TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu

GIAO LƯU

 
Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'
Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hoá người Việt chúng ta thì người lớn hay thể hiện sự yêu thương trẻ bằng cách hôn má các cháu bé, nhất là những em bé xinh, yêu. Điều này có nên không? ...
 
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 99
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 99

58.775.368

 Chi tiết
Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?
(Cập nhật: 12/08/2019 11:12:38)

 

Điểm chuẩn 2019: Vì sao thí sinh dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH?

Thí sinh dư 3,5 điểm so với điểm chuẩn nhưng vẫn rớt ĐH, nguyên nhân từ đâu?

 
 
 
 
Thí sinh gửi đơn khiếu nại khi dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH /// Hà Ánh

Thí sinh gửi đơn khiếu nại khi dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH   Hà Ánh

 

 

Dư 3,5 điểm vẫn rớt ĐH

Thí sinh có tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trường ĐH công bố nhưng vẫn rớt. Hiện tượng này đã xảy ra với một số thí sinh xét tuyển các ngành năng khiếu tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Sài Gòn năm nay.
 
Thí sinh N.H.N.H. (ngụ quận 3, TP.HCM) năm nay thi lại lần 2 và chỉ đăng ký mỗi ngành sư phạm mầm non của Trường ĐH Sài Gòn. Hai môn năng khiếu thí sinh này đạt điểm rất cao (gồm kể chuyện 10 và hát 9,5 điểm) nhưng môn ngữ văn chỉ đạt 3,25 điểm. Với 22,75 điểm, thí sinh này có điểm thi cao hơn điểm chuẩn ngành sư phạm mầm non 22,25 nhưng vẫn rớt.
 
Tương tự, Đ.V.T (Quảng Nam) tốt nghiệp THPT năm 2017 học lực khá, năm nay dự thi THPT quốc gia đạt 5,5 điểm môn ngữ văn. Thí sinh này đăng ký nguyện vọng 1 ngành sư phạm âm nhạc tổ hợp N01 Trường ĐH Sài Gòn đạt tổng điểm 21,5 (gồm năng khiếu 1 đạt 8 điểm, năng khiếu 2 đạt 8 điểm và môn ngữ văn 5,5 điểm). So với điểm chuẩn 18 của ngành này, thí sinh Đ.V.T dư 3,5 điểm nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển của trường.
 
Tình trạng điểm thi cao hơn điểm chuẩn nhưng vẫn rớt cũng xảy ra với một số thí sinh xét tuyển vào ngành giáo dục thể chất của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay.

Do quy định mới về ngưỡng điểm sàn

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, đại diện các trường đều khẳng định các trường hợp này không trúng tuyển là đúng quy định của Bộ GD-ĐT.
 
Theo đại diện Trường ĐH Sài Gòn, ở khoản 3 Điều 2 quy chế này, các ngành đào tạo giáo viên sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và học bạ hoặc kết hợp với điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi, điểm học bạ phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế. Cụ thể, điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do bộ quy định.
 
Như vậy, điểm sàn ĐH đối với các ngành sư phạm là 18 (mức điểm đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực) thì sàn 1 môn văn hóa để xét tuyển vào các ngành sư phạm bậc ĐH là 6. Quy chế cũng quy định các trường có ngành sư phạm xác định điểm sàn, cụ thể trường sử dụng 2 môn thì điểm sàn 2 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3 x 2. Nếu trường sử dụng 1 môn thì điểm sàn 1 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3.
 
Trong trường hợp này, thí sinh được 5,5 điểm môn ngữ văn +1/3 điểm ưu tiên (0,25/3) = 5,58 điểm (nhỏ hơn 6 điểm) thì chưa đạt sàn môn văn hóa theo quy định trên.
 
Theo đại diện Trường ĐH Sài Gòn, công cụ xét tuyển của bộ đã cài đặt sẵn ngưỡng điểm này, thí sinh không đạt ngưỡng tự động bị loại khỏi danh sách xét tuyển vào trường từ trước đó. Các trường hợp thí sinh thắc mắc là do không nắm rõ quy định này của quy chế.
 
Đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng cho biết có nhận được phản ánh của một vài trường hợp tương tự. Tuy nhiên khi kiểm tra kỹ thông tin thì thấy các thí sinh này dù có tổng điểm 3 môn cao hơn điểm chuẩn nhưng rớt do vướng quy định điểm sàn môn văn hóa theo quy định của bộ. Theo quy định, ngành giáo dục thể chất thí sinh cần đạt điểm 2 môn văn hóa từ 12 trở lên và ngành giáo dục mầm non ngưỡng 2 môn văn hóa cần đạt 12,67 điểm trở lên.

Trường công bố không rõ ràng?

