TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Ba 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Lương 10 triệu muốn mua nhà Sài Gòn có phải 'nằm mơ'?
Cắt giảm giấy phép kinh doanh: Làm chưa trúng?
Mong muốn ASEAN 'phẳng' về 5G và kinh tế số
Gửi hàng chục triệu vào Quỹ hỗ trợ nông dân rồi đòi tiền không được
Thổ Nhĩ Kỳ - New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan

GIAO LƯU

 
Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?
Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận. ...
 
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 18.4
Lúng túng về điểm sàn xét tuyển


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 26
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 26

53.437.671

 Chi tiết
Giáo dục Thuỵ Sĩ tự hào về đào tạo thanh niên lành nghề
(Cập nhật: 29/10/2018 06:31:25)

 

Giáo dục Thuỵ Sĩ tự hào về đào tạo thanh niên lành nghề

Bằng mô hình đào tạo kép vừa học văn hóa vừa thực hành nghề, ngành giáo dục Thuỵ Sĩ trang bị cho giới trẻ chiếc 'chìa khoá vàng' để vào đời.
 
 
 
 
Phái đoàn của Thống đốc bang Washington (Mỹ) Jay Inslee (giữa) thăm cơ sở đào tạo nghề LIBS của Tập đoàn công nghiệp ABB tại Thụy Sĩ tháng 11.2017 

 /// Ảnh: Văn phòng Thống đốc JAY Inslee

Phái đoàn của Thống đốc bang Washington (Mỹ) Jay Inslee (giữa) thăm cơ sở đào tạo nghề LIBS của Tập đoàn công nghiệp ABB tại Thuỵ Sĩ tháng 11.2017  ẢNH: VĂN PHÒNG THỐNG ĐỐC JAY INSLEE

 
Mặc dù có nhiều trường tốt, đặc biệt 2 đại học (ĐH) bách khoa liên bang lâu đời có thể sánh vai cùng các trường hàng đầu của Anh hay Mỹ về nghiên cứu, ngành giáo dục Thuỵ Sĩ lại tự hào nhiều hơn về việc đào tạo ra những thanh niên lành nghề.
 
Ở bậc sau THPT, quốc gia 8,5 triệu dân này có 12 ĐH tổng hợp (gồm cả 2 ĐH bách khoa liên bang) thiên về nghiên cứu cơ bản, và 8 ĐH thực nghiệm được thành lập hồi thập niên 1990 với sứ mệnh nghiên cứu ứng dụng, phục vụ trị trường và kinh tế. Chính hệ thống trường nghề và ĐH thực nghiệm kết hợp chặt chẽ với hội doanh nghiệp trong đào tạo là điểm độc đáo của nền giáo dục Thuỵ Sĩ, “tạo ra lợi thế cạnh tranh kinh tế trên trường quốc tế”, chính phủ nước này nhìn nhận.
 
Có lẽ xem giáo dục và kinh tế không thể tách rời, Thuỵ Sĩ gom hai mảng này vào cùng một bộ: Bộ Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu (DEFR).
 
Hơn 70% người trẻ chọn học nghề

Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cơ sở bắt buộc ở tuổi 15 - 16, học sinh (HS) Thụy Sĩ có 2 lựa chọn cho con đường học vấn và nghề nghiệp tương lai: học tiếp chương trình phổ thông trung học 3 năm lấy bằng “tú tài” rồi vào ĐH tổng hợp; hoặc đi vào các trường dạy nghề để lấy chứng chỉ nghề liên bang (CFC) và kết hợp học văn hóa để lấy tấm bằng trung học nghề (MP). Thời gian hoàn tất MP khoảng 4 năm.
 
“So với HS tốt nghiệp tú tài, học viên tốt nghiệp trường nghề chỉ “già” hơn một chút, nhưng tấm bằng MP cho phép họ mở cửa hàng hành nghề, đi làm công, hoặc vào thẳng bất kỳ trường ĐH nào”, bà Sabrina Zahar, chuyên gia đào tạo nhân sự và hướng nghiệp, cho biết.
 
