TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 92
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 92

57.662.492

 Chi tiết
Nợ học phí dai dẳng: Sinh viên than, trường kêu 'khổ'!
(Cập nhật: 31/08/2019 09:47:33)

  

Nợ học phí dai dẳng: Sinh viên than, trường kêu 'khổ'!

 
Theo quy định, học phí đóng từng học kỳ nhưng nhiều sinh viên vẫn vô tư nợ học phí nhiều năm. Và rồi cuống cuồng khi trường thông báo cấm thi.


 

Nợ học phí dai dẳng: Sinh viên than, trường kêu khổ! - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn đang xoay đủ kiểu để trả nợ... học phí - Ảnh: TRỌNG NHÂN

 

Những ngày qua, nhiều sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đứng ngồi không yên trước áp lực xoay đủ số tiền học phí còn thiếu trước hạn nhà trường hủy kết quả thi. Không ít sinh viên hiện đang gánh nợ đến hàng chục triệu đồng.

Vay tiền đủ nơi

Bạn P.T.T., sinh viên năm cuối, bày tỏ việc cả tuần nay đã hỏi mượn tiền bạn bè, người quen để trả nợ khoản học phí lên đến 22,5 triệu đồng.

Đây là số tiền học phí T. đã nợ sau 3 năm học bao gồm cả hai học kỳ hè. T. nói: "Năm nhất mình đóng học phí đầy đủ, nhưng bắt đầu từ năm 2, nghe nói học phí không bắt buộc nộp theo từng học kỳ mà chỉ cần hoàn tất trước khi xét tốt nghiệp là được nên chậm trễ, dồn cả 3 năm học còn lại đóng một lần".

Ngày 23-8 vừa qua, phòng đào tạo nhà trường ra thông báo về việc hủy kết quả thi đối với sinh viên chưa hoàn thành học phí.

Thông báo ghi rõ: mọi trường hợp sinh viên chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp học phí năm học 2018-2019 trở về trước phải hoàn thành việc đóng học phí từ ngày 26-8-2019 đến 6-9-2019. Sau thời gian trên, sinh viên nào chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp học phí sẽ bị hủy kết quả thi.

Dù đã có việc làm nhưng gom góp tiền lương vẫn còn thiếu quá nhiều so với khoản nợ học phí, T. và một bạn khác đã tính đến việc vay vốn tiêu dùng tín chấp từ ngân hàng nhưng vẫn không đủ điều kiện được vay.

Số sinh viên đang phải tìm cách trả nợ học phí từ năm thứ hai đến năm cuối như T. không ít. Lý do? Có bạn nói "ngại xếp hàng đóng học phí" (?!). Có bạn rớt nhiều môn nên nợ tiền nhiều.

Như bạn B.T.U.H. hiện nợ trường đến 25 triệu đồng, H. quyết định bỏ luôn và chấp nhận không tốt nghiệp.

Thậm chí, sinh viên học hệ chất lượng cao như P.P.T. (22 tuổi, Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng nợ đến 30 triệu đồng.

Trên mạng xã hội, không ít sinh viên than vãn chuyện học phí và phương cách kiếm tiền để trả nợ đúng hạn để được ra trường sau 4 năm ĐH.

Trách nhiệm của sinh viên

TS Ngô Thị Thu Trang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - cho biết qua rà soát, còn rất nhiều sinh viên chưa hoàn thành nghĩa vụ học phí, trong đó không ít bạn nợ hơn một học kỳ, nên phòng đào tạo đã ra thông báo nhắc nhở.

Theo cô Trang, cách đóng học phí của nhà trường vẫn không thay đổi. Về nguyên tắc, sinh viên không hoàn thành học phí sẽ bị cấm thi sau mỗi học kỳ nhưng nhà trường thường không nỡ nên nhiều bạn vẫn được cho thi.

 

"Khi trường tạo điều kiện lại thành dễ dãi, thương sinh viên lại làm cho các em không thực hiện quy định, nề nếp" - cô Trang nói.

Cô Trang cho biết thêm, kể từ năm học 2019-2020, chỉ những sinh viên hoàn tất việc đóng học phí mới có tên trong danh sách kiểm tra, dự thi và xét tốt nghiệp.

Ngoài đợt đóng học phí đầu học kỳ, trước thời gian thi cuối kỳ khoảng 1 tháng trường sẽ thông báo cho sinh viên hoàn thành nốt khoản tiền trên trong vòng 2 tuần. Sau đó, trường sẽ chính thức chốt danh sách sinh viên dự thi.

Trong khi đó, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - cho biết hoàn thành học phí là trách nhiệm và nghĩa vụ của sinh viên.

Thời gian qua, cách quản lý của nhà trường chưa chặt chẽ về vấn đề học phí nên đã để xảy ra tình trạng sinh viên còn nợ học phí liên tục trong nhiều học kỳ.

