TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được gia hạn phép
Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ
Các Giám mục Bắc Ireland báo động về dự luật hợp pháp hoá phá thai và hôn nhân đồng tính

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM, nên không?
Ở 'thủ phủ' nuôi heo cả nước, người khóc người xỉu, kẻ liệt giường...
Thị trường và lòng yêu nước
Mạnh tay chống 'đội lốt' hàng Việt nếu không muốn nhiều doanh nghiệp Việt phá sản
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Người Hong Kong xuống đường đen đặc, đòi cải cách dân chủ

GIAO LƯU

 
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Vào dịp hè này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những rốn lũ của miền Trung - đã có rất nhiều lớp dạy bơi miễn phí được mở cho trẻ em từ 4-10 tuổi, độ tuổi có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. ...
 
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cách điều trị chứng cuồng ăn vô độ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 119
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 119

56.426.632

 Chi tiết
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng
(Cập nhật: 23/06/2019 12:12:27)

 

Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng

 Dưới áp lực thời gian, các sĩ tử viết 'như lên đồng' nhưng Khánh cố gắng giữ đầu óc tỉnh táo, ưu tiên biện pháp an toàn, không cố gắng mở bài mạo hiểm quá sáng tạo, khác biệt.
 
 
 
 
 
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng - Ảnh 1.

Nguyễn Lê Gia Khánh (nữ sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai)

 

Thường xuyên nhận đánh giá không đạt yêu cầu trong suốt kỳ ôn thi môn văn, Nguyễn Lê Gia Khánh (nữ sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai) bất ngờ lội ngược dòng trở thành 1 trong 7 thí sinh có điểm văn cao nhất nước (9.75) tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đồng thời trở thành thủ khoa khối D1 Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM với 26.95 điểm.

Đọc sách như cuộc dạo chơi

Khánh xác định thi khối D từ năm lớp 10 và theo đuổi môn học yêu thích tiếng Anh. Tình yêu ngôn ngữ sớm đưa Khánh đến với viết, đọc sách, tích lũy vốn kiến thức thông qua văn học trong nước và ngoại văn. 

"Ngoài ra, thầy cô đóng vai trò quan trọng về phương pháp truyền đạt, khơi gợi đam mê cho học trò, thậm chí giúp mình tìm kiếm tài liệu ôn tập" - Khánh nói. 

Mặc dù đọc nhiều nhưng khi viết, lối hành văn lại là một vấn đề khác. Trong suốt thời gian ôn tập, giáo viên thường xuyên đánh giá các đoạn văn của Khánh không đạt yêu cầu, lối viết cũ, có phần rập khuôn văn mẫu, điều này khiến cô bạn căng thẳng, áp lực rất nhiều. Do vậy Khánh dành nhiều thời gian để luyện viết tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Với phần câu hỏi đọc hiểu, Khánh kiên trì phương châm luyện. Luyện nữa, luyện mãi, mua sách đề về tự làm, kiểm tra và liên tục như vậy để biết cách trả lời đủ ý, bám sát mục tiêu của đoạn văn. 

"Mọi thứ dần trôi chảy hơn. Mặc dù phần này chiếm ít điểm, tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất khó lấy điểm tối đa. Thực tế, viết ngắn mà hay mới khó" - Khánh thừa nhận. 

Sau giai đoạn đọc và viết "điên cuồng" ở thể loại phê bình văn học, Khánh ngưng lại, chuyển qua đọc sách giải trí nhẹ nhàng. 

"Không nên đặt nhiều áp lực lên việc học sẽ khó thu hiệu quả cao. Đọc trong tư tưởng thoải mái như cuộc dạo chơi thì việc học không còn là gánh nặng, thỉnh thoảng bắt gặp bình luận hay về cuộc sống và cách dùng từ độc đáo" - Khánh chia sẻ.

Trong đề thi môn văn, câu nghị luận xã hội khiến nhiều người bất ngờ nhưng Khánh đã có chuẩn bị từ trước. Bí kíp đơn giản mà cực hiệu quả của Khánh là "khi gặp đề tài lạ, hãy chọn góc nhìn riêng, đưa nó về đề tài quen thuộc". 

Áp dụng phương châm đó, khi bàn về "đánh thức tiềm lực đất nước", Khánh trở lại vấn đề mỗi cá nhân đã có cơ hội phát huy 100% năng lực, tố chất hay chưa. Dưới áp lực thời gian, các sĩ tử viết "như lên đồng" nhưng Khánh cố gắng giữ đầu óc tỉnh táo, ưu tiên biện pháp an toàn, không cố gắng mở bài mạo hiểm quá sáng tạo, khác biệt. 

Mặc dù luyện ngày luyện đêm, Khánh vẫn đọc lướt báo chí, nghe điểm tin để cập nhật xu hướng xã hội. "Đề văn nhiều năm gần đây mang tính thời sự cao. Nếu không đủ thời gian xem thời sự, có thể nghe vào giờ giải lao hoặc xem lại trên Internet ở trường" - Khánh mách nhỏ.

