TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 72
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 72

58.242.536

 Chi tiết
Tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng học bạ, lo ngại 'chạy đua' bảng điểm đẹp ?
(Cập nhật: 30/05/2019 11:32:20)

 

Tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng học bạ, lo ngại 'chạy đua' bảng điểm đẹp ?

Nếu như những năm trước đây, xét tuyển đại học bằng học bạ được phụ huynh và thí sinh ngầm hiểu là phương thức của các trường tốp dưới nhằm mục đích tuyển cho đủ chỉ tiêu mà bỏ qua yêu cầu về chất lượng đầu vào, thì những năm gần đây một số trường tốp trên cũng đã bắt đầu sử dụng điểm học bạ để xét tuyển.
 
 
 
 
Những năm gần đây kể cả một số trường tốp trên cũng đã bắt đầu sử dụng điểm học bạ để xét tuyển đại học /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Những năm gần đây kể cả một số trường tốp trên cũng đã bắt đầu sử dụng điểm học bạ để xét tuyển đại học  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Theo Bộ GD-ĐT, năm nay cả nước có 489.637 chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó 70% là chỉ tiêu xét tuyển căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia, 30% còn lại (147.797 chỉ tiêu) là xét tuyển bằng phương thức khác; hầu hết xét tuyển bằng học bạ.
 
So với năm ngoái, tỷ lệ chỉ tiêu của “phương thức khác” tăng 6%, về số lượng tăng gần 37.000. Ngay cả với những trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, điểm học bạ cũng chiếm vai trò quan trọng khi một số trường đã đưa điểm học lực của ứng viên như một tiêu chí để có nhận hồ sơ xét tuyển.

Trường tốp trên cũng xét bằng học bạ

Nếu như những năm trước đây, xét tuyển bằng học bạ được phụ huynh và thí sinh ngầm hiểu là phương thức của các trường tốp dưới nhằm mục đích tuyển cho đủ chỉ tiêu mà bỏ qua yêu cầu về chất lượng đầu vào thì những năm gần đây nhận thức ấy đã thay đổi do một số trường tốp trên cũng đã bắt đầu sử dụng điểm học bạ để xét tuyển.
 
Tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng học bạ, lo ngại 'chạy đua' bảng điểm đẹp ? - ảnh 1

Năm nay xét tuyển vào đại học theo các phương thức khác, chủ yếu bằng học bạ tăng hơn năm trước  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Điển hình là khối trường công an, khối trường từ rất nhiều năm nay có mức điểm chuẩn cao nhất nước. Năm nay, các trường công an lần đầu tiên đưa điểm học bạ vào không chỉ với tư cách là một tiêu chí có tính chất điều kiện để xét tuyển mà còn là một tiêu chí cấu thành điểm xét tuyển. Chẳng hạn, với Học viện Cảnh sát nhân dân, hồ sơ của thí sinh chỉ đủ điều kiện được xét tuyển khi học lực các năm THPT phải đạt từ trung bình trở lên, các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào học viện phải đạt từ 7 điểm trở lên trong từng năm học THPT. Riêng thí sinh dự tuyển tổ hợp B00, ngoài điều kiện trên, thì học lực năm lớp 12 phải đạt loại giỏi. Đến khi xét tuyển, Học viện Cảnh sát nhân dân tiếp tục sử dụng điểm tổng kết 3 môn trong tổ hợp thí sinh dùng để xét tuyển của 3 năm lớp 10, 11, 12 với tỷ lệ 25% so với tổng điểm học bạ + điểm thi (điểm thi là 75%).  
 
Trường ĐH Ngoại thương, trường có điểm chuẩn cao nhất nước, năm nay cũng dành một tỷ lệ chỉ tiêu không nhỏ cho phương thức xét tuyển bằng học bạ. Cụ thể, trường sẽ xét 600 chỉ tiêu cho các chương trình hệ chính quy giảng dạy bằng tiếng Anh . Đối tượng tuyển sinh là học sinh các môn chuyên toán, lý, hóa, tiếng Anh, văn của các trường chuyên. Một trong các điều kiện nộp hồ sơ là có điểm trung bình chung học tập của 3 năm lớp 10, 11, 12 từ 8 trở lên, trong đó có điểm trung bình chung học tập 3 năm lớp 10, 11, 12 của 2 môn trong tổ hợp xét tuyển của trường (trong đó có môn toán và một môn khác không phải là ngoại ngữ) đạt từ 8,5 điểm trở lên. Khi xét tuyển, trường sẽ đánh giá trên hồ sơ mà một trong các tiêu chí để đánh giá  là điểm điểm trung bình chung học tập 3 năm lớp 10, 11, 12 của 2 môn (hoặc toán và văn; hoặc toán và một môn khác không phải ngoại ngữ).

