TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 133
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 133

57.301.072

 Chi tiết
Nhiều lợi thế khi học nghề
(Cập nhật: 23/07/2019 09:18:33)

 

Nhiều lợi thế khi học nghề

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH - về việc học nghề của giới trẻ hiện nay.


 

Nhiều lợi thế khi học nghề - Ảnh 1.

Đoàn Việt Nam thi tay nghề ASEAN tại Thái Lan năm 2018 - Ảnh: DƯƠNG THANH TRUNG

 

TS Minh nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025" tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp một cách rõ ràng hơn.

Nhiều chính sách hỗ trợ

* Thưa ông, trong bối cảnh ngày càng nhiều cánh cửa vào đại học nhờ sự đa dạng trong cách thức tuyển sinh, đâu là lợi thế của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để thu hút người học?

- Lợi thế thứ nhất đó là chính sách hấp dẫn khi có nhiều diện miễn học phí và chính sách hỗ trợ cho người học. Thứ hai là thời gian học ngắn hơn đại học. Chương trình đào tạo là thực hành chiếm trên 70% tùy trình độ đào tạo. Đó là chưa kể quá trình đào tạo gắn với doanh nghiệp nên việc thực hành, thực tập của người học sẽ được tiến hành tại doanh nghiệp.

Lợi thế thứ ba, giáo dục nghề nghiệp có khoảng 825 nghề trình độ trung cấp, 559 nghề trình độ cao đẳng ở 90 nhóm ngành nghề đào tạo, bao phủ mọi lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế, chưa kể đến hàng nghìn các nghề trình độ sơ cấp và chương trình đào tạo ngắn hạn khác.

Ngoài lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ như máy tính, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật; kiến trúc và xây dựng; sản xuất và chế biến; nông lâm nghiệp thủy sản; môi trường và bảo vệ môi trường... còn nhiều lĩnh vực khác như giáo viên; văn hóa nghệ thuật; ngôn ngữ (tiếng Anh, Đức, Pháp…); báo chí thông tin truyền thông; kinh doanh và quản lý; pháp luật; sức khỏe (y tế); dịch vụ xã hội, dịch vụ vận tải; du lịch khách sạn; an ninh quốc phòng... cho học sinh sau THCS, THPT lựa chọn.

Lợi thế thứ tư là cơ hội việc làm dễ dàng, thu nhập cao.

Nhiều lợi thế khi học nghề - Ảnh 2.

Sinh viên Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn trong giờ thực hành - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

“Theo báo cáo từ các sở Lao động - thương binh và xã hội, tính trung bình ba năm trở lại đây trên 80% người học cao đẳng, trung cấp tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ở một số nghề và một số trường đạt gần 100% có việc làm”.

TS NGUYỄN HỒNG MINH 

* Ngày nay vẫn còn nhiều định kiến cho rằng học nghề kém sang hơn đại học cả về đầu vào lẫn đầu ra, và chỉ là lựa chọn của nhiều học sinh khi không trúng tuyển vào ĐH. Ông nghĩ gì về điều này?

- Quan niệm học nghề thua kém hơn so với học đại học đã là quan niệm rất lỗi thời. Bởi thực tế cho thấy những người có tay nghề tốt khi lập nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi và dễ đạt đến thành công hơn.

Ở Việt Nam hiện nay xu thế người học đại học vẫn đang chiếm tỉ lệ lớn, tỉ lệ người học trường nghề chỉ chiếm khoảng từ 8-10% dẫn đến tình trạng thất nghiệp chiếm tỉ lệ cao.

Chúng tôi cho rằng học gì cũng tốt, nghề nào cũng hay. Điều quan trọng là việc học đó, nghề đó phải phù hợp với bản thân, điều kiện gia đình của các em học sinh và nhất là phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

 
Nhiều lợi thế khi học nghề - Ảnh 4.

TS Nguyễn Hồng Minh - Ảnh: DƯƠNG THANH TRUNG

 

Nhu cầu nhân lực cao

* Theo ông, thị trường lao động hiện tại và trong khoảng 10 năm nữa sẽ "khát" nhân lực ở những ngành nghề nào mà trường nghề có lợi thế cung ứng?

- Đất nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy gần như tất cả các ngành nghề đều có nhu cầu về nhân lực qua đào tạo, đặc biệt là nhân lực có tay nghề cao trong giáo dục nghề nghiệp.

Các ngành, nghề trong giáo dục nghề nghiệp mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời gian gần đây thuộc các lĩnh vực như: cơ khí, điện dân dụng, máy lạnh và điều hòa không khí, xây dựng, công nghệ thông tin và máy tính, điện tử, ô tô, du lịch, quản trị khách sạn, nhà hàng, logistics...

