TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

58.241.516

 Chi tiết
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh
(Cập nhật: 25/05/2019 11:07:06)

 

Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh

Việc trao thưởng cho học sinh tiêu biểu những hộp quà rỗng vừa qua đã khiến học sinh, phụ huynh bức xúc. Dư luận xã hội lo ngại 'bệnh' hình thức tồn tại ngay trong một hoạt động lẽ ra có ý nghĩa đặc biệt với học trò sau một năm nỗ lực học tập.

 

 

 /// Minh họa: DAD
Minh hoạ: DAD
 
 
Câu chuyện này khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc nên khen và thưởng học sinh (HS) ra sao cho phù hợp và đúng mục đích. PGS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, đã trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này.
 
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh - ảnh 1
PGS Trần Thành Nam       

PGS Trần Thành Nam nói: “Sự việc này Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy (Hà Nội) đã xin lỗi nhưng đúng là chúng ta nhiều lúc mới làm theo kiểu “tiện việc cho người lớn” chứ chưa để ý đến tâm lý, cảm xúc của trẻ con. Chúng ta hay nói lấy người học làm trung tâm nhưng rõ ràng trong câu chuyện này thì thấy rằng người học chưa thực sự là trung tâm của các hoạt động giáo dục.

Mục tiêu cuối cùng của việc khen thưởng là tạo động lực cho HS tiếp tục cố gắng và hoàn thiện bản thân mình. Do vậy, nếu chúng ta làm mà không đạt mục tiêu đó thì công tác khen thưởng sẽ không đúng mục đích, không còn mang tính giáo dục nữa. Sự việc của phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy khá buồn ở chỗ việc vinh danh, ghi nhận, tạo động lực cho các em qua công tác khen thưởng vì vậy không đạt được nữa. Hậu quả là cả một hoạt động chúng ta tổ chức rất kỳ công, hoành tráng nhưng lại không mang hiệu quả, nếu không nói phản tác dụng.

Phần thưởng vật chất không tác động bằng tinh thần

 
 
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh - ảnh 2
Mỗi đứa trẻ là một chủ thể độc đáo và chúng ta không thể dạy học theo kiểu “đồng phục” và cũng không thể nào khen theo kiểu “đồng phục” được
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh - ảnh 3
 
PGS Trần Thành Nam
 

Vậy theo ông nên khen thưởng như thế nào, có nên đặt vấn đề phần thưởng phải có giá trị tương xứng?

Tôi cho rằng, chúng ta phải quan niệm mở rộng hơn về phần thưởng và cách thức ghi nhận. Các nghiên cứu về mặt não bộ và thần kinh của chúng tôi đã chỉ ra rằng việc khen thưởng bằng vật chất, bằng tiền chỉ giúp làm sáng lên một vùng não rất nhỏ ở hệ cảm xúc thôi, còn các phần thưởng mang giá trị tinh thần thông qua các lời khen, các hoạt động, ghi nhận... tuy miễn phí hoặc ít chi phí nhưng lại làm sáng lên nhiều vùng não hơn, không chỉ là mặt cảm xúc nhất thời mà còn tạo động lực cho các em thấy rằng mình cần tiếp tục cố gắng, không chùn bước trước khó khăn. Tức là có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần thưởng vật chất không có nhiều tác động đến sự nỗ lực, hình thành nhân cách của đứa trẻ bằng những phần thưởng tinh thần.
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh - ảnh 4

Mục tiêu của việc khen thưởng là tạo động lực, xây dựng lòng tự trọng, tự tin để học sinh tiếp tục tiến lên (ảnh minh hoạ)  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Dân gian vẫn có câu “của cho không bằng cách cho” là vì thế. Việc khen thưởng cũng quan trọng nhất là sự chân thành. Ở đây, chúng ta tổ chức khen thưởng trực tiếp thì sự chân thành hay không sẽ rất dễ cảm nhận.

