TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Ba 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Lương 10 triệu muốn mua nhà Sài Gòn có phải 'nằm mơ'?
Cắt giảm giấy phép kinh doanh: Làm chưa trúng?
Mong muốn ASEAN 'phẳng' về 5G và kinh tế số
Gửi hàng chục triệu vào Quỹ hỗ trợ nông dân rồi đòi tiền không được
Thổ Nhĩ Kỳ - New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan

GIAO LƯU

 
Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?
Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận. ...
 
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 18.4
Lúng túng về điểm sàn xét tuyển


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

53.446.276

 Chi tiết
Hướng nghiệp phải từ trường đại học
(Cập nhật: 02/01/2019 09:29:40)

 

Hướng nghiệp phải từ trường đại học

Trong khi ở VN hiện nay nhiều ý kiến cho rằng phải hướng nghiệp cho học sinh từ trước khi vào cấp THPT, thì cũng có quan điểm khác cho rằng hoạt động hướng nghiệp phù hợp hơn ở mức độ trường đại học.
 
 
 
 
Tư vấn hướng nghiệp do Báo Thanh Niên tổ chức tại Trường THPT Trương Định, TX.Gò Công (Tiền Giang) có sự tham gia của nhiều trường ĐH	 /// Đào Ngọc Thạch

Tư vấn hướng nghiệp do Báo Thanh Niên tổ chức tại Trường THPT Trương Định, TX.Gò Công (Tiền Giang) có sự tham gia của nhiều trường ĐH   ĐÀO NGỌC THẠCH

 

Thay đổi tư duy niên chế

Trong thời gian làm quản lý cũng như tìm hiểu về các trường đại học (ĐH), tôi nhận thấy các trường ĐH vẫn đang bị vướng mắc bởi một tư duy cũ từ thời học theo niên chế. Đó là học sinh đăng ký vào học theo ngành “cứng” và rất khó có chuyện chuyển ngành nếu không phù hợp.
 
Quy trình tuyển sinh của đa số các trường sẽ là: học sinh làm hồ sơ chọn ngành học, sau đó chọn tổ hợp môn, dùng điểm thi để xét tuyển vào các ngành này. Khi trúng tuyển vào học ngành nào đó rồi, sinh viên gần như không thể chuyển sang học ngành khác được. Một số ít trường hợp được giải quyết linh động với điều kiện ngành sinh viên muốn chuyển phải có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn ngành đang học hoặc điểm trung bình phải từ khá trở lên.
 
Điều ấy dẫn đến hạn chế gì? Khi sinh viên vào học, hiểu biết thêm về ngành học, cảm thấy không phù hợp, họ khó thể chuyển sang ngành học khác phù hợp hơn với mình. Lúc bấy giờ chỉ có thể chọn một trong 3 cách: một là xin học thêm một ngành học nữa với điều kiện điểm trung bình năm học phải khá trở lên; hai là bỏ học luôn để thi lại từ đầu; ba là tiếp tục học lấy bằng ngành đang học rồi sau đó bỏ và học lại ngành mình muốn.
 
Việc cứng nhắc như vậy là tư duy của niên chế, không phải của học chế tín chỉ. Học chế tín chỉ là tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học những gì họ muốn học với tốc độ của cá nhân và khả năng học. Họ phải có quyền chuyển ngành học tự do, nơi họ cảm thấy phù hợp nhất với bản thân mình.

Lựa chọn ngành học từ năm thứ hai

Ở Mỹ cũng như các nước phương Tây, điều này đã được thực hiện nhiều năm qua, từ khi áp dụng học chế tín chỉ. Việc lựa chọn ngành học thông thường bắt đầu từ năm thứ 2 chứ không phải ngay sau khi kết thúc bậc học phổ thông. Đến năm thứ 3, thứ 4, sinh viên vẫn có quyền chuyển ngành học nhưng phải chấp nhận một số tín chỉ sẽ không được tính vào yêu cầu môn học của ngành mới.
 
 
Hướng nghiệp phải từ trường đại học - ảnh 2

Cho phép sinh viên chọn ngành từ năm thứ 2 và tự do lựa chọn ngành học trong trường sẽ giảm thiểu được nguy cơ bỏ học

Hướng nghiệp phải từ trường đại học - ảnh 3
 
 

Thậm chí, các trường công cũng phải thực hiện việc chuyển trường cho sinh viên nếu họ có nhu cầu. Dĩ nhiên, sinh viên từ một trường ít tên tuổi, xếp hạng thấp như ĐH cộng đồng chuyển sang trường tốt hơn thì một số môn học sẽ không được xét tương đương và điểm trung bình đòi hỏi cao hơn nếu từ trường cùng tầm. Nhưng về cơ bản, điều này được đưa vào luật và các trường công buộc phải chấp hành.

Báo chí trong nước những năm qua liên tục nêu thông tin mỗi năm có hàng trăm sinh viên các trường bỏ học, trong đó có không ít trường hợp vì chọn sai ngành học. Sinh viên bỏ học vì không thể chuyển sang ngành học khác như mình mong muốn. Hoặc họ chấp nhận học xong bỏ bằng để học ngành khác. Đây là sự lãng phí lớn đối với nguồn lực của đất nước.
Chưa có giải pháp nào khả dĩ đưa ra. Vì vậy cho phép sinh viên chọn ngành từ năm thứ 2 và tự do lựa chọn ngành học trong trường sẽ giảm thiểu được nguy cơ này.