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có nhiều nhóm ngành, nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao như: công nghệ thông tin; điện tử viễn thông; cơ điện tử, điều khiển robot; công nghiệp chế biến; công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao; logistics; du lịch dịch vụ; dệt may, giày da...

* Vậy Tổng cục giáo dục nghề nghiệp có những giải pháp gì để thu hút người học nghề?

- Để hỗ trợ, thu hút học sinh vào học nghề Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã đồng bộ thực hiện các giải pháp như: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tác động tới nhận thức xã hội về giáo dục nghề nghiệp; Biên soạn, phát hành cuốn sách "Những điều cần biết về tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2018" và tài liệu phục vụ tuyên truyền tuyển sinh "Giáo dục nghề nghiệp vì một tương lai bền vững".

Tổ chức Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề" (phối hợp báo Tuổi Trẻ); tổ chức chương trình giao lưu "Học nghề: Con đường dẫn tới sự nghiệp mơ ước", giao lưu với Đại sứ nghề Australia...Xây dựng Ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường trên thiết bị di động.

Chúng tôi cũng đặt hàng, xây dựng, sản xuất các sản phẩm truyền thông thông qua các hình thức file điện tử, tờ rơi/ấn phẩm truyền thông, video clip, file âm thanh, các bài hát để giới thiệu về nghề, dạy nghề, mô tả nghề, quảng bá hình ảnh giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, tổng cục cũng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo; tăng cường gắn kết đào tạo trong trường với doanh nghiệp… tạo cơ hội cho học sinh được thực tập, thực hành nhiều tại doanh nghiệp.

Nhiều trường đã cam kết trả lại học phí nếu người học ra trường không có việc làm.

* Tại hội nghị công tác tuyển sinh năm 2017, ông từng thừa nhận tính tương tác giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục còn yếu. Đến nay, mối liên kết này đã có chuyển biến hay chưa?

- Thực tế cho thấy trước đây việc gắn kết giữa doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục hạn chế trên, ngay đầu năm 2018 Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tham mưu cho Bộ Lao động - thương binh và xã hội có văn bản gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố để chỉ đạo, tăng cường hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Đồng thời tham mưu cho Bộ trưởng ra quyết định thành lập Tổ công tác gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm bền vững.

Tổ có nhiệm vụ tham mưu và thúc đẩy các hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, gắn đào tạo với việc làm.

 

 
TRỌNG NHÂN thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sao không có điểm sàn cho kỳ thi riêng?
Gọi thí sinh trúng tuyển gấp 3 lần chỉ tiêu?
Từ năm 2021-2024: Sẽ có hai lần đổi mới kỳ thi THPT?
Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sao cho chắc chắn đậu?
Hôm nay bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: thí sinh lưu ý gì?
TP.HCM đổi mới giáo dục và những thành quả tiên phong
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cứ viết là có điểm mà vẫn nhiều thí sinh bị điểm liệt môn văn!
Gần 200 trường có mặt tại ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội, TP.HCM
Các mốc thời gian xét tuyển đại học thí sinh cần ghi nhớ
Tiến tới thi... quanh năm!
Điểm sàn xét tuyển ĐH là bao nhiêu?
Xét tuyển 2019: Sau năng lực, còn bao nhiêu chỉ tiêu theo kết quả thi THPT quốc gia?
Vẫn xảy ra sai phạm khi xét tuyển ở nhiều trường
Chỉ một cơ hội, có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?
Điểm chuẩn các trường đại học tăng bao nhiêu?
Tỷ lệ tốt nghiệp giảm nhiều ở các điểm 'nóng'
Câu đơn hay ghép trong đề văn lớp 10?: Chuyên gia ngôn ngữ cũng tranh cãi 'nảy lửa'
Xét học bạ 20 điểm vào ngành dược, không sai nhưng vô lý
Lạm dụng mạng xã hội, ti vi gây trầm cảm ở giới trẻ
Bộ GD-ĐT chấn chỉnh các trường tuyển sinh trái quy chế
Điểm thi của con, có gì mà rần rần khoe trên mạng?
Thủ khoa đại học thường là học sinh ở nông thôn?
Từ kết quả thi THPT quốc gia 2019: Điểm chuẩn vào đại học sẽ tăng
Nhiều trường phớt lờ quy chế tuyển sinh
Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia sáng ngày 14.7
Chọn trường khi không trúng tuyển vào lớp 10 công lập
Thí sinh chỉ được nhập học bằng một phương thức xét tuyển
Tuyển thẳng nhiều, vào đại học quá dễ?
MobiFone ra dịch vụ tra cứu điểm thi miễn phí với tổng đài thông minh
Trang 1 trong 113Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này