TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

58.193.011

 Chi tiết
Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để... an toàn tốt nghiệp
(Cập nhật: 27/04/2019 08:51:40)

 

Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để... an toàn tốt nghiệp

Trong số trên 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 có gần 53% thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội. So với trước đây khi phần đông thí sinh quay lưng với các môn sử, địa thì đây là kết quả khá khác biệt.


 

Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để... an toàn tốt nghiệp - Ảnh 1.

 

Học sinh lớp 12A13 Trường THPT Trần Quang Khải, Q.11, TP.HCM trong giờ ôn tập môn sử chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2 và THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, việc lựa chọn này có liên quan đến "mục tiêu gần": tốt nghiệp THPT!

Dù lựa chọn bài thi khoa học xã hội với lý do gì thì cũng tốt vì khi phải thi, học sinh sẽ học tập nghiêm túc hơn. Môn giáo dục công dân là một môn học rất cần thiết, nhưng trong một thời gian dài bị xem là môn phụ

Nhiều giáo viên ở trường phổ thông

Bài khoa học xã hội: cao nhất trong ba năm

Năm 2017 có 43% số thí sinh dự thi chọn bài thi khoa học xã hội (sử - địa - giáo dục công dân); năm 2018 tỉ lệ này là 48% và năm nay là gần 53%, chưa kể số thí sinh chọn dự thi cả hai bài thi tổ hợp.

Khi còn phương thức thi theo môn, ngoài các môn thi bắt buộc, các môn lý - hóa luôn có tỉ lệ đăng ký nhiều nhất, trong khi các môn sinh - sử - địa luôn ở cuối bảng. Năm nay, tình thế đã đảo ngược.

Ở Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), nếu năm 2017 thí sinh đăng ký bài khoa học tự nhiên chiếm 62%, đăng ký bài thi khoa học xã hội chiếm 38%, năm 2019 cán cân đã thay đổi. Số đăng ký bài khoa học xã hội năm nay trên 56%, còn số đăng ký bài khoa học tự nhiên chỉ 43%.

Một số trường khác có số học sinh học khối A đông, tỉ lệ đăng ký bài thi giữ ổn định trong ba năm nhưng tỉ lệ đăng ký bài thi khoa học xã hội năm nay cũng không quá thấp.

Một số giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết số thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên vẫn cao hơn khoa học xã hội, nhưng so với các năm trước thì tỉ lệ chọn bài thi khoa học xã hội đã "cải thiện" rõ rệt.

Theo bạn Huỳnh Mỷ Được (học sinh lớp 12 Trường THPT Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, Kiên Giang), phần lớn học sinh lớp 12 ở trường này đều đăng ký bài thi khoa học xã hội.

"Em nghe thầy cô cho biết chỉ có khoảng 25% thí sinh trường em đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, em nằm trong số ít thí sinh này" - Mỷ Được cho biết.

Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để... an toàn tốt nghiệp - Ảnh 3.

Số liệu thí sinh đăng ký dự thi theo bài thi năm 2018 và 2019 - Đồ hoạ: T.ĐẠT

Chọn giải pháp an toàn... để tốt nghiệp

 

Với thực tế trên, có phải đã nhiều học sinh yêu thích các môn khoa học xã hội hơn, đặc biệt là môn sử?

Thực tế việc tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội áp đảo so với đăng ký bài thi khoa học tự nhiên không phải là xu thế mới có mà đã trở thành quy luật ngay từ khi bài thi khoa học xã hội được đưa vào thành một trong những bài thi của kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2017.

Với công thức thí sinh có thể chọn một trong hai bài thi khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã lựa chọn bài thi khoa học xã hội.

Theo phân tích của một số giáo viên dạy các môn khoa học xã hội, nhìn vào phổ điểm thi các năm trước, nhiều học sinh lựa chọn môn khoa học xã hội vì tư tưởng thực tế.

Theo phổ điểm thi năm 2018, môn sử vẫn là môn có điểm thi khá bi đát với trên 83% bài thi dưới điểm trung bình, điểm trung bình môn sử chỉ có 3,79 điểm. Tuy nhiên, điểm môn giáo dục công dân lại rất khả quan, với 95% bài thi trên điểm trung bình. Điểm môn giáo dục công dân có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,5 điểm.

Tương tự, có 69% số bài thi môn địa đạt từ 5 điểm trở lên, với điểm trung bình là 5,25 điểm. Nếu cộng điểm thành phần ba môn sử - địa - giáo dục công dân, điểm bài thi của thí sinh vẫn đảm bảo đủ điều kiện xét tốt nghiệp do điểm môn giáo dục công dân, môn địa gánh đỡ được cho môn sử.

Theo bạn Huỳnh Mỷ Được, qua kỳ thi THPT quốc gia mấy năm trước, nếu so sánh độ khó hai bài thì bài thi khoa học xã hội có phần đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

"Chọn bài thi khoa học xã hội, nếu chịu khó ôn tập trong mấy ngày cuối trước kỳ thi sẽ không bị điểm liệt vì với những câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội có thể đoán "mò" kết quả. Nhiều bạn cho rằng với các bạn, mục tiêu trước mắt là tốt nghiệp THPT, sau đó mới tính tiếp" - Mỷ Được cho biết thêm.

Theo thống kê từ thực tế, trong số thí sinh chỉ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp, mà không đăng ký xét tuyển đại học thì phần đông đều chọn bài thi khoa học xã hội.

