TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN A 2020: Xoá tội trần gian
Bài Tin Mừng giới thiệu Đức Giêsu “là Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian”. Lời giới thiệu này chúng ta được nghe nhắc tới 4 lần trong mỗi Thánh lễ như gợi ý cho ta về nhiệm vụ xoá tội trần thế khi ta kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 46
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 46

61.389.425

 Chi tiết
Những con đường khác vào lớp 10
(Cập nhật: 15/06/2019 12:16:02)

 

Những con đường khác vào lớp 10

Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 công lập thì học sinh chọn con đường học tập, con đường nghề nghiệp tương lai như thế nào cho phù hợp?


 
 
Thí sinh dự thi lớp 10 tại TP.HCM năm học 2019-2020 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thí sinh dự thi lớp 10 tại TP.HCM năm học 2019-2020   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 

 
 
Hôm qua 14.6, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề Những con đường khác vào lớp 10 tại thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

Nhiều hướng lựa chọn

 
 
Những con đường khác vào lớp 10  - ảnh 1
Đừng bao giờ nghĩ rằng chọn học nghề là không đủ năng lực vào THPT mà cần xem đây là việc chúng ta có thêm quyền chọn lựa. Thậm chí, lựa chọn này tốt hơn vì đó là cơ hội để thử thách năng lực ở một môi trường phù hợp
Những con đường khác vào lớp 10  - ảnh 2
 
LÊ DUY TÂN Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM
 

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên, cho rằng học sinh (HS) có rất nhiều hướng lựa chọn sau khi kết thúc lớp 9 THCS. HS có thể tiếp tục con đường học vấn ở các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, HS còn có một con đường rộng mở mà ít ai nghĩ đến là hướng nghiệp học nghề sau khi hoàn thành bậc THCS.

“Đừng bao giờ nghĩ rằng chọn học nghề là không đủ năng lực vào THPT mà cần xem đây là việc chúng ta có thêm quyền chọn lựa. Thậm chí, lựa chọn này tốt hơn vì đó là cơ hội để thử thách năng lực ở một môi trường phù hợp. Đây là một lộ trình phù hợp với năng lực và xu hướng của xã hội”, ông Lê Duy Tân nhấn mạnh.
 
Trong những lần chia sẻ với phụ huynh, HS về việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, từng nói trong thực tế, có những HS học văn hóa không thấy hứng thú, nhưng khi chuyển sang học nghề thì lại học rất tốt và thành công trong công việc sau này. Phụ huynh đừng nghĩ rằng vào lớp 10 công lập là con đường duy nhất của HS sau khi học hết lớp 9, mà đã có nhiều HS chủ động chọn học nghề, trường THPT tư thục, dân lập sao cho phù hợp với điều kiện và năng lực, sở thích...
 
 
Những con đường khác vào lớp 10

Học sinh và phụ huynh theo dõi kết quả thi lớp 10 năm học 2019 - 2020   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Môi trường tư thục hoặc quốc tế

 
 
Từ 35 - 45% HS tốt nghiệp THCS theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp
Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025” đã được Chính phủ phê duyệt đặt ra mục tiêu có ít nhất 30 - 40% HS THPT tiếp tục học tập ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp. Có ít nhất 45% HS ở vùng thuận lợi và ít nhất 35% ở vùng khó khăn tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ CĐ.
 

Nếu không có cơ hội vào học lớp 10 công lập mà vẫn muốn tiếp tục theo đuổi học văn hóa ở bậc THPT, theo thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường Quốc tế Á Châu, có nhiều hướng để lựa chọn sao cho phù hợp năng lực, sở trường của bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình.

Theo ông Cao Quảng Tư, hệ thống trường THPT ngoài công lập khá phát triển, đặc biệt là các trường hoạt động theo mô hình quốc tế. Phần lớn các trường giảng dạy song song chương trình của Bộ GD-ĐT và tiếng Anh quốc tế. Ông Tư nhấn mạnh mỗi thí sinh, phụ huynh có lựa chọn con đường học tập khác nhau. Nhưng để quyết định sự thành công ngoài yếu tố quan trọng là môi trường thì còn cần có năng lực và sự cố gắng của chính HS.
 