Dù là quy định trong quy chế nhưng theo phản ánh của thí sinh, một phần do chính cách công bố thông tin ngưỡng điểm sàn của các trường không rõ ràng. Công thức tính điểm sàn môn văn hóa của các ngành năng khiếu chưa từng được các trường công bố trước đó trong đề án tuyển sinh hoặc trên website trường.
 
Theo đề án tuyển sinh trước đó, các trường quy định ngưỡng sàn với ngành đào tạo giáo viên sẽ công bố sau khi có thông tin chính thức từ Bộ GD-ĐT. Nhưng đến khi công bố ngưỡng nhận hồ sơ từng ngành, các trường cũng chỉ thông báo tổng điểm tối thiểu nhận hồ sơ 3 môn.
 
Về việc công bố thông tin, đại diện Trường ĐH Sài Gòn cho rằng mặc định theo quy định của bộ, trường không có quy định khác nên không nhắc lại .
 
Còn theo đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chỉ công bố ngưỡng điểm tổng 3 môn theo tinh thần công văn của bộ, chưa nêu cụ thể điểm từng ngành.
 
Như vậy, có thể nói dù cách xét tuyển mà các trường thực hiện với các thí sinh này không sai quy chế nhưng các trường lại chưa công bố thông tin rõ ràng. Đặc biệt là quy định điểm sàn môn văn hoá với các ngành năng khiếu sư phạm mới chỉ được áp dụng lần đầu tiên vào năm nay (năm ngoái có điểm sàn chung cho nhóm ngành đào tạo giáo viên nhưng không quy định điểm môn văn h với các ngành tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển học bạ hoặc thi năng khiếu). Chính vì vậy thí sinh thắc mắc là hoàn toàn có cơ sở.
 
Cụ thể, ở khoản 3 Điều 2 quy chế này, các ngành đào tạo giáo viên sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và học bạ hoặc kết hợp với điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi, điểm học bạ phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế này. Cụ thể, điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do bộ quy định.
 
Như vậy, điểm sàn ĐH đối với các ngành sư phạm là 18 (mức điểm đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực) thì sàn 1 môn văn h để xét tuyển vào các ngành sư phạm bậc ĐH là 6.
 
Quy chế cũng nhắc đến việc các trường sử dụng quy chế để xác định điểm sàn. Cụ thể trường sử dụng 2 môn thì điểm sàn 2 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3 x 2. Nếu trường sử dụng 1 môn thì điểm sàn 1 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3. Trong trường hợp này, thí sinh được 5,5 điểm môn ngữ văn thì chưa đạt sàn môn văn hoá theo quy định trên.
 
 
 
HÀ ÁNH 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học sinh phổ thông mang giải pháp ‘Thành phố thông minh’ đi thi quốc tế
Thí sinh thi THPT quốc gia trên máy tính dự kiến từ năm 2021
Hết nghỉ hè, làm điều này để năm học mới không uể oải
Dạy con tiêu tiền là hệ trọng
Chỉ trên 3 - 4 điểm/môn là... đỗ đại học
Tuyển sinh 2019: Nỗi khổ của trường địa phương
Xét tuyển ĐH, CĐ 2019: Trường nâng điểm chuẩn cao để... đánh rớt thí sinh
Biến động điểm chuẩn ở các trường phía nam
Dự đoán điểm chuẩn các trường phía bắc tăng mạnh
Thiếu ngủ gây nhiều tác hại khôn lường đối với giới trẻ
Điểm chuẩn các trường ra sao?
Hôm nay bắt đầu lọc nguyện vọng ảo
Từ vụ việc Trường ĐH Đông Đô: Cần bỏ khái niệm đại học bằng thứ hai
Sẽ công bố điểm chuẩn đại học từ chiều 8.8
Điểm sàn, điểm chuẩn thấp, lo chất lượng giáo dục đại học
Điểm chuẩn 2019: Các trường ĐH công bố khi nào?
TP.HCM: Lễ 2.9, học sinh nghỉ liên tiếp 3 ngày
Vì sao vào đại học, sinh viên dễ bị điểm thấp?
Tự xác định điểm sàn không phải được quyền đưa ra mức điểm thấp
Lớp chọn: Cấm nhưng sao vẫn tồn tại?
Chơi thể thao đều, con tôi thoả sức học trường năng khiếu
Để học sinh toả sáng ngay từ lớp 10
'Rối' điểm sàn đại học, vì sao?
Câu chuyện giáo dục: Có nên cho học sinh 'chấm điểm' giáo viên?
Vụ phúc khảo từ 0 thành 9 điểm: Thí sinh khẳng định không tô sai, tô mờ!
Học ngoại ngữ như... nâng tạ
Bộ GD-ĐT thông báo khẩn cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau phúc khảo
Nên học liên kết hay du học?
Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp
Điểm chuẩn đại học năm nay tăng mức nào?
Trang 1 trong 115Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này