Tìm hiểu ngành nghề từ trải nghiệm thực tế

Một học sinh 15 - 16 tuổi sẽ chưa có nhiều trải nghiệm cuộc sống, không có nhiều hiểu biết về ngành nghề nên khó có thể biết học gì trong trường ĐH. Cho dù có nhiều thông tin, họ cũng chưa hoàn toàn biết được ngành nghề nào phù hợp nhất với mình vì họ chưa biết mình thật sự muốn gì, tính cách cũng như khả năng và sở thích.
 
Học sinh tốt nghiệp THPT, vào trường ĐH cũng cần một thời gian để làm quen môi trường mới, rất khác so với trước. Họ cũng cần thời gian để tìm hiểu các ngành học khác nhau từ ưu điểm, khuyết điểm, nội dung đào tạo, cũng như môi trường công việc sau khi ra trường từ việc học lớp cơ bản của ngành, trao đổi với bạn bè và thầy cô, cũng như với các đơn vị tư vấn ngành nghề của trường. Chỉ sau thời gian ấy, sinh viên mới có nhận thức rõ ràng để lựa chọn ngành học tốt nhất cho mình.
 
Vì vậy, việc hướng nghiệp quan trọng nhất là tạo cơ hội cho sinh viên tìm hiểu ngành nghề và được tư vấn hướng nghiệp ở mức độ ĐH chứ không phải chỉ tập trung ở phổ thông. Đó là tạo cơ chế để sinh viên năm nhất có thể lấy các lớp cơ bản ở một vài ngành khác nhau. Đồng thời các trường ĐH cần cung cấp thông tin, có đội ngũ tư vấn để sinh viên lựa chọn ngành học trong trường.
 
Thay đổi ngay cả khi... đi làm
Ngay cả khi đi làm, thay đổi công việc, lĩnh vực nghề nghiệp cũng rất bình thường. Ở VN, điều này ít xảy ra hơn so với ở Mỹ. Rất nhiều người thay đổi nhiều công việc khác nhau mới lựa chọn được công việc thích hợp nhất. Vậy tại sao chúng ta lại yêu cầu một học sinh phổ thông phải đưa ra sự lựa chọn khi sự trải nghiệm cũng như hiểu biết bản thân và nghề nghiệp gần như là con số 0 tròn trĩnh?
 
Còn việc lựa chọn giữa học tiếp lên cao hay đi học nghề là ở bản thân mỗi học sinh. Khi học sinh cảm thấy khả năng của mình không đáp ứng yêu cầu của ngành hay việc học đối với mình là gánh nặng, thì tự họ sẽ chuyển sang học nghề. Việc hướng nghiệp ở trường ĐH lúc này là khuyến khích họ mạnh dạn lựa chọn đi học nghề chứ không bỏ học hoàn toàn.


GS Trương Nguyện Thành


 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Bộ GD-ĐT: Năm 2019 sẽ giảm áp lực thi THPT quốc gia và tuyển sinh
Học sinh hoà nhập... khó hoà nhập!
Tuyển sinh CĐ, trung cấp: Mở rộng đối tượng và hình thức đăng ký hồ sơ
Những ngành học của tương lai
Giáo dục phổ thông: Giảm tiết học, giảm môn học
Kích hoạt cảm xúc tích cực
Cấp giấy chứng nhận hoàn thành tốt nghiệp THPT nên hay không?
Dạy 'tích hợp' có là nỗi sợ?
Chuẩn bị kỹ 'từ A đến Z' để du học thành công
Tranh luận về tổ chức thi THPT quốc gia
Mức hỗ trợ cho học sinh, sinh viên quá thấp!
Xét bằng tổ hợp môn không phù hợp, sinh viên dễ bỏ học?
Lập sơ đồ tư duy ôn thi môn sử
Chương trình giáo dục phổ thông mới giảm số môn học, thời lượng không thay đổi
Xét tuyển ngành công nghệ bằng môn... giáo dục công dân!
Tìm môi trường để giỏi tiếng Anh
Vì sao mình trẻ lại không dám mơ xa?
Môn giáo dục công dân mới dạy gì?
Nhiều phần thưởng tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng
Doanh nghiệp ngại hợp tác đào tạo với trường học
Nhiều học bổng toàn phần bậc ĐH tại Nhật Bản năm 2019
Tư vấn mùa thi 2019: Ngành sư phạm, kinh tế vẫn 'nóng'
Tư vấn mùa thi 2019: Kế toán khác kiểm toán như thế nào?
Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70 - 30
Harvard không dạy bạn những gì?
Thi đánh giá năng lực có tuyển được người học phù hợp?
Ôn thi THPT quốc gia: Trường tự tăng độ khó so với đề tham khảo
Các nước làm gì để học trò hạnh phúc?
Đừng bêu tên em dưới cờ, thầy ơi!
Không gây quá tải khi ôn thi cho học sinh lớp 12
Trang 1 trong 98Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này