TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 59

57.789.058

 Chi tiết
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!
(Cập nhật: 18/08/2019 10:54:45)

 

Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!

'Muốn đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì trước hết phải hiểu được yếu tố 4.0 trong mỗi ngành nghề cụ thể là gì, nó có tác động ra sao…'.

 
 
 
Một số nghề sẽ được thí điểm đào tạo đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng 4.0 /// MỸ QUYÊN

Một số nghề sẽ được thí điểm đào tạo đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng 4.0   MỸ QUYÊN

 

 
Đó là quan điểm của một chuyên gia người Đức, làm việc tại Trường CĐ nghề Lilama II, trong buổi hội thảo góp ý cho dự thảo Đề án thí điểm đào tạo, đào tạo lại cho người lao động đáp ứng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức sáng nay 16.8 tại TP.HCM.

Chuẩn đầu ra phải dựa trên tiêu chí của doanh nghiệp

Có mặt tại hội thảo, ông Nguyễn Trí Quang, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Du lịchĐà Nẵng, cho biết: “Vấn đề hợp tác giữa các trường nghề với doanh nghiệp hiện nay đa số chỉ mới dừng lại ở việc hỗ trợ thực tập. Còn việc doanh nghiệp tham gia đào tạo sâu thì vẫn chưa có. Trong khi đào tạo muốn đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì không thể thiếu bóng dáng của doanh nghiệp. Đa số công ty hiện nay muốn có nguồn sẵn để tuyển dụng chứ không muốn trực tiếp đào tạo lao động cùng với nhà trường”
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì! - ảnh 1
Hội thảo thu hút đại diện các trường CĐ, trung cấp và doanh nghiệp tham gia   MỸ QUYÊN
 
 
Tiến sĩ Lê Đình Kha, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho rằng khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày càng xa trong cuộc cách mạng này, do tốc độ thay đổi như vũ bão của công nghệ. “Các trường bắt buộc phải đầu tư, vì nếu không thì sản phẩm đào tạo không theo kịp thực tế ở doanh nghiệp. Nhưng không phải trường nào cũng có khả năng đầu tư”, tiến sĩ Kha nhận định.
 
Ông Frank Schulze, chuyên gia của Chương trình đổi mới đào tạo nghề Giz, đang làm việc trực tiếp với Trường CĐ nghề Lilama 2, khẳng định: “Muốn đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì trước hết phải hiểu được yếu tố 4.0 trong mỗi ngành nghề cụ thể là gì, nó có tác động ra sao… 100% phải có sự hợp tác với doanh nghiệp thì mới có thể đáp ứng yêu cầu của thực tế trong bối cảnh hiện nay. Chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra phải dựa trên những tiêu chí của doanh nghiệp mong muốn. Khi có sự hợp tác thì chúng ta mới đưa ra được những giải pháp để giải quyết những thách thức của cuộc cách mạng 4.0”.
 
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì! - ảnh 2
Đại diện các trường nêu ý kiến tại hội thảo   MỸ QUYÊN
 
 
Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo - Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương) thừa nhận, việc kết nối với doanh nghiệp hiện nay chưa trở thành nhu cầu bức thiết và có sự chỉ đạo đồng thuận từ trên xuống dưới, mà mới chỉ diễn ra lẻ tẻ ở các trường theo kiểu mạnh ai nấy làm. “Doanh nghiệp hiện nay chưa mặn mà trong việc hợp tác vì bản thân chưa thấy được trách nhiệm và quyền lợi. Các chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo cũng chưa cụ thể rõ ràng…”, tiến sĩ Hưng nhìn nhận.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp khá giỏi nhưng không nắm kiến thức nền

