TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Thở được linh khí của Trời
Nếu hiểu được tầm quan trọng của khí trong đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên, ta mới sống khoẻ mạnh, tài giỏi, xinh đẹp vì thở dồi dào được khí sạch của đất và trở thành kỳ diệu, phi thường, thần linh vì thở được khí thiêng của Trời. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump thoả hiệp thất bại với phe Dân chủ
Mỗi năm 7.966 lễ hội, cứ đi là 'tả tơi', được không?
Tai nạn giao thông, xét trách nhiệm các bên
Vé xe đò quá cao, hãy gọi ngay đường dây nóng
Những thứ nào giúp tăng cường miễn dịch?
Để xoá nỗi lo sinh viên ra trường thất nghiệp

GIAO LƯU

 
Nhiều hi vọng cho nam vô tinh
Nhiều bệnh nhân nam choáng váng trước kết luận tinh dịch không có tinh trùng. Sau đó là chuỗi ngày tự ti, lo lắng, hi vọng rồi lại tuyệt vọng. ...
 
Ngày hội đầy ắp thông tin cho tương lai
Bệnh sởi bùng phát khắp nơi
Bí quyết chọn ngành khi có mâu thuẫn với phụ huynh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 74
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 74

52.021.006

 Chi tiết
Học sinh thường gặp chứng hay quên
(Cập nhật: 11/01/2019 07:24:24)

 

Học sinh thường gặp chứng hay quên

Cứ 10 học sinh thì có đến 5 em gặp chứng hay quên... là kết quả khảo sát do em Nguyễn Ngọc Anh Thư và Phan Thuỳ Phương Thảo (cùng học lớp 12D2, Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thực hiện.
 
 
 
Hai học sinh Trường THPT Gia Định (TP.HCM) nghiên cứu về chứng hay quên  /// B.THANH

Hai học sinh Trường THPT Gia Định (TP.HCM) nghiên cứu về chứng hay quên  B.THANH

 

Kết quả trên được rút ra từ đề tài nghiên cứu "Chứng hay quên ở học sinh THPT tại TP.HCM", với 4.757 học sinh tham gia khảo sát, trong đó có 1.901 học sinh khối lớp 10 (chiếm 40%), 1.394 học sinh lớp 11 (chiếm 29,3%), 1.462 học sinh lớp 12 (chiếm 30,7%).

Xuất phát từ quan sát thực tế

 


Chia sẻ về lý do thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về hiện trạng này, Nguyễn Ngọc Anh Thư cho hay theo quan sát thực tế trong môi trường học đường, chúng em nhận ra các biểu hiện như các bạn thường xuyên quên đồ dùng học tập, quên việc định làm, quên điều định nói, quên kiến thức vừa học,... khiến cho các hoạt động bị đảo lộn. Điều đó cho thấy chứng hay quên ảnh hưởng đến cuộc sống của học sinh THPT.

 

Vì vậy, 2 thành viên của lớp 12D2 quyết định chọn nghiên cứu đề tài “Chứng hay quên ở học sinh THPT tại TP.HCM” nhằm xác định chứng đãng trí đang gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần của học sinh. Từ đó đề xuất các giải pháp, cung cấp thêm kiến thức cần thiết về chứng hay quên cho học sinh THPT.

Nhóm nghiên cứu cũng mong muốn gửi đến nhà trường, gia đình và các cá nhân lời cảnh báo kịp thời, giúp mọi người nhận ra các dấu hiệu và ảnh hưởng của chứng hay quên.

Từ những mục tiêu trên, từ tháng 8 đến tháng 11.2018, Anh Thư và Phương Thảo tiến hành khảo sát online thông qua các trang Confession của các trường THPT. Qua hình thức đó, phiếu khảo sát đã tiếp cận được 30 trường THPT. Kết quả đã thu về 4.757 câu trả lời, trong đó có 1.901 học sinh khối lớp 10 (chiếm 40%), 1.394 học sinh lớp 11 (chiếm 29,3%), 1.462 học sinh lớp 12 (chiếm 30,7%).

50,8% học sinh quên trên 3 lần/ngày

Sau khi thu thập thông tin, 2 học sinh thực hiện đề tài đã thống kê và xử lý số liệu, phân tích số liệu thu được từ bảng khảo sát và lập bảng phân tích, trực quan hóa số liệu thống kê bằng biểu đồ theo từng vấn đề. Từ đó, đưa ra nhận định về thực trạng hay quên ở học sinh THPT tại TP.HCM.

