TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Xây dựng TP thông minh không chỉ là nhà nước “thông minh”
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
Nhịp sống Sài Gòn vừa nhớ vừa thương…
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics

GIAO LƯU

 
Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng
Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh. ...
 
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Ngủ trưa 'tốt hay xấu?' và những điều khiến bạn bất ngờ
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

57.678.497

 Chi tiết
Biết tuốt để làm gì?
(Cập nhật: 02/09/2019 20:56:02)

 

Biết tuốt để làm gì?

Năm học mới bắt đầu, con trẻ cắp sách tới trường cũng là lúc những ưu tư về sự học của con có cơ hội trỗi dậy. Trong đó đặc biệt là chuyện thời đại khác rồi, xã hội khác rồi, việc học của con cũng sẽ phải khác.


 

Biết tuốt để làm gì? - Ảnh 1.

 

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (Q.Tân Bình, TP.HCM) thực hành trong tiết học về kỹ năng mạnh mẽ (chương trình do Sở GD-ĐT TP.HCM triển khai thực hiện từ cuối năm học 2018-2019) - Ảnh: H.HG.

 

Dư luận một dạo "dậy sóng" khi trong một trò chơi trên truyền hình, người chơi là một nữ kỹ sư cho biết cô không biết El Nino là gì. Cô cũng không biết canh cua nấu với rau đay.

“Nếu các em không theo ngành cần đến toán thì học đạo hàm, tích phân làm gì? Nếu các em ấy không theo ngành văn thì cần biết năm sinh của ông nhà văn nọ, nhà thơ kia làm gì?

 

Tư duy "biết tuốt"

Đây liệu có phải chuyện lớn? Xin thưa, chả có gì là lớn, chưa đến mức nghiêm trọng. Thời đại số, không biết thì tra, không nấu được món canh đó thì đi ăn nhà hàng. 

Nếu mình đủ tài để kiếm sống, thu nhập đủ để ăn món đó ở nhà hàng. Mặt khác, đó không phải là cô ấy không biết mà là chưa biết. "Chưa" chuyển thành "đã" trong thời đại này rất dễ, chỉ cần hỏi "ông" Google.

Quan trọng hóa chuyện đó, coi những người không biết những điều đó là "kém cỏi" chính là tàn dư của lối tư duy cũ, cứ đòi người ta phải biết tuốt, biết tuốt mới là giỏi giang. Xin thưa, cuộc đời có bao nhiêu đâu, nên nạp hiểu biết trên trời dưới biển vừa thôi.

Cô gái ấy nếu rỗng kiến thức của công việc cô ấy đang làm thì mới đáng chê trách. Chưa biết canh cua nấu với rau đay nhưng có khi cô ấy lại biết nhiều món khác thì sao? Chưa biết El Nino, lĩnh vực ngoài chuyên môn của cô ấy, nhưng cô ấy lại biết về từ thông, về bán dẫn thì sao?

Biết tuốt làm gì? Thời đại Google, biết tuốt khéo lại thành ra "dở hơi". Tại sao lúc nào cũng phải mướt mải trong bi kịch tìm bằng được những viên ngọc không vết, tìm bằng được sự toàn mỹ? Sao lại cứ lấy những trò chơi trên truyền hình làm thước đo tài năng? 

Trong khi đó chỉ là trò chơi thôi, ai đọc nhiều, nhớ nhiều lĩnh vực thì thắng. Chả có ích gì cho khoa học nếu cố gắng để cái gì cũng biết như thế...

Đến sự nhồi nhét vô bổ

 

Chính vì tư duy coi những người biết tuốt, biết cả những thứ chả cần biết là vĩ đại, mà dẫn đến trường học bắt học cả những kiến thức vô bổ (vô bổ vì ra đời sẽ không dùng đến). Nếu các em ấy không theo ngành cần toán thì học đạo hàm, tích phân làm gì? 

Nếu các em ấy không theo ngành văn thì cần biết năm sinh của ông nhà văn nọ, nhà thơ kia làm gì? Các em không biết được hết các thứ thì lại kêu trời lên là các em học lệch.

Cứ đằng thẳng ra, bắt các em học hết thì thời gian đâu để các em học kỹ năng sống? Học bơi để chống đuối nước, học cách tồn tại và thoát khỏi đám cháy, và quan trọng nhất là học cách học trong một thời đại đổi thay nhanh chóng và lượng thông tin, kiến thức tăng trưởng với cấp độ chóng mặt như hiện nay?

