TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

58.193.016

 Chi tiết
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?
(Cập nhật: 27/04/2019 08:18:02)

 

Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn?

Theo cán bộ quản lý của nhiều trường đại học, việc các trường đại học được giao trách nhiệm chủ trì chấm thi trắc nghiệm chính là một cách làm khác trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và sẽ giúp cho kết quả đáng tin cậy hơn.
 
 
 
 
Việc chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ do các trường đại học chủ trì
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Việc chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ do các trường đại học chủ trì  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 

Các trường đại học đều đã sẵn sàng

 
 
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn? - ảnh 1
Các địa phương cũng sẽ khó mà tác động xấu tới cán bộ các trường ĐH, do cán bộ các trường ĐH không bị lợi ích trực tiếp ở địa phương chi phối như thăng tiến hay quan hệ thân quen
Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm, kết quả tin cậy hơn? - ảnh 2
 
PGS Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng
 

Theo ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH và sau ĐH (Trường ĐH Thủy lợi), kỳ thi năm nay trường được phân công phối hợp tổ chức thi và chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Điện Biên. Vì Điện Biên ở xa Hà Nội (gần 500 km) nên đây sẽ là một thử thách đối với nhiều cán bộ, giảng viên của trường. Tuy nhiên trường luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm đối với xã hội.

“Vì đã có kinh nghiệm nhiều năm tham gia chủ trì và phối hợp với các địa phương trong công tác tổ chức thi nên việc triển khai phối hợp cho đến thời điểm này chưa gặp khó khăn gì. Trường đã phân công cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm, gồm những người đã tham gia chấm nhiều năm cho trường. Những cán bộ này cũng đã được Bộ tập huấn rất kỹ”, ông Thạc cho biết.
 
PGS Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, nói: “Từ tháng 3, học viện đã cử 2 cán bộ đi dự cuộc tập huấn do Bộ tổ chức ở Nha Trang. Sau khi các cán bộ này đi tập huấn trở về, cũng đã cho cài đặt phần mềm chấm thi trắc nghiệm vào thiết bị hiện có để chạy thử. Đồng thời bổ sung thêm một số cán bộ nữa để tập huấn tại chỗ”.
 
Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, cũng cho biết trường được phân công chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại Hòa Bình, một nơi suốt thời gian qua được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông do xảy ra vụ gian lận điểm thi.
 
“Sắp tới, trường sẽ mời cán bộ Cục Quản lý chất lượng của Bộ tập huấn thêm để nắm rõ quy trình chấm thế nào. Trường ĐH Hà Nội cũng quen với việc chấm thi trắc nghiệm, chỉ có cách chấm thi kỳ thi năm nay mới nên nếu được Bộ hướng dẫn chi tiết thì trường sẽ an tâm hơn”, tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Sẽ tuyển được thí sinh thực sự có chất lượng

Theo PGS Phạm Quốc Khánh, việc tham gia sâu của các trường vào kỳ thi như năm nay sẽ mang lại kết quả tích cực. “Nhờ thế mà kỳ thi sẽ đảm bảo sự công bằng, độ tin cậy cao. Tôi tin là các trường đều sẵn sàng tham gia mà không ngại phiền phức, tốn kém, kể cả những trường phải đi xa. Nếu mình góp phần vào việc đảm bảo sự công bằng thì nghĩa là mình cũng sẽ tuyển được những thí sinh thực sự có chất lượng vào học tại trường”, PGS Phạm Quốc Khánh nói.
 
PGS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), cũng bình luận: “Năm nay làm như vậy là đủ chặt. Rõ ràng việc gì mà Sở không thể làm tốt được thì cần phải giao cho các trường làm. Danh sách phân bổ trường nào phối hợp địa phương nào tôi thấy cũng hợp lý. Chẳng hạn, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm ở Thanh Hóa, một nơi đông thí sinh nhất nhì cả nước, là phù hợp do nhân lực của Bách khoa rất dồi dào. Một số ý kiến có vẻ băn khoăn vì thấy có mấy trường địa phương chủ trì chấm thi tại địa bàn mình đóng. Nhưng tôi tin Cục Quản lý chất lượng cũng đã cân nhắc kỹ rồi, phải thấy có năng lực và có sự độc lập với địa phương thì họ mới giao. Vừa xảy ra những chuyện tày trời năm ngoái nên chắc Bộ cũng không thể chủ quan”.
 
Theo PGS Phạm Quốc Khánh, việc trường ĐH chủ trì chấm thi trắc nghiệm sẽ giúp cho dư luận xã hội cũng như các trường ĐH năm nay có thể yên tâm. Dù chấm tại địa phương nhưng cán bộ của các trường cũng có nhiều kinh nghiệm để đối phó với “kinh nghiệm” của địa phương. Trong khi đó lãnh đạo các địa phương cũng sẽ khó mà tác động xấu tới cán bộ các trường ĐH, do cán bộ các trường ĐH không bị lợi ích trực tiếp ở địa phương chi phối như thăng tiến hay quan hệ thân quen... “Trường tôi sẽ cử cán bộ rất là chì và rất là lì đi, để đảm bảo không bị tác động”, PGS Khánh nói.
 

Vẫn chưa hiểu rõ phối hợp thế nào

Tuy nhiên, nhiều trường cho biết hiện cũng chưa rõ vai trò phối hợp của các địa phương sẽ thế nào trong khâu chấm thi trắc nghiệm. Nhân lực chấm thi trắc nghiệm sẽ hoàn toàn là người của trường ĐH hay còn có người của sở GD-ĐT? Nếu có người của Sở thì những cán bộ này sẽ tham gia đến đâu, có được vào phòng chấm hay chỉ phục vụ trước khi chấm, hay ở vòng ngoài?
 
