TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan
ĐTC thăm Bệnh viện Thánh Louis
ĐTC Phanxicô thăm Đức Tăng thống của Phật giáo
Đức Thánh Cha tại buổi gặp chính quyền và ngoại giao đoàn
Một số tuyến đường tạm dừng lưu thông cho chuyến thăm của ĐGH Phanxicô (cập nhật từ Thái Lan)
Đức cha Phụ tá Hồng Kông nỗ lực làm trung gian giữa cảnh sát và sinh viên

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Tương lai việc làm
Hà Nội 'ưu ái' các dự án của tập đoàn Lã Vọng đến mức nào?
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 61
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 61

58.945.663

 Chi tiết
Vì sao vào đại học, sinh viên dễ bị điểm thấp?
(Cập nhật: 05/08/2019 09:46:42)

 

Vì sao vào đại học, sinh viên dễ bị điểm thấp?

Ngày nay, với sự đa dạng về phương thức tuyển sinh, người học không khó để trúng tuyển vào một trường ĐH. Tuy nhiên, thực tế quá trình đào tạo lại cho thấy những con số đáng buồn khi có những môn học tỷ lệ rớt lên tới 70 - 80%.


 
 
 
Sinh viên trao đổi trong quá trình học tập 	 /// Ảnh: Hà Ánh

Sinh viên trao đổi trong quá trình học tập   Ảnh: Hà Ánh

 

 
Đây là điều cần cảnh báo với những thí sinh đang chuẩn bị trở thành tân sinh viên trong năm học sắp đến hay những thí sinh còn băn khoăn trong việc xác định chọn ngành học phù hợp.

Gần 90% sinh viên điểm dưới 5

Khi các trường ĐH công bố kết quả học kỳ 2 năm học 2018 - 2019 vừa qua, tiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh, giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, có dòng đăng tải trên Facebook cá nhân chia sẻ tâm trạng thất vọng về điểm số môn robot. Theo đó, môn học này của ông có tổng số 157 sinh viên (SV) năm thứ 3 ngành cơ điện tử theo học ở nhiều lớp khác nhau. Thống kê cuối học kỳ có tới 24 SV bỏ thi, 68 SV có điểm dưới 3 và 45 người điểm dưới 5. Tính chung lại, chỉ 12,7% SV đạt điểm môn học này và trên 87% SV bị rớt môn.
 
“Thật thất vọng về kết quả này vì đề thi rất dễ và đơn giản, được ra theo dạng đề mở cho phép SV sử dụng máy tính và mạng trong quá trình làm bài. Đây là hậu quả việc không tập trung cho việc học, nước tới chân mới nhảy, hẹn các bạn năm sau”, tiến sĩ Trường Thịnh viết trên trang cá nhân.
 
Cũng tại trường này, một lớp chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh ngành cơ khí cũng trong tình trạng tương tự ở môn công nghệ khí nén thủy lực. Điểm thi cuối kỳ ở môn này cao nhất là 5,3 điểm. Trong 15 SV của lớp này chỉ có 2 SV đạt từ 5 trở lên (chỉ chiếm trên 13% tổng số lớp học).
 
Thống kê kết quả học kỳ 1 năm học 2018 - 2019 ở một trường ĐH tại TP.HCM cũng cho thấy nhiều môn học tỷ lệ SV không qua khá cao. Chẳng hạn, môn đồ án thiết kế chi tiết máy có trên 71% SV bị rớt, dung sai và kỹ thuật đo có gần 63%, cơ học lý thuyết gần 60%, cơ học kết cấu 2 có gần 59%, truyền động thủy lực và khí nén trên 58%...
 
Thống kê kết quả học kỳ 2 một trường khác cũng cho thấy nhiều môn học tỷ lệ người bị “rụng” sau môn học chiếm trên 50% như: cơ học kết cấu 1, cơ học lý thuyết, giải tích 2, vật lý 1, vẽ kỹ thuật xây dựng…
 
Không chỉ các môn chuyên ngành, kiến thức toán trong chương trình đại cương cũng là môn học “tử thần” với không ít SV một số trường. Tiến sĩ Phạm Hồng Danh, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết ông dạy môn toán cho kinh tế và quản trị (trước đây gọi là toán cao cấp), trung bình mức độ rớt môn của SV khoảng 25%, nhưng cá biệt có những lớp tỷ lệ rớt lên tới 50 - 70%.

