TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
07 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Lo thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng đề nghị thủy điện đầu nguồn hạn chế phát điện
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng
Giá heo hơi ngày 6.12: Tăng sốc!
Cẩn trọng với dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc
Bắt hơn 100 tấn dược liệu Trung Quốc 'đội lốt' hoa quả khô

GIAO LƯU

 
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế. ...
 
Thịt có thật sự là 'quỷ dữ' như nhiều người nói?
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng
Giải cứu và hỗ trợ hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 141
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 141

59.426.199

 Chi tiết
Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?
(Cập nhật: 12/08/2019 11:12:38)

 

Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?

Thí sinh dư 3,5 điểm so với điểm chuẩn nhưng vẫn rớt ĐH, nguyên nhân từ đâu?

 
 
 
 
Thí sinh gửi đơn khiếu nại khi dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH /// Hà Ánh

Thí sinh gửi đơn khiếu nại khi dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH   Hà Ánh

 

 

Dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH

Thí sinh có tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trường ĐH công bố nhưng vẫn rớt. Hiện tượng này đã xảy ra với một số thí sinh xét tuyển các ngành năng khiếu tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Sài Gòn năm nay.
 
Thí sinh N.H.N.H. (ngụ quận 3, TP.HCM) năm nay thi lại lần 2 và chỉ đăng ký mỗi ngành sư phạm mầm non của Trường ĐH Sài Gòn. Hai môn năng khiếu thí sinh này đạt điểm rất cao (gồm kể chuyện 10 và hát 9,5 điểm) nhưng môn ngữ văn chỉ đạt 3,25 điểm. Với 22,75 điểm, thí sinh này có điểm thi cao hơn điểm chuẩn ngành sư phạm mầm non 22,25 nhưng vẫn rớt.
 
Tương tự, Đ.V.T (Quảng Nam) tốt nghiệp THPT năm 2017 học lực khá, năm nay dự thi THPT quốc gia đạt 5,5 điểm môn ngữ văn. Thí sinh này đăng ký nguyện vọng 1 ngành sư phạm âm nhạc tổ hợp N01 Trường ĐH Sài Gòn đạt tổng điểm 21,5 (gồm năng khiếu 1 đạt 8 điểm, năng khiếu 2 đạt 8 điểm và môn ngữ văn 5,5 điểm). So với điểm chuẩn 18 của ngành này, thí sinh Đ.V.T dư 3,5 điểm nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển của trường.
 
Tình trạng điểm thi cao hơn điểm chuẩn nhưng vẫn rớt cũng xảy ra với một số thí sinh xét tuyển vào ngành giáo dục thể chất của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay.

Do quy định mới về ngưỡng điểm sàn

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, đại diện các trường đều khẳng định các trường hợp này không trúng tuyển là đúng quy định của Bộ GD-ĐT.
 
Theo đại diện Trường ĐH Sài Gòn, ở khoản 3 Điều 2 quy chế này, các ngành đào tạo giáo viên sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và học bạ hoặc kết hợp với điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi, điểm học bạ phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế. Cụ thể, điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do bộ quy định.
 
Như vậy, điểm sàn ĐH đối với các ngành sư phạm là 18 (mức điểm đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực) thì sàn 1 môn văn hóa để xét tuyển vào các ngành sư phạm bậc ĐH là 6. Quy chế cũng quy định các trường có ngành sư phạm xác định điểm sàn, cụ thể trường sử dụng 2 môn thì điểm sàn 2 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3 x 2. Nếu trường sử dụng 1 môn thì điểm sàn 1 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3.
 
Trong trường hợp này, thí sinh được 5,5 điểm môn ngữ văn +1/3 điểm ưu tiên (0,25/3) = 5,58 điểm (nhỏ hơn 6 điểm) thì chưa đạt sàn môn văn hóa theo quy định trên.
 
Theo đại diện Trường ĐH Sài Gòn, công cụ xét tuyển của bộ đã cài đặt sẵn ngưỡng điểm này, thí sinh không đạt ngưỡng tự động bị loại khỏi danh sách xét tuyển vào trường từ trước đó. Các trường hợp thí sinh thắc mắc là do không nắm rõ quy định này của quy chế.
 
Đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng cho biết có nhận được phản ánh của một vài trường hợp tương tự. Tuy nhiên khi kiểm tra kỹ thông tin thì thấy các thí sinh này dù có tổng điểm 3 môn cao hơn điểm chuẩn nhưng rớt do vướng quy định điểm sàn môn văn hóa theo quy định của bộ. Theo quy định, ngành giáo dục thể chất thí sinh cần đạt điểm 2 môn văn hóa từ 12 trở lên và ngành giáo dục mầm non ngưỡng 2 môn văn hóa cần đạt 12,67 điểm trở lên.

Trường công bố không rõ ràng?

Dù là quy định trong quy chế nhưng theo phản ánh của thí sinh, một phần do chính cách công bố thông tin ngưỡng điểm sàn của các trường không rõ ràng. Công thức tính điểm sàn môn văn hóa của các ngành năng khiếu chưa từng được các trường công bố trước đó trong đề án tuyển sinh hoặc trên website trường.
 
