TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Di dời ga Đà Nẵng: Tốn hơn 12.000 tỉ đồng
TP.HCM muốn bán thịt heo kiểu... chứng khoán
Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020
Công nhận tổng thống lâm thời Bolivia, Mỹ bị tố đứng sau 'âm mưu đảo chính'
Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển
Mỹ cam kết tái triển khai lực lượng tại châu Á

GIAO LƯU

 
Học ăn uống theo sách, theo 'nghe nói' đến là tẩu hoả nhập ma
Không chỉ ngoài cộng đồng mà ngay cả các đầu sách viết về cách ăn uống được bày bán tại các nhà sách cũng có nhiều quan điểm rất đối chọi nhau về ăn uống. ...
 
Bụi mịn có thể gây đột quỵ não
Làm trắng da siêu tốc với mỹ phẩm 'nhà làm', ai ngờ dính 'độc dược'
Thầy trò thời mạng xã hội: Có nên chúc thầy cô qua mạng?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 21
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 21

58.785.841

 Chi tiết
Tuyển thẳng nhiều, vào đại học quá dễ?
(Cập nhật: 11/07/2019 09:32:45)

 

Tuyển thẳng nhiều, vào đại học quá dễ?

Đây là băn khoăn của không ít người khi thời điểm này một số trường ĐH đã công bố kết quả xét tuyển thẳng mùa tuyển sinh năm 2019, trong đó có trường gọi nhập học hàng ngàn thí sinh.
 

 

 

Tuyển thẳng nhiều, vào đại học quá dễ? - Ảnh 1.

Thí sinh và phụ huynh đến làm thủ tục xác nhận nhập học của diện xét tuyển thẳng vào trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Cụ thể, trong khi nhiều trường khác tăng mạnh chỉ tiêu tuyển thẳng thì Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố hơn 2.000 thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng ĐH chính quy năm 2019.

Ông Vũ Nguyên - một phụ huynh - cho rằng: "Việc trường ĐH tuyển thẳng thí sinh đạt loại giỏi 3 năm liền ở bậc THPT sẽ khuyến khích các trường phổ thông cho điểm ảo. Tôi thấy tuyển thẳng như vậy không ổn chút nào".

Một số phụ huynh khác cũng tỏ ra băn khoăn với số lượng thí sinh "khủng" được tuyển thẳng vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. "Tuyển thẳng kiểu này thấy vào ĐH dễ dãi quá. Đây là cách không nên" - một phụ huynh nói.

Tiêu chí không dễ

Đáp lại băn khoăn trên, ThS Nguyễn Văn Đương - phó trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho biết tất cả thí sinh được tuyển thẳng gồm các thí sinh đáp ứng được các yêu cầu của Bộ GD-ĐT và của nhà trường (theo đề án tuyển sinh của trường, trường xét tuyển thẳng cho tất cả các ngành/chuyên ngành với 28% tổng chỉ tiêu).

Theo đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, có 36 thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Thí sinh trúng tuyển diện 30A (học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức) có 22 trường hợp, là học sinh phổ thông dân tộc thiểu số với kết quả 3 năm THPT đạt loại giỏi trở lên.

Các đối tượng còn lại gồm thí sinh là học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố năm học 2018-2019 với môn đoạt giải có trong tổ hợp xét tuyển của trường (toán, lý, hóa, tiếng Anh, văn); điểm trung bình học lực 3 năm từ khá trở lên; điểm trung bình tiếng Anh lớp 12 từ 6,5 trở lên.

Nguồn thí sinh khác nữa là học sinh giỏi 3 năm liền từ tất cả trường THPT trên toàn quốc, không phân biệt trường chuyên, năng khiếu. Yêu cầu bắt buộc là điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 8 trở lên.

Ngoài ra, thí sinh phải thỏa mãn các điều kiện khác theo thứ tự ưu tiên điểm trung bình các năm lớp 12, lớp 11, lớp 10, trung bình môn toán lớp 12 và trung bình môn tiếng Anh lớp 12... "Như vậy, tiêu chí tuyển thẳng của trường đặt ra rất khắt khe chứ không hề đơn giản" - ông Đương khẳng định.

Đồng thời, ông Đương cũng cho biết thêm hơn 2.000 thí sinh được tuyển thẳng này được xét chọn từ hơn 6.500 thí sinh và đây chỉ là số thí sinh được nhà trường báo gọi nhập học nhưng số thí sinh đến nhập học sẽ ít hơn.

"Năm 2018, trường dành 15% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thẳng và qua khảo sát, chất lượng thí sinh được tuyển thẳng khá phù hợp với kết quả học tập của các sinh viên này nên năm nay trường tăng chỉ tiêu tuyển thẳng lên 30%.

Năm ngoái, trường gọi nhập học diện tuyển thẳng hơn 600 thí sinh nhưng chỉ 30% nhập học, năm nay chắc cũng có hơn 1.000 thí sinh đến nhập học" - ông Đương dự đoán.

 

Yên tâm với chất lượng thí sinh được tuyển thẳng

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm nay dành 3% chỉ tiêu để tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và đồng thời dành 15-25% tổng chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết dù đưa ra chỉ tiêu như vậy nhưng chưa bao giờ trường tuyển thẳng được đủ số chỉ tiêu này.

"Đặc biệt, số hồ sơ tuyển thẳng theo quy định của bộ rất ít, chưa đến 100 hồ sơ. Với ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay trường nâng lên tối đa 25% chỉ tiêu do qua thống kê các năm, năng lực của thí sinh diện này khá tốt.

