TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 81
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 81

57.752.664

 Chi tiết
Nước mắt ngày thi chỉ nên là 'cơn mưa mau tạnh'
(Cập nhật: 03/06/2019 11:57:38)

 

Nước mắt ngày thi chỉ nên là 'cơn mưa mau tạnh'

Kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều thành phố lớn chưa kết thúc nhưng nhiều giọt nước mắt đã nhỏ xuống trước cổng nhiều điểm thi.


 

Nước mắt ngày thi chỉ nên là cơn mưa mau tạnh - Ảnh 1.

Một thí sinh ôm mẹ khóc sau giờ thi môn toán - Ảnh: CHÍ TUỆ

 

Hình ảnh những bà mẹ ôm con khóc trên báo, trên mạng xã hội thật ám ảnh, nhưng chưa phải chỉ có thế.

Câu chuyện của một học sinh "trượt cấp ba"

Trong buổi ghi hình chương trình "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" của VTV7, Đỗ Việt Anh - một học sinh đang học lớp 11 đã kể câu chuyện của chính mình - điều từng là nỗi ám ảnh nặng nề đè nặng lên em trong một thời gian dài.

Việt Anh từng là một học sinh xuất sắc, với 4 năm liền là lớp trưởng ở trường THCS. Em từng là cậu bé được bố mẹ tin tưởng, tự hào. Ước mơ của em là thi đỗ vào một trường đại học và trở thành nhà báo. 

Nhưng mọi chuyện đột nhiên thay đổi ở chính kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - tương tự kỳ thi đang diễn ra ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...

Việt Anh không làm bài tốt và em đã không đủ điều kiện vào học một trường THPT công lập. Việt Anh nghẹn ngào nhớ lại.

"Khi biết kết quả thi, em thực sự suy sụp. Em điện thoại cho mẹ báo tin. Nhưng mẹ lại cứ nghĩ em nói đùa. Khi hiểu đó là sự thật, mẹ từ cơ quan lao về nhà, hai mẹ con em ôm nhau khóc. Bố em sau đó cũng về nhà. 

Bình thường mọi khi bố thường dắt xe vào nhà ngay nhưng hôm đó bố để xe ngoài đầu ngõ và chạy thẳng vào nhà hỏi 'Sao rồi con?'. Em nói 'Con trượt rồi'. Bố em lặng đi, rồi đi thẳng lên gác. Tối hôm đó, bố mẹ đóng cửa cãi nhau. Em đã nghe được những điều bố mẹ to tiếng…" - Việt Anh kể lại.

Từ chỗ tin tưởng, người bố hoang mang, thất vọng và chuyển sang thái cực khác, mất hoàn toàn niềm tin vào cậu con trai. 

"Bố nói em nói học nữa cũng chẳng làm được gì đâu, cũng chẳng thể đạt được mơ ước sau này làm nhà báo. Bố quá thất vọng với chuyện em trượt cấp ba nên đã mắng em thậm tệ. Em cũng chẳng vừa, cãi lại…" - Việt Anh nói.

Mẹ Việt Anh giấu bố cậu để xin cho con vào học tiếp ở một trường tư. Việt Anh kể đó là quãng ngày đen tối, đến trường với sự trống rỗng. Cậu luôn nghĩ chẳng ai tin mình, và mình cũng không tin vào bản thân nữa, luôn thường trực ý nghĩ mình là người bỏ đi, chẳng làm được gì có ích. 

Việt Anh cũng không muốn cố gắng khi bước vào kỳ học đầu tiên ở trường mới, không nói chuyện với bất cứ ai. Mọi thứ cứ như thế trôi đi nếu không có niềm tin của cô giáo chủ nhiệm bất ngờ đặt vào tay em.

"Cô chỉ định em làm lớp trưởng tạm thời. Ngay lúc đó, trong đầu em diễn ra hai luồng suy nghĩ. Một là mình là đứa trượt cấp ba, làm lớp trưởng thì ai nghe mình ai tin mình. Một ý nghĩ khác là thôi cứ làm, được tới đâu thì được.

Một lần khác trong giờ Lịch sử, giáo viên yêu cầu em thuyết trình. Cả lớp giơ tay nhưng cô lại chỉ định đích danh em. Lúc đó em cũng lại nghĩ, mình nói thì ai nghe, mình chỉ là đứa trượt cấp ba thôi. Nhưng lại có con người khác giục em cứ làm thử đi, làm được đến đâu thì làm. 

Với sự động viên của cô giáo, em đã đứng lên thuyết trình và hôm đó em nhận thấy sự khâm phục của các bạn. Đó là một bước ngoặt giúp em lại có tự tin vào mình".

Dù vậy, Việt Anh kể cũng phải đến một học kỳ, trong buổi họp phụ huynh, khi nghe kết quả học tập của em, bố mẹ mới có cái nhìn thay đổi. Ám ảnh "trượt cấp ba" mới dần phai nhạt.

Trường hợp Đỗ Việt Anh vẫn có cái kết có hậu nhờ vào sự tận tâm, thấu hiểu, yêu thương của cô giáo ở ngôi trường mới. Nhưng đặt giả thuyết em không gặp may như thế, rất có thể em đã bị nhấn chìm trong nỗi thất vọng, đổ vỡ của cha mẹ, nó khiến em chán ghét bản thân.

