TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Năm 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Các bài Kinh Thánh trong tuần thứ V mùa Phục Sinh mời gọi chúng ta suy nghĩ về con người mới là Đức Giêsu để ta có thể sống và yêu như Người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
Hãy cầu nguyện cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh
ĐTC liên kết với tuần cầu nguyện đại kết “xin cho Nước Chúa trị đến”
ĐTC: Đảm nhận đời mình với bình an của Thầy Giêsu
Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho ĐHY Raffaele Farina
ĐTC gần gũi với tín hữu Công giáo Trung Quốc
Quốc hội Philippines thông qua dự luật: Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria 8/9 là lễ quốc gia

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Bờ Đông Sài Gòn: Khi rồng cất cánh
Anh rời EU, hải sản vào Anh có cần tuân thủ IUU?
Kết hợp khu công nghiệp và khu dân cư
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền

GIAO LƯU

 
Một cách trị sỏi thận đơn giản mà hiệu quả
Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất, như canxi, oxalate và axit uric trong nước lắng đọng lại. Những khoáng chất này kết tinh, và phát triển thành sỏi, có thể đi qua đường tiết niệu. ...
 
Vitamin C ngăn chặn nhiễm trùng máu như thế nào?
Những thủ phạm gây tăng huyết áp cần phải biết
Uống cà phê như thế nào để giúp giảm cân?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 86
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 86

54.888.496

 Chi tiết
650.000 thí sinh đăng ký 2,5 triệu nguyện vọng
(Cập nhật: 09/05/2019 12:21:49)

 

650.000 thí sinh đăng ký 2,5 triệu nguyện vọng

Kết thúc đợt đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học ban đầu, thống kê cả nước có hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH của hơn 650.000 thí sinh.


 

650.000 thí sinh đăng ký 2,5 triệu nguyện vọng - Ảnh 1.

 

Học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.10, TP.HCM) nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Phân tích từ dữ liệu, TS Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - cho biết: Năm nay, những thắc mắc của thí sinh gửi đến đường dây nóng của bộ ít hơn năm trước. 

Trong thời gian thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, về cơ bản hầu như không có vấn đề gì vướng mắc, thí sinh chủ yếu hỏi thêm một số thông tin về chính sách ưu tiên, tham vấn về ngành học và các mốc thời gian về thi, xét tuyển sinh ĐH năm 2019.

* Việc thống kê nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH của thí sinh năm 2019 có gì khác biệt so với năm trước? Các trường có số lượng NV đăng ký lớn ở nhóm trường nào?

- Thống kê tổng quan thì số lượng NV trung bình thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH năm 2019 là 3,94 NV. Trong đó, thí sinh đăng ký số lượng NV nhiều nhất là một thí sinh của TP Hà Nội với 50 NV xét tuyển.

Riêng số lượng trường có số lượng NV đăng ký lớn (trên 30.000 NV) nằm ở nhóm trường có uy tín đã tạo được thương hiệu, trường có quy mô lớn, trường đa ngành đại diện cho vùng...

650.000 thí sinh đăng ký 2,5 triệu nguyện vọng - Ảnh 2.

TS Phạm Như Nghệ

* Còn các trường có NV đăng ký rất thấp thì sao, thưa ông?

- Đúng là vẫn còn không ít trường có số lượt đăng ký thấp, từ 1 đến dưới 50 thí sinh. Trong đó có những trường có chỉ tiêu ít, một số trường tư thục, trường CĐ, trung cấp sư phạm, các trường ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội và giao thông đi lại còn có nhiều khó khăn...

Ở đây có thể phân ra làm mấy đối tượng trường có số thí sinh đăng ký xét tuyển thấp như: do NV của người học đối với ngành học (ví dụ như các ngành về nông, lâm nghiệp - mặc dù xã hội có nhu cầu sử dụng lớn nhưng nhu cầu người học lại hạn chế, số lượng thí sinh đăng ký thấp, kể cả ở các trường đào tạo có chất lượng cao); các trường CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm do số chỉ tiêu đã được hạn chế trong nhiều năm vừa qua. 

Ngoài ra, các trường tuyển sinh theo phương thức xét kết quả học tập ở phổ thông thường giảm lượng thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi THPT hoặc các trường chưa tạo dựng được uy tín với người học và xã hội. Đây là hiện tượng đã xảy ra trong nhiều năm qua.

 

Thực tế trong những năm vừa qua, các trường thuộc nhóm ít NV đăng ký (là một số trường ĐH địa phương, một số trường ĐH ngoài công lập) đã có nhiều cố gắng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tạo dựng uy tín với xã hội.