Dù được biết là giàu có với thu nhập bình quân đầu người trong nhóm cao nhất thế giới, chi phí ăn học vẫn là bài toán lớn đối với người Thuỵ Sĩ. “Tuy giáo dục ở Thụy Sĩ là miễn phí (hoặc chỉ đóng lệ phí tượng trưng 600 CHF (14 triệu đồng)/học kỳ ở bậc đại học - NV) cho đến 25 tuổi, học viên nghề có lương coi như bớt được gánh nặng tiền cơm, áo, đi lại... cho gia đình. Vậy nên, thường là con em các gia đình khá giả hoặc có truyền thống khoa bảng mới chọn con đường học thuật”, ông Jean-Pierre Marquis chia sẻ.
 
Bản thân ông Marquis và 2 người anh em đều “tự nuôi thân” từ tuổi 15 - 16 nhờ trường nghề, về sau học tiếp cử nhân, thạc sĩ ở nhiều chuyên môn khác. Mức lương học viên nghề hiện dao động 600 - 1.000 CHF/tháng, tuỳ thâm niên, địa phương.
 
Nhờ được thực hành khoảng 60% thời gian ngay tại các cơ sở kinh tế dưới sự hướng dẫn của giáo viên tại chỗ, học viên nghề nắm bắt được kỹ năng và nghiệp vụ thực tế, dần quen việc, quen người nên khi học xong, đa số được công ty nhận ở lại làm việc. Số còn lại mang theo kiến thức thực tiễn vào thị trường lao động nên cũng dễ được các doanh nghiệp khác tuyển ngay, trong khi sinh viên tốt nghiệp ĐH tổng hợp thường mất thời gian tìm việc lâu hơn. Lý giải thêm về điều này, một nhà tuyển dụng không muốn nêu tên cho biết: “Tại sao chúng tôi phải trả lương cao hơn cho một cử nhân nhiều tuổi nhưng thiếu kinh nghiệm làm việc so với một người tốt nghiệp trung học nghề?”.
 
Theo báo cáo năm 2014 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Thụy Sĩ có tỷ lệ thanh niên dưới 25 tuổi vào ĐH tổng hợp thấp nhất trong số 34 quốc gia thành viên, chỉ khoảng 28%. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động (25 - 65 tuổi) ở nhóm có bằng ĐH trở lên và nhóm chỉ có bằng trên bậc phổ thông cơ sở của Thụy Sĩ đều là 3%, và thấp hơn nhiều so với con số trung bình của toàn khối lần lượt là 5% và 9%.
 
Thợ điện thành giáo sư
Khác với nhiều nước coi ĐH là con đường duy nhất để thành đạt, ở Thuỵ Sĩ, người đi học nghề cũng có cơ hội và được trọng vọng như người theo con đường khoa bảng.
 
Có được điều này là nhờ chất lượng đào tạo nghề theo mô hình kép của Thuỵ Sĩ được đánh giá tốt nhất thế giới, sát thực tiễn, xuất phát và phục vụ trực tiếp nhu cầu của doanh nghiệp, khác với kiểu dạy nghề trên lý thuyết ở nhiều nước. Câu chuyện về Tổng giám đốc Ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ, Sergio Ermotti, là một ví dụ đầy thuyết phục. Ông Ermotti, 58 tuổi, bắt đầu sự nghiệp bằng việc học nghề tại một ngân hàng địa phương thuộc tiểu bang “vùng sâu vùng xa” Ticcino ở tuổi 18. Dù chưa từng bước chân vào ĐH, doanh nhân này đã nắm qua một loạt vị trí quan trọng trong nhiều ngân hàng lớn của thế giới và sau cùng là CEO của UBS với tài sản gần 1.000 tỉ USD từ năm 2011.
 
