TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC: Bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại xem bói toán
Cải tổ Ngân hàng Vatican
Ngày 17/8/2019: Hồng y cử tri còn 118 vị
ĐGM Fisichella: Giáo hội cần khôn ngoan khi phán quyết về Mễ Du
Tại Nga: 63% tuyên bố theo Chính thống giáo, 15% vô thần
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông
Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?
Brexit không thoả thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm
Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong

GIAO LƯU

 
Mẹo hay giúp ngăn ngừa trào ngược a xít vào ban đêm
Trào ngược a xít gây ra bởi sự suy yếu của cơ thắt thực quản, cho phép a xít dạ dày trào ngược vào thực quản và miệng. Hậu quả là người bệnh cảm thấy nóng rát khó chịu, đau ngực, ợ nóng và khó nuốt. ...
 
Mỗi ngày một quả táo có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 77
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 77

57.057.070

 Chi tiết
Ngành mới, nhu cầu tuyển dụng cao vắng thí sinh
(Cập nhật: 16/05/2019 11:48:28)

 

Ngành mới, nhu cầu tuyển dụng cao vắng thí sinh

Hiện nay các trường đại học có rất nhiều ngành mới, nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường lao động nhưng lại ít thí sinh để ý đến.
 

 

Ngành mới, nhu cầu tuyển dụng cao vắng thí sinh - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM đang nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2019 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thông tin số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH năm 2019 vào các trường ĐH trên hệ thống phần mềm đăng ký xét tuyển Bộ GD-ĐT vừa công bố cho thấy không có nhiều biến động so với mùa tuyển sinh năm trước.

Tuy nhiên, đáng chú ý là một số ngành mới, nhu cầu tuyển dụng cao lại... thiếu vắng thí sinh đăng ký xét tuyển.

Thống kê sơ bộ nguyện vọng đăng ký xét tuyển ở một số trường, những ngành "hot" của các trường tiếp tục được phần đông thí sinh lựa chọn.

Số nguyện vọng nhiều nhất rơi vào nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ôtô, công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, logistics, cơ điện tử, công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, khách sạn, du lịch, nhà hàng, ngôn ngữ Anh, luật...

Đại diện các trường cho biết thêm các ngành tỉ lệ việc làm và lương cao đều rất đông thí sinh chọn đăng ký nguyện vọng. Điều này cho thấy thí sinh ngày càng thực tế hơn trước khi đưa ra quyết định chọn ngành, học sinh thường tìm hiểu thông tin thị trường lao động, những ngành "hot" được truyền thông thường nhắc đến, được cho là thời thượng luôn được phần đông thí sinh ưu tiên lựa chọn.

Tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngành kỹ thuật ôtô có số lượng nguyện vọng tăng đột biến với 1.600 (90 chỉ tiêu). Đáng chú ý, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) thu hút trên 21.000 nguyện vọng, trong đó ngành hút thí sinh nhiều nhất là công nghệ thông tin với 6.400 nguyện vọng. Trong khi ngành này chỉ có 100 chỉ tiêu cho tất cả các phương thức xét tuyển.

Theo TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - phó hiệu trưởng nhà trường, hiện trường đào tạo rất nhiều ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có chuyên ngành công nghệ thông tin, nhưng do thí sinh không hiểu rõ về các ngành học nên đổ xô vô đăng ký ngành này. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh mới tìm hiểu sâu hơn về các ngành học rồi điều chỉnh nguyện vọng.

"Tất cả sinh viên các ngành của trường tốt nghiệp có thể làm phần mềm tại các công ty phần mềm. Nhiều người nghĩ tốt nghiệp ngành mạng máy tính thì chỉ làm về mạng. Như vậy là không đúng. Thực tế này đã xảy ra trong nhiều năm qua. Điều này cho thấy công tác hướng nghiệp cho học sinh hiện vẫn chưa hiệu quả, phần lớn các em không hiểu rõ về ngành nghề" - ông Khang nhận định.

Trong khi hiện nay các trường ĐH có rất nhiều ngành mới, nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường lao động nhưng lại ít thí sinh để ý đến. Bên cạnh đó, các ngành khoa học cơ bản, ngành khó tuyển những năm trước đến nay tiếp tục khó khăn, ít thí sinh lựa chọn.