 

May mắn là bạn bè xung quanh khá quan tâm thảo luận vấn đề xã hội, qua đó Khánh lắng nghe ý kiến mọi người, đánh giá tính lập luận và học hỏi lẫn nhau. Trước khi lao vào bài viết, Khánh luôn ghi chú khung thời gian cho mỗi phần và cực kỳ tuân thủ. Dù viết đoạn hay bài đều lập dàn ý (rất sơ nét), nhắc nhở bản thân hòa thành các luận điểm chính và dẫn chứng quan trọng. 

Nếu thời gian đi về cuối mà chưa viết xong thân bài, Khánh cho rằng nên lập tức chuyển qua chăm chút phần kết bài, chỉ quay lại bổ sung luận chứng phụ ở thân bài khi có thời gian. Điều này giúp phần trả lời của thí sinh như một chỉnh thể.

Đừng làm khó bản thân

Với môn sở trường tiếng Anh, Gia Khánh cho rằng nên làm thử một vài đề để thấy điểm yếu của mình ở nội dung nào, chọn mua sách bài tập chia theo nhóm câu hỏi và tập trung ôn phần hụt hẫng. Trong đề thi vừa qua, Khánh sai 4 câu nhưng không phải nhóm câu khó nhất, đây cũng là "gót chân Asin" của những bạn học tốt một môn nào đó. 

Cụ thể, ở những câu dễ, thí sinh giỏi thường tự làm khó mình, luôn nghi ngờ tính thách thức của đề thay vì đơn giản hóa mọi việc. Phần khó nhất trong đề thường rơi vào từ vựng, tuy nhiên Gia Khánh không chủ trương ép bản thân học thêm từ mới quá khó vừa không cần thiết vừa làm hoang mang.

Ngược lại, toán luôn là nỗi sợ lớn với nhiều cô gái chuyên khối D. Càng sợ, Khánh càng chăm chỉ gấp đôi để "cần cù bù thông minh". Trong khi bạn bè thường ôn luyện đề từ câu thứ 25 trở đi vì độ khó trên trung bình, Khánh không chủ quan, quyết tâm làm từ câu dễ nhất. 

"Vào phòng thi, áp lực rất dễ khiến người ta thiếu thông minh đến kì lạ, sai lầm ngớ ngẩn, khi đó chỉ sự quen tay mới giúp mình vượt qua" - Khánh cho biết.

Cô "bật mí" thêm: "Trong giờ giải đề, học sinh tự bày mẹo cho nhau, mày mò cách giải nhanh. Mình học hỏi rất nhiều qua con đường đó. Ngoài ra nên follow (theo dõi) các trang mạng xã hội của một số thầy cô uy tín, họ cập nhật đề và phương pháp giải hay mới thường xuyên". 

 

T.T.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Các sĩ tử ôn thi tới ngày cuối cùng
Thi THPT quốc gia 2019: Giám thị chia sẻ kinh nghiệm vào phòng thi cho thí sinh
Mỗi bệnh viện chuẩn bị từ 5 - 10 giường bệnh 'ứng cứu' cho kỳ thi THPT quốc gia
43 đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi
Những bất ngờ trong chấm thi THPT quốc gia
Thi THPT quốc gia: Trường ĐH “gánh” vất vả và tốn kém
TP.HCM bố trí 111 điểm thi cho 71.000 thí sinh thi THPT quốc gia
Ký túc xá Cỏ May tuyển sinh viên nghèo, học giỏi vào ở miễn phí
Nhiều học sinh gần như trúng tuyển đại học dù chưa thi THPT quốc gia
Cán bộ thanh tra phải viết... nhật ký khi coi thi THPT quốc gia
Thi THPT quốc gia: Ăn xôi gấc, xôi đậu cả 3 ngày để mong thi đậu?
Viết sách sao để học sinh không chán học môn sử ?
10 điểm mới đáng chú ý của Quy chế thi THPT quốc gia 2019
Nhiều cách hỗ trợ độc đáo cho thí sinh thi THPT quốc gia 2019
Thủ khoa 'bật mí' trước ngày thi THPT quốc gia có nên học bài?
Thi THPT quốc gia 2019: In sao, vận chuyển đề thi thế nào ?
Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'
Quy định đổi nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội ra sao?
Quận 'nóng' nhất TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp
Kể những câu chuyện mùa thi để thí sinh... chừa
Thi THPT quốc gia: Đề mở có chấp nhận quan điểm... ngược ?
Thí sinh cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi THPT Quốc gia?
Thi THPT quốc gia: Tránh tiêu cực, thầy cô phải trung thực trước
Tiếp sức mùa thi: Sẵn sàng cho mùa thi
Thưởng thức & chia sẻ: Tiếc chi hai tiếng cảm ơn
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con
Vì sao điểm tiếng Anh vào lớp 10 ở Hà Nội thấp nhất?
Những con đường khác vào lớp 10
Thi THPT quốc gia 2019: Vì sao không lắp camera trong phòng thi?
Ký ức tiếp sức mùa thi: Rơi nước mắt cùng thí sinh
Trang 1 trong 110Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này