TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 72
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 72

58.246.586

 Chi tiết
Thi THPT quốc gia: Vẫn tiếp tục... buông chấm tự luận?
(Cập nhật: 03/05/2019 09:57:26)

 

Thi THPT quốc gia: Vẫn tiếp tục... buông chấm tự luận?

3 giáo viên chấm thi tự luận ở Hòa Bình vừa bị khởi tố cùng với khoảng 11 - 16% bài môn ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở các tỉnh được chấm thẩm định đều giảm điểm so với kết quả ban đầu cho thấy những lo ngại về việc chấm chặt - lỏng với môn thi này là hoàn toàn có cơ sở.
 
 
 
Giám khảo chấm thi tự luận môn văn tỉnh Hòa Bình năm 2018	 /// TUỆ NGUYỄN

Giám khảo chấm thi tự luận môn văn tỉnh Hòa Bình năm 2018  TUỆ NGUYỄN

 
Trong khi đó, để tránh những sai phạm “động trời” trong chấm thi THPT quốc gia 2018, kỳ thi năm 2019, Bộ GD-ĐT quyết định giao các trường ĐH chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, riêng chấm thi ngữ văn - môn tự luận duy nhất thì vẫn giao cho các địa phương chủ trì như trước.

Hà Nội, TP.HCM “thua” xa Hậu Giang, Thái Nguyên…

Năm 2018, cả nước có 901.806 thí sinh (TS) dự thi môn ngữ văn, điểm trung bình môn này là 5,45. Có 32,3% TS điểm dưới trung bình, trong đó 783 TS bị điểm liệt (từ 0 đến dưới 1). Văn là môn duy nhất không có điểm 10.
 
10 địa phương có điểm trung bình môn văn cao nhất: Hậu Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, An Giang, Bạc Liêu, Thái Nguyên, Bình Thuận, Nam Định, Ninh Bình, Đồng Tháp. Tỉnh Hậu Giang dẫn đầu về điểm trung bình môn văn với 6,49. Trong hơn 6.000 TS dự thi của tỉnh này, có 89 TS đạt từ 9 trở lên, chỉ 3 TS bị điểm liệt.
 
Hà Nam, Hà Tĩnh, An Giang, Bạc Liêu... nằm trong tốp 10 địa phương có điểm trung bình văn cao nhất. Điểm số nhiều TS đạt được nhất là 6. Hà Nội, TP.HCM đều xếp vị trí thấp, lần lượt đứng thứ 33, 34 về điểm văn trên cả nước. Các địa phương ở tốp cuối gồm Lai Châu, Sơn La, Đăk Nông, Kon Tum, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế và Quảng Ninh...
 
Một giáo viên dạy văn ở trường THPT có tiếng ở Hà Nội cho biết dù không tham gia chấm thi nhưng đọc hướng dẫn chấm và nhìn vào kết quả có thể thấy hiện tượng chấm thi “không đều tay” đã xảy ra ở một số địa phương. Hà Nội có 70 điểm 9 ở môn văn nhưng nếu tính ra hơn 100 trường THPT trên toàn thành phố thì nghĩa là trung bình mỗi trường chỉ đạt tỷ lệ 0,7 học sinh đạt điểm 9 ở môn thi này, kể cả các trường chuyên. “Kết quả như vậy không thể phản ánh đúng thực tế tình hình học của Hà Nội so với các địa phương khác”. Tình trạng này cũng tương tự ở TP.HCM, Đà Nẵng... “Vậy có thể đặt ra vấn đề những thành phố lớn, có chất lượng giáo dục cao như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… chấm “chặt” hay các địa phương trên chấm “lỏng?”, giáo viên này nêu vấn đề.
 
Thi THPT quốc gia: Vẫn tiếp tục... buông chấm tự luận ?1
Phổ điểm môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018 có dáng mất cân đối so với các môn khác

Hình dáng phổ điểm bất bình thường

Phân tích phổ điểm môn ngữ văn năm 2018, Hệ thống giáo dục Hocmai nhận định: So với phổ điểm của các môn thi THPT quốc gia năm 2018, có thể thấy môn ngữ văn có dáng hình phổ điểm mất cân đối. Điều này được thể hiện cụ thể như sau: Hình dáng phổ điểm không được thể hiện theo chuẩn (quả chuông) và có xu hướng hơi lệch phải với đỉnh của phổ ở mức 6; phổ điểm xuất hiện quá nhiều hiệu ứng răng cưa, mức độ biến động liên tục nhưng không theo quy luật thông thường là thoải dần về hai phía từ đỉnh phổ và điều đó gây ra sự bất bình thường.
 
