TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại chứ không trên nền văn hoá loại bỏ
ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức
Giáo hội Philippines: Năm 2020, Năm của Đại kết, Đối thoại Liên tôn và Dân tộc Bản địa
Bạo lực gia tăng, các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu quyền hiến pháp
ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
ĐTC mời gọi hợp tác để xoá bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giúp người bại liệt giao tiếp bằng... mắt
Gia đình dấu yêu: Có bao giờ mẹ hỏi 'Con thích gì' không ?
Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hoá gian lận
Gián điệp rình rập Thung lũng Silicon
Philippines dừng các dự án do Trung Quốc tài trợ
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách

GIAO LƯU

 
Trang trí Giáng sinh sớm khiến bạn hạnh phúc hơn
Việc trang trí đón Giáng sinh sớm không chỉ khiến bản thân bạn hạnh phúc hơn mà còn làm hàng xóm láng giềng của bạn vui vẻ, gần gũi nhau hơn. ...
 
Câu chuyện truyền cảm hứng về sự sống…
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 52

58.872.241

 Chi tiết
Đến trường học... sơ cấp cứu
(Cập nhật: 14/08/2019 10:57:34)

 

Đến trường học... sơ cấp cứu

Sơ cứu (sơ cấp cứu) ngày càng được nhiều nước trên thế giới xem là một kỹ năng cơ bản cần được phổ cập.
 
 
 
 
Sơ cứu không phức tạp nhưng rất cần được học một cách bài bản /// ẢNH: SSVN

Sơ cứu không phức tạp nhưng rất cần được học một cách bài bản   ẢNH: SSVN

 

 

 

Học vì rất cần thiết

Hơn 10 năm trước, khi còn học tại Pháp, tôi từng đăng ký dự một khóa phòng hộ và sơ cứu cộng đồng bậc 1 (PSC1) do trường đại học tổ chức, hoàn toàn miễn phí và người đứng lớp là một giảng viên của khoa thể thao. Vị giảng viên này cũng là một chuyên viên đào tạo sơ cứu, tham gia các lớp dạy cho lính cứu hỏa Paris.
 
Tôi vẫn nhớ, câu đầu tiên thầy hỏi lớp là: “Các bạn học sơ cứu để làm gì? Có phải vì công việc bắt buộc?”. Tại Pháp, ngoài ngành y, rất nhiều công việc yêu cầu phải có chứng chỉ PSC1, chẳng hạn sinh viên đi làm thêm tại trại hè cho trẻ em. Khi ấy, lớp của tôi không có ai nằm trong số này, hầu hết đều tự nguyện tham gia với cùng lý do là “học vì rất cần thiết”.
 
Mở đầu chương trình học, thầy dành hơn 1 giờ để nhắc lại những số điện thoại khẩn cấp, cách phân biệt… các loại còi xe được ưu tiên đường và đặc biệt, học viên được hướng dẫn vô cùng kỹ về cách trình bày khi gọi cấp cứu: báo địa chỉ ra sao, mô tả tình trạng bệnh nhân thế nào, những chi tiết nhỏ cần phải lưu ý để báo. Gọi điện thì ai cũng biết, nhưng phải học qua mới có thể giữ được bình tĩnh trong tình huống khẩn cấp để trong thời gian ngắn nhất cung cấp được những thông tin cần thiết cho người trực tổng đài, giúp việc cấp cứu bệnh nhân đạt hiệu quả cao.
Sau đó là phần thực hành xử lý khi gặp những trường hợp: bỏng, co giật, chảy máu do chấn thương, dị vật gây tắc đường thở, ngưng tim, ngưng thở… Kết thúc khóa học, mỗi học viên nhận được chứng chỉ PSC1 do Bộ Nội vụ Pháp cấp. Những kỹ năng tưởng chừng chỉ liên quan đến ngành y thì tại Pháp được xem là yếu tố có thể giúp tăng cường sự an toàn và chất lượng cuộc sống của công dân, nên cơ quan cấp chứng chỉ là Bộ Nội vụ.

Có thể học từ mẫu giáo

Hồi tháng 9.2018, chính phủ nước này đã đề ra chỉ tiêu đến năm 2022 toàn bộ học sinh tốt nghiệp THCS đều được học chương trình căn bản về sơ cứu, hướng đến việc 80% dân số được phổ cập những kỹ năng này. Để đạt được chỉ tiêu, hiện sơ cứu là một nội dung bắt buộc trong chương trình học tại Pháp.
 
Năm 2018, ít nhất 2 lần truyền thông Pháp đồng loạt đăng tin về những “anh hùng nhí” 5 tuổi đã góp công đầu cứu sống người thân của mình từ những kỹ năng sơ cứu học trong nhà trường.
 
Đây chính là kết quả của việc cho con trẻ làm quen rất sớm với sơ cứu tại Pháp. Phối hợp cùng với Bộ Giáo dục, Hội Chữ thập đỏ Pháp mở những khoá học cho trẻ từ 3 tuổi, thường tổ chức vào các kỳ nghỉ hè tại những điểm du lịch như bãi biển.
 
Kênh truyền hình LCI dẫn lời bác sĩ Pascal Cassan, chuyên gia về cấp cứu hồi sức và là cố vấn quốc gia của Hội Chữ thập đỏ Pháp, cho biết: “Với trẻ mẫu giáo, chúng tôi tập trung vào việc dạy các cháu cách báo động qua 2 nguyên tắc chính: tìm người lớn và tự giữ an toàn - chẳng hạn trong trường hợp vừa xảy ra một vụ tai nạn”. Sơ cấp cứu ở đây không có gì là “cao siêu” cả, trẻ sẽ được chỉ cách để nhận diện và nhớ số điện thoại khẩn cấp”.
 