 

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), các ngành sinh học, vật lý học, toán học, khoa học vật liệu, hải dương học, địa chất học... có rất ít thí sinh.

Tương tự, tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) rất nhiều ngành như nhóm ngành kỹ thuật địa chất/kỹ thuật dầu khí, nhóm ngành kỹ thuật môi trường/quản lý tài nguyên và môi trường, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật trắc địa bản đồ, kỹ thuật vật liệu xây dựng, vật lý kỹ thuật, cơ kỹ thuật và bảo dưỡng công nghiệp... số nguyện vọng 1 đăng ký cũng khá ít.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo nhà trường, những ngành này người học chưa biết đến nhiều dù cơ hội việc làm sau khi ra trường rất cao. Thời gian tới, Việt Nam sẽ có rất nhiều ngành nghề ở các lĩnh vực khác nhau cần lực lượng lao động lớn. Các ngành nghề sẽ chuyển đổi cùng với sự phát triển của công nghệ nhưng đều cần nhân lực chất lượng cao, cần người giỏi kỹ năng, có kỷ luật, đức độ và đặc biệt phải có hoài bão.

Điều quan trọng nhất đối với học sinh khi chọn ngành nghề là cần phải tìm hiểu kỹ và chọn trường nào phù hợp với năng lực học tập và hoàn cảnh gia đình. Cần trả lời các câu hỏi: sở thích là gì, muốn làm việc gì và mình có khả năng làm gì? Sau đó mới tìm hiểu thông tin thị trường lao động, dựa vào năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình rồi mới chọn trường.

Tăng cường hướng nghiệp

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng dữ liệu đăng ký nguyện vọng vào ĐH năm nay vẫn chỉ ra thực tế phần lớn học sinh dù sắp bước chân vào ngưỡng cửa ĐH nhưng vẫn chưa biết cách chọn ngành nghề. Việc này tiếp tục đòi hỏi ngành giáo dục, các trường phổ thông cần thay đổi mạnh mẽ cách thức và tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh để giúp các em tránh chọn sai ngành nghề.

 

TRẦN HUỲNH
 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Học sinh TP.HCM quẹt thẻ thông minh để điểm danh, mua nước ở trường
Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Bỏ thi môn ngoại ngữ
Trăn trở chuyện xử phạt học sinh
Thầy cô xin đừng phạt học sinh cho 'bõ tức'
Thi THPT quốc gia: Phụ huynh áp lực hơn cả học sinh
Xét tuyển vào ĐH năm 2019: Công nghệ thông tin tỷ lệ 'chọi' 1/64
Những lá thư ngoài bậu cửa của học trò
Nhiều giáo viên thất nghiệp, vì sao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm tăng?
Đăng ký xét tuyển 2019: đa số chọn ngành lương cao
Bộ GD-ĐT yêu cầu công khai đường dây nóng thi THPT quốc gia 2019
Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT Hà Nội thấp nhất 1/0.7, cao nhất 1/2.4
Bộ GD-ĐT yêu cầu công khai đường dây nóng thi THPT quốc gia 2019
Thi THPT quốc gia: Sẽ công bố kết quả thi chậm hơn năm 2018
Xét tuyển đại học ngày càng dễ!
Bí quyết học nhanh, nhớ lâu môn lịch sử
'Hãy học văn có chiến thuật'
Nhiều giáo viên thất nghiệp, vì sao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm tăng?
Cử nhân giấu bằng đại học, đi lao động phổ thông
Tuyển sinh đại học 2019: Một thí sinh Hà Nội đăng ký... 50 nguyện vọng
Hiểu đúng yêu cầu để viết đoạn văn đạt điểm cao
Bí ẩn tuyển sinh lớp 6 trường 'chất lượng cao' ở Hà Nội
Sau phúc khảo, trên 26% bài thi thay đổi điểm
650.000 thí sinh đăng ký 2,5 triệu nguyện vọng
Dạy học sinh phòng chống tham nhũng
Tăng gần 34.000 chỉ tiêu đào tạo: Tiếp tục mất cân đối thị trường lao động ?
Để trường nghề hấp dẫn học sinh
Tạo kỹ năng phản xạ ôn thi vào lớp 10
Vì sao không trường nào của VN vào bảng xếp hạng tốp 400 trường đại học châu Á ?
'Nếu con chọn nhầm đường thì sao?'
Đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10?
Trang 1 trong 107Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này