TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Bảy 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
ĐTC Phanxicô: Đừng để mình bị sự vô cảm, ích kỷ lôi kéo
Ký kết thoả thuận giữa Toà Thánh và Burkina Faso
ĐTC sẽ thăm Giáo phận Albano
Không tìm thấy hài cốt nào trong hai ngôi mộ ở nội thành Vatican
Hệ thống an ninh được gia tăng tại Lộ Đức
Kitô giáo tại Giêrusalem phản đối việc bán tài sản cho nhóm Do Thái cực đoan

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tìm ra cách giúp trồng cây trên sao Hoả
Nhiều lỗ hổng trong quản lý dịch vụ chia sẻ chỗ ở
Xét xử đường dây kết hôn giả ở Mỹ: 2 người Việt nhận tội
Nói là làm, EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì kéo giàn khoan dầu ra biển Cyprus
Liên Hiệp Quốc: Thế giới có 821 triệu người nghèo đói
'Ngân sách hạnh phúc' của xứ kiwi

GIAO LƯU

 
7 dấu hiệu triệu chứng không nên bỏ qua
Cần lưu ý 7 dấu hiệu và triệu chứng quan trọng sau đây - từ giảm cân không giải thích được cho đến việc cảm thấy những tia sáng đột ngột. ...
 
WHO kêu gọi cấm bổ sung đường trong sản phẩm thức ăn trẻ em
Nên tiêm bao nhiêu mũi vắc xin một lần?
Ngừa bệnh mạn tính từ sữa


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 352
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 352

56.300.938

 Chi tiết
Doanh nghiệp ngại hợp tác đào tạo với trường học
(Cập nhật: 24/12/2018 04:21:34)

 

Doanh nghiệp ngại hợp tác đào tạo với trường học

Chỉ hơn 12% doanh nghiệp thường xuyên hợp tác với các đơn vị đào tạo trong vấn đề tham gia xây dựng chương trình, nhận sinh viên thực tập thực hành, ký kết đào tạo và tuyển dụng...
 
 
 
Sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng   
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 

Vì “bận” kinh doanh

 
 
Chưa có quy định cụ thể
Đề án Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến 2025 của Bộ LĐ-TB-XH cũng có đề xuất miễn thuế các hoạt động đào tạo do doanh nghiệp thực hiện đối với người lao động của chính doanh nghiệp hoặc cho xã hội; đưa ra chính sách để doanh nghiệp tham gia tất cả các công đoạn của quá trình đào tạo. Doanh nghiệp nào không tham gia đào tạo phải đóng kinh phí khi tuyển dụng lao động có bằng cấp chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp theo hình thức quỹ phát triển giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào
 

Tiến sĩ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết trong thời gian qua, mặc dù việc hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp được đẩy mạnh, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp có hợp tác với trường học chỉ chiếm 41,5%; trong đó 12,3% có hợp tác thường xuyên với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Gần 60% còn lại không có bất kỳ hoạt động hợp tác nào với các trường nghề.

Lý giải về điều này, ông Phan Châu Tuấn, Trưởng phòng Huấn luyện nhân sự, Công ty khuôn mẫu chính xác Lập Phúc, cho rằng: “Không phải lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng nhìn ra tầm quan trọng của việc liên kết hợp tác với các đơn vị đào tạo. Trước đây chúng ta vẫn nghĩ trường học mới cần doanh nghiệp, nhưng ngày nay quan điểm đó cần được thay đổi. Doanh nghiệp cũng rất cần trường học, vì đó là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực ổn định cho doanh nghiệp. Hai bên hợp tác mới có thể có được nguồn nhân lực chất lượng”.
 
Theo ông Tuấn, bên cạnh nguyên nhân đó, một phần có những doanh nghiệp nhỏ nên không có đủ điều kiện để tổ chức tiếp nhận sinh viên đến thực hành, thực tập. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lại chỉ lo sản xuất, kinh doanh nhằm mục tiêu lợi nhuận nên cho rằng việc liên kết hợp tác với các trường sẽ gây “phiền phức, mất thời gian”, thậm chí không muốn có người ngoài vào vì sợ lộ bí mật công nghệ.
 