Theo đề án tuyển sinh trước đó, các trường quy định ngưỡng sàn với ngành đào tạo giáo viên sẽ công bố sau khi có thông tin chính thức từ Bộ GD-ĐT. Nhưng đến khi công bố ngưỡng nhận hồ sơ từng ngành, các trường cũng chỉ thông báo tổng điểm tối thiểu nhận hồ sơ 3 môn.
 
Về việc công bố thông tin, đại diện Trường ĐH Sài Gòn cho rằng mặc định theo quy định của bộ, trường không có quy định khác nên không nhắc lại .
 
Còn theo đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chỉ công bố ngưỡng điểm tổng 3 môn theo tinh thần công văn của bộ, chưa nêu cụ thể điểm từng ngành.
 
Như vậy, có thể nói dù cách xét tuyển mà các trường thực hiện với các thí sinh này không sai quy chế nhưng các trường lại chưa công bố thông tin rõ ràng. Đặc biệt là quy định điểm sàn môn văn hoá với các ngành năng khiếu sư phạm mới chỉ được áp dụng lần đầu tiên vào năm nay (năm ngoái có điểm sàn chung cho nhóm ngành đào tạo giáo viên nhưng không quy định điểm môn văn h với các ngành tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển học bạ hoặc thi năng khiếu). Chính vì vậy thí sinh thắc mắc là hoàn toàn có cơ sở.
 
Cụ thể, ở khoản 3 Điều 2 quy chế này, các ngành đào tạo giáo viên sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và học bạ hoặc kết hợp với điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi, điểm học bạ phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế này. Cụ thể, điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do bộ quy định.
 
Như vậy, điểm sàn ĐH đối với các ngành sư phạm là 18 (mức điểm đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực) thì sàn 1 môn văn h để xét tuyển vào các ngành sư phạm bậc ĐH là 6.
 
Quy chế cũng nhắc đến việc các trường sử dụng quy chế để xác định điểm sàn. Cụ thể trường sử dụng 2 môn thì điểm sàn 2 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3 x 2. Nếu trường sử dụng 1 môn thì điểm sàn 1 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3. Trong trường hợp này, thí sinh được 5,5 điểm môn ngữ văn thì chưa đạt sàn môn văn hoá theo quy định trên.
 
 
 
HÀ ÁNH 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
'Con không xem đề thi đâu, con chưa muốn chết...'
Cứ giỏi ngoại ngữ sẽ dễ giành học bổng?
Tuyển sinh lớp 10: Đề hai môn thi mới của Hà Nội dễ hơn... mong đợi
Điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ biến động ra sao?
Sự cố môn văn tuyển sinh lớp 10, hơn 6.000 học sinh phải thi lại
Nước mắt ngày thi chỉ nên là 'cơn mưa mau tạnh'
Học sinh thích thú 'đối thoại tỉ phú' trong đề thi chuyên văn TP.HCM
Những mùa hè đạp xe đi thi
Đề thi văn lớp 10 ở Quảng Bình giống đề kiểm tra lớp 9
Cha ôm con khóc sau giờ thi toán tuyển sinh lớp 10
Mùa cần lắm những cái ôm…
Thí sinh Hà Nội bật khóc vì đề thi toán có câu hỏi quá khó
0 Bài 'Người trẻ thách thức bản thân để thay đổi' của Báo Thanh Niên vào đề văn lớp 10
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Đề thi tiếng Anh có nhầm lẫn do lỗi đánh máy
Tuyển sinh lớp 10: Cẩn thận với chứng 'hay quên' và bài thi trắc nghiệm
Học sinh lớp 11 sáng chế giấy phát hiện chất bảo quản
'Choáng' với danh sách dự tuyển vào lớp 6 trường 'Ams' học bạ toàn điểm 10
Ngày mai, học sinh Hà Nội và TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ký ức mùa hè: Lớp 12 và nỗi nhớ
Trường ĐH nói gì khi chỉ xét tuyển học bạ lớp 12?
Tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng học bạ, lo ngại 'chạy đua' bảng điểm đẹp ?
Mưa điểm 10, học sinh giỏi: Vì sao?
Thanh Niên Online đăng gợi ý giải đề các môn thi tuyển sinh lớp 10
Một trường đại học dự kiến buộc thôi học gần 800 sinh viên
Học sinh toàn điểm 10, những điểm 10 ấy của ai?
Thi vào trường phổ thông năng khiếu: đề toán sai sót, thí sinh xôn xao
'Bài tập về nhà' khiến học trò xúc động
Xin lỗi thầy, cảm ơn mẹ... !
Ơn dưỡng dục
'Bài tập về nhà' khiến học sinh rơi nước mắt, mẹ cha suy gẫm
Trang 7 trong 115Đầu tiên    Trước   2  3  4  5  6  [7]  8  9  10  11  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này