Cải cách giáo dục, giảm mạnh việc dạy - học thêm tốn tiền và thời gian, tâm lực của trẻ em và gia đình là việc không khó làm. Nhiều chuyên gia đã đề cập tới việc mạnh dạn cắt giảm khối lượng kiến thức trong sách giáo khoa hiện nay, thậm chí có thể giảm tới 50%. Khi các em lên cấp III có định hướng nghề nghiệp, phân ban là rất nên. 

Cắt giảm những tích phân, đạo hàm đối với các em theo nghề phi tự nhiên, cắt giảm những số liệu ngày tháng năm lịch sử cụ thể với các em theo nghề tự nhiên...

Nhớ một cách cơ học làm gì? Học để làm người, để thành nhân, không phải để thành cuốn từ điển bách khoa. Cắt giảm như thế để trẻ em chỉ cần đầu tư ít thời gian cũng học được hết. Như thế các em sẽ không phải đi học thêm, hoặc rất ít.

"Kiến thức" (tôi cho vào đấu nháy vì phần lớn là những thứ vô bổ hoặc tra cứu dễ dàng) ít thế thì cầu học thêm giảm đi, cung cũng sẽ giảm.

Các thầy cô giáo nào muốn ép học sinh đi học thêm cũng sẽ khó hơn vì học sinh đáp ứng được yêu cầu bài vở một cách dễ dàng. Trẻ có thêm thời gian chơi. Chơi cũng chính là học: đến bảo tàng, ra sân vận động...

Hành hạ học sinh

Thời gian đâu, đầu óc đâu mà nhồi hết các kiến thức trong sách giáo khoa phổ thông, tất yếu học sinh phải quay cóp, học trò quay cóp, giáo viên làm ngơ.

Để các em còn tốt nghiệp mà ra đời sống chứ, không có tấm bằng tốt nghiệp phổ thông thì lại khó tìm việc. Công việc thì lại chả liên quan đến đạo hàm, tích phân, chả liên quan đến năm sinh ông nhà văn, nhà thơ kia...

Nếu cần thì sau này ra đời các em tự bồi bổ thêm qua các kênh khác, chứ sao lại hành hạ tuổi thơ của các em, bắt các em nhớ đủ thứ để thoả mãn tư duy rằng biết đủ thứ mới là tài giỏi?

 

 

 
TẠ QUANG ĐÔNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Người thành công làm gì trên Facebook?
Nợ học phí dai dẳng: Sinh viên than, trường kêu 'khổ'!
Nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo: Lương cao nhưng ít ai... biết
Câu chuyện giáo dục: Hãy lắng nghe học sinh
Dở khóc dở cười chuyện tân sinh viên hòa nhập cuộc sống mới
Ra mắt hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên
Văn hoá đọc sách phải từ nhà trường
Để hoạt động câu lạc bộ cuốn hút học sinh
'Dạy sao để học sinh biết làm gì, làm thế nào trong cuộc sống'
Xét tuyển bổ sung đại học: Không biết thí sinh đang ở đâu?
Vừa trúng tuyển đã xin chuyển ngành học!
Để tân sinh viên vượt qua nỗi lo tiếng Anh
Làm sao kiếm nhiều tiền nếu giỏi môn nghệ thuật mà dở toán, lý, ngoại ngữ...?
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Học sinh khởi nghiệp với nền tảng giúp phát triển kỹ năng tự học
Sống trẻ theo cách học sinh
Câu chuyện giáo dục: Nội quy học sinh cần có tính định hướng giáo dục
Ô chữ thông minh giúp luyện vốn từ cho người học ngoại ngữ
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Hàng ngàn chỉ tiêu ĐH xét tuyển bổ sung 2019
Xếp hạng học sinh để làm gì?
Tân sinh viên đừng 'ngủ quên trên chiến thắng'
'Chúng ta đã sai khi xếp hạng học sinh trong lớp'
Giảm 1/4 trường đào tạo nghề, nhưng tuyển sinh tăng gấp 3
Mong con năm học mới thật vui và ý nghĩa
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!
Chọn ngành, nhập học đều phải nhờ phụ huynh, người trẻ mất hết 'đề kháng'?
Trường công, trường tư đều xét tuyển bổ sung
Đại học không phải là tất cả?
Trang 1 trong 116Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này