Tiến sĩ Phạm Văn Tài, Trưởng khoa Thương mại quốc tế, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, cũng nhìn nhận: “Rất nhiều doanh nghiệp bận bịu với công việc kinh doanh nên không mặn mà lắm với lời đề nghị hợp tác của các trường ĐH, CĐ. Họ cũng không muốn người lạ vào công ty mình vì sợ lộ bí mật. Tuyển dụng thì họ có thể tự đăng thông tin, rồi có được ai thì tuyển người đó. Các doanh nghiệp nhà nước lại càng không có nhu cầu hợp tác đào tạo nhân lực cho họ vì họ nhận người vào còn không hết. Do đó, việc hợp tác này vẫn đều phải do các trường chủ động tới đặt vấn đề với doanh nghiệp, thuyết phục lãnh đạo”.

“Đào tạo lại” nếu không hợp tác

Tình trạng sinh viên tốt nghiệp khi đi làm doanh nghiệp phải “đào tạo lại” chính một phần là do thiếu sự liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp. Để đỡ mất thời gian, để tuyển dụng được những nhân sự có thể làm việc ngay cho mình thì không có cách nào tốt hơn là doanh nghiệp chủ động phối hợp với các trường ĐH, CĐ để cùng đào tạo.
 
Tiến sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex, chia sẻ: “Thời gian gần đây, doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng đúng người, đúng việc, không tốn thời gian, đã bắt đầu quan tâm đến việc hợp tác với trường học. Mấu chốt nhất trong mối quan hệ này chính là giải quyết được cung - cầu”.
 
Bà Hồng Ngọc, Công ty công nghệ in Allance, thông tin doanh nghiệp tuyển dụng ở nhiều nguồn nhưng trong thời gian tới sẽ xúc tiến hợp tác với một số trường ĐH, CĐ để có được nguồn cung ổn định cho một số vị trí công việc khó tuyển.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tấn, Công ty Hyosung VN, cho biết: “Chúng tôi đang có quan hệ với hơn 10 trường ĐH, CĐ, để hợp tác trong các ngành cơ khí, tiện, công nghệ ô tô… Trường học chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động nên chúng tôi rất muốn phát triển mối quan hệ này để việc tuyển dụng được dễ dàng hơn và đỡ phải đào tạo lại”.
 
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, nguồn nhân lực sẽ chất lượng hơn nhờ vào sự liên kết, hợp tác này. “Ngoài việc đầu tư hỗ trợ cho nhà trường, các doanh nghiệp còn phải tham gia trực tiếp vào việc xây dựng mục tiêu, chương trình, nội dung đào tạo, mà hình thức phổ biến và hiệu quả nhất là “đặt hàng” đào tạo, để sản phẩm đào tạo đến được đúng địa chỉ sử dụng”, ông Lâm chia sẻ.
 
 
MỸ QUYÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhiều phần thưởng tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng
Nhiều học bổng toàn phần bậc ĐH tại Nhật Bản năm 2019
Tư vấn mùa thi 2019: Ngành sư phạm, kinh tế vẫn 'nóng'
Tư vấn mùa thi 2019: Kế toán khác kiểm toán như thế nào?
Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70 - 30
Harvard không dạy bạn những gì?
Thi đánh giá năng lực có tuyển được người học phù hợp?
Ôn thi THPT quốc gia: Trường tự tăng độ khó so với đề tham khảo
Các nước làm gì để học trò hạnh phúc?
Đừng bêu tên em dưới cờ, thầy ơi!
Không gây quá tải khi ôn thi cho học sinh lớp 12
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2019 của học sinh TP.HCM
Kéo môn văn đến gần với cuộc sống
Thương lắm học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú!
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thi giáo viên giỏi chỉ là diễn, tôi không đồng ý!
Vì sao sinh viên có chuẩn đầu ra tiếng Anh thấp?
Kỳ thi THPT quốc gia cần phải đảm bảo về chất lượng
Để học trò hạnh phúc: Bắt đầu từ những việc nhỏ
Hành động để học sinh hạnh phúc
Du học, làm sao 'tồn tại' trong môi trường đa văn hoá?
Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?
Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên
Vẽ chân dung 'lớp học hạnh phúc'
Lắng nghe học trò qua những lá thư
Năm 2019 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ thấp hơn?
Học tiếng Anh để học chứ không chỉ giao tiếp
Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc
Học xong lớp 9 vào cao đẳng, nên hay không?
Nhiều trường ĐH tuyển thẳng học sinh giỏi
Mời đăng ký gian hàng tại Ngày hội Tư vấn mùa thi
Trang 1 trong 97Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này