Về phía doanh nghiệp, bà Võ Thị Phương Lan, Giám đốc điều hành Công ty Giao nhận vận tải Mỹ Á, Trưởng ban Đào tạo Hiệp hội Logistics Việt Nam, nêu lên thực trạng: “Mới đây, tôi phỏng vấn tuyển dụng hơn 30 em cho vị trí điều phối xe, nhân viên hải quan, thợ máy… Các em đến từ nhiều trường ĐH, CĐ với điểm TOEIC rất cao, tốt nghiệp toàn loại khá giỏi, nhưng kiến thức nền tảng dù đã được học trước đó các em không nắm, ngay cả việc giới thiệu về bản thân các em cũng còn lúng túng. Tiếng Anh thực tế của các em rất yếu, chúng tôi chỉ tuyển được 2 em có khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản và đọc được tài liệu vận hành máy”.
Theo bà Phương Lan, nếu các trường không thay đổi chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo thì sẽ cho ra đời những sản phẩm mà doanh nghiệp không thể sử dụng được.
 
Đánh giá về thực trạng giáo dục nghề nghiệp hiện nay, tiến sĩ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết: “Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của nước ta chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc đào tạo, chưa chuẩn bị nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự kết nối giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệcòn rất yếu”.

Theo ông Hùng, thời gian qua Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã lồng ghép các yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 vào các hoạt động đào tạo nghề, như xây dựng trên 150 chuẩn đầu ra các trình độ đào tạo giáo dục nghề nghiệp, trong đó lồng ghép các kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của cách mạng 4.0 vào các chuẩn đầu ra, triển khai thực hiện đề án "Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy và học nghề đến năm 2020“...

Đào tạo thí điểm 20 ngành nghề

Đề án Thí điểm đề án đào tạo, đào tạo lại cho người lao động đáp ứng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nêu mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo ở các trình độ giáo dục nghề nghiệp cho khoảng 20 ngành, nghề đào tạo thí điểm. Đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 1.200 lượt người là cán bộ, giáo viên, người hướng dẫn đào tạo tại doanh nghiệp. Tổ chức đào tạo thí điểm cho khoảng 4.800 người ở trình độ trung cấp, cao đẳng; đào tạo lại/đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn cho khoảng 20.000 lượt người. Tổng kinh phí thực hiện đề án là 352 tỉ đồng.

 

MỸ QUYÊN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Chọn ngành, nhập học đều phải nhờ phụ huynh, người trẻ mất hết 'đề kháng'?
Trường công, trường tư đều xét tuyển bổ sung
Đại học không phải là tất cả?
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!
Trường đại học nào còn xét tuyển bổ sung?
Cần có 'kỹ năng' khi cho con học kỹ năng
Đại học không phải là tất cả?
Đến trường học... sơ cấp cứu
Mạng xã hội tác hại ghê gớm ra sao với các thiếu nữ?
Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019
Học sinh phổ thông mang giải pháp ‘Thành phố thông minh’ đi thi quốc tế
Thí sinh thi THPT quốc gia trên máy tính dự kiến từ năm 2021
Hết nghỉ hè, làm điều này để năm học mới không uể oải
Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?
Dạy con tiêu tiền là hệ trọng
Chỉ trên 3 - 4 điểm/môn là... đỗ đại học
Tuyển sinh 2019: Nỗi khổ của trường địa phương
Xét tuyển ĐH, CĐ 2019: Trường nâng điểm chuẩn cao để... đánh rớt thí sinh
Biến động điểm chuẩn ở các trường phía nam
Dự đoán điểm chuẩn các trường phía bắc tăng mạnh
Thiếu ngủ gây nhiều tác hại khôn lường đối với giới trẻ
Điểm chuẩn các trường ra sao?
Hôm nay bắt đầu lọc nguyện vọng ảo
Từ vụ việc Trường ĐH Đông Đô: Cần bỏ khái niệm đại học bằng thứ hai
Sẽ công bố điểm chuẩn đại học từ chiều 8.8
Điểm sàn, điểm chuẩn thấp, lo chất lượng giáo dục đại học
Điểm chuẩn 2019: Các trường ĐH công bố khi nào?
TP.HCM: Lễ 2.9, học sinh nghỉ liên tiếp 3 ngày
Vì sao vào đại học, sinh viên dễ bị điểm thấp?
Trang 1 trong 115Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này