Dễ có điểm đạt và hạn chế điểm liệt

Theo bà Ngô Thị Thành - phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội nhiều không hẳn do các em thích các môn học này mà chỉ dùng để xét tốt nghiệp THPT, việc xét tuyển ĐH sẽ dùng tổ hợp môn thi khác.

Cô Trần Thị Quyến, Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), cũng cho biết nhiều học sinh chọn bài thi khoa học xã hội, trong đó có môn giáo dục công dân, vì các câu hỏi trắc nghiệm của bài thi này gắn với các tình huống cuộc sống. Học sinh dễ có điểm đạt và hạn chế rủi ro bị điểm liệt.

* Ông Mai Văn Trinh (cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT):

Bài thi xã hội gần gũi cuộc sống

 

Ông Mai Văn Trinh

Ông Mai Văn Trinh (cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT)

Trong những năm gần đây, tỉ lệ chọn bài khoa học xã hội nhỉnh hơn bài khoa học tự nhiên. Có lẽ học sinh cũng ưu tiên cho mục tiêu xét tốt nghiệp THPT trước, nên các em có xu hướng chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn.

Bài khoa học xã hội liên quan nhiều đến cuộc sống, các em có thể vận dụng cuộc sống và hiểu biết xã hội để giải quyết vấn đề. Vì vậy, các em lựa chọn nghiêng về bài khoa học xã hội.

* PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ (trưởng ban ĐH ĐH Quốc gia TP.HCM):

Có nhiều lý do

 

Trong tuyển sinh ĐH thể hiện tính chu kỳ rất rõ. Đó là có năm rất nhiều thí sinh đổ xô đăng ký xét tuyển vào các ngành khối khoa học tự nhiên, kỹ thuật dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển vào khối ngành này tăng cao.

PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ

PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ (trưởng ban ĐH ĐH Quốc gia TP.HCM)

Đến năm sau hoặc một hai năm sau đó, thí sinh lại chuyển hướng sang chọn đăng ký xét tuyển vào các ngành khoa học xã hội và ngược lại theo chu kỳ như vậy.

Hơn nữa, theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái, bài thi khoa học tự nhiên được đánh giá khó hơn nên điểm không cao. Đây có thể cũng là điều khiến thí sinh năm nay lo ngại nên chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ nhận thấy nếu chọn các ngành khoa học kỹ thuật học sẽ rất cực, nhưng ra trường cơ hội việc làm và mức lương cũng không nhỉnh hơn nhiều so với các ngành khoa học xã hội. Điều này làm thay đổi xu hướng chọn ngành của học sinh. Chính vì vậy, việc lựa chọn môn thi của các em tất yếu thay đổi.

* TS Phạm Tấn Hạ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM):

Thí sinh ưu tiên tốt nghiệp

 

TS Phạm Tấn Hạ

TS Phạm Tấn Hạ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM)

Một thực tế cần nhìn nhận với phần lớn thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia với mục tiêu đầu tiên là đảm bảo đậu tốt nghiệp. Qua kết quả kỳ thi này ở những năm trước, thông thường các môn trong bài thi khoa học tự nhiên khó có điểm cao hơn các môn trong bài thi khoa học xã hội.

Đặc biệt với môn giáo dục công dân những kỳ thi trước thí sinh đạt điểm khá cao, trong khi môn địa thí sinh được phép mang Atlat địa lý vào phòng thi và không khó để kiếm điểm ở môn này.

Như vậy, nhiều thí sinh chọn thi bài thi khoa học xã hội là lựa chọn giải pháp an toàn trong xét tốt nghiệp.

 

TRẦN HUỲNH - VĨNH HÀ - NGỌC HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thực hư trung tâm tư vấn du học lo 'tất tần tật' dịch vụ cho khách
Nhiều thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội: Giới trẻ thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp?
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
Cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn, phụ huynh cũng góp tay
Trường đại học tham gia chấm thi THPT quốc gia năm nay lo lắng gì ?
Học sinh thiếu kiến thức phòng chống xâm hại tình dục
Thi THPT quốc gia 'rủi ro kinh khủng'!
Làm sao để phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh?
Làm gì để học sinh tự tin và năng động?
Nên công nhận tốt nghiệp THPT theo cách nào?
Tuyển sinh lớp 10: Những vật dụng được mang vào phòng thi
Áp lực điểm 10: Ám ảnh điệp khúc “Con nhà người ta”
Trường Phổ thông Năng khiếu phát hành hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 10
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
Xét tuyển bằng bài thi năng lực thí sinh được cộng tối đa 110 điểm
Gian lận điểm thi: Trả về điểm thật, nhiều em từ ‘đỉnh cao xuống vực sâu’
Học bạ toàn điểm 10 mới được thi vào trường chuyên
Bộ GD-ĐT thành lập hội đồng điểm sàn khối ngành sức khoẻ, sư phạm
Trường tư đầu tiên có thí sinh được nâng điểm trúng tuyển
Danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2019
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM bị lỗi
ĐH Quốc gia TP.HCM nhận đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 2 từ ngày 15-4
Khi con trẻ thích... hư cấu
Chọn ngành thế nào sau thi đánh giá năng lực?
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Tự xác định 'vị trí', chọn 'điểm đến' phù hợp
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn địa: Địa lý tự nhiên Việt Nam
Ngừng tuyển sinh lớp 10 chuyên tin Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sử: Chính sách đối ngoại của các quốc gia
TP.HCM: hơn 32.000 học sinh rớt khỏi công lập lớp 10 năm nay
Tuyển sinh lớp 10: Chọn nguyện vọng sao cho đúng và trúng?
Trang 1 trong 105Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này