Từ 5 - 6 tuổi, trẻ đã có thể học những động tác đơn giản đầu tiên của sơ cứu, chẳng hạn như cách đặt nạn nhân nằm nghiêng theo tư thế an toàn trong lúc đợi cấp cứu đến.
 
Bộ Giáo dục Pháp bắt buộc các trường phải đưa sơ cứu vào giảng dạy từ sớm: “Nhập môn sơ cứu” (APS) ở tiểu học; “Các động tác cứu người”, tức sơ cứu căn bản, ở cấp THCS. Cấp THPT, tuy không phải là nội dung bắt buộc nhưng mọi học sinh có nhu cầu đều được học để có chứng chỉ PSC1. Các trường của Pháp tại nước ngoài cũng tuân thủ quy định trên. Đơn cử, trao đổi với Thanh Niên, một phụ huynh có con học tại Trường quốc tế Pháp Marguerite Duras (Q.9, TP.HCM) cho biết toàn bộ học sinh và giáo viên trường này đều được học về sơ cứu căn bản.

Đường còn dài ở VN

Tại Việt Nam, các động tác không quá phức tạp nhưng có thể cứu sống mạng người này vẫn còn khá xa lạ đối với cộng đồng.
 
Sơ cứu đã được nhiều quốc gia xem là cần thiết và căn bản như học chữ hay học bơi, nhưng tại VN không ít người vẫn thờ ơ với kỹ năng này, vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là do đánh giá sai: Sơ cứu chỉ là chuyện vặt như… bôi thuốc đỏ khi chảy máu, chẳng cần học; hay ngược lại, có người vẫn nghĩ rằng đây là những kiến thức chuyên môn về cấp cứu chỉ dành cho bác sĩ...
 
Chính vì vậy hiện ở nước ta chỉ có một số đơn vị tổ chức dạy về sơ cứu cho cộng đồng một cách bài bản, như Hội Chữ thập đỏ các tỉnh thành; nhóm các giảng viên, bác sĩ của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM); nhóm Survival Skills Vietnam (Kỹ năng sinh tồn Việt Nam - SSVN)…
 
PV Thanh Niên đã có dịp gặp gỡ BS Nguyễn Hồng Trường, giảng viên bộ môn cấp cứu hồi sức chống độc Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 
Từ 7 năm qua, BS Trường và các bác sĩ cộng sự đã dạy nhiều khoá sơ cứu cho các tổ chức, công ty nhưng gần như toàn bộ đều là các đơn vị có yếu tố nước ngoài. Giám đốc SSVN Hồ Thái Bình cũng cho biết: “Phần lớn các doanh nghiệpđăng ký chương trình này đều liên quan đến nước ngoài”.
 
Một khóa học sơ cứu cho cộng đồng theo chương trình chuẩn của Hội Tim mạch Mỹ - AHA do nhóm của bộ môn cấp cứu hồi sức chống độc Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thường dài khoảng 6 giờ, chi phí không quá đắt đỏ (trung bình khoảng 400.000 đồng/học viên).
 
Như vậy đến nay Việt Nam đã có những bước khởi đầu. Tuy đường còn dài nhưng trong tầm tay nếu vai trò của sơ cứu thật sự được nhìn nhận.
 
 
 
NGUYỄN NGỌC LAN CHI 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mạng xã hội tác hại ghê gớm ra sao với các thiếu nữ?
Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019
Học sinh phổ thông mang giải pháp ‘Thành phố thông minh’ đi thi quốc tế
Thí sinh thi THPT quốc gia trên máy tính dự kiến từ năm 2021
Hết nghỉ hè, làm điều này để năm học mới không uể oải
Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?
Dạy con tiêu tiền là hệ trọng
Chỉ trên 3 - 4 điểm/môn là... đỗ đại học
Tuyển sinh 2019: Nỗi khổ của trường địa phương
Xét tuyển ĐH, CĐ 2019: Trường nâng điểm chuẩn cao để... đánh rớt thí sinh
Biến động điểm chuẩn ở các trường phía nam
Dự đoán điểm chuẩn các trường phía bắc tăng mạnh
Thiếu ngủ gây nhiều tác hại khôn lường đối với giới trẻ
Điểm chuẩn các trường ra sao?
Hôm nay bắt đầu lọc nguyện vọng ảo
Từ vụ việc Trường ĐH Đông Đô: Cần bỏ khái niệm đại học bằng thứ hai
Sẽ công bố điểm chuẩn đại học từ chiều 8.8
Điểm sàn, điểm chuẩn thấp, lo chất lượng giáo dục đại học
Điểm chuẩn 2019: Các trường ĐH công bố khi nào?
TP.HCM: Lễ 2.9, học sinh nghỉ liên tiếp 3 ngày
Vì sao vào đại học, sinh viên dễ bị điểm thấp?
Tự xác định điểm sàn không phải được quyền đưa ra mức điểm thấp
Lớp chọn: Cấm nhưng sao vẫn tồn tại?
Chơi thể thao đều, con tôi thoả sức học trường năng khiếu
Để học sinh toả sáng ngay từ lớp 10
'Rối' điểm sàn đại học, vì sao?
Câu chuyện giáo dục: Có nên cho học sinh 'chấm điểm' giáo viên?
Vụ phúc khảo từ 0 thành 9 điểm: Thí sinh khẳng định không tô sai, tô mờ!
Học ngoại ngữ như... nâng tạ
Bộ GD-ĐT thông báo khẩn cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau phúc khảo
Trang 1 trong 115Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này