"Nỗi sợ hãi từng khiến em thu mình lại, không muốn giao tiếp với bất cứ ai" - Việt Anh kể lại câu chuyện trong nghẹn ngào. 

Chuyện "trượt cấp ba" là điều gì đó quá khủng khiếp mà theo lời Việt Anh, nó từng khiến gia đình cậu trở nên hỗn loạn. 

Nhưng cái kết có hậu của Việt Anh cho thấy những học sinh "trượt cấp ba"  không phải kém cỏi, đáng bỏ đi. Các em hoàn toàn có thể vượt qua, khẳng định giá trị của bản thân. Chỉ cần các em có một bàn tay chìa ra đúng lúc, như cô giáo chủ nhiệm của em hay một sự chia sẻ, đồng hành của cha mẹ.

Không phải "cánh cửa cuối cùng"

Trường hợp như Đỗ Việt Anh sẽ không phải hi hữu nếu trong kỳ thi đang diễn ra, lại có những học sinh lỡ làm bài không tốt và không tìm được sự chia sẻ của cha mẹ.

Những giọt nước mắt của thí sinh sau buổi thi môn Toán ở Hà Nội có thể sẽ là khởi đầu của một ám ảnh "trượt cấp ba" nhưng cũng có thể chỉ như cơn mưa mau tạnh nếu các em luôn tìm được sự đồng hành của cha mẹ, thầy cô giáo để thấy mình vẫn đáng tin, thấy mình có  giá trị, có nội lực để tự đứng lên bằng đôi chân của mình.

Trong đề thi Ngữ văn của Hà Nội năm nay đề cập nỗi thất vọng chán nản khi gặp thất bại và việc biến khó khăn thành cơ hội để khám phá thế mạnh của bản thân. Nhiều học sinh đã hào hứng, ấn tượng với với phần làm bài "vượt qua thất bại", nhưng đa số các em chưa từng phải vượt qua thất bại. 

Và cha mẹ hãy là những người "dạy con vượt lên thất bại". Hãy để các con học từ thất bại những giá trị quý giá, đừng khiến chúng bị nhấn chìm trong thất bại đầu đời.

"Tôi đã lỡ mắng con khi con nói con làm sai mấy câu môn Toán. Thất vọng đã làm tôi không kiềm chế được. Khi bình tĩnh, thì thấy hối hận nhưng điều không nên nói đã nói ra rồi", một người mẹ chia sẻ. Một số người mẹ khác thú nhận "dù rất thương con nhưng cũng thất vọng, lo lắng, đó là thứ cảm xúc kinh khủng không muốn lặp lại". 

Những cảm xúc tiêu cực mà người lớn còn cảm thấy khó chịu đựng thì chẳng có cớ gì trút lên con. Trong khi không có điều gì trải qua là vô nghĩa, kể cả sự thất bại. Chỉ cần người lớn một sự bình tĩnh cần thiết.

Và hơn hết, kỳ thi không phải cánh cửa cuối cùng để những học sinh hôm nay bước vào đời.

 

VĨNH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Học sinh thích thú 'đối thoại tỉ phú' trong đề thi chuyên văn TP.HCM
Những mùa hè đạp xe đi thi
Đề thi văn lớp 10 ở Quảng Bình giống đề kiểm tra lớp 9
Cha ôm con khóc sau giờ thi toán tuyển sinh lớp 10
Mùa cần lắm những cái ôm…
Thí sinh Hà Nội bật khóc vì đề thi toán có câu hỏi quá khó
0 Bài 'Người trẻ thách thức bản thân để thay đổi' của Báo Thanh Niên vào đề văn lớp 10
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Đề thi tiếng Anh có nhầm lẫn do lỗi đánh máy
Tuyển sinh lớp 10: Cẩn thận với chứng 'hay quên' và bài thi trắc nghiệm
Học sinh lớp 11 sáng chế giấy phát hiện chất bảo quản
'Choáng' với danh sách dự tuyển vào lớp 6 trường 'Ams' học bạ toàn điểm 10
Ngày mai, học sinh Hà Nội và TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ký ức mùa hè: Lớp 12 và nỗi nhớ
Trường ĐH nói gì khi chỉ xét tuyển học bạ lớp 12?
Tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng học bạ, lo ngại 'chạy đua' bảng điểm đẹp ?
Mưa điểm 10, học sinh giỏi: Vì sao?
Thanh Niên Online đăng gợi ý giải đề các môn thi tuyển sinh lớp 10
Một trường đại học dự kiến buộc thôi học gần 800 sinh viên
Học sinh toàn điểm 10, những điểm 10 ấy của ai?
Thi vào trường phổ thông năng khiếu: đề toán sai sót, thí sinh xôn xao
'Bài tập về nhà' khiến học trò xúc động
Xin lỗi thầy, cảm ơn mẹ... !
Ơn dưỡng dục
'Bài tập về nhà' khiến học sinh rơi nước mắt, mẹ cha suy gẫm
Ấn tượng những sản phẩm robot vì cộng đồng của học sinh
Dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học lớn sẽ không tăng
'Giá xăng tăng' vào đề thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh
Thi mà 95-97% học sinh đậu tốt nghiệp thì có cần thi THPT quốc gia?
Hơn 80.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 tại 135 điểm thi
Trang 1 trong 109Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này