Không theo kịp phương pháp học đại học ?

Có nhiều “mổ xẻ” khác nhau về nguyên nhân tình trạng trên, trong đó nhiều ý kiến phân tích các vấn đề ở người học ngày nay.
 
Theo tiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh, tình trạng trên không chỉ ở riêng môn robot mà còn gặp ở những môn khác và ngay với ngành cơ điện tử - một trong những ngành học có điểm đầu vào cao nhất trường. Ông Thịnh cho rằng, nguyên nhân lớn nằm ở cách học của SV.
 
“Cũng những SV này nếu yêu cầu làm dự án cụ thể hoặc làm bài tập lý thuyết thì làm rất tốt, nhưng với đòi hỏi phải kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn trong một phương pháp dạy học mới thì lại không làm được”, ông Thịnh nói.
 
Theo ông Thịnh: “Có thể các em đã quen với cách học rập khuôn, bị động, chỉ bám vào sách vở của thời phổ thông nên khi chuyển lên ĐH chỉ thay đổi phương pháp một chút thì không theo kịp”.
 
Thống kê mới nhất về tình hình SV bị buộc thôi học liên quan đến điểm số tại một trường ĐH cho thấy, chỉ riêng học kỳ 1 năm học 2018 - 2019, trong gần 400 SV bị buộc thôi học có khoảng gần 300 trường hợp tự ý bỏ học và bị điểm kém.
 
Còn từ tình hình môn toán, tiến sĩ Phạm Hồng Danh nhìn nhận, việc chuyển từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm môn toán trong kỳ thi THPT quốc gia đã tác động lớn đến chất lượng học toán bậc ĐH. Theo ông Danh, khả năng tư duy toán của SV những khóa gần đây bị giảm sút so với trước đây. “Đáng nói là việc lười tư duy, phụ thuộc vào máy móc của người học toán. Thậm chí, để tính 7 x 0 nhưng SV vẫn dùng máy chứ không tự nghĩ”, ông Danh nhấn mạnh.
 
 
 
HÀ ÁNH 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Điểm sàn, điểm chuẩn thấp, lo chất lượng giáo dục đại học
Điểm chuẩn 2019: Các trường ĐH công bố khi nào?
TP.HCM: Lễ 2.9, học sinh nghỉ liên tiếp 3 ngày
Tự xác định điểm sàn không phải được quyền đưa ra mức điểm thấp
Lớp chọn: Cấm nhưng sao vẫn tồn tại?
Chơi thể thao đều, con tôi thoả sức học trường năng khiếu
Để học sinh toả sáng ngay từ lớp 10
'Rối' điểm sàn đại học, vì sao?
Câu chuyện giáo dục: Có nên cho học sinh 'chấm điểm' giáo viên?
Vụ phúc khảo từ 0 thành 9 điểm: Thí sinh khẳng định không tô sai, tô mờ!
Học ngoại ngữ như... nâng tạ
Bộ GD-ĐT thông báo khẩn cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau phúc khảo
Nên học liên kết hay du học?
Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp
Điểm chuẩn đại học năm nay tăng mức nào?
Nên tiếp tục hay dừng tuyển sinh bậc cao đẳng trong trường đại học?
Nhiều trường cố tình làm sai quy chế để 'lôi kéo' thí sinh
Điểm cao nhưng vẫn có nguy cơ không trúng tuyển
Có sự chuyển dịch lớn về nguyện vọng xét tuyển
Đón năm học mới theo xu hướng xanh
Bài thi phúc khảo từ 0 lên gần 9 điểm: Lỗi do người hay phần mềm?
Vì sao trường đại học không được đào tạo cao đẳng?
'Thầy giáo' 17 tuổi truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học
Đề nghị dừng tuyển sinh bậc cao đẳng ở 45 trường đại học
Sẽ có biện pháp với trường tuyển điểm sàn thấp
Lấy điểm sàn thấp, các trường đại học có sai?
Trường đại học có được lấy điểm sàn thấp khi tự chủ?
Định hướng chọn ngành nghề từ lớp 10
Nguy cơ 9 điểm thi/3 môn đỗ đại học
Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: Hãy ủng hộ nếu con muốn học nghề
Trang 1 trong 114Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này