Nếu muốn học cao hơn để thăng tiến nhanh trong nghề nghiệp, ở bất kỳ thời điểm nào, người có bằng MP ở Thuỵ Sĩ đều có thể đi ngay vào các ĐH thực nghiệm. Ở đó, họ có thể lấy bằng cử nhân và thạc sĩ, thậm chí chuyển sang ĐH tổng hợp làm nghiên cứu sinh tiến sĩ và xa hơn. Tóm lại, dù xuất thân học nghề, nếu có nguyện vọng và nỗ lực, mọi học hàm, học vị họ đều có thể đạt được. Nói như Giáo sư Michael Hengartner, Hiệu trưởng ĐH Zurich: “Một anh thợ điện hoàn toàn có thể trở thành giáo sư kỹ thuật điện”. (còn tiếp)
 
Doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Doanh nghiệp tại Thụy Sĩ bất kể quy mô và ngành nghề nào đều có thể tham gia nhận học viên nghề có trả lương. Họ làm vậy không chỉ vì muốn tôn trọng tập quán đào tạo của quốc gia này mà tính cho cùng, đó là sự đầu tư có ngay lợi nhuận. Theo báo cáo của DEFR, năm 2009, khối doanh nghiệp đã chi 5,35 tỉ CHF (5,4 tỉ USD) vào lĩnh vực đào tạo nghề, tức khoảng 60% tổng chi phí. Đổi lại, tổng giá trị sản phẩm quy đổi do học viên thực hiện trong cùng thời gian đạt tới 5,8 tỉ CHF. “Trung bình, 2/3 số doanh nghiệp tham gia thu được lợi nhuận ngay trong thời gian đào tạo”, báo cáo cho biết. Mặt khác, phần lớn học viên nghề sau khi tốt nghiệp được giữ lại làm việc, tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản đáng kể cho khâu tuyển dụng và huấn luyện ban đầu.

 

THỤC MINH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Sinh viên đau đầu với... 3 chữ T
Văn học không còn là những tác phẩm bất động trên trang sách dày đặc chữ
Kỹ sư robot - nghề 'nóng' trong kỷ nguyên 4.0
Học văn có lăn tăn?: Để học sinh nghe, nói, đọc, viết thành thạo
Học văn có lăn tăn?: Những tiết học 'nối văn với đời'
Gặp nhau đúng nghĩa
Định hướng chọn nghề từ lớp 9
Học văn có lăn tăn?
Em mong tiếp tục trải nghiệm những tiết học sáng tạo'
Kiểm tra kiến thức lịch sử theo kiểu mới
Học sinh lớp 9 sáng chế máy sục khí chạy bằng năng lượng gió
Nội trú - góc khuất sau cổng trường: Vượt…trường
Học sinh thiết kế lại sách giáo khoa
Nội trú - góc khuất sau cổng trường: 'Nhập ngũ'
Không nên gượng ép tiết học ngoài nhà trường
Băn khoăn chương trình tiết học ngoài nhà trường do Sở GD-ĐT chỉ định
Hà Nội chọn 4 môn tuyển sinh lớp 10: Đề môn thi mới tương đương bài kiểm tra định kỳ
Trường ĐH tổ chức thi riêng ra đề theo hướng nào?
Bí quyết thành danh của những thủ khoa
Hà Nội thi tự luận kết hợp trắc nghiệm để tuyển sinh vào lớp 10
Hà Nội chọn phương án thi 4 bài để tuyển sinh lớp 10
Dạy học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề trong các mối quan hệ xã hội
Sinh viên tài năng phải công bố công trình khoa học trước tốt nghiệp
Lý do học đại học của bạn là gì?
Thi THPT quốc gia chủ yếu nhằm mục đích thi tốt nghiệp: Học sinh học như thế nào?
Làm mới những tiết học nghề khô khan
Đề thi THPT quốc gia năm tới chủ yếu đánh giá mức độ học vấn phổ thông
Trường ĐH quốc tế tại VN tuyển sinh thế nào ?
'Mẹ ơi, con được nhận học bổng'
Nhiều trường ĐH chưa sẵn sàng phương án tuyển sinh khác
Trang 1 trong 93Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này