TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 190
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 190

57.214.906

 Chi tiết
Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019
(Cập nhật: 13/08/2019 08:55:31)

 

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019

Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 sẽ xuất hiện nhiều nghề của lương lai như kỹ năng trong nhà máy kỹ thuật số, trang trại thông minh, công nghệ lượng tử, điều khiển thiết bị bay không người lái, kết nối vạn vật, giải pháp dựa vào blockchains…


 

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Trường - Ảnh: CTV

 

Ngày mai 14-8, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) sẽ làm lễ xuất quân đoàn Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 diễn ra tại Nga. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự với 18 nghề.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Trường - vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), đại biểu kỹ thuật của Việt Nam tại kỳ thi - cho biết kỳ thi năm nay nhiều doanh nghiệp đưa ra những nghề của lương lai như kỹ năng trong nhà máy kỹ thuật số, trang trại thông minh, công nghệ lượng tử, điều khiển thiết bị bay không người lái, kết nối vạn vật, giải pháp dựa vào blockchains…

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh 2.

Thí sinh Nguyễn Xuân Lực - học sinh lớp công nghệ sơn ôtô K03 khoa công nghệ ôtô Trường trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội - chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh: VŨ MẠNH HIẾU

 

* Trong 18 nghề đoàn Việt Nam dự thi năm nay, ngoài những nghề công nghệ cao còn có những nghề rất truyền thống. Điều này có mang đến thông điệp nào không, thưa ông?

- Đó là phải phát triển đồng bộ kỹ năng nghề công nghệ cao và nghề truyền thống. Có những nghề truyền thống vẫn cần được phổ biến vì sát sườn với nền công nghiệp và đời sống việc làm hằng ngày của người dân.

Chẳng hạn nghề xây gạch. Chúng ta gặp nghề này ở khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến khu công nghệ cao đều cần xây dựng. Cũng đừng nghĩ xây gạch đơn giản vì nó liên quan đến an toàn và chất lượng công trình xây dựng.

Ngoài xây dựng còn có ốp tường và sàn, nghề mộc (dân dụng, mỹ nghệ, dựng khung nhà)… Những nghề này vẫn phổ biến và các nước phát triển như Mỹ, Anh, Thụy Điển… vẫn tham gia dự thi.

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh 3.

TS Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thứ hai từ phải qua) - kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tay nghề thế giới tại Trường CĐ Cơ điện Hà Nội - Ảnh: K.H.H.

 

* Qua các kỳ thi, ông đánh giá thế nào về thí sinh nước ta so với các nước?

- Bảy lần đưa đoàn đi thi kỹ năng nghề thế giới và cũng bảy lần với ASEAN với tư cách đại biểu kỹ thuật của Việt Nam, tôi thấy thí sinh Việt Nam về kỹ năng và sự khéo léo không thua bất kỳ quốc gia nào.

 

Tuy nhiên, thi tay nghề thế giới ngoài kỹ năng nghề xuất sắc, cần có kỹ năng bổ trợ thiết yếu khác nữa như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, sức khỏe, tâm lý, bản lĩnh kỳ thi và khả năng thích nghi. Chẳng hạn đề thi là một dự án với khối lượng công việc cực lớn với độ khó, độ phức tạp cao đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch, phối hợp, xác định và giải quyết vấn đề, xử lý tình huống…

Đó là chưa kể khi thí sinh phải di chuyển hàng chục ngàn cây số, chịu ảnh hưởng do thay đổi múi giờ, khí hậu, thức ăn và đặc biệt là thi công bài thi trong điều kiện áp lực do khách rất đông là các học sinh, sinh viên, các nhà quan sát và người dân vào tham quan theo dõi, cùng sự giám sát gắt gao của chuyên gia.

Thí sinh phải đủ sức khỏe, bản lĩnh mới vượt qua những áp lực này. Có những năm thí sinh chúng ta tưởng đã có huy chương nhưng lại hụt hơi về cuối.

Tóm lại, nhược điểm cơ bản của thí sinh Việt Nam vẫn là khả năng dứt điểm để xuất sắc vươn tới đỉnh cao, mà trở ngại chính là ngoại ngữ, kỹ năng bổ trợ, thể lực và bản lĩnh vượt qua những áp lực.

* Nếu một bạn trẻ mong muốn được dự thi kỹ năng nghề thế giới, bạn ấy cần phải làm gì, thưa ông?

- Đầu tiên bạn hãy chọn học nghề yêu thích và nỗ lực mỗi ngày để đạt được mong ước của mình. Ngoài ra, hàng năm chúng tôi công bố danh sách các nghề sẽ thi quốc gia, ASEAN và thế giới. Ở địa phương, quốc gia và ASEAN, cứ hai năm một lần vào các năm chẵn sẽ tổ chức thi kỹ năng nghề. Năm chẵn sẽ tổ chức thi tay nghề thế giới.