Thống kê của tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, Tổng giám đốc Công ty Giáo dục FPT, cho thấy: tổng chỉ tiêu lớp 10 cho 94 trường THPT ngoài công lập của Hà Nội năm học 2019 - 2020 là gần 21.825, giảm 4% so với năm 2018. Chỉ tiêu lớp 10 của trường ngoài công lập ở Hà Nội chiếm 25% tổng chỉ tiêu. Đây là một con số rất lớn (4 HS có 1 người học ngoài công lập) trong bối cảnh tỷ lệ HS THPT ngoài công lập cả nước chưa đến 10%.
 
Ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, thực tế cũng đã chứng minh không phải HS nào tốt nghiệp THCS ở Hà Nội cũng dự thi vào lớp 10 THPT công lập. Toàn TP có tới 101.453 HS tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có 85.036 HS dự thi vào lớp 10 THPT công lập, 16.417 HS khác đã lựa chọn những ngã rẽ khác để tiếp tục học lớp 10 và định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Giáo dục thường xuyên cũng là một lựa chọn

Những con đường khác vào lớp 10  - ảnh 4

Các chuyen gia tư vấn cho phụ huynh chọn những hướng đi phù hợp cho con em mình sau khi học sinh kết thúc lớp 9   ĐÀO NGỌC THẠCH

 

Ngoài ra, HS có thể lựa chọn học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) với học phí tương đương các trường THPT công lập. Nói về chương trình học, bà Trần Thị Huyền, Giám đốc Trung tâm GDTX Q.12, TP.HCM, cho biết HS học theo sách giáo khoa bậc THPT hiện hành với 7 môn: toán, văn, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý. Ngoài ra, do quy định thí sinh học phổ thông và GDTX cùng thi chung đề THPT quốc gia nên các trung tâm GDTX phải tập trung nâng cao chất lượng nhằm thu hút HS.
 
Thêm vào đó, điểm nổi bật của mô hình GDTX là không yêu cầu về hộ khẩu thường trú nên HS có thể tự do đăng ký vào học tại một trong 24 trung tâm ở các quận huyện.
 
Còn ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết năm học 2019 - 2020, toàn TP có 101.453 HS dự xét tốt nghiệp THCS; số HS đăng ký dự thi khoảng hơn 85.000. Dự kiến ban đầu, Hà Nội sẽ tuyển khoảng 62% HS vào lớp 10 THPT công lập. Gần 40% HS còn lại sẽ vào các trường ngoài công lập, học nghề, học tại các trung tâm GDTX... Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã trình UBND TP đề án phân luồng HS sau THCS. HS học tại các trường nghề, học tại trung tâm GDTX sau 3 năm ra trường sẽ có thể vừa có bằng tốt nghiệp THPT, vừa có bằng nghề.

Học nghề theo hướng hiện đại

Thạc sĩ Hồ Văn Sĩ, Trưởng phòng Tuyển sinh - đào tạo Trường CĐ Lý Tự Trọng (TP.HCM), cho rằng việc học ĐH chỉ để có tấm bằng treo trong nhà là lựa chọn không bền vững mà điều quan trọng là người học làm nghề, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp như thế nào từ chính văn bằng đó. Trong thực tế, đã có phụ huynh đăng ký cho con học CĐ nghề dù đã trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Theo phân tích của ông Sĩ, có HS lực học trung bình, nếu cố theo đuổi học văn hóa thì sau 3 năm tốt nghiệp THPT cũng chỉ có thể vào trung cấp hoặc CĐ. Vậy tại sao không chọn học bậc CĐ ngay từ khi hoàn thành lớp 9 để có những lợi thế về thời gian?
 
Còn ông Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM, cho rằng theo thống kê của nhà trường, có khoảng 40% HS đậu nguyện vọng 1 trường THPT công lập theo học chứ không phải chờ trượt hết thì mới nhập học”.
 