PGS Nguyễn Phong Điền nói: “Theo tôi cũng cần người của Sở tham gia ở mức độ nào đó, chí ít là họ nắm cơ sở vật chất, thậm chí một số sở còn có cán bộ kỹ thuật thành thạo việc chấm thi trắc nghiệm. Có họ tham gia cùng với cán bộ trường ĐH thì cũng là một việc tốt”.

Danh sách ĐH chấm thi phần nhiều là các trường lớn

Bộ GD-ĐT vừa ra quyết định về việc giao nhiệm vụ cho các cơ sở đào tạo phối hợp với các sở GD-ĐT để tổ chức thi. Theo đó, chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại 63 cụm thi (là 63 tỉnh/thành) đều là các trường ĐH. Phần lớn các trường chủ trì chấm thi trắc nghiệm đều là những trường ĐH đến từ các thành phố lớn, tuy nhiên vẫn có một số trường địa phương được giao nhiệm vụ ngay tại địa bàn mà trường mình đóng.
 
Hầu hết tại các tỉnh miền núi phía bắc đều do các trường ĐH ở Hà Nội chủ trì chấm thi trắc nghiệm, trừ Lai Châu là do Trường ĐH Tây Bắc và Quảng Ninh do Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh đảm nhiệm.
 
Chủ trì chấm thi trắc nghiệm ở Sơn La là Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2; ở Hòa Bình là Trường ĐH Hà Nội; ở Hà Giang là Học viện Kỹ thuật quân sự; ở Lạng Sơn là Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

 

Ý KIẾN

Một phương án “sửa sai”
Việc giao các trường ĐH tham gia chấm thi trắc nghiệm là một phương án sửa sai, khắc phục những sai sót đã xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Nhìn vào danh sách các đơn vị này, có thể thấy sự điều chuyển khá nhiều giữa các đơn vị được giao chủ trì cụm thi so với các năm trước. Ví dụ, năm nay Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM được giao chủ trì cụm Đắk Lắk, năm trước đơn vị chủ trì là Trường ĐH Tây Nguyên. Chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng việc giao cho một trường ĐH không thuộc địa phương đó chấm thi đã là một giải pháp tăng cường yếu tố khách quan.
PGS-TS ĐỖ VĂN DŨNG (Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)
 
Người chấm thi có vai trò quyết định
Năm nay việc giao cho các trường ĐH coi thi và chủ trì chấm thi trắc nghiệm sẽ góp phần tích cực trong thực hiện tốt kỳ thi. Trường ĐH Duy Tân năm nay được phân công hỗ trợ tổ chức thi tại Bình Định, chấm thi tại Quảng Nam. Dù chấm thi là nhiệm vụ mới nhưng trường không lo lắng vì từng có kinh nghiệm trong chấm thi 3 chung và hầu hết các môn học ở trường đã triển khai theo hình thức này. Hiện trường đã có 2 cán bộ được tập huấn phần mềm chấm thi từ Bộ, sẽ tập huấn thêm 10 - 15 chuyên gia sẵn sàng cho kỳ thi. Nhưng quan trọng hơn hết cho một kỳ thi công bằng và nghiêm túc là yếu tố con người. Các trường cần chuẩn bị những cán bộ tham gia chấm thi có trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt.
Tiến sĩ VÕ THANH HẢI (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân)
Hà Ánh (ghi)


QUÝ HIÊN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Một nửa thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để... an toàn tốt nghiệp
Thực hư trung tâm tư vấn du học lo 'tất tần tật' dịch vụ cho khách
Nhiều thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội: Giới trẻ thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp?
Cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn, phụ huynh cũng góp tay
Trường đại học tham gia chấm thi THPT quốc gia năm nay lo lắng gì ?
Học sinh thiếu kiến thức phòng chống xâm hại tình dục
Thi THPT quốc gia 'rủi ro kinh khủng'!
Làm sao để phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh?
Làm gì để học sinh tự tin và năng động?
Nên công nhận tốt nghiệp THPT theo cách nào?
Tuyển sinh lớp 10: Những vật dụng được mang vào phòng thi
Áp lực điểm 10: Ám ảnh điệp khúc “Con nhà người ta”
Trường Phổ thông Năng khiếu phát hành hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 10
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
Xét tuyển bằng bài thi năng lực thí sinh được cộng tối đa 110 điểm
Gian lận điểm thi: Trả về điểm thật, nhiều em từ ‘đỉnh cao xuống vực sâu’
Học bạ toàn điểm 10 mới được thi vào trường chuyên
Bộ GD-ĐT thành lập hội đồng điểm sàn khối ngành sức khoẻ, sư phạm
Trường tư đầu tiên có thí sinh được nâng điểm trúng tuyển
Danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2019
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM bị lỗi
ĐH Quốc gia TP.HCM nhận đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 2 từ ngày 15-4
Khi con trẻ thích... hư cấu
Chọn ngành thế nào sau thi đánh giá năng lực?
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Tự xác định 'vị trí', chọn 'điểm đến' phù hợp
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn địa: Địa lý tự nhiên Việt Nam
Ngừng tuyển sinh lớp 10 chuyên tin Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sử: Chính sách đối ngoại của các quốc gia
TP.HCM: hơn 32.000 học sinh rớt khỏi công lập lớp 10 năm nay
Tuyển sinh lớp 10: Chọn nguyện vọng sao cho đúng và trúng?
Trang 1 trong 105Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này