Không thể “đồng phục” một lời khen

Thưa ông, phải chăng vì cách đánh giá của chúng ta bây giờ dễ dãi quá, nhiều HS giỏi quá nên mất “thiêng”?
 
Thực ra, vấn đề ở đây không phải trong một lớp có nhiều HS giỏi hay không nếu hiểu khái niệm “giỏi” theo nhiều khía cạnh khác nhau, chỉ có điều không thể giỏi một cách cào bằng và sẽ làm mất đi giá trị của danh hiệu, vị trí đó. Tôi đồng ý với việc HS cả lớp có thể đều được tuyên dương nhưng không thể vì cả lớp đó đều giỏi văn, toán... mà mỗi em cần được tuyên dương ở một khía cạnh khác nhau. Tức là giáo viên “bắt” được đúng một hoặc một số điểm tốt, thực sự tích cực của HS để khen thưởng. Nếu chúng ta khen thưởng đúng cách, đúng điểm mạnh của mỗi em thì bất cứ HS nào trong lớp cũng đáng được tuyên dương để các em không cảm thấy mình bị kém hơn so với các bạn khác và phát huy được điểm mạnh của mình.
 
Điều đó cũng hoàn toàn phù hợp với quan điểm giáo dục hiện nay khi hướng tới cá nhân hóa người học. Mỗi đứa trẻ là một chủ thể độc đáo và chúng ta không thể dạy học theo kiểu “đồng phục” và cũng không thể nào khen theo kiểu “đồng phục” được. Phải khen theo sự tiến bộ, nỗ lực, cố gắng của từng cá nhân qua từng giai đoạn.
 
Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh - ảnh 5

Cần khen thưởng theo sự tiến bộ, nỗ lực, cố gắng của từng cá nhân qua từng giai đoạn   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Với cách thức khen như vậy thì chúng ta sẽ phải nghĩ tới những cách vinh danh, khen thưởng khác với hiện nay. Mục tiêu của việc vinh danh là tạo động lực, xây dựng lòng tự trọng, tự tin để HS tiếp tục tiến lên. Việc khen thế nào, vật chất hay tinh thần hay phần thưởng mà HS nhận được không quan trọng bằng cách mà các em ấy được trao thưởng, được vinh danh. Những lời khen thưởng bằng lời nói hay thể hiện trên giấy càng cụ thể càng tốt, chứ nếu em nào cũng nhận được giấy khen với dòng vỏn vẹn mấy chữ “HS giỏi” thì các em và gia đình các em quả thật cũng không biết mình giỏi thế nào khi mà gần như cả lớp đều được khen giống nhau như vậy, giá trị của chữ “giỏi” ở đây vì thế không có nhiều giá trị nữa. Nếu giáo viên chỉ ra trong lớp mình em A thì giỏi ở khía cạnh này, em B giỏi ở lĩnh vực hoạt động kia... và các em thấy lời khen ấy là đúng thì chắc chắn sẽ có giá trị hơn nhiều so với một lời khen chung chung, giống hệt nhau.
 
Qua cách khen thưởng như vậy thầy cô đã thể hiện được rằng mình tôn trọng sự khác biệt của HS, và ngược lại HS khi nhận được những lời khen ấy sẽ biết mình cần phải phấn đấu ra sao, không bị tự ti so với các bạn khác, cũng không quá kiêu ngạo khi biết mình giỏi hơn nhưng các bạn khác lại có thế mạnh ở lĩnh vực khác.
 
Một đứa trẻ bao giờ cũng có điểm mạnh, điểm yếu nên việc khen ở đây chúng ta đã chọn điểm mạnh nhất trong tất cả những đặc điểm của đứa trẻ để biểu dương và qua đó cũng làm chính đứa trẻ ấy chú ý vào điểm mạnh của mình để phát huy và xây dựng lòng tự trọng cho mình.

