TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Sáu 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi
ĐTC khích lệ Dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường mục vụ giới trẻ
ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
Nhà thờ Thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại
Tổng thống Irak chào mừng ý muốn viếng thăm của ĐTC
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?
Hội đồng Cạnh tranh: Grab mua Uber không phải 'tập trung kinh tế'
Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp châu Á ngày càng bi quan
Dân Bangladesh 'đòi công lý', đánh nhau tưng bừng với công nhân Trung Quốc
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người

GIAO LƯU

 
Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019. ...
 
Phát hiện mới: Ngủ trưa giúp trẻ có tâm trạng tốt và hiệu suất cao
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư miệng
Quy định đổi nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 107
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 107

55.579.817

 Chi tiết
Học sinh thường gặp chứng hay quên
(Cập nhật: 11/01/2019 07:24:24)

 

Học sinh thường gặp chứng hay quên

Cứ 10 học sinh thì có đến 5 em gặp chứng hay quên... là kết quả khảo sát do em Nguyễn Ngọc Anh Thư và Phan Thuỳ Phương Thảo (cùng học lớp 12D2, Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thực hiện.
 
 
 
Hai học sinh Trường THPT Gia Định (TP.HCM) nghiên cứu về chứng hay quên  /// B.THANH

Hai học sinh Trường THPT Gia Định (TP.HCM) nghiên cứu về chứng hay quên  B.THANH

 

Kết quả trên được rút ra từ đề tài nghiên cứu "Chứng hay quên ở học sinh THPT tại TP.HCM", với 4.757 học sinh tham gia khảo sát, trong đó có 1.901 học sinh khối lớp 10 (chiếm 40%), 1.394 học sinh lớp 11 (chiếm 29,3%), 1.462 học sinh lớp 12 (chiếm 30,7%).

Xuất phát từ quan sát thực tế

 


Chia sẻ về lý do thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về hiện trạng này, Nguyễn Ngọc Anh Thư cho hay theo quan sát thực tế trong môi trường học đường, chúng em nhận ra các biểu hiện như các bạn thường xuyên quên đồ dùng học tập, quên việc định làm, quên điều định nói, quên kiến thức vừa học,... khiến cho các hoạt động bị đảo lộn. Điều đó cho thấy chứng hay quên ảnh hưởng đến cuộc sống của học sinh THPT.

 

Vì vậy, 2 thành viên của lớp 12D2 quyết định chọn nghiên cứu đề tài “Chứng hay quên ở học sinh THPT tại TP.HCM” nhằm xác định chứng đãng trí đang gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần của học sinh. Từ đó đề xuất các giải pháp, cung cấp thêm kiến thức cần thiết về chứng hay quên cho học sinh THPT.

Nhóm nghiên cứu cũng mong muốn gửi đến nhà trường, gia đình và các cá nhân lời cảnh báo kịp thời, giúp mọi người nhận ra các dấu hiệu và ảnh hưởng của chứng hay quên.

Từ những mục tiêu trên, từ tháng 8 đến tháng 11.2018, Anh Thư và Phương Thảo tiến hành khảo sát online thông qua các trang Confession của các trường THPT. Qua hình thức đó, phiếu khảo sát đã tiếp cận được 30 trường THPT. Kết quả đã thu về 4.757 câu trả lời, trong đó có 1.901 học sinh khối lớp 10 (chiếm 40%), 1.394 học sinh lớp 11 (chiếm 29,3%), 1.462 học sinh lớp 12 (chiếm 30,7%).

50,8% học sinh quên trên 3 lần/ngày

Sau khi thu thập thông tin, 2 học sinh thực hiện đề tài đã thống kê và xử lý số liệu, phân tích số liệu thu được từ bảng khảo sát và lập bảng phân tích, trực quan hóa số liệu thống kê bằng biểu đồ theo từng vấn đề. Từ đó, đưa ra nhận định về thực trạng hay quên ở học sinh THPT tại TP.HCM.

Cụ thể, theo Phan Thùy Phương Thảo, kết quả cho thấy cứ trong 10 học sinh thì có 5 em mắc chứng hay quên, trong đó có đến 50,8% học sinh xuất hiện dấu hiệu hay quên trên 3 lần/ngày. Điều này cho thấy tỷ lệ học sinh mắc chứng hay quên đang ở mức nghiêm trọng và có phần chiếm ưu thế. Cụ thể, quên trên 5 lần/ngày là một mức quên cao so với số lần quên bình thường trong ngày. Các bạn học sinh nằm trong diện quên từ 3 lần/ngày chính là đối tượng mà nhóm nghiên cứu hướng đến trong việc nghiên cứu và đề xuất giải pháp. Các bạn học sinh không quên, hay chỉ quên từ 1-2 lần/ngày không là đối tượng mà nhóm cần nghiên cứu và phân tích.

