TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan
ĐTC thăm Bệnh viện Thánh Louis
ĐTC Phanxicô thăm Đức Tăng thống của Phật giáo
Đức Thánh Cha tại buổi gặp chính quyền và ngoại giao đoàn
Một số tuyến đường tạm dừng lưu thông cho chuyến thăm của ĐGH Phanxicô (cập nhật từ Thái Lan)
Đức cha Phụ tá Hồng Kông nỗ lực làm trung gian giữa cảnh sát và sinh viên

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hà Nội 'ưu ái' các dự án của tập đoàn Lã Vọng đến mức nào?
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
Bộ Công thương: Mất cân đối cung cầu, tết thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 65
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 65

58.944.905

 Chi tiết
Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019
(Cập nhật: 13/08/2019 08:55:31)

 

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019

Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 sẽ xuất hiện nhiều nghề của lương lai như kỹ năng trong nhà máy kỹ thuật số, trang trại thông minh, công nghệ lượng tử, điều khiển thiết bị bay không người lái, kết nối vạn vật, giải pháp dựa vào blockchains…


 

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Trường - Ảnh: CTV

 

Ngày mai 14-8, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) sẽ làm lễ xuất quân đoàn Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 diễn ra tại Nga. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự với 18 nghề.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Trường - vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), đại biểu kỹ thuật của Việt Nam tại kỳ thi - cho biết kỳ thi năm nay nhiều doanh nghiệp đưa ra những nghề của lương lai như kỹ năng trong nhà máy kỹ thuật số, trang trại thông minh, công nghệ lượng tử, điều khiển thiết bị bay không người lái, kết nối vạn vật, giải pháp dựa vào blockchains…

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh 2.

Thí sinh Nguyễn Xuân Lực - học sinh lớp công nghệ sơn ôtô K03 khoa công nghệ ôtô Trường trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội - chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh: VŨ MẠNH HIẾU

 

* Trong 18 nghề đoàn Việt Nam dự thi năm nay, ngoài những nghề công nghệ cao còn có những nghề rất truyền thống. Điều này có mang đến thông điệp nào không, thưa ông?

- Đó là phải phát triển đồng bộ kỹ năng nghề công nghệ cao và nghề truyền thống. Có những nghề truyền thống vẫn cần được phổ biến vì sát sườn với nền công nghiệp và đời sống việc làm hằng ngày của người dân.

Chẳng hạn nghề xây gạch. Chúng ta gặp nghề này ở khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến khu công nghệ cao đều cần xây dựng. Cũng đừng nghĩ xây gạch đơn giản vì nó liên quan đến an toàn và chất lượng công trình xây dựng.

Ngoài xây dựng còn có ốp tường và sàn, nghề mộc (dân dụng, mỹ nghệ, dựng khung nhà)… Những nghề này vẫn phổ biến và các nước phát triển như Mỹ, Anh, Thụy Điển… vẫn tham gia dự thi.

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh 3.

TS Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thứ hai từ phải qua) - kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tay nghề thế giới tại Trường CĐ Cơ điện Hà Nội - Ảnh: K.H.H.

 

* Qua các kỳ thi, ông đánh giá thế nào về thí sinh nước ta so với các nước?

- Bảy lần đưa đoàn đi thi kỹ năng nghề thế giới và cũng bảy lần với ASEAN với tư cách đại biểu kỹ thuật của Việt Nam, tôi thấy thí sinh Việt Nam về kỹ năng và sự khéo léo không thua bất kỳ quốc gia nào.

 

Tuy nhiên, thi tay nghề thế giới ngoài kỹ năng nghề xuất sắc, cần có kỹ năng bổ trợ thiết yếu khác nữa như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, sức khỏe, tâm lý, bản lĩnh kỳ thi và khả năng thích nghi. Chẳng hạn đề thi là một dự án với khối lượng công việc cực lớn với độ khó, độ phức tạp cao đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch, phối hợp, xác định và giải quyết vấn đề, xử lý tình huống…

Đó là chưa kể khi thí sinh phải di chuyển hàng chục ngàn cây số, chịu ảnh hưởng do thay đổi múi giờ, khí hậu, thức ăn và đặc biệt là thi công bài thi trong điều kiện áp lực do khách rất đông là các học sinh, sinh viên, các nhà quan sát và người dân vào tham quan theo dõi, cùng sự giám sát gắt gao của chuyên gia.

Thí sinh phải đủ sức khỏe, bản lĩnh mới vượt qua những áp lực này. Có những năm thí sinh chúng ta tưởng đã có huy chương nhưng lại hụt hơi về cuối.

Tóm lại, nhược điểm cơ bản của thí sinh Việt Nam vẫn là khả năng dứt điểm để xuất sắc vươn tới đỉnh cao, mà trở ngại chính là ngoại ngữ, kỹ năng bổ trợ, thể lực và bản lĩnh vượt qua những áp lực.

* Nếu một bạn trẻ mong muốn được dự thi kỹ năng nghề thế giới, bạn ấy cần phải làm gì, thưa ông?