Ví dụ, theo nguyên tắc chung, số TS ở mức 7 điểm phải ít hơn số TS ở mức 6,75 nhưng ở đây kết quả lại ngược lại. Dáng hình đồ thị liên tục lên, xuống theo từng dải điểm khiến cho phổ không có sự tương xứng và không đạt chuẩn. Điều này cho thấy mức độ phân hoá TS của đề thi chưa cao, có thể gây khó khăn cho công tác tuyển sinh.

Chấm “lệch” gần 16%

Tại Lạng Sơn, kết quả chấm thẩm định môn văn của Hội đồng chấm thẩm định - Bộ GD-ĐT, cho biết: Sau khi tiến hành chấm thẩm định 51 bài thi môn ngữ văn, so với kết quả Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn công bố ngày 11.7, không bài thi nào có điểm tăng lên; 8 bài giảm điểm (chiếm 15,7%). Trong đó có 4 bài thi giảm 1,25 điểm, 3 bài giảm 1,5 điểm, 1 bài giảm 1,75 điểm (trong đó có 0,5 điểm do cán bộ chấm thi cộng nhầm cơ học).
 
Còn tại Sơn La, Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường. Kết quả cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với lần chấm đầu từ 1 điểm trở lên; trong đó có 1 bài điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.
 
Từ những kết luận này, dư luận đặt câu hỏi: Tỷ lệ sai sót trong chấm thi chiếm tới 15,7% (8/51 bài thi) ở Lạng Sơn, hay hơn 10% ở Sơn La là một sai số lớn hay nhỏ trong việc chấm thi ở một kỳ thi đặc biệt quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia?
 
Cần lưu ý rằng từ năm 2018, điểm thi tự luận được quy định làm tròn tới tận 2 chữ số thập phân chứ không phải 0,25 như trước kia, nghĩa là chỉ một sai số vô cùng nhỏ cũng khiến một học sinh từ đỗ thành trượt và ngược lại. Trong kỳ thi với cả hai mục đích, vừa xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, một sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng tới cả tương lai của một con người.
 
Tăng cường chấm kiểm tra
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết: Phòng bảo quản đề thi, bài thi, chấm thi trắc nghiệm cũng như chấm thi tự luận phải đảm bảo có camera (không kết nối internet) an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng 24 giờ/ngày.
 
Với chấm thi tự luận, năm nay có những điểm mới, bổ sung như sau: Phải chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm thi nhằm mục đích phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Lãnh đạo ban chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm (có thể chọn cả túi) hoặc chọn ra những bài có nghi vấn được 3 cán bộ chấm thi cho điểm khác nhau nhiều trước khi thống nhất điểm; chọn các bài thi có điểm cao trong hội đồng thi để thực hiện chấm kiểm tra. Kết quả chấm kiểm tra chỉ ghi vào phiếu chấm cá nhân, không ghi điểm vào bài làm của TS.

 

TUỆ NGUYỄN 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 49 trường THPT tăng tỉ lệ chọi
Hơn 67.000 học sinh Hà Nội có cơ hội vào trường THPT công lập
Đăng ký nguyện vọng lớp 10: Trường nào cao nhất?
Thi THPT quốc gia: Thực sự tin vào năng lực của người chấm thi?
Tuyển thẳng vào các trường tốp trên: cần gì?
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội ra sao?
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi năng lực
Tuyển sinh đại học làm sao để tránh tiêu cực?: Trường ở Mỹ dần bỏ SAT trong tuyển sinh
Nhảy dây, banh đũa... 'sống lại' trong sân trường
Lợi dụng tự chủ để tăng học phí
Câu chuyện giáo dục: Đừng gọi học sinh là 'đồ ăn cắp vặt'!
Ấm áp, bồi hồi khi xem cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để... an toàn tốt nghiệp
Thực hư trung tâm tư vấn du học lo 'tất tần tật' dịch vụ cho khách
Nhiều thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội: Giới trẻ thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp?
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
Cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn, phụ huynh cũng góp tay
Trường đại học tham gia chấm thi THPT quốc gia năm nay lo lắng gì ?
Học sinh thiếu kiến thức phòng chống xâm hại tình dục
Thi THPT quốc gia 'rủi ro kinh khủng'!
Làm sao để phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh?
Làm gì để học sinh tự tin và năng động?
Nên công nhận tốt nghiệp THPT theo cách nào?
Tuyển sinh lớp 10: Những vật dụng được mang vào phòng thi
Áp lực điểm 10: Ám ảnh điệp khúc “Con nhà người ta”
Trường Phổ thông Năng khiếu phát hành hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 10
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
Xét tuyển bằng bài thi năng lực thí sinh được cộng tối đa 110 điểm
Trang 1 trong 106Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này