TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 273
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 273

57.213.621

 Chi tiết
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
(Cập nhật: 17/04/2019 11:43:19)

 

Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?

Chưa bao giờ các trường đại học đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh như năm nay, có trường đồng thời áp dụng đến 6 phương thức. Thí sinh nên lựa chọn thế nào?
 
 
 

 
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4, TP.HCM) nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo TS Trần Thế Hoàng - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, mùa tuyển sinh năm 2019 phương thức xét tuyển của các trường phong phú hơn mọi năm. Do đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thể lựa chọn phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển.

Hơn 10 phương thức khác nhau

Đến thời điểm này, các trường ĐH trên cả nước đều đã công bố đề án tuyển sinh chính thức. Theo thống kê, hiện có hơn 10 phương thức tuyển sinh khác nhau được các trường áp dụng trong năm nay. Hầu hết các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia và các phương thức kết hợp khác.

ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM còn sử dụng phương thức xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế. ĐH Quốc gia TP.HCM còn tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực (tháng 3 và tháng 7), sử dụng kết quả từ kỳ thi này tuyển đến 40% chỉ tiêu và có gần 30 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Nhiều trường khác tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, trong đó Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức kiểm tra năng lực xem như một trong những tiêu chí bắt buộc để tuyển sinh.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện là trường sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhất với việc áp dụng đồng thời 6 phương thức: kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (theo khối); học sinh giỏi các trường THPT theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM; tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; thi tuyển - kỳ kiểm tra năng lực do trường tổ chức; xét tuyển học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh VN học chương trình THPT nước ngoài; xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trong khi đó, đây là năm đầu tiên Trường ĐH Ngoại thương áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT.

Đối tượng để thực hiện xét tuyển kết hợp là học sinh các lớp chuyên toán, lý, hóa, văn và ngoại ngữ của các trường THPT chuyên toàn quốc tốt nghiệp năm 2019, có hạnh kiểm các năm THPT đạt từ khá trở lên.

Điều kiện xét tuyển được thực hiện dựa trên việc thí sinh đạt kết quả học tập bậc THPT và có chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ phù hợp theo quy định với từng chương trình đào tạo.

Chỉ trúng tuyển bằng một phương thức

Nhiều trường ĐH khác áp dụng phương thức xét tuyển từ học bạ, từ kết quả thi THPT quốc gia, kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu...

 

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết thêm đối với xét tuyển học bạ, có trường chỉ xét học sinh trường chuyên tốp 100 hoặc tốp 200.

"Thí sinh cần tìm hiểu trường mình thuộc tốp nào để nộp hồ sơ xét tuyển cho chính xác, nếu trường không nằm trong tốp này mà thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ không hợp lệ. Ngoài ra, còn có nhiều trường không phân biệt trường chuyên hay không chuyên đối với xét tuyển bằng học bạ" - thầy Hùng cho hay.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, cho hay dù không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự cao nhất.

Ví dụ, thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường A và ba nguyện vọng còn lại vào ba trường khác nhau... Dù điểm thi của thí sinh rất cao, đủ để trúng tuyển vào tất cả các trường trên nhưng khi đã được xét trúng tuyển vào trường A (nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất), thí sinh sẽ không được tiếp tục xét tuyển vào các trường còn lại.

"Một trong hai điểm mới của quy chế tuyển sinh năm nay là thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường trong thời hạn quy định của trường.

Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được tham gia xét tuyển ở các trường khác" - bà Phụng lưu ý.

Xét theo tổ hợp vẫn cần điểm thi

"Nếu con tôi nộp chứng chỉ IELTS sẽ được miễn thi môn tiếng Anh và được tính 10 điểm môn này, nhưng cháu có nguyện vọng xét điểm thi (toán, hóa, tiếng Anh) thì vẫn phải thi môn tiếng Anh?

Nếu chọn xét tuyển thẳng có được đăng ký xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia hay thi đánh giá năng lực nữa không và nếu trúng tuyển nhiều phương thức có được lựa chọn ngành tốt nhất để nhập học?" - chị Kim Liên (phụ huynh ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM) băn khoăn con gái chị thuộc diện ưu tiên xét tuyển của ĐH Quốc gia TP.HCM, có chứng chỉ IELTS 8,0 nhưng hiện chị vẫn chưa biết lựa chọn phương thức nào.

PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - trưởng ban đại học ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết theo quy định, thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng muốn đăng ký xét tuyển vào ngành xét tổ hợp có môn tiếng Anh thì bắt buộc thí sinh phải đăng ký dự thi để có điểm môn này.

Còn đối với việc xét tuyển, các phương thức được xét tuyển độc lập nhau. Theo đó, thí sinh có đủ điều kiện tham gia phương thức nào và có nhu cầu đều được xét tuyển ở tất cả các phương thức đó.

Như vậy, thí sinh có thể đăng ký diện ưu tiên xét tuyển thẳng, vừa có thể thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển và cũng có thể xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia không giới hạn nguyện vọng.

Sẽ có trường hợp thí sinh trúng tuyển ở nhiều phương thức khác nhau nhưng chỉ được quyền chọn và xác nhận nhập học ở phương thức duy nhất. Khi đã xác nhận nhập học, kết quả trúng tuyển ở các phương thức còn lại đều bị huỷ bỏ.

 

TRẦN HUỲNH
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xét tuyển bằng bài thi năng lực thí sinh được cộng tối đa 110 điểm
Gian lận điểm thi: Trả về điểm thật, nhiều em từ ‘đỉnh cao xuống vực sâu’
Học bạ toàn điểm 10 mới được thi vào trường chuyên
Bộ GD-ĐT thành lập hội đồng điểm sàn khối ngành sức khoẻ, sư phạm
Trường tư đầu tiên có thí sinh được nâng điểm trúng tuyển
Danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2019
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM bị lỗi
ĐH Quốc gia TP.HCM nhận đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 2 từ ngày 15-4
Khi con trẻ thích... hư cấu
Chọn ngành thế nào sau thi đánh giá năng lực?
Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Tự xác định 'vị trí', chọn 'điểm đến' phù hợp
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn địa: Địa lý tự nhiên Việt Nam
Ngừng tuyển sinh lớp 10 chuyên tin Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sử: Chính sách đối ngoại của các quốc gia
TP.HCM: hơn 32.000 học sinh rớt khỏi công lập lớp 10 năm nay
Tuyển sinh lớp 10: Chọn nguyện vọng sao cho đúng và trúng?
Mất dữ liệu điểm thi, trường giải quyết thế nào?
Sợ môn thể dục!
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hoá: Kim loại tác dụng với axit
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn lý: Đồ thị trong dao động điều hoà
TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
Lăn xả 'bắt' khoảnh khắc nhiếp ảnh
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn văn: Chinh phục đoạn văn nghị luận xã hội
Thi đánh giá năng lực, điểm ưu tiên được tính thế nào?
Không thể biến học sinh thành… chuột bạch với STEAM
Duy trì 'lửa' ngăn bạo lực học đường
Tăng tốc ôn thi
Dạy học sinh biết cách... yêu!
Bạo lực học đường nhìn từ nước Nhật
Nhiều đoàn học sinh quốc tế đến Hà Nội 'tranh tài' toán học
Trang 1 trong 105Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này