TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

59.484.134

 Chi tiết
Đón năm học mới theo xu hướng xanh
(Cập nhật: 31/07/2019 10:02:59)

 

Đón năm học mới theo xu hướng xanh

Không thả bóng bay ngày khai giảng, không dùng bọc sách vở ni lông, thay vào đó là các loại giấy, báo; tìm mua đồ dùng học tập trong các phiên chợ đồ cũ... Đó là những cách học sinh và phụ huynh cùng hưởng ứng một năm học theo xu hướng xanh.


 
 
 
Nguyễn Ngọc Yến Vy (thứ 3 từ trái sang) cùng cha mẹ đi mua sách mà không dùng túi ni lông
 /// Ảnh: Thúy Hằng

Nguyễn Ngọc Yến Vy (thứ 3 từ trái sang) cùng cha mẹ đi mua sách mà không dùng túi ni lông   Ảnh: Thuý Hằng

 
 

Quay lại từ quá khứ

Mỗi chúng ta, dù là ai cũng có thể tạo ra những thay đổi, hãy thay đổi từ chính 
thói quen của chúng ta, trước khi làm những gì to lớn hơn

Nhiếp ảnh gia LEKIMA HÙNG

Chị Trương Huỳnh Như Trân, đồng sáng lập Sách Nghé (đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM), vẫn còn nhớ như in những ngày còn ấu thơ, háo hức đi gom những tờ lịch treo tường còn mới, đẹp, hoặc để dành những trang báo còn nguyên vẹn, trước ngày khai trường sẽ ngồi thật lâu cùng với bố mẹ để bọc sách giáo khoa cùng các loại tập, vở. Thói quen bao nhiêu năm tháng ấy, bỗng nhiên mất dấu từ ngày những chiếc bọc ni lông ra đời, nhanh chóng, tiện lợi, sáng choang nhưng tác hại cho môi trường thì vô biên.

Từ năm học mới này, chị Trân bắt đầu lụi cụi cùng con (học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, Q.Bình Thạnh) tự tay bọc sách vở bằng các loại giấy, bởi muốn con có một năm học xanh hơn, từ những cuốn sách.
 
“Trẻ con thích nhiều màu sắc, có thể mua các loại giấy gói quà nhiều màu. Trong quá trình mẹ con cùng bọc sách, có thể nói chuyện với con về môi trường, vì sao chúng ta nên dùng giấy, mà không phải ni lông. Đó cũng là cách hay để dạy con rất thực tế”, chị Trân chia sẻ.
 
Đón năm học mới theo xu hướng xanh  - ảnh 1
 Đón năm học mới theo xu hướng xanh

Huỳnh Thị Phương Thảo tự bọc sách bằng giấy, thiết kế cho những cuốn sách của mình    Ảnh: nhân vật cung cấp

Tẩy chay bọc sách bằng ni lông

Một chiếc túi ni lông cần đến 500 năm để phân huỷ

Năm 2018, cả nước có gần 24 triệu học sinh. Nếu 1 học sinh, trong một năm học dùng 50 bọc sách vở bằng ni lông, như vậy một năm học sẽ thải ra 1,2 tỉ chiếc túi ni lông. Trong khi đó, một chiếc túi ni lông cần đến 500 năm để phân hủy.

Phong trào không dùng bao ni lông để bọc sách, vở đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Từ tháng 5.2019, cộng đồng học sinh, giáo viên và phụ huynh tại Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã thực hiện chiến dịch kêu gọi mọi người không dùng bọc vở bằng ni lông.
 
Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, cô Nguyễn Thị Phương, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết đến thời điểm này, gần như 100% học sinh từ khối lớp 2 tới lớp 5 đều hưởng ứng không dùng bọc sách ni lông để bọc sách vở; khối lớp 1 nhà trường cũng đang vận động dần dần để các phụ huynh cùng thay đổi thói quen dùng đồ nhựa.
 
Cùng với việc chia sẻ cho học sinh về phân loại rác, duy trì lối sống xanh, các học sinh trong trường được các thầy cô hướng dẫn về thu gom pin điện tử từ nhà tới điểm tập kết rác thải điện tử ở trong trường… “Trường tiểu học chúng tôi có gần 3.800 học sinh, như vậy, nếu nói không với bọc sách bằng ni lông, mỗi năm học sẽ cắt giảm được hàng chục ngàn túi ni lông bị thải ra môi trường. Chúng tôi rất vui, vì phong trào này cũng đang dần dần lan tỏa sang nhiều trường học lân cận”, cô Phương nói.

Thay đổi từ chính thói quen của chúng ta

Huỳnh Thị Phương Thảo, cựu học sinh Trường THPT Đức Trọng (Lâm Đồng), hiện đang là sinh viên Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cho biết 3 năm học phổ thông đều chọn cách bọc sách bằng giấy. Để cuốn sách vừa bền, đẹp, Thảo chọn loại lịch treo tường khổ lớn vì nhà sẵn có, tiết kiệm tiền, giấy làm lịch cũng là loại giấy cứng. “Tôi bao sách bằng mặt trắng ở ngoài, sau đó lên ý tưởng rồi vẽ theo ý của mình, cuốn sách vừa đẹp, vừa sang, lại ngang túi tiền. Khi tôi làm việc này, bạn bè chưa ai làm cả, nhưng vì tôi muốn giảm thiểu rác thải ni lông. Đến bây giờ, thật vui khi rất nhiều học sinh đang làm giống như tôi. Môi trường cần chúng ta, và ngược lại”, Thảo nói.
 
