TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Năm 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Các bài Kinh Thánh trong tuần thứ V mùa Phục Sinh mời gọi chúng ta suy nghĩ về con người mới là Đức Giêsu để ta có thể sống và yêu như Người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
Hãy cầu nguyện cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh
ĐTC liên kết với tuần cầu nguyện đại kết “xin cho Nước Chúa trị đến”
ĐTC: Đảm nhận đời mình với bình an của Thầy Giêsu
Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho ĐHY Raffaele Farina
ĐTC gần gũi với tín hữu Công giáo Trung Quốc
Quốc hội Philippines thông qua dự luật: Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria 8/9 là lễ quốc gia

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Bờ Đông Sài Gòn: Khi rồng cất cánh
Anh rời EU, hải sản vào Anh có cần tuân thủ IUU?
Kết hợp khu công nghiệp và khu dân cư
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền

GIAO LƯU

 
Một cách trị sỏi thận đơn giản mà hiệu quả
Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất, như canxi, oxalate và axit uric trong nước lắng đọng lại. Những khoáng chất này kết tinh, và phát triển thành sỏi, có thể đi qua đường tiết niệu. ...
 
Vitamin C ngăn chặn nhiễm trùng máu như thế nào?
Những thủ phạm gây tăng huyết áp cần phải biết
Uống cà phê như thế nào để giúp giảm cân?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 86
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 86

54.888.499

 Chi tiết
Tăng gần 34.000 chỉ tiêu đào tạo: Tiếp tục mất cân đối thị trường lao động ?
(Cập nhật: 09/05/2019 11:47:38)

 

Tăng gần 34.000 chỉ tiêu đào tạo: Tiếp tục mất cân đối thị trường lao động ?

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng chỉ tiêu vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên tăng hơn so với năm 2018 là 33.510.

 
 
 
Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn An Ninh chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi tại trường /// Đào Ngọc Thạch

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn An Ninh chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi tại trường   ĐÀO NGỌC THẠCH

 

Gần 70% nhu cầu đào tạo giáo viên

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 483.562, trong đó xét tuyển theo phương thức thi THPT là 341.594 (70,6%), theo phương thức khác là 141.968. Tổng chỉ tiêu tăng hơn so với năm 2018 khoảng 33.510 chủ yếu do hàng trăm trường đã đạt kiểm định, không còn bị khống chế việc tăng chỉ tiêu như thời gian trước chưa kiểm định.
 
Đánh giá về việc tăng chỉ tiêu đào tạo này, ông Trần Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho rằng: “Số lượng người học ĐH tăng lên sẽ tiếp tục làm mất cân đối thị trường lao động, không giải quyết được bài toán mất cân đối nguồn nhân lực giữa các bậc học đang diễn ra hiện nay”.
 
Về chỉ tiêu sư phạm, Bộ GD-ĐT đã tổng hợp nhu cầu đào tạo giáo viên do các địa phương đề nghị, phân bổ chỉ tiêu đến từng ngành theo từng trình độ đào tạo của các trường. Theo nhu cầu, các địa phương có 63.364 chỉ tiêu cần đào tạo (mầm non 23.333, tiểu học 21.220, THCS 14.580 , THPT 3.553 ). Việc xác định chỉ tiêu năm 2019 theo nguyên tắc căn cứ vào nhu cầu của các tỉnh, vùng miền và năng lực đào tạo của các trường. Tổng chỉ tiêu năm 2019 đã xác định giao cho các cơ sở đào tạo giáo viên là 44.076/63.364, đạt 69,56% nhu cầu của các địa phương theo các ngành đào tạo.

Bộ GD-ĐT rà soát đề án tuyển sinh của các trường

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo thực hiện việc khai báo và công khai đề án tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục và của Bộ.
 
Đây là các thông tin quan trọng để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển và các điểm tiếp nhận nhập thông tin đăng ký của thí sinh lên hệ thống. Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD-ĐT, các đề án tuyển sinh năm nay hầu như không xuất hiện các “tổ hợp lạ” mà không liên quan đến yêu cầu của ngành đào tạo.
 
Để tạo thuận lợi cho thí sinh, ngoài việc cung cấp đầy đủ các quy định theo quy chế tuyển sinh và các văn bản hướng dẫn, thông tin tuyển sinh của các trường để thí sinh tham khảo và điền thông tin chính xác, Ban Chỉ đạo thi của Bộ GD-ĐT đã thành lập tổ công tác trực thi, công khai các số điện thoại, email trực thi - tuyển sinh để trực tiếp xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT yêu cầu Cục Công nghệ thông tin đảm bảo phần mềm tuyển sinh phải đáp ứng được tối đa các điều kiện, không có sự cố, tốc độ đường truyền nhanh, trực thường xuyên để xử lý tình huống phát sinh và hỗ trợ kỹ thuật.

Xây dựng lại cơ sở dữ liệu về khu vực ưu tiên

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, để mùa tuyển sinh năm nay diễn ra đúng quy chế, đảm bảo khách quan, công khai, nâng cao trách nhiệm giải trình của cơ sở đào tạo, Bộ đã bổ sung điều chỉnh hoàn thiện phần mềm tuyển sinh năm 2019. Chẳng hạn bổ sung chức năng khai báo nhóm ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề, nhóm ngành sư phạm (sử dụng kết hợp điểm thi và điểm học bạ xét tuyển) để kiểm soát ngưỡng đảm bảo chất lượng đối với các ngành sức khỏe, sư phạm; điểm chứng chỉ ngoại ngữ...
 
Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng lại cơ cở dữ liệu về khu vực ưu tiên như rà soát và bổ sung thông tin của 29 quyết định liên quan được sử dụng làm căn cứ để xác định khu vực ưu tiên trong tuyển sinh năm 2019; danh mục tỉnh, huyện, xã khó khăn, đặc biệt khó khăn; danh mục trường THPT và các thông tin liên quan đưa lên cổng thông tin tuyển sinh để thí sinh và các cơ sở giáo dục đào tạo làm căn cứ xác định khu vực ưu tiên trong tuyển sinh và phục vụ công tác hậu kiểm trong tuyển sinh.
 
Ý kiến
 
Tăng chỉ tiêu phải đi liền đảm bảo chất lượng
Nếu các trường ĐH tăng chỉ tiêu dựa trên điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế thì việc tăng này thể hiện sự phát triển của các trường. Các điều kiện thực tế đó phải gồm đội ngũ người thầy đủ về số lượng và có năng lực, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ dạy học tốt và đáp ứng cả về năng lực quản lý khi người học tăng nhanh. Tuy nhiên tăng chỉ tiêu phải đi liền với đảm bảo chất lượng, có lộ trình, có căn cứ và có kiểm soát để đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ yêu cầu thị trường lao động.
PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa 
(nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM)
 
Phá vỡ chính sách phân luồng
Tôi không quá ngạc nhiên về việc tăng chỉ tiêu ĐH vì con số này tăng lên mỗi năm và đến một lúc nào đó, khi các trường hoàn toàn tự chủ thì chỉ tiêu không còn giá trị.
Khi quy mô đào tạo mở rộng quá lớn sẽ dẫn đến việc các trường không tập trung nguồn lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập. Muốn tăng chất lượng thật sự, các trường phải đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ chứ không phải chỉ đơn thuần tăng chỉ tiêu. Hệ lụy rất lớn là sẽ không tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng.
Ngoài ra, khi chỉ tiêu ĐH tiếp tục “phình” ra, với tâm lý của đa số phụ huynh, học sinh chỉ muốn theo học ĐH thì sẽ tiếp tục làm cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp khó tuyển sinh. Điều này tất yếu dẫn đến việc phá vỡ chính sách phân luồng.
Trần Anh Tuấn 
(nguyên Phó giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM)
 
Nhiều cách để “lách” chỉ tiêu
Tăng chỉ tiêu cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu để trường ĐH không phải là nơi “sản xuất” ra các cử nhân, kỹ sư kém chất lượng. Dù cho phép các trường đạt chuẩn kiểm định tự chủ tăng chỉ tiêu nhưng Bộ GD-ĐT vẫn nên là người “gác cổng” chứ không nên “thả cửa” cho các trường.
Việc tăng chỉ tiêu có rất nhiều lo ngại vì thực tế ở một số trường chỉ tiêu được duyệt với người học tuyển thực tế đôi khi không đồng nhất. Có những trường được duyệt 5.000 chỉ tiêu nhưng thực tế tuyển 8.000 thí sinh và sau 3 - 4 năm học số sinh viên tốt nghiệp còn đúng 5.000 chỉ tiêu được cấp để nhận phôi bằng. Việc “lách” chỉ tiêu này nhằm mục đích thu học phí và đẩy người học tới sự lãng phí về thời gian, tiền bạc. Thực trạng sẽ dẫn đến nguy cơ những lao động thiếu chuẩn trong bối cảnh hội nhập quốc tế có yêu cầu rất cao về người lao động.
(Cán bộ khảo thí một trường ĐH tại TP.HCM)
Hà Ánh (ghi)

QUÝ HIÊN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
650.000 thí sinh đăng ký 2,5 triệu nguyện vọng
Dạy học sinh phòng chống tham nhũng
Để trường nghề hấp dẫn học sinh
Tạo kỹ năng phản xạ ôn thi vào lớp 10
Vì sao không trường nào của VN vào bảng xếp hạng tốp 400 trường đại học châu Á ?
'Nếu con chọn nhầm đường thì sao?'
Đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10?
Công bố học sinh được tuyển thẳng vào đại học năm 2019
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giáo viên phải là người chủ động, sáng tạo
Cả lớp 38 em chỉ có 1 học sinh xét tuyển đại học
Ngăn con thành 'nạn nhân' đánh bạn
Thí sinh đăng ký vào lớp 10 công lập tại TP.HCM thấp, vì sao?
“Chuyên gia” 10X gỡ rối cho thí sinh thi vào lớp 10
Căn cứ học lực để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM
Không thu lệ phí dự thi THPT quốc gia của thí sinh
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 49 trường THPT tăng tỉ lệ chọi
Hơn 67.000 học sinh Hà Nội có cơ hội vào trường THPT công lập
Đăng ký nguyện vọng lớp 10: Trường nào cao nhất?
Thi THPT quốc gia: Thực sự tin vào năng lực của người chấm thi?
Thi THPT quốc gia: Vẫn tiếp tục... buông chấm tự luận?
Tuyển thẳng vào các trường tốp trên: cần gì?
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội ra sao?
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi năng lực
Tuyển sinh đại học làm sao để tránh tiêu cực?: Trường ở Mỹ dần bỏ SAT trong tuyển sinh
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Lợi dụng tự chủ để tăng học phí
Câu chuyện giáo dục: Đừng gọi học sinh là 'đồ ăn cắp vặt'!
Ấm áp, bồi hồi khi xem cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
Trang 1 trong 106Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này