Các thí sinh này đều là học sinh giỏi của trường chuyên nên chất lượng cũng rất yên tâm. Tuy nhiên do tiêu chí xét tuyển cũng không đơn giản nên chắc chắn sẽ tuyển không đủ chỉ tiêu đặt ra" - ông Thắng nói.

Theo PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - trưởng ban ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện không có quy định nào giới hạn tỉ lệ phần trăm chỉ tiêu dành cho tuyển thẳng. ĐH Quốc gia TP.HCM căn cứ vào thực tiễn trong tuyển sinh các năm trước để xác định chỉ tiêu tuyển thẳng cho năm sau.

"Theo thống kê, chỉ có khoảng 1-2% chỉ tiêu thí sinh được tuyển thẳng theo quy định của bộ. Còn đối với diện ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, theo dõi các năm cho thấy những năm đầu chỉ tuyển được 5-8%, đến năm ngoái tăng lên khoảng 12% và các thí sinh này cũng học tập khá tốt khi đã trở thành sinh viên.

Do đó, năm nay các trường thành viên được phép tăng chỉ tiêu cho phương thức này nhưng rất thận trọng. Đến thời điểm này số hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào các trường vẫn chưa đủ 15% tổng chỉ tiêu do nhiều thí sinh giỏi chọn phương thức khác để có học bổng" - ông Vũ cho hay.

Thế nào là "tuyển thẳng"?

Hiện nay, các trường ĐH đang áp dụng nhiều hình thức "tuyển thẳng" khác nhau, trong đó có hai dạng chính: tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT (với chỉ tiêu rất ít do tiêu chí áp dụng chung và khá khắt khe) và tuyển thẳng theo quy định của nhà trường, được nêu rõ trong đề án tuyển sinh.

Vì thế, theo đề án tuyển sinh từng trường, sẽ có những điều kiện khác nhau dành cho thí sinh. Đây là điều khác với cách hiểu "tuyển thẳng rất khó" như nhiều người nghĩ.

Trường ĐH Y dược TP.HCM năm nay vẫn dành chỉ tiêu tuyển thẳng rất hạn chế (khoảng 5% chỉ tiêu từng ngành) nhưng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Nhà trường còn quy định thí sinh phải đoạt giải trong kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Chính vì thế, theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, chưa năm nào trường dùng hết số chỉ tiêu để tuyển thẳng. Ngoài tiêu chí khá ngặt nghèo, còn có việc do thí sinh nộp hồ sơ tuyển thẳng tập trung vào một số ngành hot như y đa khoa, dược, răng hàm mặt...

Không gây ảo cho các trường khác

Thí sinh không bị hạn chế việc nộp hồ sơ tuyển thẳng vô một trường nào. Do vậy, một thí sinh có thể trúng tuyển thẳng vô nhiều trường và chọn một trường để nhập học.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước ngày 24-7 tất cả các trường phải báo cáo kết quả xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển về Vụ Giáo dục ĐH. Đối với thí sinh trúng tuyển diện này phải xác nhận nhập học tại các trường bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi. Những thí sinh này sẽ bị loại ra khỏi hệ thống dữ liệu xét tuyển của bộ để không gây ảo cho các trường khác.

 

TRẦN HUỲNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
MobiFone ra dịch vụ tra cứu điểm thi miễn phí với tổng đài thông minh
Học phí trường đại học tư tăng vì trượt giá
Chấm thi THPT quốc gia: Sửa lỗi bài thi trắc nghiệm, có ảnh hưởng tới thí sinh ?
Hàng ngàn bài thi trắc nghiệm lỗi ở nhiều nơi
Điểm thi THPT quốc gia 2019 sẽ công bố sáng 14.7
Tăng học phí, sinh viên tìm nguồn hỗ trợ ở đâu?
Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH - CĐ năm 2019: Giải đáp mọi thắc mắc xét tuyển
Giải pháp để không tuyển học sinh dưới chuẩn vào lớp 10
Học phí trường đại học công sẽ tăng đến đâu?
Hai chiếc máy nhặt rác thông minh: Xe dọn vệ sinh đa năng
Sáng nay, trên 15.000 thí sinh thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 2
Chấm thi THPT quốc gia: Điểm môn văn không cao do thí sinh thiếu nhiệt tình, xúc cảm khi làm bài
Giáo dục công dân hãy là môn chính!
Có lo ngại tiêu cực khi trường được tự chủ mở ngành?
Ngày 14.7 công bố kết quả thi THPT quốc gia
'Cần phạt thật nặng đối với những trường hợp xâm hại trẻ em'
Đa số trẻ em Việt Nam trong độ tuổi học đường ít vận động thể lực
Giải pháp thực hiện thi THPT quốc gia chưa ổn định
Thí sinh được thực hành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong 3 ngày
Khi 126 học sinh TP.HCM điểm 0 môn toán: Dạy học chưa theo kịp thi cử
Các trường phải công bố đề án tuyển sinh cập nhật chậm nhất ngày 10-7
Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hoả hoạn ở nhà cao tầng
Vì sao điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM giảm mạnh?
Hơn 55.500 nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng đánh giá năng lực
Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM năm nay giảm do đâu?
Điều chỉnh điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM do lỗi đánh máy
Nữ sinh 18 tuổi làm việc 10 tổ chức: 'Không lo thất nghiệp, chỉ sợ thất học'
Không ‘ném tiền’ cho lò luyện năng khiếu báo chí
Những sĩ tử vừa thi xong lại miệt mài 'nước rút' ôn thi năng khiếu
Từ tháng 7, không còn phân biệt bằng đại học chính quy và tại chức
Trang 1 trong 112Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này