Cụ thể, theo Phan Thùy Phương Thảo, kết quả cho thấy cứ trong 10 học sinh thì có 5 em mắc chứng hay quên, trong đó có đến 50,8% học sinh xuất hiện dấu hiệu hay quên trên 3 lần/ngày. Điều này cho thấy tỷ lệ học sinh mắc chứng hay quên đang ở mức nghiêm trọng và có phần chiếm ưu thế. Cụ thể, quên trên 5 lần/ngày là một mức quên cao so với số lần quên bình thường trong ngày. Các bạn học sinh nằm trong diện quên từ 3 lần/ngày chính là đối tượng mà nhóm nghiên cứu hướng đến trong việc nghiên cứu và đề xuất giải pháp. Các bạn học sinh không quên, hay chỉ quên từ 1-2 lần/ngày không là đối tượng mà nhóm cần nghiên cứu và phân tích.

Cũng theo kết quả khảo sát, có đến 46% học sinh dành trên 11 tiếng cho việc học. Điều này sẽ khiến cho bộ não quá tải, dẫn đến việc ghi nhớ và hồi tưởng thông tin gặp khó khăn. Và  71,8% học sinh làm việc riêng trong giờ học (với mức độ trên 3 lần/tuần) có nguy cơ bị mắc chứng hay quên do não bộ không thể xử lý nhiều việc cùng lúc. Ngoài ra, các học sinh này có thể gặp vấn về sức khỏe tâm thần như áp lực, lo lắng, chán nản. Trong quá trình nghiên cứu, 2 học sinh nói trên còn nhận thấy môi trường sống bừa bộn, thiếu ngăn nắp có thể dẫn đến việc hay quên do não bộ không quen làm việc có hệ thống.

Theo thống kê, học sinh có nhận thức về ảnh hưởng của chứng hay quên đến sức khỏe tâm thần và hành vi của mình. Các ảnh hưởng như mất thời gian tìm kiếm đồ đạc, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và hồi tưởng, gây cản trở quá trình học tập... nhận được lượt đồng ý cao (từ 3.662 - 4.248/4757 phiếu). Từ đó, nhóm nghiên cứu đề xuất các giải pháp cần thiết.

Nhóm nghiên cứu thành lập trang web lấy tên Mind Your Mind với ý nghĩa: “Hãy ghi nhớ trí nhớ của bạn”. Trang web được chia làm bốn mục chính: Blog (bài viết), Video, Nutrition (thực đơn) và Exercise (các bài luyện tập cải thiện trí nhớ).

Hay nhằm mục đích rèn luyện trí nhớ thông qua quá trình trải nghiệm thực tế, 2 học sinh còn nghiên cứu và phát triển một mô hình đồ chơi sử dụng bằng chất liệu bìa carton và được cố định bằng các đũa tre với kích thước khác nhau có tên gọi Cỗ máy trí nhớ và cẩm nang truyện tranh Trí nhớ chân kinh nhằm truyền tải thông điệp về cải thiện trí nhớ. Nhóm nghiên cứu mong muốn thông qua cuốn cẩm nang có thể nâng cao nhận thức của các bạn về vấn đề này.

 

BÍCH THANH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tiếng Anh thành tiêu chí xét tuyển đại học
Tiếng Đức trở thành môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Cam kết học sinh tốt nghiệp THPT được làm việc tại Nhật Bản
Giật mình học sinh xài điện thoại 6 tiếng/ngày
Khi học trò nhìn cuộc sống qua lăng kính khoa học
96,9% học sinh cho rằng nên dùng mạng xã hội
Những ngành học yêu cầu ngoại hình
Trường ĐH Y dược TP.HCM dùng thêm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển
Thi THPT quốc gia 2019 lưu ý gì?
Làm sao đạt điểm cao bài thi đánh giá năng lực?
Biết về ngành học nhờ gian hàng triển lãm
Tư vấn mùa thi năm 2019: Đề thi chính thức sẽ giống đề tham khảo
Chuẩn bị nội dung gì cho kỳ thi đánh giá năng lực?
Chọn đúng nghề vẫn tốt hơn!
Sôi động ngày hội khai mạc Tư vấn mùa thi 2019
Thi THPT quốc gia 2019: Đề thi thật có khó hơn đề thi tham khảo đã công bố?
Hàng ngàn suất cơm miễn phí cho học sinh tham dự tư vấn mùa thi
Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019: Tăng cường tư vấn chiều sâu
Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh cần cẩn trọng với quy định mới
Học sinh chọn bài thi khoa học xã hội ngày càng tăng
Lan toả niềm đam mê sách
Tốt nghiệp đại học, bạn đi làm hay học tiếp?
ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh bằng 6 phương thức
Nhiều sinh viên bỏ học không lý do
Sẽ có rất nhiều thông tin về kỳ thi THPT quốc gia
Bộ GD-ĐT: Năm 2019 sẽ giảm áp lực thi THPT quốc gia và tuyển sinh
Học sinh hoà nhập... khó hoà nhập!
Tuyển sinh CĐ, trung cấp: Mở rộng đối tượng và hình thức đăng ký hồ sơ
Hướng nghiệp phải từ trường đại học
Những ngành học của tương lai
Trang 1 trong 98Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này