoại ngữ...?
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Học sinh khởi nghiệp với nền tảng giúp phát triển kỹ năng tự học
Sống trẻ theo cách học sinh
Câu chuyện giáo dục: Nội quy học sinh cần có tính định hướng giáo dục
Ô chữ thông minh giúp luyện vốn từ cho người học ngoại ngữ
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Hàng ngàn chỉ tiêu ĐH xét tuyển bổ sung 2019
Xếp hạng học sinh để làm gì?
Tân sinh viên đừng 'ngủ quên trên chiến thắng'
'Chúng ta đã sai khi xếp hạng học sinh trong lớp'
Giảm 1/4 trường đào tạo nghề, nhưng tuyển sinh tăng gấp 3
Mong con năm học mới thật vui và ý nghĩa
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!
Trang 1 trong 116Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này