- Đầu tiên bạn hãy chọn học nghề yêu thích và nỗ lực mỗi ngày để đạt được mong ước của mình. Ngoài ra, hàng năm chúng tôi công bố danh sách các nghề sẽ thi quốc gia, ASEAN và thế giới. Ở địa phương, quốc gia và ASEAN, cứ hai năm một lần vào các năm chẵn sẽ tổ chức thi kỹ năng nghề. Năm chẵn sẽ tổ chức thi tay nghề thế giới.

Kỳ thi sẽ thông báo rộng rãi đến các trường, các Bộ ngành, Hiệp hội và doanh nghiệp cũng như các phương tiện truyền thông. Bạn hãy phấn đấu để trở thành thành viên trong đội tuyển của trường, rồi đến Bộ, ngành, địa phương rồi đến quốc gia. Việc chọn thi quốc gia sẽ rất cạnh tranh vì mỗi Bộ, ngành, địa phương cấp tỉnh, thành phố trung ương chỉ cử 1-2 thí sinh tham gia.

Hiện nay, đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thế giới có những nghề từ ngân sách nhà nước và nghề do nhà trường, doanh nghiệp hỗ trợ. Với nghề từ ngân sách nhà nước, chúng tôi chọn thí sinh xuất sắc nhất từ cuộc thi tay nghề quốc gia và ASEAN. Còn với nghề do nhà trường, doanh nghiệp hỗ trợ chi phí, chúng tôi sẽ phối hợp với nhà trường, doanh nghiệp tuyển chọn thí sinh. Thí sinh được chọn sẽ có chuyên gia huấn luyện trước khi tham dự kỳ thi.

Năm 2019 Việt Nam dự thi ở 18 nghề

 

Thi kỹ năng nghề thế giới đã diễn ra hơn 70 năm (1946), nước ta tham gia từ năm 2007. Kỳ thi nhằm phát triển, công nhận kỹ năng cho người lao động và chỉ ra kỹ năng quan trọng như thế nào đối với thành tựu tăng trưởng kinh tế và thành công cá nhân.

Kỳ thi là sân chơi lớn của không chỉ của lao động trẻ có kỹ năng nghề đỉnh cao, các mô hình đào tạo mới, hiệu quả từ các nhà trường mà còn là nơi trình diễn công nghệ mới, tiên tiến của doanh nghiệp. Năm nay, doanh nghiệp tham gia vào kỳ thi sâu hơn bao gồm việc ra đề thi, quản lý, giám sát và cả chấm, đánh giá bài thi...

 

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, kỳ thi kỹ năng nghề thế giới 2019, đoàn Việt Nam dự thi 18 nghề bao gồm: điện tử, điện lạnh, lắp đặt điện, xây gạch, ốp lát tường và sàn, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, cơ điện tử, phay CNC, công nghệ nước, sơn ôtô, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, khuôn mẫu, gia công kim loại tấm, công nghệ web, hàn, giải pháp phần mềm CNTT, lắp cáp mạng thông tin.

 

 
HÀ BÌNH thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Học sinh phổ thông mang giải pháp ‘Thành phố thông minh’ đi thi quốc tế
Thí sinh thi THPT quốc gia trên máy tính dự kiến từ năm 2021
Hết nghỉ hè, làm điều này để năm học mới không uể oải
Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?
Dạy con tiêu tiền là hệ trọng
Chỉ trên 3 - 4 điểm/môn là... đỗ đại học
Tuyển sinh 2019: Nỗi khổ của trường địa phương
Xét tuyển ĐH, CĐ 2019: Trường nâng điểm chuẩn cao để... đánh rớt thí sinh
Biến động điểm chuẩn ở các trường phía nam
Dự đoán điểm chuẩn các trường phía bắc tăng mạnh
Thiếu ngủ gây nhiều tác hại khôn lường đối với giới trẻ
Điểm chuẩn các trường ra sao?
Hôm nay bắt đầu lọc nguyện vọng ảo
Từ vụ việc Trường ĐH Đông Đô: Cần bỏ khái niệm đại học bằng thứ hai
Sẽ công bố điểm chuẩn đại học từ chiều 8.8
Điểm sàn, điểm chuẩn thấp, lo chất lượng giáo dục đại học
Điểm chuẩn 2019: Các trường ĐH công bố khi nào?
TP.HCM: Lễ 2.9, học sinh nghỉ liên tiếp 3 ngày
Vì sao vào đại học, sinh viên dễ bị điểm thấp?
Tự xác định điểm sàn không phải được quyền đưa ra mức điểm thấp
Lớp chọn: Cấm nhưng sao vẫn tồn tại?
Chơi thể thao đều, con tôi thoả sức học trường năng khiếu
Để học sinh toả sáng ngay từ lớp 10
'Rối' điểm sàn đại học, vì sao?
Câu chuyện giáo dục: Có nên cho học sinh 'chấm điểm' giáo viên?
Vụ phúc khảo từ 0 thành 9 điểm: Thí sinh khẳng định không tô sai, tô mờ!
Học ngoại ngữ như... nâng tạ
Bộ GD-ĐT thông báo khẩn cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau phúc khảo
Nên học liên kết hay du học?
Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp
Trang 1 trong 115Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này