TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 298
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 298

57.224.187

 Chi tiết
Cả lớp 38 em chỉ có 1 học sinh xét tuyển đại học
(Cập nhật: 05/05/2019 12:31:08)

 

Cả lớp 38 em chỉ có 1 học sinh xét tuyển đại học

Thay vì đổ xô đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng như những năm trước, năm nay có tới hơn 41% học sinh lớp 12 ở Nghệ An chỉ đăng ký xét tốt nghiệp. Nhiều lớp học chỉ có một vài học sinh xét tuyển đại học.
 

 

 

Cả lớp 38 em chỉ có 1 học sinh xét tuyển đại học - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12A2 Trường THPT Cửa Lò 2, Nghệ An ôn thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 chiều 4-5. Lớp học này chỉ có một học sinh xét tuyển vào ĐH - Ảnh: D.HOÀ

Theo các chuyên gia, nhà quản lý, chuyển biến giữa tỉ lệ xét tuyển tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) ở Nghệ An những năm gần đây xuất phát từ việc phân luồng học sinh và công tác tư vấn, hướng nghiệp việc làm.

Những năm gần đây, tỉ lệ học sinh chọn con đường vào các trường ĐH, CĐ ngày càng thấp do các em sau khi tốt nghiệp có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm việc làm. Ngay từ đầu vào, chúng tôi đã định hướng, phân luồng học sinh học nghề để các em lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện gia đình

Thầy Đặng Công Huân (hiệu phó Trường THPT Cửa Lò 2, Nghệ An)

Chọn học nghề, dễ tìm việc

Những ngày đầu tháng 5, cũng như các trường học khác, thầy trò khối 12 Trường THPT Cửa Lò 2, thị xã Cửa Lò đang chạy nước rút để ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Phùng Bá Dũng là học sinh duy nhất trong tổng số 38 học sinh lớp 12A2 Trường THPT Cửa Lò 2 nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH.

Tự nhận học lực của mình chỉ ở mức khá, Dũng tâm sự trong khi các bạn cùng lớp chỉ đăng ký xét tuyển tốt nghiệp, Dũng lại chọn xét tuyển đại học nên em khá lo lắng khi kỳ thi đang tới gần.

37 bạn học cùng lớp của Dũng mặc dù vẫn tập trung ôn thi nhưng tâm lý bình tĩnh, tự tin hơn bởi lựa chọn các em chỉ xét tốt nghiệp để học nghề, đi xuất khẩu lao động hoặc đi du học.

Còn Đặng Thị Thanh Hằng, gia đình có hai anh chị từng học ĐH nhưng đều không tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường nên bố mẹ động viên Hằng chọn học nghề. "Học trường nghề du lịch chỉ mất vài năm và có thể tìm được việc làm ở các nhà hàng, khách sạn gần gia đình hơn" - Hằng nói.

Cô Nguyễn Thị Đào - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 - chia sẻ nguyên nhân chính khiến học sinh không hào hứng với các trường ĐH chủ yếu là do lo ngại khó có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

"Cửa Lò là địa phương vùng biển, trong nhiều năm gần đây sau khi tốt nghiệp cấp III thì nhiều học sinh chọn đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan làm công nhân, đánh bắt cá xa bờ... cho thu nhập khá.

Thay vì tìm kiếm cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ và mất thời gian học ít nhất 3 năm, khó xin được việc làm sau khi ra trường, các em học sinh chỉ thi lấy bằng tốt nghiệp để học nghề, được coi như "giấy thông hành" để xin việc làm dễ dàng hơn" - cô Đào phân tích.

Theo thầy Đặng Công Huân - hiệu phó Trường THPT Cửa Lò 2, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, trường có 239 thí sinh nhưng chỉ có 42 học sinh (chiếm 17,5%) đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Nhiều lớp có tỉ lệ đăng ký rất thấp như lớp A2 chỉ 1 em; lớp A5, A6 cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những lớp 12A1, A3, A4 được xem là các lớp chọn nhưng mỗi lớp cũng chỉ có hơn 10 em đăng ký xét tuyển ĐH.

 

Đẩy mạnh phân luồng, định hướng nghề nghiệp

Theo tổng hợp của Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh này có hơn 32.400 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 18.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Còn lại, có đến hơn 13.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm tỉ lệ hơn 41%. Tỉ lệ này cao hơn năm học trước khoảng 2% và cao nhất trong vài năm trở lại đây.

Một số trường tốp đầu như THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Hà Huy Tập, THPT Nam Đàn 1 có tỉ lệ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH cao trên 90%. Tuy nhiên, nhiều trường THPT công lập tỉ lệ không đăng ký vào ĐH cũng rất cao như THPT Hoàng Mai 2 (73%), THPT Tương Dương 2 (72%), THPT Nam Yên Thành (68%).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - cho hay một vài năm trở lại đây, tỉ lệ học sinh ở Nghệ An đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ ngày càng giảm. Nguyên nhân chính là các học sinh, phụ huynh đã dần thay đổi suy nghĩ "ĐH không phải là cánh cửa để lập nghiệp duy nhất".

Trong khi hằng năm, hàng ngàn sinh viên ra trường không tìm được việc làm hoặc làm trái ngành, trái nghề nhiều, các học sinh lại chọn học nghề, đi xuất khẩu lao động hay du học sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

"Ngay từ bậc học THCS, chúng tôi đã chỉ đạo các trường đẩy mạnh giảng dạy toàn diện, có chất lượng để học sinh thấy được năng lực, năng khiếu, sở trường của bản thân, phân luồng 25% học sinh học nghề. Đến bậc THPT, các thầy cô tiếp tục tư vấn cho học sinh và phụ huynh để sau khi tốt nghiệp có định hướng rõ ràng trong việc phân luồng, hướng nghiệp" - ông Thành chia sẻ.