Mặt khác, trường ở địa phương có thế mạnh là đáp ứng trực tiếp nhu cầu lao động tại chỗ cho địa phương, chi phí học tập thấp và ở một số trường chất lượng đảm bảo, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp khá cao nên tỉ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường này đã có sự thay đổi tích cực.

Tuy nhiên, một số trường ở nhóm này có chất lượng đào tạo chưa cao, chưa tạo dựng được uy tín và thương hiệu với xã hội, cộng với tâm lý học sinh muốn thoát ly gia đình để tự lập nên một số trường ở một số địa bàn còn gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh.

* Các trường cần làm gì để khắc phục nguồn tuyển quá hụt so với chỉ tiêu?

- Các trường cần thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo. Chẳng hạn như phát triển đội ngũ giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất, chú trọng công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng, kiểm soát chất lượng đầu vào, chất lượng quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra. 

Trong bối cảnh hiện nay, đào tạo cần gắn với nhu cầu sử dụng, tăng cường kết nối tích cực và hiệu quả với đơn vị sử dụng lao động. Từ đó xác định chỉ tiêu đào tạo phù hợp, đổi mới mục tiêu, cập nhật và đổi mới nội dung chương trình, phương thức đào tạo cũng như tăng cường việc hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp...

* Với cách đăng ký xét tuyển không giới hạn NV, nhiều trường, ngành sẽ có số lượng NV đăng ký "khủng". Tỉ lệ "chọi" trong bối cảnh này còn có nhiều ý nghĩa không?

- Việc đăng ký xét tuyển không giới hạn NV thì nhiều trường, ngành sẽ có số lượng NV đăng ký lớn. Tuy nhiên, tỉ lệ "chọi" trong bối cảnh này vẫn còn nhiều ý nghĩa do chỉ tiêu vào ngành có giới hạn nhưng số thí sinh đăng ký lớn thì tỉ lệ "chọi" vẫn cao. 

Trong tuyển sinh, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển cần phải cân đối giữa chỉ tiêu đào tạo với nhu cầu người học và số thí sinh có điểm cao đăng ký xét tuyển.

Các khối thi truyền thống vẫn có nhiều NV

* Thống kê hiện tại cho thấy NV xét tuyển của thí sinh đang tập trung ở các tổ hợp xét tuyển và các ngành, nhóm ngành đào tạo nào?

- Hiện tại, Bộ GD-ĐT chưa có đầy đủ dữ liệu chính xác để có thể phân tích về NV xét tuyển của thí sinh đang tập trung vào nhóm ngành đào tạo nào. Tuy nhiên, đến thời điểm này thống kê cho thấy có khoảng 90% NV đăng ký vào 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống (tương đương 5 khối thi truyền thống trước đây A, A1, B, C, D). Hàng trăm tổ hợp còn lại chỉ có khoảng 10% thí sinh đăng ký.

 

NGỌC HÀ thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Dạy học sinh phòng chống tham nhũng
Tăng gần 34.000 chỉ tiêu đào tạo: Tiếp tục mất cân đối thị trường lao động ?
Để trường nghề hấp dẫn học sinh
Tạo kỹ năng phản xạ ôn thi vào lớp 10
Vì sao không trường nào của VN vào bảng xếp hạng tốp 400 trường đại học châu Á ?
'Nếu con chọn nhầm đường thì sao?'
Đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10?
Công bố học sinh được tuyển thẳng vào đại học năm 2019
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giáo viên phải là người chủ động, sáng tạo
Cả lớp 38 em chỉ có 1 học sinh xét tuyển đại học
Ngăn con thành 'nạn nhân' đánh bạn
Thí sinh đăng ký vào lớp 10 công lập tại TP.HCM thấp, vì sao?
“Chuyên gia” 10X gỡ rối cho thí sinh thi vào lớp 10
Căn cứ học lực để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM
Không thu lệ phí dự thi THPT quốc gia của thí sinh
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 49 trường THPT tăng tỉ lệ chọi
Hơn 67.000 học sinh Hà Nội có cơ hội vào trường THPT công lập
Đăng ký nguyện vọng lớp 10: Trường nào cao nhất?
Thi THPT quốc gia: Thực sự tin vào năng lực của người chấm thi?
Thi THPT quốc gia: Vẫn tiếp tục... buông chấm tự luận?
Tuyển thẳng vào các trường tốp trên: cần gì?
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội ra sao?
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi năng lực
Tuyển sinh đại học làm sao để tránh tiêu cực?: Trường ở Mỹ dần bỏ SAT trong tuyển sinh
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Lợi dụng tự chủ để tăng học phí
Câu chuyện giáo dục: Đừng gọi học sinh là 'đồ ăn cắp vặt'!
Ấm áp, bồi hồi khi xem cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
Trang 1 trong 106Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này