"Những sinh viên khó khăn luôn có thể tiếp cận các chương trình hỗ trợ, vay vốn từ nhà trường để đảm bảo không sinh viên nào bỏ học vì không thể đóng học phí" - TS Hạ nói.

Nhiều trường cũng đau đầu

Hằng năm, khi các trường ĐH tiến hành rà soát công nợ, không ít đơn vị có chung tình cảnh: tổng tiền học phí sinh viên đang nợ lên đến hàng tỉ đồng.

Chẳng hạn, tháng 10-2018 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã công bố danh sách sinh viên nợ học phí học kỳ 1 năm học 2018-2019, hơn 2.500 sinh viên chưa đóng học phí với số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Trường buộc phải khuyến cáo: nếu không hoàn thành đúng hạn, sinh viên có thể bị cấm thi cuối học kỳ 1.

Trước đó, năm học 2017-2018, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã mạnh tay ra quyết định đình chỉ học tập học kỳ 1 đối với 159 sinh viên hệ chính quy vì không đóng học phí học kỳ 2 năm học trước (2016-2017).

Lãnh đạo một trường ĐH lớn ở TP.HCM cho biết khoảng 12% sinh viên trong trường còn nợ học phí, trường cũng đã không quyết định cấm thi hay đình chỉ mà vẫn cho sinh viên học tập và thi cử với cam kết phải hoàn thành học phí mới được ra trường.

"Sinh viên nợ học phí chủ yếu là sinh viên ở các khóa trước, với gần 2.000 sinh viên, nhiều em đã bỏ học. Thu tiền sinh viên bỏ học rất khó khăn. Còn các trường hợp bị đình chỉ hay buộc thôi học không phải vì nợ học phí mà là do kết quả học tập quá kém (theo quy chế đào tạo tín chỉ)".

ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM - cho biết trường không yêu cầu sinh viên đóng học phí ngay từ đầu học kỳ như nhiều trường khác mà chỉ quy định hoàn thành nghĩa vụ hạn chót là 2 tuần trước khi thi, điều này giúp sinh viên có thời gian dài hơn xoay xở tiền học.

Nhưng sinh viên đã nộp học phí mới có tên trong danh sách dự thi, những bạn không thực hiện nghĩa vụ học phí sẽ không được vào phòng thi. "Những trường hợp khó khăn có thể làm đơn để được gia hạn thêm 1 tuần" - ThS Hiển nói.

ThS Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết sau hơn 1 năm siết chặt, tình trạng nộp học phí của sinh viên đã được cải thiện đáng kể, số sinh viên nộp đúng hạn đã tăng lên.

"Trường luôn có những sự hỗ trợ cho sinh viên trong những lúc khó khăn chưa kịp đóng học phí. Đồng thời, trường thường xuyên nhắc nhở sinh viên thực hiện nghĩa vụ học phí..." - ThS Sơn nói.

 

TRỌNG NHÂN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo: Lương cao nhưng ít ai... biết
Câu chuyện giáo dục: Hãy lắng nghe học sinh
Dở khóc dở cười chuyện tân sinh viên hòa nhập cuộc sống mới
Ra mắt hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên
Văn hoá đọc sách phải từ nhà trường
Để hoạt động câu lạc bộ cuốn hút học sinh
'Dạy sao để học sinh biết làm gì, làm thế nào trong cuộc sống'
Xét tuyển bổ sung đại học: Không biết thí sinh đang ở đâu?
Vừa trúng tuyển đã xin chuyển ngành học!
Để tân sinh viên vượt qua nỗi lo tiếng Anh
Làm sao kiếm nhiều tiền nếu giỏi môn nghệ thuật mà dở toán, lý, ngoại ngữ...?
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Học sinh khởi nghiệp với nền tảng giúp phát triển kỹ năng tự học
Sống trẻ theo cách học sinh
Câu chuyện giáo dục: Nội quy học sinh cần có tính định hướng giáo dục
Ô chữ thông minh giúp luyện vốn từ cho người học ngoại ngữ
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Hàng ngàn chỉ tiêu ĐH xét tuyển bổ sung 2019
Xếp hạng học sinh để làm gì?
Tân sinh viên đừng 'ngủ quên trên chiến thắng'
'Chúng ta đã sai khi xếp hạng học sinh trong lớp'
Giảm 1/4 trường đào tạo nghề, nhưng tuyển sinh tăng gấp 3
Mong con năm học mới thật vui và ý nghĩa
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!
Chọn ngành, nhập học đều phải nhờ phụ huynh, người trẻ mất hết 'đề kháng'?
Trường công, trường tư đều xét tuyển bổ sung
Đại học không phải là tất cả?
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!
Trường đại học nào còn xét tuyển bổ sung?
Trang 1 trong 116Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này