TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 56
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 56

58.191.126

 Chi tiết
Doanh nghiệp ngại hợp tác đào tạo với trường học
(Cập nhật: 24/12/2018 04:21:34)

 

Doanh nghiệp ngại hợp tác đào tạo với trường học

Chỉ hơn 12% doanh nghiệp thường xuyên hợp tác với các đơn vị đào tạo trong vấn đề tham gia xây dựng chương trình, nhận sinh viên thực tập thực hành, ký kết đào tạo và tuyển dụng...
 
 
 
Sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng   
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 

Vì “bận” kinh doanh

 
 
Chưa có quy định cụ thể
Đề án Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến 2025 của Bộ LĐ-TB-XH cũng có đề xuất miễn thuế các hoạt động đào tạo do doanh nghiệp thực hiện đối với người lao động của chính doanh nghiệp hoặc cho xã hội; đưa ra chính sách để doanh nghiệp tham gia tất cả các công đoạn của quá trình đào tạo. Doanh nghiệp nào không tham gia đào tạo phải đóng kinh phí khi tuyển dụng lao động có bằng cấp chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp theo hình thức quỹ phát triển giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào
 

Tiến sĩ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết trong thời gian qua, mặc dù việc hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp được đẩy mạnh, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp có hợp tác với trường học chỉ chiếm 41,5%; trong đó 12,3% có hợp tác thường xuyên với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Gần 60% còn lại không có bất kỳ hoạt động hợp tác nào với các trường nghề.

Lý giải về điều này, ông Phan Châu Tuấn, Trưởng phòng Huấn luyện nhân sự, Công ty khuôn mẫu chính xác Lập Phúc, cho rằng: “Không phải lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng nhìn ra tầm quan trọng của việc liên kết hợp tác với các đơn vị đào tạo. Trước đây chúng ta vẫn nghĩ trường học mới cần doanh nghiệp, nhưng ngày nay quan điểm đó cần được thay đổi. Doanh nghiệp cũng rất cần trường học, vì đó là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực ổn định cho doanh nghiệp. Hai bên hợp tác mới có thể có được nguồn nhân lực chất lượng”.
 
Theo ông Tuấn, bên cạnh nguyên nhân đó, một phần có những doanh nghiệp nhỏ nên không có đủ điều kiện để tổ chức tiếp nhận sinh viên đến thực hành, thực tập. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lại chỉ lo sản xuất, kinh doanh nhằm mục tiêu lợi nhuận nên cho rằng việc liên kết hợp tác với các trường sẽ gây “phiền phức, mất thời gian”, thậm chí không muốn có người ngoài vào vì sợ lộ bí mật công nghệ.
 
Tiến sĩ Phạm Văn Tài, Trưởng khoa Thương mại quốc tế, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, cũng nhìn nhận: “Rất nhiều doanh nghiệp bận bịu với công việc kinh doanh nên không mặn mà lắm với lời đề nghị hợp tác của các trường ĐH, CĐ. Họ cũng không muốn người lạ vào công ty mình vì sợ lộ bí mật. Tuyển dụng thì họ có thể tự đăng thông tin, rồi có được ai thì tuyển người đó. Các doanh nghiệp nhà nước lại càng không có nhu cầu hợp tác đào tạo nhân lực cho họ vì họ nhận người vào còn không hết. Do đó, việc hợp tác này vẫn đều phải do các trường chủ động tới đặt vấn đề với doanh nghiệp, thuyết phục lãnh đạo”.

“Đào tạo lại” nếu không hợp tác

Tình trạng sinh viên tốt nghiệp khi đi làm doanh nghiệp phải “đào tạo lại” chính một phần là do thiếu sự liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp. Để đỡ mất thời gian, để tuyển dụng được những nhân sự có thể làm việc ngay cho mình thì không có cách nào tốt hơn là doanh nghiệp chủ động phối hợp với các trường ĐH, CĐ để cùng đào tạo.
 
Tiến sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex, chia sẻ: “Thời gian gần đây, doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng đúng người, đúng việc, không tốn thời gian, đã bắt đầu quan tâm đến việc hợp tác với trường học. Mấu chốt nhất trong mối quan hệ này chính là giải quyết được cung - cầu”.
 
Bà Hồng Ngọc, Công ty công nghệ in Allance, thông tin doanh nghiệp tuyển dụng ở nhiều nguồn nhưng trong thời gian tới sẽ xúc tiến hợp tác với một số trường ĐH, CĐ để có được nguồn cung ổn định cho một số vị trí công việc khó tuyển.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tấn, Công ty Hyosung VN, cho biết: “Chúng tôi đang có quan hệ với hơn 10 trường ĐH, CĐ, để hợp tác trong các ngành cơ khí, tiện, công nghệ ô tô… Trường học chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động nên chúng tôi rất muốn phát triển mối quan hệ này để việc tuyển dụng được dễ dàng hơn và đỡ phải đào tạo lại”.
 
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, nguồn nhân lực sẽ chất lượng hơn nhờ vào sự liên kết, hợp tác này. “Ngoài việc đầu tư hỗ trợ cho nhà trường, các doanh nghiệp còn phải tham gia trực tiếp vào việc xây dựng mục tiêu, chương trình, nội dung đào tạo, mà hình thức phổ biến và hiệu quả nhất là “đặt hàng” đào tạo, để sản phẩm đào tạo đến được đúng địa chỉ sử dụng”, ông Lâm chia sẻ.
 
 
MỸ QUYÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhiều phần thưởng tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng
Nhiều học bổng toàn phần bậc ĐH tại Nhật Bản năm 2019
Tư vấn mùa thi 2019: Ngành sư phạm, kinh tế vẫn 'nóng'
Tư vấn mùa thi 2019: Kế toán khác kiểm toán như thế nào?
Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70 - 30
Harvard không dạy bạn những gì?
Thi đánh giá năng lực có tuyển được người học phù hợp?
Ôn thi THPT quốc gia: Trường tự tăng độ khó so với đề tham khảo
Các nước làm gì để học trò hạnh phúc?
Đừng bêu tên em dưới cờ, thầy ơi!
Không gây quá tải khi ôn thi cho học sinh lớp 12
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2019 của học sinh TP.HCM
Kéo môn văn đến gần với cuộc sống
Thương lắm học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú!
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thi giáo viên giỏi chỉ là diễn, tôi không đồng ý!
Vì sao sinh viên có chuẩn đầu ra tiếng Anh thấp?
Kỳ thi THPT quốc gia cần phải đảm bảo về chất lượng
Để học trò hạnh phúc: Bắt đầu từ những việc nhỏ
Hành động để học sinh hạnh phúc
Du học, làm sao 'tồn tại' trong môi trường đa văn hoá?
Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?
Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên
Vẽ chân dung 'lớp học hạnh phúc'
Lắng nghe học trò qua những lá thư
Năm 2019 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ thấp hơn?
Học tiếng Anh để học chứ không chỉ giao tiếp
Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc
Học xong lớp 9 vào cao đẳng, nên hay không?
Nhiều trường ĐH tuyển thẳng học sinh giỏi
Mời đăng ký gian hàng tại Ngày hội Tư vấn mùa thi
Trang 1 trong 97Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này