Kỳ thi sẽ thông báo rộng rãi đến các trường, các Bộ ngành, Hiệp hội và doanh nghiệp cũng như các phương tiện truyền thông. Bạn hãy phấn đấu để trở thành thành viên trong đội tuyển của trường, rồi đến Bộ, ngành, địa phương rồi đến quốc gia. Việc chọn thi quốc gia sẽ rất cạnh tranh vì mỗi Bộ, ngành, địa phương cấp tỉnh, thành phố trung ương chỉ cử 1-2 thí sinh tham gia.

Hiện nay, đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thế giới có những nghề từ ngân sách nhà nước và nghề do nhà trường, doanh nghiệp hỗ trợ. Với nghề từ ngân sách nhà nước, chúng tôi chọn thí sinh xuất sắc nhất từ cuộc thi tay nghề quốc gia và ASEAN. Còn với nghề do nhà trường, doanh nghiệp hỗ trợ chi phí, chúng tôi sẽ phối hợp với nhà trường, doanh nghiệp tuyển chọn thí sinh. Thí sinh được chọn sẽ có chuyên gia huấn luyện trước khi tham dự kỳ thi.

Năm 2019 Việt Nam dự thi ở 18 nghề

 

Thi kỹ năng nghề thế giới đã diễn ra hơn 70 năm (1946), nước ta tham gia từ năm 2007. Kỳ thi nhằm phát triển, công nhận kỹ năng cho người lao động và chỉ ra kỹ năng quan trọng như thế nào đối với thành tựu tăng trưởng kinh tế và thành công cá nhân.

Kỳ thi là sân chơi lớn của không chỉ của lao động trẻ có kỹ năng nghề đỉnh cao, các mô hình đào tạo mới, hiệu quả từ các nhà trường mà còn là nơi trình diễn công nghệ mới, tiên tiến của doanh nghiệp. Năm nay, doanh nghiệp tham gia vào kỳ thi sâu hơn bao gồm việc ra đề thi, quản lý, giám sát và cả chấm, đánh giá bài thi...

 

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, kỳ thi kỹ năng nghề thế giới 2019, đoàn Việt Nam dự thi 18 nghề bao gồm: điện tử, điện lạnh, lắp đặt điện, xây gạch, ốp lát tường và sàn, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, cơ điện tử, phay CNC, công nghệ nước, sơn ôtô, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, khuôn mẫu, gia công kim loại tấm, công nghệ web, hàn, giải pháp phần mềm CNTT, lắp cáp mạng thông tin.

 

 
HÀ BÌNH thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Học sinh phổ thông mang giải pháp ‘Thành phố thông minh’ đi thi quốc tế
Thí sinh thi THPT quốc gia trên máy tính dự kiến từ năm 2021
Hết nghỉ hè, làm điều này để năm học mới không uể oải
Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?
Dạy con tiêu tiền là hệ trọng
Chỉ trên 3 - 4 điểm/môn là... đỗ đại học
Tuyển sinh 2019: Nỗi khổ của trường địa phương
Xét tuyển ĐH, CĐ 2019: Trường nâng điểm chuẩn cao để... đánh rớt thí sinh
Biến động điểm chuẩn ở các trường phía nam
Dự đoán điểm chuẩn các trường phía bắc tăng mạnh
Thiếu ngủ gây nhiều tác hại khôn lường đối với giới trẻ
Điểm chuẩn các trường ra sao?
Hôm nay bắt đầu lọc nguyện vọng ảo
Từ vụ việc Trường ĐH Đông Đô: Cần bỏ khái niệm đại học bằng thứ hai
Sẽ công bố điểm chuẩn đại học từ chiều 8.8
Điểm sàn, điểm chuẩn thấp, lo chất lượng giáo dục đại học
Điểm chuẩn 2019: Các trường ĐH công bố khi nào?
TP.HCM: Lễ 2.9, học sinh nghỉ liên tiếp 3 ngày
Vì sao vào đại học, sinh viên dễ bị điểm thấp?
Tự xác định điểm sàn không phải được quyền đưa ra mức điểm thấp
Lớp chọn: Cấm nhưng sao vẫn tồn tại?
Chơi thể thao đều, con tôi thoả sức học trường năng khiếu
Để học sinh toả sáng ngay từ lớp 10
'Rối' điểm sàn đại học, vì sao?
Câu chuyện giáo dục: Có nên cho học sinh 'chấm điểm' giáo viên?
Vụ phúc khảo từ 0 thành 9 điểm: Thí sinh khẳng định không tô sai, tô mờ!
Học ngoại ngữ như... nâng tạ
Bộ GD-ĐT thông báo khẩn cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau phúc khảo
Nên học liên kết hay du học?
Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp
Trang 1 trong 115Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này