Nguyễn Ngọc Yến Vy, học sinh lớp 9 Trường THCS Bình Tây (Q.6, TP.HCM), chia sẻ: “Chúng em được học về môi trường, giảm thiểu túi ni lông từ trong gia đình, tới nhà trường, do đó giảm được ni lông thêm chút nào, mọi người đều cố gắng làm. Bọc sách, vở bằng giấy cũng là một cách hay, tuy nhiên em nghĩ chúng ta chỉ bọc nếu thật sự cần thiết, có thể tận dụng giấy ở lịch treo tường, giấy báo cũ, tránh việc mua thật nhiều các loại giấy in rất đẹp về để bọc, sau đó vất đi, cũng là lãng phí, không tốt cho môi trường, vì giấy làm từ gỗ, mất điện, nước để ép ra giấy”, Vy nói.
 
Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng cho rằng: “Mỗi chúng ta, dù là ai cũng có thể tạo ra những thay đổi, hãy thay đổi từ chính thói quen của chúng ta, trước khi làm những gì to lớn hơn. Môi trường giáo dục, nơi dạy những chủ nhân của tương lai đất nước, càng phải có những hoạt động thiết thực để giáo dục ý thức môi trường, như cấm dùng đồ nhựa một lần. Năm học xanh, có lẽ nên bắt đầu từ những việc đơn giản như không thả bóng bay ngày khai giảng, hay không dùng túi ni lông để bọc sách. Đó là điều khả thi mà tất cả chúng ta có thể làm được”.
 
Đến phiên chợ đồ cũ mua đồ dùng học tập
 
Hưởng ứng tinh thần giảm thiểu, tái sử dụng, nhiều học sinh chọn cách tới các phiên chợ đồ cũ, chợ Bàn Cờ (Q.3); The Box Market 126 Cách Mạng Tháng Tám, Q.3… để săn đồ dùng học tập, ba lô, cặp táp, giày, quần áo chuẩn bị cho năm học mới.
 
Ngày 10.8, tại số 2, đường số 45, P.Bình An, Q.2, TP.HCM cũng diễn ra phiên chợ “Lại đây mua đồ cũ - quay trở lại trường”. Phan Thanh Nhiên, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết từ thời phổ thông cho đến bây giờ, bạn vẫn duy trì thói quen đi mua đồ cũ, vừa tiết kiệm được nhiều tiền, cũng hưởng ứng lối sống tối giản, chống lãng phí, giảm thiểu rác thải ra môi trường.
 
 
 
THUÝ HẰNG 
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Điểm chuẩn đại học năm nay tăng mức nào?
Nên tiếp tục hay dừng tuyển sinh bậc cao đẳng trong trường đại học?
Nhiều trường cố tình làm sai quy chế để 'lôi kéo' thí sinh
Điểm cao nhưng vẫn có nguy cơ không trúng tuyển
Có sự chuyển dịch lớn về nguyện vọng xét tuyển
Bài thi phúc khảo từ 0 lên gần 9 điểm: Lỗi do người hay phần mềm?
Vì sao trường đại học không được đào tạo cao đẳng?
'Thầy giáo' 17 tuổi truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học
Đề nghị dừng tuyển sinh bậc cao đẳng ở 45 trường đại học
Sẽ có biện pháp với trường tuyển điểm sàn thấp
Lấy điểm sàn thấp, các trường đại học có sai?
Trường đại học có được lấy điểm sàn thấp khi tự chủ?
Định hướng chọn ngành nghề từ lớp 10
Nguy cơ 9 điểm thi/3 môn đỗ đại học
Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: Hãy ủng hộ nếu con muốn học nghề
Đông nghịt thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ở trường CĐ
Để không rơi vào 'bẫy' điểm sàn...
Điểm sàn nhiều ngành tăng đột biến
Trúng tuyển nhiều phương thức, thí sinh lưu ý gì?
Đổi mới thi THPT quốc gia: Liệu có trở lại tồn tại 2 kỳ thi?
Nhiều lợi thế khi học nghề
Sao không có điểm sàn cho kỳ thi riêng?
Gọi thí sinh trúng tuyển gấp 3 lần chỉ tiêu?
Từ năm 2021-2024: Sẽ có hai lần đổi mới kỳ thi THPT?
Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sao cho chắc chắn đậu?
Hôm nay bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: thí sinh lưu ý gì?
TP.HCM đổi mới giáo dục và những thành quả tiên phong
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cứ viết là có điểm mà vẫn nhiều thí sinh bị điểm liệt môn văn!
Gần 200 trường có mặt tại ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội, TP.HCM
Trang 1 trong 114Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này