TS Vũ Xuân Hùng (vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp):

Không còn nặng nề chạy theo bằng cấp

Tỉ lệ chung có đến gần 30% thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay không đăng ký xét tuyển đại học, thậm chí một số địa phương như Nghệ An, tỉ lệ này lên đến hơn 40% đã cho thấy chính sách phân luồng đang có những tác động tích cực.

Tỉ lệ này đáng mừng, nhưng để đảm bảo hiệu quả của công tác phân luồng, hướng nghiệp thì lại đòi hỏi sự chuẩn bị đến nơi đến chốn của hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Sự chuẩn bị đó phải từ các chính sách nhà nước làm cho giáo dục nghề nghiệp ngày càng hấp dẫn cho đến sự nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực quản trị của các trường. Đặc biệt, cần chuẩn hóa các điều kiện bảo đảm chất lượng phù hợp với đặc thù Việt Nam và tiếp cận các chuẩn khu vực ASEAN-4 và các nước phát triển trong nhóm G20.

TS Phạm Mạnh Hà (phó trưởng khoa các khoa học giáo dục Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội):

"Nếu phân luồng tự phát thì lại là nguy cơ"

Xét ở khía cạnh tích cực, có thể một số địa phương đã đẩy mạnh công tác phân luồng sau THCS và THPT. Tuy nhiên, ở nhiều nơi có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT không đăng ký xét tuyển đại học cao cũng có những nguyên nhân khác.

Khá nhiều doanh nghiệp lớn, đơn vị tuyển dụng du học đã đến từng trường phổ thông, làm việc thẳng với hiệu trưởng để thu nhận người vào làm việc trong các doanh nghiệp hay đi du học theo hình thức xuất khẩu lao động, kết hợp du học. Với mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng, công việc ổn định, nhiều gia đình cho rằng việc cho con tham gia thị trường lao động hoặc du học kết hợp xuất khẩu lao động là hướng đi có tương lai hơn.

Nhưng cái lợi trong việc này chỉ trước mắt, còn lâu dài thì đây lại là nguy cơ. Trong bối cảnh hiện nay, lao động qua đào tạo để có kỹ năng nghề nghiệp mới là hướng đi bền vững, đặc biệt là thời đại 4.0.

Việc lao vào công việc ngắn hạn, không qua đào tạo sẽ khiến hàng ngàn người trẻ rơi vào tình trạng "trắng tay" chỉ sau 2-3 năm. Đã có những doanh nghiệp khi tuyển dụng công nhân thì hứa hẹn tốt, nhưng sau 2-3 năm, khi sức khỏe người lao động sụt giảm thì họ tăng yêu cầu về hiệu suất làm việc khiến công nhân không chịu được áp lực, chịu đào thải. Và khi đó việc tái hòa nhập thị trường lao động sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nhiều địa phương sẽ gánh chịu tình trạng dư thừa lao động chưa qua đào tạo, từ đó phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực xã hội.

Trở lại câu chuyện về tỉ lệ học sinh không lựa chọn vào đại học, cụ thể như Nghệ An có 40%. Chúng ta chưa nên mừng vội mà cần phân tích số không vào đại học này sẽ đi đâu, làm gì. Vì việc "phân luồng tự phát" như tôi nói ở trên thì nguy cơ tiềm ẩn cũng rất cao.

Muốn việc phân luồng đạt hiệu quả tích cực thì các tỉnh thành phải xây dựng được chương trình phân luồng, kèm theo các chính sách để những người trẻ có nhiều cánh cửa vào đời được chuẩn bị tốt hơn, được qua đào tạo để có năng lực, kỹ năng cần thiết có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động hiện nay và sẵn sàng chuyển đổi công việc khi cần thiết.

 

Ngọc Hà - Vĩnh Hà ghi

DOÃN HOÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Ngăn con thành 'nạn nhân' đánh bạn
Thí sinh đăng ký vào lớp 10 công lập tại TP.HCM thấp, vì sao?
“Chuyên gia” 10X gỡ rối cho thí sinh thi vào lớp 10
Căn cứ học lực để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM
Không thu lệ phí dự thi THPT quốc gia của thí sinh
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 49 trường THPT tăng tỉ lệ chọi
Hơn 67.000 học sinh Hà Nội có cơ hội vào trường THPT công lập
Đăng ký nguyện vọng lớp 10: Trường nào cao nhất?
Thi THPT quốc gia: Thực sự tin vào năng lực của người chấm thi?
Thi THPT quốc gia: Vẫn tiếp tục... buông chấm tự luận?
Tuyển thẳng vào các trường tốp trên: cần gì?
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội ra sao?
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi năng lực
Tuyển sinh đại học làm sao để tránh tiêu cực?: Trường ở Mỹ dần bỏ SAT trong tuyển sinh
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Lợi dụng tự chủ để tăng học phí
Câu chuyện giáo dục: Đừng gọi học sinh là 'đồ ăn cắp vặt'!
Ấm áp, bồi hồi khi xem cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để... an toàn tốt nghiệp
Thực hư trung tâm tư vấn du học lo 'tất tần tật' dịch vụ cho khách
Nhiều thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội: Giới trẻ thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp?
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
Cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn, phụ huynh cũng góp tay
Trường đại học tham gia chấm thi THPT quốc gia năm nay lo lắng gì ?
Học sinh thiếu kiến thức phòng chống xâm hại tình dục
Thi THPT quốc gia 'rủi ro kinh khủng'!
Làm sao để phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh?
Làm gì để học sinh tự tin và năng động?
Trang 1 trong 106Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này