Khen thưởng nặng về lễ nghi cho người lớn

Hiện nay, các địa phương, các nhà trường đang tổ chức những lễ tuyên dương khen thưởng HS khá rầm rộ. Theo ông, HS, giới trẻ có thích một buổi lễ hoành tráng như vậy không, hay các em thích hoạt động khen thưởng như thế nào?
 
Tôi cũng không thể có một câu trả lời chung nhất bởi mỗi em là một nhóm cá tính riêng và mỗi em có những giá trị riêng và điều đó sẽ quyết định mong muốn của từng em. Tuy nhiên, cũng có một số nguyên tắc chung khi khen thưởng HS. Quan điểm của tôi thì thấy rằng hiện nay chúng ta khen thưởng thiên về phần “lễ” nhiều quá, trao thưởng với nhiều hoạt động lễ nghi để cho người lớn đến dự, chứng kiến nhiều hơn là chú trọng đến tâm lý, lứa tuổi của từng đối tượng HS. Nếu thực sự chú trọng đến đứa trẻ thì điều mà chúng quan tâm là những ai thực sự quan trọng nhất với đứa trẻ sẽ được xuất hiện để chứng kiến buổi lễ ấy. Ví dụ, ở một số nước phát triển mà tôi biết, buổi lễ khen thưởng, nhận xét cho HS thì thầy cô sẽ nói với các em rằng em được mời bất kỳ ai có ý nghĩa quan trọng với em tới dự buổi lễ ấy. Có thể là bất cứ ai trong gia đình hoặc một người bạn thân của em ở ngoài lớp học đến dự.
 
Quan trọng phải là không gian gần gũi, thân thiết; các em không phải xếp hàng quá lâu qua các phần lễ nghi, báo cáo thành tích dài để đến lượt mình được lên nhận khen thưởng. Phần thưởng về mặt tinh thần của buổi lễ bao giờ cũng quan trọng hơn giá trị vật chất của phần thưởng.
 
 
TUỆ NGUYỄN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học lớn sẽ không tăng
'Giá xăng tăng' vào đề thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu
Thi mà 95-97% học sinh đậu tốt nghiệp thì có cần thi THPT quốc gia?
Hơn 80.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 tại 135 điểm thi
Trăn trở trước những bước ngoặt của con
Học sinh lớp 11 sáng tạo bộ trò chơi bảo vệ trẻ
Tăng chỉ tiêu, điểm chuẩn trường sư phạm sẽ giảm?
Trường nghề khó tuyển sinh, vì đâu?
TP.HCM: Tổ chức, phối hợp thực hiện tốt kỳ thi THPT quốc gia
Đánh giá hạnh kiểm học sinh, cần cái tâm của giáo viên!
Tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Học sinh đăng ký qua 8 cổng trực tuyến
Tái chế 'rác' thành trang phục
Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?
Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH
Những vết thương trong con trẻ
Bộ đề ôn thi lịch sử vào lớp 10 có sai sót, Sở GD-ĐT nói gì?
Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh, phụ huynh đừng nghĩ chuyện gian lận!
Dùng thiền 'phạt' học trò
Gần 30% công việc có nguy cơ bị thay thế tại Việt Nam trong 10 năm tới
Tuyển sinh lớp 10: Bỏ thi ngoại ngữ trước giờ G
Học sinh giỏi 21 trường THPT tại TP.HCM được tuyển thẳng ĐH Quốc gia TP.HCM
Học sinh TP.HCM quẹt thẻ thông minh để điểm danh, mua nước ở trường
Ngành mới, nhu cầu tuyển dụng cao vắng thí sinh
Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Bỏ thi môn ngoại ngữ
Trăn trở chuyện xử phạt học sinh
Thầy cô xin đừng phạt học sinh cho 'bõ tức'
Thi THPT quốc gia: Phụ huynh áp lực hơn cả học sinh
Xét tuyển vào ĐH năm 2019: Công nghệ thông tin tỷ lệ 'chọi' 1/64
Những lá thư ngoài bậu cửa của học trò
Nhiều giáo viên thất nghiệp, vì sao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm tăng?
Trang 1 trong 108Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này