Cũng theo kết quả khảo sát, có đến 46% học sinh dành trên 11 tiếng cho việc học. Điều này sẽ khiến cho bộ não quá tải, dẫn đến việc ghi nhớ và hồi tưởng thông tin gặp khó khăn. Và  71,8% học sinh làm việc riêng trong giờ học (với mức độ trên 3 lần/tuần) có nguy cơ bị mắc chứng hay quên do não bộ không thể xử lý nhiều việc cùng lúc. Ngoài ra, các học sinh này có thể gặp vấn về sức khỏe tâm thần như áp lực, lo lắng, chán nản. Trong quá trình nghiên cứu, 2 học sinh nói trên còn nhận thấy môi trường sống bừa bộn, thiếu ngăn nắp có thể dẫn đến việc hay quên do não bộ không quen làm việc có hệ thống.

Theo thống kê, học sinh có nhận thức về ảnh hưởng của chứng hay quên đến sức khỏe tâm thần và hành vi của mình. Các ảnh hưởng như mất thời gian tìm kiếm đồ đạc, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và hồi tưởng, gây cản trở quá trình học tập... nhận được lượt đồng ý cao (từ 3.662 - 4.248/4757 phiếu). Từ đó, nhóm nghiên cứu đề xuất các giải pháp cần thiết.

Nhóm nghiên cứu thành lập trang web lấy tên Mind Your Mind với ý nghĩa: “Hãy ghi nhớ trí nhớ của bạn”. Trang web được chia làm bốn mục chính: Blog (bài viết), Video, Nutrition (thực đơn) và Exercise (các bài luyện tập cải thiện trí nhớ).

Hay nhằm mục đích rèn luyện trí nhớ thông qua quá trình trải nghiệm thực tế, 2 học sinh còn nghiên cứu và phát triển một mô hình đồ chơi sử dụng bằng chất liệu bìa carton và được cố định bằng các đũa tre với kích thước khác nhau có tên gọi Cỗ máy trí nhớ và cẩm nang truyện tranh Trí nhớ chân kinh nhằm truyền tải thông điệp về cải thiện trí nhớ. Nhóm nghiên cứu mong muốn thông qua cuốn cẩm nang có thể nâng cao nhận thức của các bạn về vấn đề này.

 

BÍCH THANH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tiếng Anh thành tiêu chí xét tuyển đại học
Tiếng Đức trở thành môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Cam kết học sinh tốt nghiệp THPT được làm việc tại Nhật Bản
Giật mình học sinh xài điện thoại 6 tiếng/ngày
Khi học trò nhìn cuộc sống qua lăng kính khoa học
96,9% học sinh cho rằng nên dùng mạng xã hội
Những ngành học yêu cầu ngoại hình
Trường ĐH Y dược TP.HCM dùng thêm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển
Thi THPT quốc gia 2019 lưu ý gì?
Làm sao đạt điểm cao bài thi đánh giá năng lực?
Biết về ngành học nhờ gian hàng triển lãm
Tư vấn mùa thi năm 2019: Đề thi chính thức sẽ giống đề tham khảo
Chuẩn bị nội dung gì cho kỳ thi đánh giá năng lực?
Chọn đúng nghề vẫn tốt hơn!
Sôi động ngày hội khai mạc Tư vấn mùa thi 2019
Thi THPT quốc gia 2019: Đề thi thật có khó hơn đề thi tham khảo đã công bố?
Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho học sinh tham dự tư vấn mùa thi
Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019: Tăng cường tư vấn chiều sâu
Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh cần cẩn trọng với quy định mới
Học sinh chọn bài thi khoa học xã hội ngày càng tăng
Lan toả niềm đam mê sách
Tốt nghiệp đại học, bạn đi làm hay học tiếp?
ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh bằng 6 phương thức
Nhiều sinh viên bỏ học không lý do
Sẽ có rất nhiều thông tin về kỳ thi THPT quốc gia
Bộ GD-ĐT: Năm 2019 sẽ giảm áp lực thi THPT quốc gia và tuyển sinh
Học sinh hoà nhập... khó hoà nhập!
Tuyển sinh CĐ, trung cấp: Mở rộng đối tượng và hình thức đăng ký hồ sơ
Hướng nghiệp phải từ trường đại học
Những ngành học của tương lai
Trang 1 trong 98Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này