Lo ngại không công bằng ?

Trước xu hướng trên, nhiều người tỏ ra lo ngại về tính công bằng trong tuyển sinh, bởi điểm học bạ vẫn được xem là không thực chất.
 
Chị B.L.U, một phụ huynh Trường THPT Yên Hoà (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), nêu ví dụ: “Vừa rồi báo chí có nêu trường hợp thí sinh ở Hòa Bình đỗ thủ khoa một trường quân đội bằng điểm gian lận, nhưng thí sinh này đã khôn ngoan né hệ quả của gian lận thi bằng cách xét tuyển vào Trường ĐH FPT bằng điểm học bạ. Theo đó, điểm thi thật 3 môn khối A00 của thí sinh này chỉ 18,75; bình quân 6,25 điểm/môn. Còn điểm học bạ 3 môn A00 của em ấy là 24,65; bình quân 8,2 điểm/môn. Bất kỳ học sinh đang học THTP nào cũng biết rằng giữa bạn có mức điểm 6,25 và mức điểm 8,2 là rất khác nhau, thậm chí nếu là lớp chọn thì đó sẽ là một mức đứng cuối lớp và một mức đứng đầu lớp”.
 
Còn chị H.T.H, một phụ huynh có con học Trường THPT chuyên, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thì cho việc một số trường tốp lấy điểm học bạ để làm căn cứ xét tuyển là xu hướng khiến nhiều phụ huynh có con học ở các trường THPT có thương hiệu lo ngại, do học sinh ở những trường này bị thua thiệt trong cuộc chạy đua vào ĐH so với những bạn học ở các trường mà giáo viên “thương” học sinh, hoặc nhà trường mắc bệnh thành tích. 
 
 
QUÝ HIÊN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Ký ức mùa hè: Lớp 12 và nỗi nhớ
Trường ĐH nói gì khi chỉ xét tuyển học bạ lớp 12?
Mưa điểm 10, học sinh giỏi: Vì sao?
Thanh Niên Online đăng gợi ý giải đề các môn thi tuyển sinh lớp 10
Một trường đại học dự kiến buộc thôi học gần 800 sinh viên
Học sinh toàn điểm 10, những điểm 10 ấy của ai?
Thi vào trường phổ thông năng khiếu: đề toán sai sót, thí sinh xôn xao
'Bài tập về nhà' khiến học trò xúc động
Xin lỗi thầy, cảm ơn mẹ... !
Ơn dưỡng dục
'Bài tập về nhà' khiến học sinh rơi nước mắt, mẹ cha suy gẫm
Ấn tượng những sản phẩm robot vì cộng đồng của học sinh
Dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học lớn sẽ không tăng
'Giá xăng tăng' vào đề thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh
Thi mà 95-97% học sinh đậu tốt nghiệp thì có cần thi THPT quốc gia?
Hơn 80.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 tại 135 điểm thi
Trăn trở trước những bước ngoặt của con
Học sinh lớp 11 sáng tạo bộ trò chơi bảo vệ trẻ
Tăng chỉ tiêu, điểm chuẩn trường sư phạm sẽ giảm?
Trường nghề khó tuyển sinh, vì đâu?
TP.HCM: Tổ chức, phối hợp thực hiện tốt kỳ thi THPT quốc gia
Đánh giá hạnh kiểm học sinh, cần cái tâm của giáo viên!
Tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Học sinh đăng ký qua 8 cổng trực tuyến
Tái chế 'rác' thành trang phục
Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?
Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH
Những vết thương trong con trẻ
Bộ đề ôn thi lịch sử vào lớp 10 có sai sót, Sở GD-ĐT nói gì?
Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh, phụ huynh đừng nghĩ chuyện gian lận!
Trang 1 trong 108Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này