Theo ông Lý, trường áp dụng 7 môn học của bậc THPT, HS vừa đủ điều kiện thi THPT quốc gia vừa có đủ thời gian để học nghề nghiệp. Ngoài ra bắt đầu từ năm 2019, với hệ CĐ chất lượng cao, HS còn được bổ sung năng lực tiếng Anh giỏi, các chuẩn đầu ra của hệ thống CĐ…
 

“Học giáo dục thường xuyên có sao”

Một số phụ huynh cho biết lường trước được sức học của con, nên đã tính tới các phương án, nếu không đậu THPT công lập sẽ học trung tâm GDTX.
 
Chị H.L.T, mẹ của thí sinh trú P.5, Q.8 (TP.HCM) cho biết điểm thi của con chưa chắc chắn sẽ đậu Trường THPT Võ Văn Kiệt (Q.8) nên ngay trước kỳ thi, chị đã động viên con làm bài hết sức mình, nếu không đậu công lập sẽ học GDTX. “Trước đây tôi học bổ túc văn hoá buổi tối, rồi sau đó tôi trở thành giáo viên mầm non được, có làm sao đâu”, chị T. nói.
 
Chị P.T.H, trú đường Nhiêu Tâm, Q.5, mẹ của HS T.K.N, vừa thi xong vào lớp 10 tại TP.HCM, cho biết nếu các nguyện vọng đều không được, gia đình vẫn thấy bình thường nếu con học trung tâm GDTX Q.8. “Không đậu trường này thì học trường khác, gia đình tôi không có điều kiện để con học trường tư thục, quốc tế nhưng xác định luôn, con mình học không tốt lắm, nếu không đậu phải tính đến phương án xin trường nào để vừa học văn hóa, vừa học nghề”, phụ huynh N.V.B trú đường Dạ Nam, P.2, Q.8, cho hay.
Thuý Hằng

 

BÍCH THANH - TUỆ NGUYỄN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con
Vì sao điểm tiếng Anh vào lớp 10 ở Hà Nội thấp nhất?
Thi THPT quốc gia 2019: Vì sao không lắp camera trong phòng thi?
Ký ức tiếp sức mùa thi: Rơi nước mắt cùng thí sinh
Con đường nào cho học sinh rớt lớp 10 công lập?
Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi THPT quốc gia?
Học sinh lớp 10 nghĩ gì về 'giám đốc hạnh phúc' trong trường học?
Ra đề thi sao cứ bị trùng?: Cần chấm dứt tình trạng dạy theo văn mẫu
Điểm thi lớp 10 TP.HCM: Môn toán có gần 50% thí sinh dưới trung bình
Nước dán công thức vật lý khiến học trò ôn thi THPT quốc gia thích thú
'Dù nắng gió, em cũng không sợ'
TP.HCM công bố điểm thi lớp 10 lúc 15h ngày 12-6
Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh
Trường ĐH Quốc tế công bố điểm chuẩn thi năng lực 2019
Tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Sáng mai, hơn 4.000 thí sinh làm bài đánh giá năng lực
Ngày 14.6 Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10
Hôm nay 10-6, bắt đầu nhận đăng ký gian tư vấn Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH - CĐ
Điểm thi lớp 10 TP.HCM: dự báo nhiều điểm 9, 10 lẫn điểm 5
'Con không xem đề thi đâu, con chưa muốn chết...'
Cứ giỏi ngoại ngữ sẽ dễ giành học bổng?
Tuyển sinh lớp 10: Đề hai môn thi mới của Hà Nội dễ hơn... mong đợi
Điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ biến động ra sao?
Sự cố môn văn tuyển sinh lớp 10, hơn 6.000 học sinh phải thi lại
Nước mắt ngày thi chỉ nên là 'cơn mưa mau tạnh'
Học sinh thích thú 'đối thoại tỉ phú' trong đề thi chuyên văn TP.HCM
Những mùa hè đạp xe đi thi
Đề thi văn lớp 10 ở Quảng Bình giống đề kiểm tra lớp 9
Cha ôm con khóc sau giờ thi toán tuyển sinh lớp 10
Mùa cần lắm những cái ôm…
Thí sinh Hà Nội bật khóc vì đề thi toán có câu hỏi quá khó
Trang 1 trong 110Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này